Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hysterosalpingography

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Hysterosalpingography - X quang khám tử cung và ống dẫn trứng khi điền vào các lỗ hổng của họ với chất tương phản. Phương pháp này được sử dụng trong thực hành phụ khoa để thiết lập sự phát triển của ống dẫn trứng, cho thấy những thay đổi về mặt giải phẫu trong thành của tử cung. Hysterosalpingography có thể phát hiện các dấu hiệu của quá trình kết dính trong vùng chậu. Hysterosalpingography được thực hiện bằng cách sử dụng các tác nhân radiocontrast hòa tan trong nước (verotrast, urotrast, verographin, vv). Các chất này, theo đặc điểm của chúng, cho thấy hình ảnh rõ nét hơn về các vết nứt, vùng ngực, nở và hốc trong thành tử cung, và cũng tương phản với các adhesions trong khoang chậu nhỏ.

Hysterosalpingography để xác định sự cấp thiết của ống dẫn trứng là thích hợp hơn để sản xuất trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt vào ngày thứ 5-7. Tầm quan trọng nhất định là hysterography trong chẩn đoán của infantilism tình dục, bất thường của sự phát triển của tử cung. Thông thường, tỷ lệ chiều dài của khoang với chiều dài của ống cổ tử cung là 2: 1, với bệnh infantilism 1: 2 với sự gấp nếp rõ ràng của màng nhầy của ống cổ tử cung.

Việc thực hiện việc soi gel được chỉ có thể khi không có các bệnh viêm của cơ quan sinh dục.

Với nội soi, đôi khi rất khó để đánh giá hình dạng và kích thước của khoang tử cung, kích thước và vị trí của cấu trúc tử cung và mối quan hệ của chúng. Những khó khăn có thể xảy ra trong chẩn đoán cấu trúc bệnh lý nằm bên ngoài khoang tử cung ở độ dày của tử cung, cũng như với tình trạng tràn lan trong tử cung lan rộng và một số khuyết tật trong sự phát triển của tử cung. Trong những trường hợp như vậy, các thông tin bổ sung có giá trị được cung cấp bởi các bí ẩn.

Trong nhiều năm, chụp quang tuyến võng mạc là phương pháp chính để chẩn đoán bệnh lý phụ khoa. Hysterosalpingography đã được đề xuất vào năm 1909. Nemenov, người đã đề nghị đưa dung dịch Lugol vào khoang tử cung để so sánh các cơ quan nội tạng của phụ nữ. Rindfleisch năm 1910 đã tiêm một dung dịch bismuth vào khoang tử cung. Sau đó, các chất tương phản hòa tan trong dầu và tan trong nước được đề xuất. Mỗi người trong số họ có những lợi thế và bất lợi. Bác sĩ tiến hành nghiên cứu nên biết các đặc tính của chúng, vì điều này phụ thuộc vào công nghệ nghiên cứu và cách giải thích chính xác các hình ảnh thu được. Chất tương phản tan trong nước đi qua khoang tử cung và ống dẫn trứng nhanh hơn, vì vậy cần nhiều hơn. Nghiên cứu được thực hiện tốt nhất dưới sự kiểm soát của màn hình, quan sát sự chuyển tiếp của môi trường tương phản trong suốt quá trình giới thiệu. Khi sử dụng các chất tương phản dầu, một lượng nhỏ thuốc là cần thiết, một sự nghiên cứu chậm trễ (sau 24 giờ) là cần thiết để chẩn đoán các adhesions peritubar.

Đối với việc giới thiệu chất tương phản, nhiều ống thận được sử dụng, kể cả những ống có chân không. Năm 1988, Yoder đề nghị sử dụng một quả bóng được bơm vào ống cổ tử cung và bơm phổi bằng cách tiêm 2 ml dung dịch vô trùng hoặc không khí vào trong. Việc thăm dò như vậy là rất thuận tiện cho nghiên cứu với mục đích làm rõ trạng thái của ống dẫn trứng, nhưng đồng thời có thể bỏ qua một số bệnh lý trong khu vực của đoạn dưới tử cung. Các tác giả của cuốn sách sử dụng các máy dò thăm dò ý kiến của hãng "Karl Storz".

Trước khi tiến hành nghiên cứu hysterosalography, cần nghiên cứu các vết bẩn lấy từ kênh cổ tử cung vào trong hệ thực vật. III mức độ sạch sẽ của bôi nhọ được công nhận như là một chống chỉ định cho nghiên cứu.

Để tránh kết quả âm tính giả (co thắt phần gần của ống dẫn trứng) 2 giờ trước khi làm thủ thuật, thuốc chống co thắt và thuốc an thần được sử dụng.

Thời điểm hysterosalpingography phụ thuộc vào mục đích của nghiên cứu, nhưng thường được thực hiện vào ngày 7-8 của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với chẩn đoán thiếu máu thiếu máu cục bộ-cổ tử cung được thực hiện trước khi kinh nguyệt, khi mở rộng phần dưới của tử cung là tối đa.

Nghiên cứu được thực hiện trong phòng X-quang được trang bị, tốt hơn là dưới sự kiểm soát của màn hình. Bệnh nhân nằm trên bảng tia X với chân bị uốn cong ở khớp gối và hông.

Sau khi điều trị âm đạo với rượu, cổ tử cung được gắn cố định bằng kìm đậy, một ống thông canxi được đặt vào trong ống cổ tử cung, sau đó sẽ truyền qua môi trường có độ tương phản 10-20 ml. Trước khi đưa vào sử dụng, cần phải tháo bọt khí ra khỏi ống thông và để đảm bảo tiếp xúc chặt chẽ giữa ống thông và cổ tử cung.

Dưới sự kiểm soát của màn hình, việc thông qua môi trường tương phản và việc điền vào khoang tử cung được theo dõi, và các điểm tối ưu nhất để đăng ký trên roentgenogram được lựa chọn. Nếu không có khả năng kiểm tra trực quan của việc thông qua các đại lý tương phản là lần đầu tiên tiêm một lượng nhỏ (5-10 ml), sản xuất X quang, sau đó được thực hiện chặt chẽ hơn Ngược lại khoang điền tử cung trung bình (15-20 ml) và một lần nữa làm cho roentgenogram.

Khi sử dụng chất tương phản hòa tan trong nước, cần phải cố định hình ảnh trên bản đồ thị giác vào thời điểm dùng thuốc vì nó sẽ nhanh chóng đi qua các tử cung từ khoang tử cung. Cần phải có một tia X trong chiếu hậu giai đoạn hậu môn để xác định vị trí chính xác của khiếm khuyết trám. Đối với việc điều tra kênh cổ tử cung, nên thực hiện thêm một hình ảnh X-quang ngay sau khi tháo cannula. Sau 20 phút khi sử dụng dung môi tương phản tan trong nước và sau một ngày sử dụng dung môi tương phản dầu được thực hiện cho bệnh nhân vô sinh để đánh giá sự phân bố tương phản trong khung chậu nhỏ.

Thông thường, khoang tử cung có hình tam giác và mép phẳng. Mép trên (dưới cùng của tử cung) có thể hình bầu dục, lõm hoặc hình yên ngựa, các góc của tử cung - dưới dạng góc nghiêng. Phân đoạn dưới thông thường có mịn, thậm chí là ranh giới. Nếu có một phần mổ lấy thai trong lịch sử, có thể xác định các lỗ hổng hoặc phân số của hình nêm trong vùng sẹo. Nếu bệnh lý của kênh cổ tử cung là có thể, làm đầy các khiếm khuyết, giãn nở quá mức, kênh có thể có đường viền có răng.

Với bệnh lý tử cung trên biểu đồ tam giác, bóng ma tử cung bị biến dạng. Có những dấu hiệu thay đổi trực tiếp và gián tiếp.

Để trực tiếp bao gồm các khuyết tật của điền và bóng hợp pháp, để gián tiếp - độ cong của khoang tử cung, mở rộng của nó hoặc giảm kích thước. Cẩn thận phân tích các dấu hiệu này cho phép xác định loại bệnh lý với độ chính xác cao.

U thần kinh dưới da. Hysterography (metrography) để chẩn đoán u xơ tử cung dưới niêm mạc đã được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng. Theo dữ liệu của họ, sự trùng hợp ngẫu nhiên của chẩn đoán hình ảnh và phóng xạ thay đổi theo tần suất từ 58 đến 85%.

Dấu hiệu phóng xạ của u xơ xem xét sự mở rộng và độ cong của bóng tử cung.

Với các nút thần kinh dưới niêm mạc, có thể nhìn thấy các khuyết tật có đường nét rõ ràng, thường xuyên hơn trên một nền rộng.

Hầu hết các tác giả chỉ ra rằng các triệu chứng phóng xạ của u xơ tử cung dưới niêm mạc nepatognomonichny, chúng xảy ra trong các quá trình bệnh lý khác trong tử cung: polyp nội mạc tử cung lớn hơn, hình thức nốt của adenomyosis, ung thư tử cung. Ở một mức độ nhất định, giá trị chẩn đóan của siêu âm làm giảm khả năng dẫn truyền nó bằng sự phóng thích máu kéo dài. Hiện nay, liên quan đến mức độ cao và khả năng của thiết bị siêu âm, cũng như sự giới thiệu rộng rãi của nội soi, siêu âm hiếm khi được sử dụng để chẩn đoán các nút dưới niêm mạc.

Đuôi võng mạc được biểu hiện bởi các bóng mờ liên tục, các hốc nang nhỏ. Một số trong số chúng được nối với khoang tử cung bằng các đoạn nhỏ. Đôi khi các lỗ hổng này được nhìn thấy dưới dạng hình hộp nhỏ hình chữ nhật, kết thúc bằng các đường viền của tử cung. Ngoài ra, adenomyosis được đi kèm với chứng phì cơ và xơ hóa, dẫn đến độ cứng của thành tử cung, đặc biệt là đường viền góc cạnh của nó, vì vậy chúng được phóng to trong hình ảnh, và các ống dẫn trứng được làm thẳng.

Tần suất phát hiện adenomyosis sử dụng metrography dao động từ 33,14 đến 80%. Điều này là do thực tế là X quang chỉ xác định các foci liên lạc với khoang tử cung. Chẩn đoán tia X dạng nốt của chứng đùi nang là rất khó; cô, theo E.E. Rothkin (1967), T.V. Lopatina (1972), A.I. Volobueva (1972), được quan sát thấy trong 5,3-8% trường hợp. Hình dạng nốt của chứng võng mạc có các triệu chứng phóng xạ chung với myoma dưới niêm mạc tử cung.

Nhiều chuyên gia giải quyết vấn đề chẩn đoán viêm tuyến thượng thận nhận thấy rằng metrography hiện nay là một trong những phương pháp quan trọng để chẩn đoán đồng thời adenomyosis kết hợp với siêu âm và soi soi.

Polyps của nội mạc tử cung. Trong thập kỷ 60 và 70 đã được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán các quy trình tăng sản nội mạc tử cung. Polps nội mạc tử cung được gọi là radioliologically defects như các khuyết tật của điền vào với một hình tròn hoặc hình bầu dục với phác thảo khác biệt; thường là khoang tử cung không cong hoặc mở rộng. Sự di động của các polyp có thể được phát hiện với sự trợ giúp của các bức xạ X quang kế tiếp. Sự hiện diện của nhiều khiếm khuyết của điền vào các kích cỡ khác nhau với đường viền rõ ràng là điển hình cho tăng sản polypoid của nội mạc tử cung; trong khi các đường viền của tử cung có thể bị mờ do độ dày đáng kể của nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung. Các mẫu nhiễu xạ tia X cho thấy các khuyết tật trong việc đổ đầy một cấu trúc không đồng nhất với các đường viền không đều.

Hiện nay, do sử dụng rộng rãi phương pháp soi tử cung, cung cấp rất nhiều thông tin trong các quá trình bệnh lý của nội mạc tử cung, nên thực tế không sử dụng metrography để chẩn đoán các quá trình tăng sinh trong nội mạc tử cung.

Nội tiết niệu quản. Hình ảnh tia X phụ thuộc vào bản chất của chứng loạn kinh và sự phổ biến của chúng. Thông thường, chúng xuất hiện dưới dạng một hoặc nhiều khiếm khuyết chứa đầy, chúng có hình dạng bất thường, sắc và các kích cỡ khác nhau. Suy thận đa dạng dày đặc có thể phân chia khoang tử cung thành nhiều buồng có kích cỡ khác nhau, kết nối với nhau bằng các ống nhỏ. Bệnh lý tử cung của tử cung không thể được phát hiện chi tiết bằng phương pháp soi tử cung, chỉ hiển thị vài cm đầu tiên của đoạn dưới của khoang tử cung.

Theo hysterography, có thể xác định các đặc tính phân loại của synechia tử cung, để lựa chọn các chiến thuật quản lý và phương pháp phẫu thuật nội soi.

Các dị tật của tử cung. Metrography có giá trị lớn trong việc chẩn đoán các khuyết tật phát triển của tử cung. Trên hình tam giác, bạn có thể xác định rõ kích thước (chiều dài, chiều dày) và chiều dài của phân chia tử cung; kích cỡ và vị trí của mỗi sừng của tử cung hai sừng; Sự hiện diện của một sừng thô sơ kết nối với khoang tử cung. Cần phải nhớ rằng với một vách ngăn tiêm bắp rộng, có thể chấp nhận lỗi chẩn đoán phân biệt với tử cung hai chân. Xoang tử cung không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin đầy đủ trong chẩn đoán bệnh lý này.

Để làm rõ sự xuất hiện của sự phát triển của tử cung trước khi nội soi, siêu âm được thực hiện.

Siegler (1967) đề xuất các tiêu chuẩn chẩn đoán hysterographic cho các khuyết tật phát triển trong tử cung.

  • Trong tử cung có sừng đôi và có tăng gấp đôi, phần giữa của các lỗ thủng của nó có một bức tường trung gian cong (lồi), và góc giữa chúng thường là hơn 90 °.
  • Với sự phân chia ổ trong tử cung, các bức tường trung vị thẳng (thẳng), và góc giữa chúng thường nhỏ hơn 90 °.

Theo J. Burbot (1975), độ chính xác chẩn đoán của dị tật tử cung với nội soi là 86%, với chụp hình - 50%.

Trong những tình huống khó khăn hơn, có thể chẩn đoán chính xác sự xuất hiện của dị tật tử cung, bổ sung soi soi soi soi bằng nội soi.

Sẹo trên tử cung. Hysterography là phương pháp lựa chọn đánh giá tình trạng sẹo trên tử cung sau khi cắt bỏ miomectomy, mổ lấy thai và thủng tử tử. Sự không đầy đủ của vết sẹo được xác định dưới hình thức của một túi đeo bám đường tiếp giáp - một bóng tối mở ra bên ngoài đường viền của khoang tử cung. Xoang tử cung cho phép bạn chỉ xác định tình trạng của vết sẹo mới trên tử cung sau khi mổ lấy thai.

Do đó, nội soi và chụp hậu môn là phương pháp bổ sung hơn là các phương pháp chẩn đoán cạnh tranh. Hysterography là một phương pháp điều tra bổ sung trong trường hợp không có đầy đủ thông tin về nội soi. Hysterography là cần thiết cho vô sinh và đánh giá tình trạng sẹo trên tử cung. Với rối loạn nội tiết tử cung, siêu âm lại được thực hiện thêm, khi không thể kiểm tra đầy đủ khoang tử cung trong quá trình soi tử cung. Vô sinh kết hợp với rối loạn nội tiết trong tử cung cũng được coi là dấu hiệu cho việc ghi lại trầm cảm. Nếu, với nội soi, phát hiện hoặc nghi ngờ màng ngoài rễ, nên làm siêu âm để làm rõ chẩn đoán. Nghi ngờ về các khiếm khuyết phát triển của tử cung cũng đòi hỏi sự ghi lại.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Điều quan trọng là phải biết!

Viêm màng ngoài da là một chứng viêm của xenlulê buồng trứng. Thường xuyên hơn có một biến chứng của phá thai (chủ yếu là do cộng đồng mua) và sinh đẻ. Phát triển của căn bệnh này có thể góp phần vào sự can thiệp của phẫu thuật (chẳng hạn như âm đạo - chèn của một mở rộng trong tử cung tránh thai kênh cổ tử cung, nạo chẩn đoán và bụng-Bức tường - loại bỏ các khối u nằm interligamentarno cơ quan sinh dục bên trong, mưng mủ khối u). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.