Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hẹp động mạch cảnh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật tim, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các động mạch cung cấp máu, bão hòa oxy, các cơ quan nội tạng. Với sự trợ giúp của các động mạch cảnh, nằm ở cả hai bên cổ, máu động mạch được chuyển đến não. Hẹp động mạch cảnh là không tự phát hoặc do xơ vữa động mạch, thu hẹp một hoặc hai động mạch.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân hẹp động mạch cảnh

Trong số các nguyên nhân chính và các yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của hẹp động mạch cảnh, các nhà mạch máu gọi:

 1. Yếu tố di truyền (nếu xơ vữa động mạch được phát hiện ở các thành viên trong gia đình, thì họ hàng trực tiếp có thể bị hẹp động mạch cảnh).
 2. Người cao tuổi - như thường lệ, bệnh này thường biểu hiện ở người trên 70 tuổi.
 3. Dấu hiệu tình dục - thường thì sự hẹp động mạch cảnh là phổ biến ở phụ nữ.
 4. Cao huyết áp.
 5. Nghiện nicotin.
 6. Tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.
 7. Thất vọng.
 8. Chế độ ăn uống không đúng
 9. Quá cân rối loạn chuyển hóa.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Triệu chứng hẹp động mạch cảnh

Dấu hiệu cụ thể trong bệnh này vắng mặt, nhưng có một số dấu hiệu có thể chỉ ra đột qu mini nhỏ hoặc TIA:

 1. Suy giảm nhanh chóng và đột ngột của thị lực. Trong trường hợp này, cả hai mắt và một mắt có thể bị ảnh hưởng ngay lập tức.
 2. Tê tê của một nửa khuôn mặt. Có thể có điểm yếu ở cánh tay và hai chân ở một bên.
 3. Một người có thể không hiểu những gì người khác nói với anh ta. Bài phát biểu của ông trở nên không rõ ràng và ít hiểu biết.
 4. Vi phạm phối hợp các phong trào.
 5. Nhầm lẫn, chóng mặt.
 6. Khó nuốt hành động.

Tắc nghẽn của động mạch cảnh bên trong, chung, bên phải hoặc bên trái phát triển trong hầu hết các trường hợp do mảng xơ vữa động mạch, tăng cholesterol máu.

Thường những mảng xơ vữa động mạch ở địa phương hóa này có thể dẫn đến đột qu is thiếu máu cục bộ và các triệu chứng tương ứng: tê tay, đau mặt, chóng mặt, đau đầu.

Chẩn đoán hẹp động mạch cảnh

Các phương pháp chẩn đoán sau đây được sử dụng để chẩn đoán hẹp động mạch cảnh:

 1. Siêu âm là một nghiên cứu giúp nghiên cứu các động mạch cảnh để thu hẹp.
 2. Phương pháp chống trộm là một cuộc kiểm tra xâm lấn được thực hiện bằng cách chèn một ống thông đặc biệt vào động mạch trên cánh tay hoặc chân. Thông qua nó, sau đó một chất tương phản đặc biệt được giới thiệu và một loạt các bức ảnh tia X được thực hiện. Phương pháp này giúp không chỉ để xem nơi mà động mạch thu hẹp, mà còn để xem xét cẩn thận tất cả các chi tiết của tổn thương.
 3. MRA - với sự giới thiệu của một chất tương phản, động mạch cảnh được quét. Nhờ chụp động mạch cộng hưởng từ, bác sĩ X quang có thể có thêm thông tin về sự co thắt.
 4. CT - phương pháp này chỉ được sử dụng nếu có nguy cơ bị đột qu is thiếu máu cục bộ hoặc đột qu is thiếu máu tạm thời.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị hẹp động mạch cảnh

Trước tiên, bệnh nhân nên thay đổi hoàn toàn cách sống thói quen của mình. Cần phải loại bỏ hút thuốc lá, lạm dụng rượu, kiểm soát mức cholesterol trong máu với sự trợ giúp của một chế độ ăn uống hypocholesterolemic.

Cũng được quy định và thuốc men. Phổ biến nhất trong số đó là thuốc chống tiểu cầu. Các quỹ này có thể làm giảm nguy cơ biến chứng dưới dạng nhồi máu và đột qu my. Thông thường nhất, bệnh nhân được kê toa axit acetylsalicylic, clopidorgel, dipyridamole. Cũng được kê toa thuốc từ nhóm thuốc chống đông, ví dụ như Warfarin.

Hoạt động hẹp động mạch cảnh

Thông thường, phương pháp được lựa chọn cho hẹp động mạch trong động mạch cảnh là việc cắt cổ qua ống động mạch cảnh. Nó chỉ được thực hiện ở những bệnh nhân có mức hẹp động mạch cảnh trên 50%.

Trong quá trình phẫu thuật, angiosurgeon làm một vết rạch nhỏ trên cổ và loại bỏ các khối huyết khối và các mảng xơ vữa động mạch. Tiếp theo, khâu động mạch và sử dụng khâu.

Stenting - thủ thuật đặt trong hẹp, do xơ vữa động mạch, một phần động mạch cảnh của stent, (ống từ kim loại của cấu trúc tế bào).

Bên trong động mạch, stent dần dần mở ra, đẩy phần thu hẹp và phục hồi lumen, cải thiện lưu thông máu và oxy hóa não. Sau 1-3 ngày sau khi làm stenting, bệnh nhân thường được thải ra khỏi nhà.

Phòng ngừa

Phòng ngừa bệnh này bao gồm:

 1. Cách sống đúng đắn và chế độ ăn kiêng giảm cholesterol đặc biệt.
 2. Không hút thuốc hoặc lạm dụng rượu.
 3. Cố gắng tập thể dục thường xuyên hơn và đi bộ.
 4. Luôn luôn phải trải qua kỳ thi phòng ngừa với chuyên gia.
 5. Kiểm soát mức đường trong máu.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Dự báo

Với chẩn đoán kịp thời và được điều trị đúng, hẹp động mạch cảnh có thể được chữa trị nhanh chóng. Nhưng đáng chú ý là sau khi điều trị bệnh nhân phải có lối sống chính xác và từ bỏ những thói quen có hại.

trusted-source[37], [38], [39], [40]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.