Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng Cát

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Hội chứng xước mèo (hoặc chứng bạch huyết lành tính) là một bệnh truyền nhiễm phát triển do cắn mèo hoặc đầu. Bệnh này được đặc trưng bởi sự gia tăng các hạch bạch huyết, nằm gần nơi chấn thương, và tổng số nhiễm độc vừa phải. Trong một số trường hợp, một tác dụng bất lợi của nhiễm trùng có thể là hư hỏng hệ thần kinh. Hầu hết trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị ốm, thường là vào mùa đông hoặc vào mùa thu. Đôi khi có gia đình bùng nổ, khi tất cả các thành viên trong gia đình bị nhiễm bệnh trong vòng 2-3 tuần. Bệnh không lây truyền từ người bị bệnh.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân mèo xước hội chứng

Tác nhân gây bệnh của nhiễm trùng là một cây gậy gọi là bartonella (Bartonella henselae). Diệt trùng que này ở chó, mèo, chuột nhắt nhỏ, được chứa trong bộ vi khuẩn của khoang miệng. Nhiễm trùng xảy ra như là kết quả của sự tiếp xúc của con người với động vật - với vết cắn hoặc vết xước.

trusted-source[4], [5], [6]

Sinh bệnh học

Vi khuẩn Bartonella henselae, xâm nhập vào cơ thể người qua da bị tổn thương hoặc (thỉnh thoảng) qua niêm mạc mắt, gây ra phản ứng viêm tại chỗ, ở dạng ảnh hưởng ban đầu. Sau đó, vi khuẩn thông qua các kênh bạch huyết xâm nhập vào các hạch bạch huyết địa phương, dẫn đến sự phát triển của viêm hạch. Những thay đổi hình thái xảy ra trong các hạch bạch huyết dẫn đến sự gia tăng hồng cầu, sự hình thành u hạt và, sau đó, các tế bào vi lượng.

Sự lan truyền của nhiễm trùng xảy ra thông qua sự phát tán máu, liên quan đến các cơ quan đích mới trong quá trình lây nhiễm - các hạch bạch huyết khác, cũng như hệ thần kinh trung ương, gan và cơ tim. Giai đoạn kéo dài và hội chứng mèo xước khó khăn (và thường không điển hình) xảy ra ở những người bị nhiễm HIV. 

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Triệu chứng mèo xước hội chứng

Sau 3-10 ngày. Trên một bị hư hỏng do cào hoặc vết cắn, mảng bám hoặc các mụn trứng cá, thường không được chú ý và không gây bất kỳ sự bất tiện nào đặc biệt. Sau 2 tuần, viêm bạch huyết và bạch huyết bắt đầu. Hầu hết các nốt ở cổ hoặc cổ, đôi khi ở vùng đùi, háng, nách ... Tăng lên, chỉ có một nút tăng được quan sát thấy trong khoảng 80% trường hợp. Cũng có thể có một số dấu hiệu bổ sung phụ thuộc vào vị trí của hạch lympho mở rộng - có thể là đau ở háng, dưới móng tay hoặc trong cổ họng. Khoảng 1/3 số người bị bệnh cảm thấy đau đầu và sốt. Tất cả những triệu chứng này được biểu hiện trong vòng 2-3 tháng, sau đó chúng tự biến mất.

trusted-source[15], [16]

Các biến chứng và hậu quả

Trong số các biến chứng của bệnh - các triệu chứng không điển hình, bắt đầu xuất hiện sau 1-6 tuần. Sau khi viêm các hạch bạch huyết:

  • Hội chứng Parino - thường là viêm kết mạc đơn, trong đó hình thành các nốt và loét; bệnh kèm theo sự gia tăng các hạch bạch huyết ở vùng tai và vùng dưới da, cũng như tình trạng sốt;
  • chủ yếu là viêm thần kinh võng mạc một bên có độ sắc nét giảm. Biến mất một cách tự nhiên, tầm nhìn được phục hồi gần như hoàn toàn;
  • tổn thương cấu trúc não;
  • tăng lá lách, cũng như gan;
  • viêm tủy xương.

trusted-source[17], [18], [19]

Chẩn đoán mèo xước hội chứng

Chẩn đoán hình dạng cổ điển của hội chứng mèo xước không phải là khó khăn. Nếu phản ứng của các hạch bạch huyết khác vắng mặt, điều quan trọng là phải biết rằng trong thời gian gần đây đã có tiếp xúc với con mèo, cũng như các dấu hiệu của ảnh hưởng ban đầu và viêm hạch lympho cục bộ (thường là sau 2 tuần).

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25]

Phân tích

Xác nhận chẩn đoán có thể được sử dụng một xét nghiệm máu vi sinh vật, được thực hiện với gieo trên agar máu. Ngoài ra, một cuộc kiểm tra mô học về sinh thiết của đốm hoặc bạch huyết nút với màu sắc của các phần (bằng cách sử dụng bạc) được thực hiện và các cụm vi khuẩn được tìm kiếm qua kính hiển vi. Một phương pháp khác là phân tích di truyền phân tử của DNA của nguồn lây nhiễm từ sinh thiết của bệnh nhân.

Ở một số bệnh nhân, chỉ số tăng ESR và bạch cầu ái toan tăng lên trong hemogram. Lấy 3-4 tuần sau khi nhiễm trùng, xét nghiệm da, có một kháng nguyên đặc hiệu, cho kết quả dương tính ở 90% bệnh nhân.

trusted-source[26], [27]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt được thực hiện với các bệnh như lao của hạch bạch huyết, da dạng bong bóng da, bệnh viêm hạch bạch huyết, và cũng có thể là lymphogranulomatosis.

Ai liên lạc?

Điều trị mèo xước hội chứng

Thông thường hội chứng mèo xước sau khi khoảng 1-2 tháng được tự khỏi hoàn toàn. Trong một số trường hợp, để giảm đau ở hạch bạch huyết, huyền phù có thể được thực hiện, tiếp theo là loại bỏ mủ từ nó.

Thuốc men

Nếu bệnh là không biến chứng, thuốc uống sau đây có thể được sử dụng: erythromycin (500 mg bốn lần một ngày.), Doxycycline (100 mg hai lần mỗi ngày.), Hoặc ciprofloxacin (500 mg hai lần mỗi ngày.). Các chế phẩm cần phải được thực hiện trong 10-14 ngày nếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân được sắp xếp, hoặc 8-12 tuần nếu thấy có triệu chứng suy giảm miễn dịch (có thể kê thêm rifampicin).

Nếu có biến chứng trong các hình thức của viêm nội tâm mạc hoặc viêm tủy xương, hoặc bất kỳ bệnh lý nội tạng quy định hành chính của erythromycin (500 mg bốn lần một ngày.) Hoặc doxycycline (100 mg hai lần mỗi ngày.) Parenterally trong 2-4 tuần. Sau khi kết thúc khóa học, bạn phải dùng cùng một loại thuốc với liều lượng tương tự trong vòng 8-12 tuần.

Các thuốc thay thế - azithromycin, ofloxacin, chloramphenicol, tetracyclines và clarithromycin.

Điều trị vật lý trị liệu

Khu vực các hạch bạch huyết bị viêm có thể được điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu - chẳng hạn như UHF hoặc diathermy.

Điều trị thay thế

Trong số các phương pháp điều trị thay thế hiệu quả nhất là sử dụng nước hoa quả tía hoa (lưu ý rằng chỉ có nước ép tươi là phù hợp). Thuốc này có tính chất khử trùng, và cũng giúp đẩy nhanh tiến trình lành vết thương. Nước ép được đổ vào một miếng bông sạch, qua đó được thực hiện bằng phương pháp xước hoặc vết cắn. Các tính chất chữa bệnh tương tự và có một celandine nước trái cây tươi.

Một phương thuốc tốt là yarrow, nước trái cây tươi chữa lành rất hiệu quả các thiệt hại khác nhau của da. Ngay sau khi nhận được một vết cắn hoặc một vết trầy xước, bạn nên điều trị các khu vực bị hỏng với nước yarrow.

Cũng như một tác nhân chữa bệnh có thể sử dụng nước hoa quả - nó cần làm ẩm một miếng băng sạch, sau đó gắn nó vào nơi bị xước hoặc cắn. Thay đổi nén nên được ít nhất 10 lần một ngày.

trusted-source[28], [29], [30]

Phòng ngừa

Các phương pháp phòng ngừa hội chứng xơ da cọp không tồn tại. Để ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng, bạn cần rút mèo khỏi mèo và thường xuyên cắt móng. Ngoài ra, bạn phải tuân theo các quy tắc vệ sinh và sử dụng cẩn thận với vật nuôi. Các vết trầy xước và vết cắn kết quả ngay lập tức phải được điều trị bằng các thuốc sát trùng.

trusted-source[31], [32], [33]

Dự báo

Hội chứng xước mèo ở dạng cổ điển thường tự khỏi sau 2-4 tháng. Với sự có mặt của các biến chứng, hồi phục hoàn toàn sẽ đến nếu điều trị đúng và kịp thời được thực hiện. Nếu tái phát xảy ra, một quy trình điều trị lại được quy định.

trusted-source[34]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.