Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Giảm cảm giác thèm ăn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tâm lý, tâm lý trị liệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2019

Các trung tâm đói và bão hòa nằm trong vùng dưới đồi. Có rất nhiều cách để các bệnh của các cơ quan tiêu hóa đến các trung tâm này được gửi các xung động bệnh lý làm giảm sự thèm ăn. Trung tâm bão hòa được kích thích bởi sự giãn dạ dày và phần trên của ruột non. Từ thụ thể hóa học của ruột đến trung tâm của sự thèm ăn đến thông tin về sự sẵn có và sự đồng hoá các chất dinh dưỡng. Các trung tâm của đói và bão hòa cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tuần hoàn (hormone, glucose, vv), do đó nội dung của nó phụ thuộc vào trạng thái của ruột. Đối với vùng dưới đồi từ trung tâm cao hơn có các tín hiệu gây ra do đau hoặc phản ứng cảm xúc xảy ra trong các bệnh của đường tiêu hóa.

Sự thèm ăn của đứa trẻ có nhiều biến động. Giảm nhẹ một thời gian ngắn, thường có thể liên quan đến dinh dưỡng kém, chất lượng chế biến ẩm thực, sự đơn điệu của chế độ ăn uống, thiếu uống 8 mùa nóng và các yếu tố khác. Các rối loạn lâu dài của sự thèm ăn, giảm sự vắng mặt của nó (biếng ăn) có liên quan đến nhiều bệnh lý và nhiễm độc, các bệnh về hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, vv

Giai đoạn sơ sinh đến giảm sự thèm ăn dẫn tất cả các điều kiện bệnh lý cản trở hành động mút: viêm mũi, dị tật bẩm sinh của nares sau (hẹp, hẹp), tổn thương hữu cơ của cuộc khủng hoảng hệ thống thần kinh trung ương mút phản xạ, chẳng hạn như sinh non hoặc sinh chấn thương, bệnh niêm mạc miệng,

Ở trẻ sơ sinh giảm cảm giác ngon miệng xảy ra trong trường hợp vi phạm các nguyên tắc của ăn (overfeeding, năng lượng cao với chất béo dư thừa, một chiều chế độ ăn uống giàu protein), ép ăn, phân tâm trẻ trong khi ăn một loạt các câu chuyện, trò chơi, hình ảnh. Đôi khi có một sự thiếu thốn sự lựa chọn chỉ liên quan đến thực phẩm rắn.

Một trong những lý do phổ biến để giảm sự thèm ăn ở trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo và ở lứa tuổi đi học là vi phạm chế độ ăn kiêng, lượng kẹo (kem, bánh quy, kẹo) giữa thực phẩm chính.

Chán ăn quan sát thấy trong hầu hết các bệnh cấp tính và mãn tính, thiếu máu, bệnh nội tiết nhất định (suy giáp, bệnh Addison), gan ( xơ gan ), bệnh tim mạch nặng, ngộ độc, hypervitaminosis D, tăng calci máu tự phát, sử dụng các loại thuốc nhất định (thuốc sulfa , kháng sinh, salicylat). Mất thèm ăn được quan sát thấy khi say mê và chuyển đổi axit.

Mất cảm giác ngon miệng dai dẳng là điển hình cho những bệnh nhân bị rối loạn ăn uống mãn tính, gilovitaminozami C và B. Việc từ chối hoạt động để ăn, xuyên tạc, chọn lọc sự thèm ăn là một tính năng đặc trưng của trẻ em mắc dạng thần kinh của bệnh teo bẩm sinh. Chán ăn chọn lọc xảy ra ở bệnh celiac (từ chối các sản phẩm làm từ lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch) enzymopathies - thiếu disaccharidase (từ chối một carbohydrate), ruột exudative (từ chối sữa nguyên chất), các bệnh về gan và đường mật (từ chối béo thức ăn), với dị ứng thực phẩm với các sản phẩm chứa chất gây dị ứng. Với sự thiên lệch thường xuyên của cha mẹ hoặc người chăm sóc cho các nguyên tắc dinh dưỡng trẻ em người tuổi phát triển tâm lý chán ăn, họ thường kèm theo ói mửa trong một bữa ăn. Đây có thể là biểu hiện của phản ứng bảo vệ của cơ thể trong trường hợp cho ăn bú.

Trẻ ở độ tuổi đi học có thể gặp chán ăn thần kinh kết hợp với việc làm mỏng da và vô kinh do đặc tính tăng trưởng, tái cấu trúc thần kinh và các yếu tố môi trường. Biếng ăn thần kinh (thần kinh, dị ứng) thường thấy ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên trước tuổi dậy thì và phụ nữ trẻ. Bệnh nhân bắt đầu hạn chế ăn uống do sự không hài lòng về mặt sinh lý với diện mạo, kích cỡ và trọng lượng cơ thể.

Có 3 giai đoạn của bệnh:

  1. trong giai đoạn đầu, những tháng kéo dài, và đôi khi là những năm, có những triệu chứng thần kinh và thần kinh tâm thần ban đầu, một sự đánh giá không chính xác về sự xuất hiện của chúng;
  2. ở giai đoạn 2 có một sự sợ hãi vô lý khi ăn;
  3. trong 3 giai đoạn có một hình ảnh chi tiết lâm sàng về nhịn ăn với các triệu chứng tương ứng.

Đối với bệnh nhân, một thái độ tiêu cực tiêu cực, và đôi khi có nghĩa hiếp thù thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm carbohydrate. Họ không chỉ giới hạn mạnh trong thức ăn, mà còn giả tạo nôn mửa và lạm dụng chất nhuận tràng. Nhiều người trong số họ đang tham gia tích cực trong các bài tập thể dục, cố gắng làm mọi thứ đứng lên, giới hạn thời gian ngủ, ở tư thế nằm ngửa có tư thế ép buộc (để tăng tiêu thụ năng lượng).

Hạn chế kéo dài trong thức ăn đến gần như đói hoàn toàn dẫn đến sự cạn kiệt của bệnh nhân và suy dinh dưỡng nặng. Trong giai đoạn căng thẳng tinh thần, một số bệnh nhân ăn nhiều thịt (boll), và sau bữa ăn giả tạo gây ra nôn. Trong trường hợp nghiêm trọng, sự cạn kiệt đạt đến mức độ phì phì.

Thông thường đây là một bệnh tâm thần nghiêm trọng. Liên quan đến phòng khám đa hình, bệnh lý này là mối quan tâm, cả cho các chuyên gia tâm thần học và thực tập sinh.

Biếng ăn thường đề cập đến các triệu chứng rất thường gặp ở nhiều bệnh khác nhau không chỉ ở đường tiêu hoá. Tuy nhiên, trong việc từ chối thực phẩm bác sĩ, trước hết, nghĩ về các bệnh của hệ thống đường tiêu hóa.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Điều quan trọng là phải biết!

Thực phẩm là một trong những chất kích thích mạnh nhất của sự trao đổi chất, và sự thèm ăn sẽ trở thành một trở ngại nghiêm trọng đối với việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể người và dẫn đến sự vi phạm cân bằng thực phẩm. Từ lâu để giải quyết những vấn đề này, người ta đã sử dụng các loại thảo mộc làm tăng sự thèm ăn. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.