Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mentizm

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà tâm lý học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 13.05.2019

Một rối loạn tập thể của sự năng động của suy nghĩ, biểu hiện như một dòng chảy không kiểm soát được của vô số những suy nghĩ không liên quan, chủ quan cảm thấy xa lạ, xuất hiện từ bên ngoài và chống lại ý chí của cá nhân, được gọi là tinh thần, từ suy nghĩ, suy nghĩ, lý trí. Để thoát khỏi chúng, đánh lạc hướng, chuyển sang những suy nghĩ khác theo ý của chúng, một người không thể. Dưới hành động của một luồng suy nghĩ bạo lực của bất kỳ nội dung nào, anh ta tạm thời mất khả năng nhận thức đầy đủ những gì đang xảy ra và hành động theo hoàn cảnh. Trong trường hợp này, tâm trí anh ta vẫn rõ ràng, và khi kết thúc cuộc tấn công, người đó cảm thấy đau đớn vì những gì đang xảy ra. Ngay cả các giai đoạn ngắn của tâm lý cũng được bệnh nhân trải nghiệm nghiêm trọng và dẫn đến kiệt sức về tinh thần.

Quá trình suy nghĩ trong những khoảnh khắc của cuộc tấn công là không hiệu quả. Mặc dù dòng ý tưởng hoặc hình ảnh được tăng tốc, chúng thiếu nội dung cụ thể. Trong thực tế, có một sự chậm trễ trong quá trình tư duy kết hợp, cản trở hoạt động hợp lý và có mục đích.

Dịch tễ học

Thống kê cho thấy phần lớn tâm lý thường được đưa vào phức hợp triệu chứng của hội chứng tự động tâm thần (Kandinsky-Klerambo) và là một trong những dấu hiệu của sự ra mắt của bệnh tâm thần phân liệt. Chính trong giai đoạn đầu của nó, bệnh nhân đánh giá nghiêm trọng bản chất bệnh lý của dòng suy nghĩ. Bệnh thường được chẩn đoán lần đầu tiên ở độ tuổi 20-28 trong dân số nam, 26-32 trong dân số nữ.

Nguyên nhân mentizma

Dòng xoáy không tự nguyện của những suy nghĩ đa dạng, một số trong đó không thể nghĩ ra cho đến cuối cùng, có thể được cảm nhận dưới tác động của hoàn cảnh căng thẳng, quá tải cảm xúc bởi bất kỳ người nào, đôi khi đủ lâu trong nhiều ngày và nhiều tuần, cho đến khi tình trạng của anh ta bị xáo trộn. Tuy nhiên, nguồn suy nghĩ thường được nhận thấy bởi một người khỏe mạnh là thuộc về riêng tôi, và những mối liên hệ giữa các suy nghĩ, mặc dù bề ngoài, thường bị nhầm lẫn, vẫn ít nhiều logic và dễ hiểu.

Khi chủ nghĩa tâm thần không chỉ chảy như một dòng sông, chúng đến từ bên ngoài, được coi là người ngoài hành tinh, bị áp đặt, nó không thể thoát khỏi chúng. Hình ảnh, ký ức, ý tưởng lóe lên như trong kính vạn hoa. Nguyên nhân của sự xuất hiện định kỳ của dòng bệnh lý của họ thường đề cập đến các bệnh tâm thần hoặc thần kinh.

Tâm thần thường là một triệu chứng của sự ra mắt của tâm thần phân liệt, đặc biệt là nếu sự đổ vỡ của quá trình suy nghĩ kéo dài hoặc xảy ra rất thường xuyên và không có lý do rõ ràng. Nó cũng có thể là một biểu hiện của rối loạn cảm xúc, rối loạn thần kinh và bệnh tâm thần. Đôi khi quan sát trong động kinh. Trên cơ sở này, một yếu tố quan trọng làm tăng khả năng mắc bệnh thứ mười, là một khuynh hướng di truyền, tầm quan trọng của nó không thể được đánh giá thấp trong sự phát triển của các bệnh như tâm thần phân liệt và động kinh. Ngoài ra, nó gây ra sự nhạy cảm đặc biệt đối với hành động của các loại yếu tố gây căng thẳng khác nhau, và sự phát triển trên nền tảng của các rối loạn nhân cách và thần kinh.

Mentism có thể đi kèm với rối loạn tâm thần ngoại sinh và bệnh lý não hữu cơ. Trong những trường hợp này, bất kỳ yếu tố nguy cơ nào cản trở lưu thông máu và chuyển hóa trong cấu trúc não có thể gây mất cân bằng trong quá trình sinh lý thần kinh và kích hoạt cơ chế bệnh sinh của rối loạn tư duy có thể hành động. Chúng bao gồm chấn thương đầu, khối u, xuất huyết, nghiện rượu mãn tính, nghiện ma túy, ngộ độc cấp tính và các trường hợp thiếu oxy.

Mentism như một triệu chứng cho thấy sự hiện diện của sự không phù hợp trong hoạt động của các hệ thống não. Những loại quá trình sinh học thần kinh liên quan đến cơ chế phát triển của nó vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng.

Triệu chứng mentizma

Bệnh nhân thường phàn nàn về sự xuất hiện đột ngột của vô số suy nghĩ, ký ức, hình ảnh có nội dung vô lý, bất thường đối với một người nhất định và hoàn cảnh hiện tại. Nhanh chóng được thay thế, họ không tập trung vào bất kỳ ai trong số họ. Tuy nhiên, không thể thoát khỏi luồng này. Hầu hết các tập phim này đều có thời lượng ngắn, người này không có thời gian để tìm hiểu bất cứ điều gì, và cuộc tấn công đã qua. Tuy nhiên, cảm giác đau đớn về những gì đang xảy ra vẫn còn, bệnh nhân đánh giá tâm lý là dấu hiệu đầu tiên của sự điên rồ sắp xảy ra.

Thông thường, sau một cuộc tấn công, mọi người không thể mô tả mạch lạc những gì họ thấy hoặc nghĩ về. Tất cả đều thống nhất trong thực tế là hình ảnh, ý tưởng, ký ức thay đổi rất nhanh, không cho phép tập trung vào bất cứ điều gì. Đẩy họ ra khỏi chính họ, chuyển sang một cái gì đó không hoạt động. Vào thời điểm bị tấn công, người đó như thể rời khỏi thế giới thực, mất khả năng suy nghĩ và hành động hợp lý, đồng thời duy trì ý thức và nhận thức được những gì đang xảy ra.

Trong hầu hết các trường hợp, có những giai đoạn ngắn hơn về tinh thần, kéo dài vài giây hoặc vài phút. Bệnh nhân lưu ý sự xuất hiện đột ngột của những ý tưởng riêng biệt hoàn toàn không phù hợp với quá trình suy nghĩ hiện tại, đôi khi có nội dung đáng sợ, hoang dã và không đặc biệt với một người nhất định. Họ đến bất ngờ, như thể từ bên ngoài, và gần như ngay lập tức biến mất. Những suy nghĩ như vậy vi phạm sự hài hòa của quá trình suy nghĩ, thu hút sự chú ý của họ bởi sự vô lý của họ, làm cạn kiệt tâm lý con người.

Lâu, đến vài ngày, các tập phim của tinh thần thậm chí còn suy nhược hơn. Bệnh nhân phàn nàn rằng dòng chảy không dừng lại cả ngày lẫn đêm. Đôi khi họ biến thành giấc mơ, giống như hỗn loạn, đáng sợ và không thể hiểu được.

Tâm lý thôi miên là một loại hình ảnh, khung hình thay thế lẫn nhau, hình ảnh, một số mảnh vỡ không liên quan với nhau bởi một chủ đề chung. Hình ảnh có thể bằng phẳng và đồ sộ, đen trắng và màu sắc. Bệnh nhân nhìn thấy bóng, đốm và gió lốc, vòng tròn, mảnh vỡ của thành phố và đường phố, động vật, hoa. Hình ảnh có thể rõ ràng và nhất quán, mờ và phân mảnh. Họ hợp nhất bởi một điều - họ xuất hiện bất ngờ, cưỡng bức và bệnh nhân không thể ngăn chặn dòng chảy của họ. Tâm lý tượng hình (thôi miên) thường xảy ra ở một bệnh nhân khi anh ta nhắm mắt lại, trong hầu hết các trường hợp điều này xảy ra khi anh ta ngủ. Bệnh nhân tự tin phân biệt tâm lý trước khi đi ngủ với giấc mơ và lưu ý rằng đôi khi dòng hình ảnh dần dần đi vào giấc ngủ. Chính loại tâm lý này có thể được quan sát thấy ở một người hoàn toàn khỏe mạnh - trước khi đi ngủ sau một ngày đầy những sự kiện thú vị, một luồng suy nghĩ hoặc hình ảnh không được mời gọi và không liên tục có thể xâm chiếm.

Nội dung của những suy nghĩ có thể khác nhau - chỉ là lạ, đáng báo động, bi quan, vui vẻ, để có một nhân vật buộc tội. Với những cơn tâm lý kéo dài, tâm trạng của một người, lời nói và hành vi của anh ta tương ứng với nội dung này, và những suy nghĩ phản ánh nền tảng tâm trạng của anh ta và tương ứng với kiểu tâm lý của bệnh nhân và chẩn đoán của anh ta.

Trong rối loạn trầm cảm, những suy nghĩ ám ảnh chảy trong bản chất của tiêu cực, tự buộc tội, vô vọng. Bệnh nhân thường tưởng tượng những điều bất hạnh và bệnh tật (tâm lý hypochondriacal) nằm chờ họ và những người thân thiết của họ. Họ đến với tâm trí cảnh chết chóc, thảm họa, đám tang. Bệnh nhân sợ sự phát triển của các sự kiện như vậy trong thực tế, tuy nhiên, những suy nghĩ này mê hoặc trí tưởng tượng của anh ta.

Trong quá trình rối loạn thần kinh, tâm lý thường phát sinh trong các loại cuồng loạn hoặc suy nhược. Người suy nhược cảm thấy một luồng suy nghĩ, phản ánh sự thiếu tự tin và khả năng của chính họ. Nội dung của ý tưởng và hình ảnh thường liên quan đến chất kích thích, các cuộc tấn công có thể được gây ra bởi âm thanh lớn, ánh sáng mạnh, mùi mạnh.

Dòng suy nghĩ và tâm lý tăng tốc thuộc về cùng một loại rối loạn suy nghĩ. Tốc độ của anh bị phá vỡ. Trong trường hợp của tâm lý - tăng tốc rất nhiều. Tuy nhiên, nhịp tim nhanh hoặc tốc độ suy nghĩ tăng tốc, ngay cả dạng xoáy của nó vẫn đi kèm với sự hiện diện của các kết nối liên kết giữa các suy nghĩ xen kẽ. Một trạng thái như vậy được đặc trưng bởi sự mất tập trung của bệnh nhân, không quá mạch lạc và không phải lúc nào cũng kết thúc lời nói nghẹt thở, nhưng vẫn có thể hiểu ý nghĩa của các tuyên bố. Đó là điều dễ hiểu đối với bệnh nhân, người, mặc dù bối rối, có thể mang nó đến cho người nghe. Một loạt các ý tưởng thường đi kèm với một bài phát biểu lớn, nhanh chóng.

Nói kém hoặc thiếu nó là đặc điểm của tinh thần. Nó cũng được gọi là "bước nhảy vọt của ý tưởng." Những ý tưởng, hình ảnh, suy nghĩ liên tiếp quay cuồng đến mức vô lý và không thể so sánh được mà bệnh nhân chỉ có thể theo dõi dòng chảy của họ. Anh ta cũng không thể ngăn anh ta, anh ta cũng không thể chuyển hướng. Suy nghĩ không có thời gian để có được thiết kế lời nói, bệnh nhân thường rơi vào im lặng và rơi vào trạng thái kinh ngạc.

Các chuyên gia đề cập đến tinh thần và sperrungi cho các biểu hiện của chủ nghĩa tự động nhỏ. Những triệu chứng đối nghịch này, một dòng chảy và phong tỏa suy nghĩ, được quan sát chủ yếu ở biểu hiện của tâm thần phân liệt và rối loạn giống như tâm thần phân liệt, khi bệnh nhân chưa có khiếm khuyết rõ rệt về tinh thần, và anh ta rất nguy kịch. Nhiều bác sĩ tâm thần xem những triệu chứng này là tiền thân của sự xa lánh sắp tới của những suy nghĩ. Sau này, khi ảo tưởng về sự ảnh hưởng chiếm hữu người bệnh, những lời chỉ trích về các cuộc tấn công của tinh thần sẽ yếu đi và biến mất hoàn toàn.

Tâm thần trong tâm thần phân liệt được đặc trưng bởi các đợt dòng xoáy lý tưởng kéo dài, khiến bệnh nhân trong thời gian ngày càng ngắn hơn.

Các biến chứng và hậu quả

Luồng bạo lực của những suy nghĩ không được mời gọi tự nó không nguy hiểm. Đặc biệt với những cơn tâm lý ngắn hạn, khả năng suy nghĩ, nói và hành động thường được phục hồi khá nhanh.

Tuy nhiên, các tập thường xuyên lặp đi lặp lại nói, ở mức tối thiểu, về sự hiện diện của rối loạn thần kinh. Đặc biệt là nếu các điều kiện như vậy xảy ra định kỳ một mình, và không bị kích động bởi các tình huống căng thẳng. Bệnh nhân thường phải chịu những cuộc tấn công như vậy, chúng dẫn đến kiệt sức về thần kinh và tinh thần.

Những cơn tâm lý kéo dài cũng là một dấu hiệu đáng báo động. Họ có thể chỉ ra sự khởi đầu của tâm thần phân liệt, và căn bệnh này gây nguy hiểm nghiêm trọng. Tâm thần phân liệt không được điều trị có một quá trình tiến bộ. Bệnh nhân mất khả năng đánh giá đầy đủ tình huống và phản ứng với các sự kiện, họ đã vi phạm kiểm soát hành vi và tự tổ chức hoạt động trong cuộc sống hàng ngày và tại nơi làm việc. Họ trở nên phụ thuộc vào sự chăm sóc bên ngoài, điều này gây ra tâm trạng chán nản, góp phần hình thành hành vi chống đối xã hội, làm tăng khả năng tự tử.

Chẩn đoán mentizma

Khi một bệnh nhân phàn nàn về các đợt tâm lý, việc kiểm tra toàn diện là cần thiết, bao gồm một cuộc phỏng vấn chi tiết về bác sĩ tâm thần, xét nghiệm, tư vấn của bác sĩ thần kinh, bác sĩ tự thuật, và đôi khi là bác sĩ ung thư và chuyên gia chấn thương.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được chỉ định để đánh giá sức khỏe tổng thể và chẩn đoán dụng cụ, đưa ra ý tưởng về hoạt động của não: điện não đồ, chụp não ECHO, chụp cộng hưởng từ.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt, trước hết, nên xác nhận hoặc loại trừ sự hiện diện của tâm thần phân liệt ở một bệnh nhân. Bệnh này được đặc trưng bởi một loạt các biểu hiện và tâm lý, vi phạm tư duy liên kết, được coi là một trong những tiền thân chính của sự tha hóa suy nghĩ, sự xuất hiện của giọng nói và ảo tưởng về ảnh hưởng.

Mentism không phải là một triệu chứng rõ ràng, nó có mặt trong các quá trình bệnh lý khác nhau. Trong động kinh, dòng suy nghĩ dữ dội có thể phát triển trong thời kỳ tiền sản xuất trước và giữa các cơn động kinh.

Dòng xoáy của suy nghĩ có thể là hậu quả của chấn thương sọ não và khối u. Với việc phân định thiệt hại hữu cơ đối với các cấu trúc của não dựa trên kết quả nghiên cứu phần cứng.

Rối loạn ảnh hưởng, rối loạn thần kinh được phân biệt với bệnh tâm thần do không có thay đổi cá nhân ở một bệnh nhân.

Phân biệt các trạng thái tâm lý thường có thể trong khi quan sát các triệu chứng lâm sàng theo thời gian, có tính đến tình trạng soma của bệnh nhân.

Ai liên lạc?

Điều trị mentizma

Trị liệu tâm lý được xác định bởi bản chất của bệnh tiềm ẩn. Nói chung, điều trị bằng thuốc.

Các loại thuốc chính để điều trị tâm thần phân liệt là thuốc an thần kinh. Bệnh nhân của họ thường được thực hiện trong suốt cuộc đời của họ, điều này cho phép họ duy trì chất lượng của nó ở mức gần như bình thường.

Tác dụng chống loạn thần của nhóm thuốc này được thực hiện thông qua sự phong tỏa các thụ thể dẫn truyền thần kinh trung ương. Các thuốc trong nhóm này có khả năng ảnh hưởng đến tần số và cường độ tạo mầm của các xung thần kinh ở các phần khác nhau của hệ thần kinh trung ương và chuyển đến ngoại vi. Họ có thể ảnh hưởng đến các quá trình trao đổi chất trong vỏ não và điều chỉnh hoạt động thần kinh cao hơn, bao gồm tư duy liên kết.

Thuốc an thần kinh được sử dụng để đẩy nhanh tốc độ suy nghĩ trong các trường hợp rối loạn tâm thần, nghiện rượu, sau chấn thương, rối loạn thần kinh nặng. Ưu tiên cho các loại thuốc có tác dụng làm chậm. Chúng có thể được dùng với liều lượng nhỏ - dưới mức được gọi là thuốc chống loạn thần, nghĩa là được sử dụng để gây ngủ, như thuốc ngủ hoặc để đạt được hành động giải lo âu.

Tùy thuộc vào các triệu chứng quan sát được, các thế hệ thuốc khác nhau được sử dụng, tất cả chúng đều có một loạt các tác dụng phụ. Do đó, các loại thuốc được sử dụng riêng lẻ, không nên đi lệch khỏi chế độ điều trị do bác sĩ đề xuất. Khi khóa học bị gián đoạn, việc rút tiền xảy ra, do đó nên rút thuốc dần dần và dưới sự giám sát của bác sĩ. Bạn không thể tự thay đổi liều lượng.

Các tác động trực tiếp của thuốc an thần kinh có liên quan đến các tác dụng phụ thần kinh chính do chúng gây ra - tê cơ, co thắt cơ kéo dài, run rẩy ở chân tay và các phản ứng ngoại tháp khác. Tuy nhiên, khi sử dụng liều nhỏ, tác dụng phụ thường không được nhận ra.

Chống chỉ định tuyệt đối với việc sử dụng thuốc chống loạn thần là các bệnh lý hệ thống nghiêm trọng của não và tủy sống, các bệnh viêm và thoái hóa của gan và thận, bệnh tim mất bù, rối loạn tạo máu, suy yếu và huyết khối.

Bệnh nhân bị rối loạn trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực có thể được kê toa thuốc chống trầm cảm, cũng như thuốc an thần nhẹ hơn có nguồn gốc thực vật. Đối với các rối loạn lưu thông máu não, thiếu oxy, ảnh hưởng của nhiễm độc và chấn thương, các chế phẩm hoạt động nootropic được sử dụng.

Trong sự hiện diện của bệnh đi kèm, liệu pháp thích hợp được quy định, dựa trên tương tác thuốc đã biết.

Kết hợp với điều trị bằng thuốc, tâm lý học được sử dụng - khóa học với một nhà tâm lý học được thực hiện dưới hình thức các lớp học nhóm hoặc theo một chương trình cá nhân. Họ đang tập trung vào việc khôi phục các chức năng suy nghĩ bị suy yếu.

Phòng ngừa

Có thể ngăn chặn sự xuất hiện của tâm lý trong khuôn khổ các rối loạn thần kinh và nhân cách ở những người thực tế khỏe mạnh bằng cách tăng sức đề kháng đối với căng thẳng, chủ nghĩa thực chứng và cố gắng tránh các tình huống chấn thương.

Có lối sống lành mạnh, mọi người được bảo hiểm chống lại rối loạn tâm thần do rượu và ma túy. Ngay cả khả năng chấn thương, nhiễm trùng nặng và khối u, cũng như thần kinh giữa những người hâm mộ chế độ dinh dưỡng và chế độ phù hợp, lối sống năng động, từ bỏ thói quen xấu, là thấp hơn nhiều.

Đối với những người mắc bệnh tâm thần, biện pháp phòng ngừa chính là chẩn đoán kịp thời và điều trị tận tâm căn bệnh tiềm ẩn với việc thực hiện tất cả các khuyến nghị y tế.

Dự báo

Thuận lợi hơn về mặt tiên lượng là rối loạn thần kinh và rối loạn cảm xúc. Trong sự hiện diện của bệnh tâm thần, tình trạng bù thuốc kéo dài của sự thuyên giảm kéo dài xảy ra trong phần lớn các trường hợp.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.