Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ibuprofen cho đau kinh nguyệt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Phép màu tuyệt vời của việc làm mẹ đối với phụ nữ có liên quan đến nhu cầu chịu đựng sự bong ra hàng tháng của nội mạc tử cung - niêm mạc tử cung, kèm theo chảy máu. Hầu hết mọi người trong số họ trong thời kỳ kinh nguyệt đều trải qua một hoặc một sự khó chịu khác: từ khó chịu nhẹ, khó chịu, buồn ngủ đến đau đớn, đôi khi nghiêm trọng. Đau bụng kinh là khiếu nại kinh nguyệt phổ biến nhất. [1] Đau thường bắt đầu một vài giờ trước khi chảy máu và kéo dài từ 32 đến 48 giờ. [2],  [3] Theo báo cáo của WHO, tỷ lệ mắc bệnh là 1,7-97%. [4]

Giảm đau bằng thuốc chống co thắt và thuốc giảm đau. Hiệu quả với ibuprofen kinh nguyệt.

Ibuprofen là một loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng rộng rãi, có sẵn cả theo toa và không kê đơn. Ibuprofen được coi là một trong những NSAID an toàn nhất và thường được dung nạp tốt. [5]

Ibuprofen là NSAID được sử dụng phổ biến nhất và được kê đơn phổ biến nhất. [6],  [7] Nó là một chất ức chế không chọn lọc của cyclooxygenase-1 (COX-1) và cyclooxygenase-2 (COX-2). [8] Mặc dù đặc tính chống viêm của nó có thể yếu hơn một số NSAID khác, nhưng nó đóng vai trò giảm đau và hạ sốt quan trọng. Tác dụng của nó là do tác dụng ức chế cyclooxygenase, có liên quan đến quá trình tổng hợp tuyến tiền liệt. Prostaglandin đóng một vai trò quan trọng trong sự khởi đầu của đau, viêm và sốt. [9]

Phân loại ATC

M01AE01 Ибупрофен

Thành phần hoạt tính

Ибупрофен

Chỉ định Ibuprofen cho kinh nguyệt

Trong trường hợp nào tôi nên dùng đến ibuprofen? Với một mức độ nhẹ của bệnh đau bụng, bạn có thể làm mà không cần gây mê, nhưng trung bình và đặc biệt nghiêm trọng, một người phụ nữ bị đau nặng ở bụng dưới, lưng dưới, buồn nôn, nôn, khả năng làm việc của cô ấy giảm mạnh, thậm chí cả trường hợp ngất xỉu.

OTC ibuprofen rất hữu ích để điều trị đau nhức nhẹ, hạ sốt và giảm các triệu chứng đau bụng kinh. [10]. [11

Với tình trạng sức khỏe này, nên dùng ibuprofen, nó sẽ làm giảm các giai đoạn đau đớn, giảm đau bụng.

Giống như tất cả các loại thuốc chống viêm không steroid, thuốc làm loãng máu một chút, do đó, dùng nó làm cho kinh nguyệt của bạn phong phú hơn. Theo quy định, một liều nhỏ không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của người phụ nữ, nói chung, lượng máu tiết ra không tăng.

Nếu cường độ của chất thải quá cao, thì không đáng để làm nặng thêm tình hình bằng cách sử dụng nó, tốt hơn là chọn một biện pháp khắc phục khác.

Bản phát hành

Có nhiều dạng ibuprofen khác nhau: viên nén và sủi bọt, tan trong nước, viên nang, hỗn dịch, xi-rô, thuốc tiêm, gel, thuốc mỡ, kem để sử dụng bên ngoài.

Dược động học

Ibuprofen đề cập đến NSAID - một dẫn xuất của axit propionic, ức chế sự tổng hợp các chất trung gian của đau và viêm, làm giảm nhiệt độ. Ngoài đau kinh nguyệt, nó giúp loại bỏ các triệu chứng về răng, cơ, khớp, cúm và cảm lạnh. Ibuprofen vượt trội hơn so với giả dược để giảm đau bụng kinh. [12] Các chất ức chế Cyclooxygenase làm giảm sự giải phóng của các tuyến tiền liệt kinh nguyệt, đi kèm với việc giảm sự co thắt tử cung. [13]

Dược động học

Nó thực tế không hòa tan trong nước có pKa là 5,3. Nó được hấp thu tốt khi dùng đường uống; Nồng độ đỉnh trong huyết thanh đạt được 1 Lần2 sau khi uống. Nó nhanh chóng được chuyển hóa sinh học với thời gian bán hủy trong huyết thanh từ 1,8 đến 2 giờ. Thuốc được bài tiết hoàn toàn 24 giờ sau liều cuối cùng và được bài tiết do quá trình trao đổi chất. [14] Thuốc liên kết hơn 99% với protein, được chuyển hóa rộng rãi ở gan và thực tế không được đào thải khỏi cơ thể. 

Mặc dù mức độ gắn kết cao với protein huyết tương (90-99%), không nên thay đổi liều thuốc chống đông đường uống và thuốc hạ đường huyết đường uống. Hơn 90% liều dùng được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng các chất chuyển hóa hoặc liên hợp của chúng, các chất chuyển hóa chính là các hợp chất hydroxylated và carboxylated. [15]

Sử Ibuprofen cho kinh nguyệt dụng trong thời kỳ mang thai

Ibuprofen chống chỉ định trong thai kỳ. Trong khoảng thời gian lên tới 20 tuần, nó có thể gây sảy thai và trong tam cá nguyệt thứ ba có nguy cơ gây biến chứng thận, đóng ống động mạch ở thai nhi. [16]

Chống chỉ định

Ibuprofen không thể được sử dụng với quá mẫn cảm với các thành phần của nó. Nó cũng chống chỉ định ở những người bị loét dạ dày và loét tá tràng, chảy máu đường tiêu hóa, vi phạm nghiêm trọng về tim, thận và gan.

Tác dụng phụ Ibuprofen cho kinh nguyệt

Tác dụng phụ được giảm thiểu bằng cách dùng liều tối thiểu có hiệu quả trong thời gian ngắn. Điều này tương ứng với nhu cầu giảm đau kinh nguyệt. Nếu cần thiết, điều trị trong một thời gian dài hơn, các hiện tượng sau đây có thể xảy ra:

  • thiếu máu
  • nổi mề đay, phù nề;
  • nhịp tim nhanh;
  • đau đầu;
  • Khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, làm nặng thêm tình trạng viêm dạ dày vẫn là những tác dụng phụ phổ biến nhất. [17]
  • trục trặc của gan (hiếm khi có thể gây tổn thương lâm sàng nghiêm trọng và nghiêm trọng cho gan) và thận.

Liều và cách dùng

Ibuprofen say sau bữa ăn trong 3 ngày với sốt và không quá 5 ngày để loại bỏ cơn đau. Đừng nhai viên thuốc, uống nhiều nước.

Liều ước tính cần thiết để giảm đau kinh nguyệt là 2 viên (200 mg) mỗi 4 giờ. [18]

Quá liều

Việc sử dụng một liều cao hơn đáng kể so với khuyến cáo dẫn đến quá liều. Nó biểu hiện như một sự suy giảm trong hạnh phúc: buồn nôn, nôn, thờ ơ, ù tai, nhức đầu, giảm áp lực. [19]

Độc tính đường tiêu hóa (GI). Xuất huyết dạ dày có thể tiến triển thành xói mòn khi sử dụng kéo dài, nhưng thường hồi phục. Ở những người nhạy cảm, họ có thể tiến triển thành loét dạ dày. [20]Mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ từ đường tiêu hóa có thể thay đổi từ chứng khó tiêu đến xuất huyết đe dọa tính mạng ở đường tiêu hóa trên hoặc vỡ của cơ quan nội tạng. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn, triệu chứng khó tiêu và đau bụng. [21]

Suy thận đã được mô tả ở những người đã sử dụng liều điều trị cũng như siêu liều ibuprofen. [22]. [23]

Quá liều cấp tính của ibuprofen, gây độc tính cho hệ thần kinh trung ương (CNS), không phải là hiếm gặp, đặc biệt là khi bữa ăn lớn, hơn 400 mg / kg. Trong một nghiên cứu tương lai dựa trên dân số về quá liều ibuprofen, trầm cảm thần kinh trung ương là dấu hiệu lâm sàng thứ hai sau rối loạn tiêu hóa ở 30%, nhưng các triệu chứng nhẹ. [24] Trong một nghiên cứu khác, trầm cảm thần kinh trung ương được ghi nhận ở 10% bệnh nhân. 

Nhiễm toan chuyển hóa với khoảng cách anion cao là bất thường phổ biến nhất được báo cáo, thường xảy ra sau một bữa ăn lớn. [25],  [26]  Người ta tin rằng điều này là do sự tích tụ của các chất chuyển hóa axit ibuprofen, suy thận cấp, và / hoặc nhiễm toan lactic từ hoạt động co giật. Ngưng thở do suy hô hấp có thể dẫn đến nhiễm toan hô hấp đồng thời.

Giảm tiểu cầu thường xảy ra sau khi dùng quá liều ibuprofen. [27] Giảm tiểu cầu, thứ phát sau giảm tiểu cầu qua trung gian miễn dịch, xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối và hội chứng tan máu-niệu do uống ibuprofen. [28]. [29]

Đối mặt với các triệu chứng như vậy, rửa dạ dày nên được thực hiện, sự vắng mặt của các động lực tích cực đòi hỏi một sự can thiệp của xe cứu thương.

Tương tác với các thuốc khác

Ibuprofen không được kết hợp với aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác. Chúng được sử dụng thận trọng cùng với thuốc lợi tiểu, thuốc hạ huyết áp, glycoside tim, chế phẩm lithium và kháng sinh quinolone.

Sử dụng các loại thuốc không kê đơn có chứa aspirin, acetaminophen, ibuprofen, naproxen hoặc ketoprofen có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc gan và xuất huyết tiêu hóa ở những người uống ba hoặc nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày. 

Ibuprofen có thể làm nặng thêm bệnh hen suyễn nghiêm trọng.[30]

Điều kiện bảo quản

Thuốc được lưu trữ ở những nơi thông thường đối với thuốc, nghĩa là tối và không thể tiếp cận với trẻ em, với nhiệt độ phòng không quá 25 ° C.

Thời hạn sử dụng

Ibuprofen ở dạng rắn thích hợp trong 3 năm, mở lọ xi-rô và hỗn dịch - 6 tháng.

Chất tương tự

Chất tương tự được gọi là thuốc tác dụng đơn. Chúng có thể có cả hoạt chất giống nhau và khác nhau. Với kinh nguyệt, ibuprofen có thể được thay thế bằng các loại thuốc với các tên sau: Nurofen, ibunorm, faspik, maxikold, paracetamol.

Nhận xét

Nhiều phụ nữ bị đau trong thời kỳ kinh nguyệt sử dụng ibuprofen. Theo đánh giá của họ, nó giúp trong những ngày quan trọng khó khăn để thực hiện các chức năng hàng ngày tại nơi làm việc và ở nhà. Ngoài việc giảm đau, họ khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa để tìm ra nguyên nhân của hiện tượng này, bởi vì các bệnh khác nhau trong các cơ quan vùng chậu có thể được ẩn giấu đằng sau điều này.

Nhóm dược phẩm

НПВС — Производные пропионовой кислоты

Tác dụng dược lý

Противовоспалительные препараты
Жаропонижающие препараты
Анальгезирующие (ненаркотические) препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Ibuprofen cho đau kinh nguyệt" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.