Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Màu mắt khác nhau ở người: như họ nói, nguyên nhân

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhãn khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 30.07.2019

Một tình trạng hiếm gặp trong đó mắt có màu khác nhau - là dị hợp tử. Nó là bẩm sinh và mắc phải, xảy ra ở người và động vật. Hãy xem xét các tính năng của sự bất thường này.

Các loại dị hợp di truyền chính theo mức độ nhuộm của mống mắt: [1]

 • Đầy đủ - một trong những loại phổ biến nhất, mỗi mắt có màu sắc riêng.
 • Khu vực - mống mắt của một mắt bao gồm một số sắc thái.
 • Trung tâm - mống mắt có một số vòng màu.

Các loại dị thường mắc phải do tổn thương của mống mắt: [2]

 • Đơn giản - nhuộm màu do yếu của dây thần kinh giao cảm cổ tử cung.
 • Biến chứng - gây ra bởi các bệnh mãn tính trong đó một mắt thay đổi hoàn toàn màu sắc của nó.
 • Metalloznaya - xảy ra do tiếp xúc với các mảnh kim loại trong mắt, gây ra sự phát triển của bệnh siderosis hoặc chalcosis.

Thông thường, phụ nữ phải đối mặt với sự bất thường này. Nó không ảnh hưởng đến thị lực và không gây ra các triệu chứng đau, do đó nó tuyệt đối an toàn.

Tên của đôi mắt của các màu sắc khác nhau là gì?

Tình trạng bất thường trong đó mắt có màu khác là dị sắc. Nó xảy ra do sự kết hợp của các sắc tố trong lớp nền của mống mắt. Điều này xảy ra với các rối loạn di truyền hoặc hành động của các yếu tố bên ngoài.

Những người có sự sai lệch này nhận thức màu sắc cũng như những người khỏe mạnh. Nếu hiện tượng có nguồn gốc di truyền, thì không cần điều chỉnh y tế.

Khi những thay đổi được gây ra bởi chấn thương và các yếu tố bệnh lý khác, suy giảm thị lực có thể bị suy yếu và các bệnh nhãn khoa có thể xảy ra. Tình trạng này đòi hỏi phải chẩn đoán và điều trị toàn diện.

Tại sao mắt có màu khác nhau?

Đôi mắt của những bông hoa khác nhau là do thiếu hoặc thừa sắc tố melanin trong mống mắt hoặc một phần của nó. Hàm lượng sắc tố trong lớp mống mắt và lớp ranh giới trước xác định tất cả các sắc thái màu của mống mắt từ màu xanh lá cây đến màu nâu sẫm. Sự gia tăng sắc tố trong lớp nền của mống mắt dẫn đến sự hấp thụ ánh sáng nhiều hơn và kết quả là màu mắt tối hơn.[3]

Melanin là một chất độc sinh học trơ tồn tại ở hai dạng khác nhau: eumelanin nâu đen và pheomelanin đỏ-vàng. Melanocytes có khả năng sản xuất cả hai dạng melanin; Tuy nhiên, tỷ lệ của hai hình thức này có thể khác nhau ở người, tạo ra các sắc thái khác nhau của tóc và màu da.[4]

Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, hai thông điệp xuất hiện trong tài liệu ủng hộ ý tưởng rằng màu mắt được thừa hưởng như một đặc điểm của người Mendel đơn giản. [5]Đôi mắt nâu được thừa hưởng là đặc điểm nổi trội và đôi mắt màu xanh dương bị thoái hóa và kết quả là hai cha mẹ mắt xanh không thể sinh ra những đứa trẻ có đôi mắt nâu. Mặc dù học thuyết này đã được phổ biến rộng rãi, nhưng rõ ràng đôi khi cha mẹ mắt xanh có thể sinh con với đôi mắt nâu và màu mắt này không được thừa hưởng như một đặc điểm đơn giản của người Mendel. Thật vậy, các nghiên cứu gần đây cho thấy màu mắt được di truyền như một đặc điểm đa gen, vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Một số gen liên quan đến việc xác định màu mắt: bao gồm OCA2, TYRP1, MAPT và MYO5A. Trong số này, các gen OCA2 và EYCL3, nằm trên nhánh dài của nhiễm sắc thể-15 (15q11.2 GEY) dường như có ảnh hưởng nhất.[6]

Sau khi sinh, màu sắc của mống mắt có thể thay đổi, và ở người da trắng, mống mắt của trẻ sơ sinh có màu xanh do thiếu tế bào melanocytes, mà rõ ràng là chưa di chuyển từ mào thần kinh hoặc không được phân biệt với tế bào gốc tiền thân. Trong chủng tộc màu đen, mống mắt khi sinh ra có màu xám. Mống mắt thường có màu sắc thật của nó ở tuổi 3-5 tháng.

Ngoài ra còn có các yếu tố nguyên nhân có thể kích hoạt sự phát triển của dị hợp tử ở mọi lứa tuổi: [7]

 • Viêm màng đệm trong hội chứng Fuchs gây ra sự thay đổi ở một hoặc hai mắt, mờ mắt và trong trường hợp nghiêm trọng, mất hoàn toàn thị lực.
 • Tác dụng phụ của thuốc dùng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp.
 • Hội chứng nội mô iridocorneal.
 • Hạch ác tính của mống mắt, neurofibromatosis. [8]
 • Xuất huyết ở nhãn cầu, màng cứng.
 • Chấn thương mắt - đánh vào các cơ quan thị giác của chip kim loại, than chì và các vật lạ khác dẫn đến sự thay đổi màu sắc của mắt bị thương.
 • Hội chứng Waardenburg - một sự phân phối melanin không đồng đều ở lớp trên của mống mắt. [9]

Ngoài ra còn có một số bệnh hệ thống dẫn đến thay đổi: bệnh khảm, bệnh chimer, bệnh Wilson-Konovalov, bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch, hội chứng Stilling-Türk-Duane và các bệnh lý khác.

Người nổi tiếng với màu mắt khác nhau

Màu sắc khác nhau của mắt trái và mắt phải hoặc sự không đồng nhất của sự phân bố màu sắc trong một cơ quan thị giác là dị hợp tử. Hiện tượng này có liên quan đến mức độ suy yếu của melanin bình thường trong mống mắt. Khoảng 2% Trái đất sống với sự bất thường, bao gồm cả những người nổi tiếng:

 • David Bowie - nhạc sĩ nhạc rock nổi tiếng, khi còn trẻ đã bị thương ở mắt. Cơ quan bị thương hoàn toàn mất khả năng nhận thức màu sắc và có được màu nâu.
 • Alice Eve - nữ diễn viên người Anh với hình thức dị năng. Mắt phải của cô ấy màu xanh lá cây và mắt trái của cô ấy màu xanh.
 • Mila Jovic - nữ diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế thời trang người Mỹ. Mắt của một cô gái là màu xanh và thứ hai là màu xanh lá cây. Trong quá trình quay phim, cô chọn một màu, và màu thứ hai điều chỉnh bằng ống kính màu.
 • Sarah McDaniel là một người mẫu Playboy người Mỹ và là một blogger nổi tiếng. Một mắt cô màu xanh, mắt kia màu nâu. Tính năng này thu hút sự chú ý trên toàn thế giới về nó.
 • Josh Henderson là một diễn viên và ca sĩ người Mỹ. Chủ nhân của sắc thái độc đáo của mống mắt - xanh da trời và xanh lá cây tươi sáng.
 • Jane Seymour là một nữ diễn viên người Anh nằm trong danh sách những cô gái quyến rũ nhất của điệp viên 007. Cô có một mắt nâu và người thứ hai có màu xanh lá cây.
 • Kate Bosworth - người mẫu và diễn viên người Mỹ. Người chiến thắng trong sự bất thường của ngành là một mắt xanh và mắt thứ hai có một mảng màu nâu.
 • Henry Cavill là một diễn viên nổi tiếng người Anh với dị năng ngành. Nó có đôi mắt màu xanh với một khu vực màu nâu ở phần trên của cơ quan bên trái.
 • Mila Kunis - nữ diễn viên người Mỹ, một trong những người phụ nữ quyến rũ nhất thế giới. Một mắt của cô ấy màu xanh lá cây và mắt kia màu nâu nhạt.
 • Demi Moore là một nữ diễn viên người Mỹ, mắt trái của cô màu xanh lá cây và mắt phải màu nâu.

Ngoài những người nổi tiếng thực sự, còn có những anh hùng văn học với đôi mắt với nhiều màu sắc khác nhau: Trung úy Myshlayevsky từ Đội bảo vệ Trắng Trắng và Woland từ Master Master và Margarita Khăn của Mikhail Bulgakov. Nhân vật chính của tác phẩm "The Four Tankmen and the Dog" của Janusz Pshimanovsky, cũng như Tirion Lanister từ "Trò chơi của Prekstolov" của George Martin.

trusted-source[10], [11]

Điều quan trọng là phải biết!

Mắt cháy là một trường hợp khẩn cấp mà cần hành động ngay lập tức. Mắt cháy, nhiệt hoặc hóa học, là một trong những nguy hiểm nhất và có thể dẫn đến mất thị giác.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.