Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Lactostasis

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, bác sĩ chuyên khoa sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Lactostasis là sự ứ đọng của sữa trong các ống dẫn của vú của một phụ nữ đang nuôi con. Để hiểu được nguyên nhân của lactostasis, cần phải hiểu cách bố trí vú, các chức năng chính của nó trong lactogenesis là gì.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Dịch tễ học

Hầu hết lactostasis xảy ra với chu kỳ sữa đầu. Cũng có khuynh hướng cho lactostasis ở phụ nữ đang cho con bú đã trải qua lactostasis trong thời gian sinh trước và cho con bú trong chế độ ăn kiêng. Lactostasis có thể xảy ra nếu có những thay đổi về mô học trong tuyến vú hoặc bệnh hoại tử. Tuổi của người phụ nữ đang cho con bú cũng như chủng tộc không ảnh hưởng đến sự phát triển của lactostasis.

Trong thực hành y tế, việc phân loại bệnh quốc tế được sử dụng. Theo đó, các dạng bệnh sau đây được phân biệt:

 • O92 - Các thay đổi khác trong tuyến vú, cũng như rối loạn chu kỳ sữa, có liên quan đến sự ra đời của một đứa trẻ.
 • O92.7 - Các rối loạn tiết sữa khác và không xác định.
 • O92.7.0 - Lactostasis.

trusted-source[5]

Nguyên nhân lactose

Có nhiều lý do cho hội chứng này.

 1. Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất là việc sử dụng bé không chính xác vào vú, dẫn đến việc vắt sữa không đầy đủ. Do sự tích tụ trong một khu vực nhất định của sữa và sự vắng mặt của nó trong một khoảng thời gian vô hạn, một khối lượng sữa đông được hình thành, đó là nguyên nhân của sự tra tấn của một phụ nữ đang nuôi con.
 2. Nguyên nhân thường gặp thứ hai của lactostasis là một ứng dụng hiếm hoi hoặc cho ăn bằng đồng hồ. Do kết quả của loại thức ăn này, lactostasis có thể phát triển ngay cả ở cả tuyến vú. Trong quá trình này, nhiều kênh thường tham gia vào quá trình này.
 3. Bơm sai. Rất thường xuyên, vào thứ tư - ngày thứ năm sau khi sinh, khi có một phong phú khởi hành sữa và thức ăn cho trẻ sơ sinh nên được khá một lượng nhỏ, mẹ mới bắt đầu tự gạn, do đó, thường thậm chí không cần trình bày như thế nào để làm điều đó. Những thao tác này cuối cùng dẫn đến hư hỏng ống dẫn và sự phát triển của lactostasis.
 4. Ngực to. Vâng, chủ sở hữu vú tươi tốt có nguy cơ phát triển bệnh lactostasis, vì họ không phải lúc nào cũng biết cách điều chỉnh sữa một cách hợp lý.
 5. Mặc một chiếc áo ngực được lựa chọn tổng hợp và không chính xác, do đó có thể dẫn đến việc truyền dẫn các ống dẫn và sự trì trệ của sữa trong đó.
 6. Chấn thương. Ngay cả việc đẩy một chiếc bánh nhỏ vào vú của người mẹ có thể dẫn tới sự hình thành lactostasis do tổn thương ống dẫn.
 7. Căng thẳng. Mệt mỏi vì thiếu ngủ, mệt mỏi dẫn đến căng thẳng, do đó ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất sữa.

trusted-source[6], [7]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố dự báo chính cho sự xuất hiện của lactostasis là:

 • Cho ăn không phải là yêu cầu, nhưng theo giờ;
 • Việc bế em bé vào vú không chính xác;
 • Các tính năng hiến pháp: núm vú bằng phẳng hoặc núm vú, kích thước ngực lớn;
 • Can thiệp can thiệp vào tuyến vú ở giai đoạn hồi phục;
 • Béo phì;
 • Chấn thương và bầm tím ngực;
 • Sự căng thẳng và thiếu nghỉ ngơi và đầy đủ dưỡng chất;
 • Hút thuốc lá và uống rượu.

trusted-source[8], [9], [10],

Sinh bệnh học

Tuyến vú là một cơ quan phụ thuộc vào hoóc môn kết hợp, có cấu trúc hình cầu phức tạp với sự phân nhánh của ống dẫn sữa. Trong các phế nang sản xuất sữa diễn ra dưới tác động của prolactin hooc môn. Trong một tuyến có thể có tối đa 20 thùy đã được bố trí đều. Tất cả các ống tiêu chảy của một thùy được nối với ống sữa, đi đến núm vú và chấm dứt ở đầu của nó với một lỗ nhỏ - một lỗ sữa. Trong trường hợp này, mạng lưới các ống dẫn sữa phân nhánh gần với núm vú. Da của núm vú có nhiều củ, có rất nhiều sợi cơ bọc quanh và dọc, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bú. Hàm lượng chất béo dưới da ở đáy núm vú thấp nhất.

Chức năng chính của vú là tổng hợp và bài tiết sữa. Vì tuyến vú là một cơ quan phụ thuộc vào hoóc môn - trong thời gian mang thai cấu trúc của nó thay đổi theo hoạt động của hormon nhau thai. Trong tuyến vú, số lượng các ống dẫn và nhánh của chúng tăng lên nhanh chóng. Từ tuần thứ 28 của thai kỳ, tuyến vú tạo ra sữa non. Từ thời điểm này bắt đầu sự hình thành lactogenesis. Trong giai đoạn này thành phần và chất lượng của sữa non được hình thành, sau khi sinh sẽ được cho bú và do đó chất lượng dinh dưỡng và lối sống của người phụ nữ mang thai là rất quan trọng. Nhưng bản thân việc cho sữa chỉ bắt đầu sau khi sinh và tách nhau thai, khi, dưới ảnh hưởng của hoóc môn như prolactin và oxytocin, sữa non được thay thế bằng sữa. Sữa này giàu chất béo, vitamin, chất béo, protein và carbohydrate rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển của nó trong giai đoạn này của trẻ sơ sinh. Thứ nhất, sữa được sản xuất bất kể thức ăn. Sau đó, nó được phân bổ tùy thuộc vào việc rỗng của ngực.

Bây giờ, biết cấu trúc và sinh lý của vú, chúng ta sẽ hiểu được bệnh sinh của lactostasis. Vì vậy, ở giai đoạn đầu của chu kỳ sữa, khi tất cả các cơ chế của một quá trình phức tạp chưa được thiết lập, mối liên hệ bệnh sinh học là sự thiếu tương tác giữa chức năng tiết, chức năng tích lũy và chức năng bài tiết của vú. Do đó, vào ngày thứ hai - ba sau khi sinh, khi sữa được sản xuất dồi dào bởi các tuyến, phế nang không thể giữ được một số lượng lớn, và các ống dẫn dưới tác động của hoocmon không đủ cho nó. Ở đây, và sự trì trệ sữa, hoặc lactostasis. Trong giai đoạn sau của chu kỳ sữa, vai trò sinh bệnh học chủ yếu là do ảnh hưởng cơ học đối với việc giải phóng sữa, tạo ra trở ngại cho sự cô lập hoàn toàn. Bây giờ quá trình cho con bú đã được thiết lập tốt và sữa được sản xuất dưới sự kiểm soát autocrine chứ không phải do hoạt động trực tiếp của hoóc môn.

Triệu chứng lactose

Các dấu hiệu đầu tiên của lactostasis xảy ra trong giai đoạn ban đầu là đau nhức và khó chịu trong tuyến vú. Khi kiểm tra một miếng nhỏ, đau đớn được kiểm tra trong các mô tuyến vú bình thường. Da trên trang này sẽ trở nên quá mức. Thứ nhất, sự phát triển của lactostasis, đau xảy ra chỉ khi tiếp xúc với tuyến vú, sau đó cảm giác đau đớn vẫn tồn tại. Khi một số ống tắc là trình bày các sưng các mô trong suốt vú, với một tổn thương ống, sưng quan sát tại địa phương chỉ trên một phần của sự tắc nghẽn. Ở địa phương, trên vùng bị tổn thương, nhiệt độ da tăng lên. Nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường và phúc lợi tổng thể của một phụ nữ dưỡng đường thường không bị xáo trộn. Trong giai đoạn sau của bệnh, khi quá trình này liên quan đến hệ vi cơ hội, nhiệt độ cơ thể tăng lên, tuyến vú trở nên sưng và đau đớn, các tình trạng chung của bệnh nhân bị thoái hóa. Có một sự lạnh lùng và yếu đuối.

Sau khi phát hiện vị trí tắc nghẽn của vú, bạn phải tiến hành ngay việc cắt bỏ vú. Cách tốt nhất là ứng dụng thường xuyên và chính xác của em bé, do đó cằm của em đã được hướng tới sự hình thành lactostasis. Vì không có thiết bị để thể hiện, không có bàn tay nào có thể đối phó tốt hơn miệng của em bé. Và bạn cần phải áp dụng càng nhiều càng tốt, tốt hơn là nằm cùng với một đứa trẻ trong một ngày trên giường, và tất cả các hộ gia đình làm việc nhà để ủy thác cho các thành viên khác trong gia đình. Trong trường hợp này, vị trí cho ăn nên được lựa chọn thuận tiện nhất, trong đó không có gì nên can thiệp và có thể thư giãn càng nhiều càng tốt. Nếu có một sự tắc nghẽn dài và đau đớn hoặc hình thành cho con bú sớm, nó được khuyến khích để áp dụng cho vú bị ảnh hưởng ấm vải, khô trước khi ăn và thực hiện bơm đứa trẻ không được thỏa mãn sữa phía trước, và không nhận được cho vấn đề đất đai. Bạn cũng có thể xoa bó khu vực cứng lên nhẹ, nhưng bạn không cần phải áp dụng các lực lượng đặc biệt. Nhiệm vụ chính của việc biểu hiện vú bằng lactostasis là giải phóng ống dẫn bị tắc nghẽn. Để làm được điều này, bạn cần đặt bốn ngón tay phải dưới vú và ngón cái trên bề mặt trên của vú. Trong trường hợp này, cần phải cảm thấy rõ ràng khu vực cứng dưới ngón tay. Đã nắm được tuyến theo cách này, các ngón tay di chuyển từ đáy của tuyến đến núm vú. Những cử động này sẽ gây đau nhẹ, nhưng ngay lập tức nó sẽ đi sau khi thoát nước. Điều chính không phải là để overdo nó với sức mạnh của áp lực lên tuyến, vì nó có thể làm hỏng nó và do đó làm trầm trọng thêm tình hình. Nếu sau khi thực hiện một thủ tục như vậy, dưới ngón tay có sự cứng lại, cần phải xoa bóp khối nghẽn lại và tiếp tục thể hiện. Sau khi bơm em bé sẽ khó hút hơn, nhưng chắc chắn sẽ rỗng tất cả các ống dẫn. Thủ tục này được đề nghị để thực hiện một số nguồn cấp dữ liệu liên tiếp. Với sự biến mất của các triệu chứng, cần phải bắt đầu thêm nhiều thức ăn từ ngực, trong đó có lactostasis, và kết thúc với các vú khác. Trong bất kỳ trường hợp nào, có thể giải quyết vấn đề này một cách độc lập hay không, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa - chuyên gia về vú và khi vắng mặt - bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gia đình. Bác sĩ sẽ chẩn đoán lâm sàng chính xác và kê đơn điều trị chính xác, sửa các thao tác đã thực hiện và tư vấn về phòng ngừa lactostasis.

trusted-source[11], [12]

Nó bị đau ở đâu?

Chẩn đoán lactose

Lactostasis được chẩn đoán ngay lập tức với một cuộc kiểm tra địa phương là 100%. Nhưng độc lập không thể thực hiện chẩn đoán phân biệt, vì có một số bệnh khác của vú với các triệu chứng tương tự với lactostasis. Sự khác biệt chính của viêm vú là sự vắng mặt của nhiệt độ cơ thể tăng lên đến con số cao và sự suy giảm của phúc lợi tổng thể của một phụ nữ đang nuôi con. Với sự tích tụ sữa trong ống dẫn kéo dài, nang có thể được hình thành - galactocele, với điều trị chỉ có bác sĩ có thể đối phó.

Theo quy định, với lactostasis, một bài kiểm tra máu chi tiết được chỉ định để đánh giá quá trình bỏ bê. Các thông số sau được đánh giá: tỷ lệ trầm tích hồng cầu, số bạch cầu và công thức bạch cầu. Phương pháp nghiên cứu chính là chẩn đoán siêu âm. Đó là trên siêu âm mà bác sĩ có thể nhìn thấy số lượng, khối lượng và vị trí của các ống bị chặn. Sự hiện diện của một biến chứng hoại tử hoặc tổn thương u nang cũng có thể được chẩn đoán bằng siêu âm. Thủ tục không đau, không tốn kém, hoàn toàn an toàn cho sức khoẻ, và quan trọng nhất là thông tin 100%. Đôi khi, trong một số ít trường hợp, chụp quang tuyến vú được quy định, cũng là thông tin, nhưng mang một tải bức xạ, không tốt cho một người mẹ nuôi và con của nó.

trusted-source[13]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị lactose

Cần phải thực hiện các biện pháp y tế ngay sau khi chẩn đoán lactostasis. Để làm gây mê và giảm bớt phù nề cục bộ, nên sử dụng ma túy "Traumeel". Nó phải được sử dụng với số lượng nhỏ bằng các động tác xoa bóp nhẹ nhàng ở nơi tắc nghẽn. Thông qua đường miệng, cần phải uống 1-2 viên thuốc "no-shpa" có tác dụng chống co thắt và sẽ mở rộng các ống dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đóng băng của sữa. Nước thải tốt và chống phù phù nề là thuốc "Lymphomyosot", được kê toa 10 giọt 3 lần một ngày trong 15-20 phút trước bữa ăn dưới lưỡi. Từ phương tiện y học thay thế, phương pháp điều trị lactostasis với một lá cải bắp đã được chứng minh rõ ràng. Để làm điều này, hãy chọn một tờ lớn, làm nguội nó và nhai chặt nó, sau đó gắn nó vào khu vực bị ảnh hưởng vào ban đêm. Nước ép cải bắp có tác dụng giải quyết trên một phần tắc nghẽn của tuyến. Với các vật cản khó chữa được của ống dẫn, UHF và điện di được quy định, massage chuyên nghiệp với khóa học lên đến 10 buổi.

Sự chú ý nhiều trong điều trị lactostasis nên được cung cấp cho dinh dưỡng và phần còn lại của phụ nữ đang cho con bú. Nghỉ ngơi nên được đầy đủ: ngủ đêm ít nhất 7-8 giờ, và ban ngày ngủ 1-2 giờ. Trong thực đơn, nó là mong muốn để hạn chế lượng thực phẩm protein, và để đa dạng hóa các bảng với rau quả, hải sản, hoa canh chamomile, trà xanh, compotes.

Thông tin thêm về cách điều trị

Phòng ngừa

Ngừa lactostasis là sự gắn bó chính xác và thường xuyên với vú của bé, cho ăn theo yêu cầu, chứ không phải theo thời gian, dinh dưỡng đầy đủ và phần còn lại của phụ nữ đang cho con bú. Nó cũng rất quan trọng để mặc đồ lót được lựa chọn đúng. Cũng tốt để có được một cố vấn tốt về việc cho con bú.

trusted-source[14], [15]

Dự báo

Dự báo hỗ trợ kịp thời luôn luôn thuận lợi. Các biến chứng phổ biến nhất của lactostasis là viêm vú. Nó có thể xảy ra khi không có hoặc điều trị không chính xác: sử dụng nóng và rượu nén, massage thô và sai, vv Sự biến đổi lactostasis với viêm vú xảy ra do sự hiện diện của núm vú và các vết thương, qua đó các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập và gây ra chứng viêm đường tiết niệu.

Lactostasis thường kéo dài trong 2-3 ngày điều trị được chọn đúng và không để lại sau khi bệnh nhân tái phát.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.