Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Kháng nguyên ung thư-phôi trong máu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, nhà di truyền học, nhà phôi học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các giá trị tham khảo (chỉ tiêu) về nồng độ kháng nguyên từ ung thư phôi (CEA) trong huyết thanh - 0-5 ng / ml; đối với những người bị chứng nghiện rượu - 7-10 ng / ml; cho người hút thuốc - 5-10 ng / ml. Thời gian bán hủy là 14 ngày.

Kháng nguyên ung thư-phôi - glycoprotein, hình thành trong quá trình phát triển phôi ở đường tiêu hóa. Việc duy trì kháng nguyên của phôi-ung thư ảnh hưởng đến việc hút thuốc và, ở mức độ thấp hơn, uống rượu. Một sự gia tăng nhẹ về nội dung của kháng nguyên phôi-phôi được quan sát ở 20-50% bệnh nhân mắc bệnh lành tính ở ruột, tụy, gan và phổi. Ứng dụng chính của kháng nguyên phôi-phôi là giám sát sự phát triển của bệnh và hiệu quả điều trị ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Độ nhạy của phép thử là:

  • ung thư đại trực tràng - 50% ở nồng độ hơn 7 ng / ml;
  • ung thư gan - 33% ở nồng độ hơn 7 ng / ml;
  • Ung thư vú - 28% ở nồng độ hơn 4,2 ng / ml;
  • ung thư dạ dày - 27% ở nồng độ hơn 7 ng / ml;
  • ung thư phổi  - 22% ở nồng độ hơn 7,4 ng / ml.

Nội dung của kháng nguyên sinh ung thư phôi trong huyết thanh huyết thanh của bệnh nhân ung thư ruột kết tương ứng với giai đoạn của bệnh và đóng vai trò như một chỉ số về hiệu quả của can thiệp phẫu thuật, hóa trị liệu và xạ trị. Kháng nguyên ung thư-phôi có thể được sử dụng như một chỉ thị sớm về tái phát và di căn. Với các khối u ác tính không được điều trị, mức độ kháng nguyên của phôi-phôi tăng lên liên tục, và trong giai đoạn ban đầu sự phát triển của nó có đặc tính rõ rệt.

Mức độ cao của các kháng nguyên trong phôi - ung thư trong máu có thể đi kèm với ung thư tuyến tụy. Độ nhạy và độ đặc hiệu của kháng nguyên phôi-ung thư trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy lần lượt là 63,3 và 81,7%. Nội dung của kháng nguyên gây ung thư phôi cũng tăng ở một số bệnh nhân bị viêm tụy, làm giảm giá trị sử dụng marker này.

Sự gia tăng nồng độ kháng nguyên của phôi-phôi trong huyết thanh được phát hiện ở 30-50% bệnh nhân bị ung thư vú, trong 33-36% bệnh nhân ung thư phổi.

Bệnh tật và điều kiện trong đó mức độ kháng nguyên phôi ung thư

Ung thư

Độ nhạy,%

Các bệnh không ung thư

Độ nhạy,%

Dày và trực tràng

70-80

Khí phế quản phổi

20-50

Tụy

60-90

Viêm đại tràng do loét hoạt động

10-25

Ánh sáng

65-75

Xơ gan rượu

25-70

Dạ dày

30-60

Viêm túi mật

6-20

50-65

Polyps của trực tràng

4-20

Ổ trứng
40
Bệnh vú lành tính
4-15

Ung thư khác

20-50

Xác định hàm lượng kháng nguyên của phôi-phôi trong huyết thanh được sử dụng:

  • để theo dõi tiến trình và điều trị ung thư ruột kết (tăng nồng độ lên 20 ng / ml - dấu hiệu chẩn đoán khối u ác tính ở các vị trí khác nhau).
  • Theo dõi khối u đường tiêu hóa, phổi, tuyến vú;
  • để chẩn đoán sớm ung thư tái phát và di căn;
  • để theo dõi các nhóm nguy cơ (xơ gan, viêm gan, viêm tụy).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.