^

Sức khoẻ

Magie trong máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Magnesium là phần tử thứ tư trong cơ thể con người sau khi kali, natri, canxi và nguyên tố dồi dào thứ hai trong tế bào sau khi kali. Cơ thể người chứa khoảng 25g magiê, 60% trong số đó là một phần của mô xương, và hầu hết phần còn lại của cổ phiếu đều nằm trong tế bào. Chỉ có 1% tổng magiê chứa trong chất lỏng ngoại bào. Khoảng 75% magiê của huyết thanh ở dạng ion hóa, 22% có liên quan với albumin và 3% - với globulin. Magnesium đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của bộ máy thần kinh cơ. Các nội dung lớn nhất của magiê trong cơ tim. Về mặt sinh lý, magiê là chất đối kháng canxi, sự thiếu hụt của nó trong huyết thanh kèm theo sự gia tăng hàm lượng canxi. Các hoạt động trao đổi chất của tế bào càng cao, càng có nhiều magiê. Nồng độ magiê ion hóa trong tế bào được duy trì ở mức không đổi thậm chí với sự biến động lớn trong dịch ngoại bào.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nồng độ magiê trong huyết thanh

Tuổi

Nồng độ magiê trong huyết thanh

Meq / lít

Mmol / l

Trẻ sơ sinh

1,0-1,8

0,5-0,9

5 tháng - 6 năm

1,32-1,88

0,71-0,95

6-12 tuổi

1,38-1,74

0,69-0,87

12-20 tuổi

1,35-1,77

0,67-0,89

Người lớn

1,3-2,1

0,65-1,05

Magnesium là một đồng kết hợp của một số phản ứng enzym, nó hoạt động như một chất điều chỉnh tăng trưởng sinh lý, hỗ trợ một cổ phần của purine và các bazơ pyrimidin. Magnesium là cần thiết ở tất cả các giai đoạn của tổng hợp protein.

Chất điều chỉnh chính để duy trì nồng độ magiê trong huyết thanh là thận. Ở người khỏe mạnh, lượng magiê hàng ngày thải ra khoảng 100 mg. Với sự cạn kiệt của magiê, sự bài tiết của nó giảm hoặc ngừng hoàn toàn. Thiếu magnesium dư thừa được tháo gỡ nhanh chóng. Magnesium đi qua màng cầu, 80% của nó được hấp thu lại trong các ống gần của đoạn tăng dần của vòng Henle. Liều lớn PTH góp phần làm giảm sự bài tiết magiê trong nước tiểu (glucagon và calcitonin có cùng tác dụng). Vitamin D và chất chuyển hóa của nó làm tăng hấp thu magiê trong ruột non, nhưng ở mức độ thấp hơn canxi.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.