Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Gàu ở tai: tại sao nó xuất hiện, làm thế nào để điều trị?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Mọi người đều biết về gàu trên đầu của họ, hầu hết mọi người đã trải qua tai họa này, như họ nói, trên làn da của chính họ. Tuy nhiên, các tế bào da tẩy tế bào chết và bong ra trên toàn bộ cơ thể, vì vậy vảy trắng có thể xuất hiện ở mọi nơi. Tai - một trong những vị trí yêu thích để lột. Với tóc, mọi thứ đều ít nhiều rõ ràng. Làm thế nào để đối phó với gàu trong tai?

Dịch tễ học

Theo nhiều nguồn khác nhau, từ gàu ảnh hưởng từ 20% đến một phần ba nhân loại. Các số liệu thống kê có tính đến trẻ em từ 12 tuổi. Đặc biệt gàu thường bị gàu làm phiền, đang trong giai đoạn dậy thì.

 • Ngay cả những người hoàn toàn khỏe mạnh theo dõi ngoại hình của họ cũng không tránh khỏi hiện tượng khó chịu và thiếu hụt mỹ phẩm này.

Đồng thời, có ít dữ liệu về gàu trong tai. Được biết, có một khuynh hướng di truyền và xác suất gàu tai cao hơn đáng kể ở những người có cha mẹ có vấn đề tương tự.

Thống kê cho rằng sự hiện diện của gàu không phụ thuộc vào số lượng và màu tóc, da. Thật vậy, trên mái tóc sòng phẳng, những bông tuyết tuyết của Nhật Bản ít được chú ý. Người ta cũng tính toán rằng gàu phổ biến hơn ở nam giới so với phần nữ trong dân số.

Nguyên nhân gàu trong tai

Một bác sĩ có thẩm quyền tiến hành điều trị theo cách để loại bỏ không chỉ gàu trong tai, mà còn tất cả các lý do cho sự tái phát của nó. Danh sách các lý do tại sao gàu tai được hình thành mất nhiều hơn một dòng.

 • Một trong những điều phổ biến nhất là bỏ bê vệ sinh cá nhân, cũng như sự không phù hợp của xà phòng hoặc dầu gội với loại da và tóc.

Sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống, đặc biệt là sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất quan trọng, rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết tố ở thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai cũng được phản ánh kém trên da.

Gàu trong auricles có thể báo hiệu một phản ứng dị ứng - bọ ve sống trong gối, mỹ phẩm, hóa chất gia dụng và đồ trang sức. Những người có khuynh hướng bẩm sinh đặc biệt dễ bị dị ứng. Lột da có thể là do các bệnh của cơ quan tiêu hóa và gan.

Đôi khi đôi tai trở thành địa phương hóa của mụn nhọt, gây ra bong tróc và gàu; nó cũng có thể xảy ra với viêm tai giữa. Nguyên nhân cũng là sự khô da quá mức.

Tất nhiên, gàu, ngay cả ở một nơi mỏng manh như vậy, không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe. Tuy nhiên, những vết tích trông có vẻ khó chịu không chỉ làm hỏng tâm trạng mà còn có thể dẫn đến sự hình thành các lỗ cắm lưu huỳnh trong tai. Và ùn tắc giao thông làm giảm thính lực, gây ù tai và khó chịu nói chung.

Tại sao gàu hình thành trong tai tôi?

Những lý do tại sao gàu hình thành trong tai chỉ có thể được xác định bởi bác sĩ - sau khi thu thập tiền sử và kiểm tra bệnh nhân. Nếu sự xuất hiện của nó là do một loại bệnh nào đó, thì người đó được gửi đến một chuyên gia cụ thể. Bản thân bệnh nhân có thể bị nhầm lẫn và không hiểu nguyên nhân của hiện tượng khó chịu. Hơn nữa, rất khó để nhìn thấy bức tranh đầy đủ: hãy nhớ câu nói nổi tiếng về tai và gương. Do đó, không nên tự dùng thuốc trị gàu trong tai.

 • Các nguyên nhân gây ra gàu là khác nhau, đôi khi các điều kiện thuận lợi cho gàu được tạo ra bởi một nguyên nhân phức tạp. Thông thường, sự phân tán các vảy trong tai là một sự tiếp nối logic của Gàu trên đầu.

Gàu được hình thành do sử dụng dầu gội không phù hợp, mỹ phẩm kém chất lượng gây ra dị ứng, lối sống không phù hợp: căng thẳng, không hoạt động thể chất, sử dụng thực phẩm và đồ uống có hại. Thực phẩm quá béo, sự phong phú của đồ ngọt trong chế độ ăn uống được phản ánh rất kém trên da. Các hạt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Gàu đi kèm với các tình trạng bệnh lý khác nhau của da: nhiễm nấm (Malassezia spp),  [1], [2] viêm da tiết bã , chàm khô, vẩy nến, viêm da dị ứng,  viêm da tiếp xúc, viêm, viêm da; có thể do rối loạn nội tiết, tiêu hóa và thần kinh. Trong trường hợp khó khăn, có thể cần tham khảo ý kiến của một số chuyên gia để chẩn đoán và làm rõ lý do. [3]. [4]

Các yếu tố rủi ro

Nếu có tiền sử gàu ở tai, thì trong điều kiện thuận lợi, nó có thể xuất hiện trở lại. Nhóm rủi ro bao gồm những người sử dụng máy trợ thính. Để ngăn chặn hiện tượng khó chịu, bạn nên thường xuyên xử lý thiết bị và chôn tai bằng những giọt đặc biệt.

 • Một trong những yếu tố rủi ro là nút tai phổ biến.

Các bác sĩ tai mũi họng cảnh báo rằng các que phá hủy biểu mô và chất bôi trơn tự nhiên hình thành trong các ống tai. Và điều này, đến lượt nó, tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự xuất hiện của gàu.

Gàu góp phần gây cảm lạnh, từ đó cần phải tự bảo vệ mình bằng mũ, cũng như nước; để ngăn chặn sự xâm nhập của chất lỏng vào tai trong quá trình xử lý nước, hãy sử dụng mũ tắm. Nếu viêm xảy ra trong hoặc gần tai, chúng phải được điều trị kịp thời và hiệu quả. Nếu không, bong tróc ở khu vực này là không thể tránh khỏi. Và gàu không được điều trị sẽ gây ra bệnh nấm, trong đó nấm xâm nhập vào các mô sâu hơn.

 • Những người không gọn gàng, cũng như những người yêu thích sử dụng các phụ kiện của người khác (tai nghe, nút tai) rất có nguy cơ.

Có nguy cơ là những người nghiện công việc và cầu toàn, những người bỏ qua việc nghỉ ngơi và dinh dưỡng kịp thời, cũng như trải qua căng thẳng liên tục. Một chế độ ăn uống cân bằng, xen kẽ giữa công việc và giải trí tích cực, uống đủ chất lượng cao - những biện pháp đơn giản này giúp củng cố cơ thể và dần dần loại bỏ nó khỏi vùng nguy cơ.

Sinh bệnh học

Người ta tin rằng mầm bệnh của gàu có liên quan đến độ nhạy cao của hệ thống miễn dịch của con người đối với một số loại nấm. Tuy nhiên, mặc dù bản chất nấm của gàu trong tai, nó không phải là bệnh truyền nhiễm. Rốt cuộc, những loại nấm như vậy có mặt ở tất cả mọi người, kể cả những người hoàn toàn khỏe mạnh.

 • Gàu được hình thành với sự gia tăng hoạt động của tuyến bã nhờn sản xuất bã nhờn. Do đó, cô đã chọn những nơi tập trung tuyến bã nhờn.

Đầu, ống tai chỉ là những khu như vậy. Với sự kích hoạt của quá trình, các khuẩn lạc của vi sinh vật ăn sản phẩm này phát triển nhanh hơn, tích tụ và hình thành bong tróc gàu đặc trưng.

Ngoài ra còn có gàu khô, xảy ra với sự suy giảm của tuyến bã nhờn. Đồng thời, quá trình khử tế bào chết cũng bị xáo trộn, căng cứng, kích ứng, ngứa dữ dội trên da. Khi chải đầu trên quần áo, những "bông tuyết" khô rơi.

Tai vảy tương tự như một lớp vỏ trong ống tai và có vẻ như là một vấn đề địa phương. Tuy nhiên, điều trị nên được thực hiện không chỉ tại địa phương, mà cả cơ thể. Điều này nên được thực hiện ngay lập tức để ngăn ngừa các biến chứng, bao gồm mất thính lực.

Triệu chứng gàu trong tai

Thông thường, gàu ở tai bị nhầm lẫn với sự thô ráp thông thường của da. Nó xảy ra rằng phân biệt các bệnh lý này một cách trực quan, chỉ bằng triệu chứng, là không dễ dàng. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ có trình độ - đến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ da liễu. Có lẽ họ biết rằng vảy bã nhờn được tập trung chủ yếu ở nơi có tóc: trên lông mày, đầu, trong tai.

Nếu chúng ta nói về các triệu chứng, thì với gàu, chúng là như sau.

 • Thông thường không chỉ ống tai và ốc xà cừ bị ảnh hưởng mà cả vùng da phía sau tai. Nấm có thể lan đến thùy và thậm chí đến màng nhĩ.
 • Gàu trông giống như vảy trắng hoặc vàng.
 • Vảy vượt quá mức bong tróc bình thường và gây ngứa.
 • Ngứa và bỏng liên tục hoặc định kỳ.
 • Khô được cảm nhận trong tai, sự hiện diện của một cơ thể được cho là nước ngoài, bề mặt trong khu vực bị ảnh hưởng chuyển sang màu đỏ.
 • Với viêm tai giữa, nó chặn tai và thính giác bị suy giảm.

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và loại bã nhờn. Khi quan sát nhờn, nhờn, các vảy như thể được phủ một lớp màng dầu. Mảnh chết là dày đặc và dày, màu vàng.

Đây chỉ là những triệu chứng chính. Nếu bong tróc có liên quan đến các bệnh khác, danh sách của họ có thể mở rộng đáng kể. Để làm rõ chẩn đoán, một phết tế bào từ ống tai được kiểm tra cho sự hiện diện của bệnh tai mũi họng.

Gàu được coi là không phải là một bệnh, nhưng là triệu chứng của các bệnh khác nhau. Nếu trong khu vực có vấn đề bắt đầu tăng khô, ngứa và đỏ, thì chúng ta có thể nói về những dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Da bị kích thích bởi các chất được hình thành liên quan đến hoạt động của nấm sống trên da đầu. Vi sinh vật phân hủy chất béo, và một số người đặc biệt nhạy cảm với các sản phẩm trao đổi chất của họ.

Gàu trong tai cũng có thể đi kèm với đau, giảm một phần thị lực. Với các triệu chứng như vậy, bạn nên tham khảo ngay một bác sĩ tai mũi họng, người sẽ xác định nguyên nhân hoặc tham khảo một chuyên gia chuyên khoa khác.

Gàu hình thành trên tai vì những lý do tương tự như trên đầu. Che ống tai, ốc xà cừ, vùng da phía sau tai. Sau đó, các mảnh bong tróc, bong ra và liên tục vỡ vụn trên quần áo.

 • Với gàu nhờn, da sáng lên - do sự tăng tiết chất béo, tạo thành một lớp màng và làm tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Khi khô, các dạng gàu nhỏ và bệnh có thể đi kèm với các bệnh nhiễm trùng khác nhau.
 • Với một dạng hỗn hợp, các triệu chứng của cả hai loại được kết hợp, làm phức tạp hóa việc điều trị bệnh lý.

Ngứa có mặt trong tất cả các dạng của bệnh. Bạn có thể loại bỏ các triệu chứng bằng thuốc, sau khi loại bỏ nguyên nhân.

Giai đoạn

Lột da do nhiều nguyên nhân khác nhau không phải là bệnh truyền nhiễm. Mặc dù gây ra bởi một loại nấm giống như nấm men gây bệnh. Tại sao? Bởi vì loại nấm này sống trên da không chỉ trong trường hợp bị bệnh, mà còn ở mọi người khỏe mạnh. Đối với sự sống, vi sinh vật cần axit béo có trong bã nhờn. Khi bài tiết thất bại, nấm trở nên hoạt động mạnh hơn, số lượng của chúng tiến triển, dẫn đến viêm, ngứa và bong tróc.

 • Nếu quá trình ảnh hưởng đến vùng tai, thì gàu được hình thành trong tai.

Các triệu chứng phát triển dần dần; lúc đầu chúng gần như vô hình, nhất là khi khô. Rất ít ngay lập tức chạy đến các bác sĩ: thường bắt đầu sử dụng dầu gội chống gàu hoặc dược liệu. Nó xảy ra mà giúp. Nhưng các cuộc gọi đánh thức không thể bỏ qua. Điều quan trọng cần nhớ là:

 • Điều trị gàu tiên tiến sẽ khó khăn hơn nhiều, vì vậy tốt hơn là liên hệ với phòng khám ở giai đoạn đầu của bệnh.

Cần lưu ý rằng gàu có thể biến mất và xuất hiện trở lại, ngay cả khi được điều trị. Hoặc nó có thể phát triển thành bệnh vẩy nến khi tai sưng lên và chuyển sang màu hồng. Sau đó, vấn đề thẩm mỹ trở thành y tế.

Các hình thức

Gàu, hay bã nhờn, có hai loại: khô và nhờn. Theo một phân loại khác, các bác sĩ phân biệt một dạng thứ ba, hỗn hợp. Sự khác biệt giữa chúng có thể nhìn thấy bằng mắt. Loại gàu có liên quan trực tiếp đến loại da. Nội địa hóa của vấn đề như sau: auricles, lối đi, khu vực phía sau tai.

 • Với gàu khô trong tai, chất béo sản xuất được giữ lại trong độ dày của da do tắc nghẽn lỗ chân lông, do đó, dấu hiệu khô xuất hiện trên bề mặt. Với việc loại bỏ cơ học của vảy, da chuyển sang màu đỏ và bị viêm.
 • Gàu béo được hình thành với sự tăng tiết chất béo. Quá trình đi kèm với một mùi khó chịu. Các trấu có được một tông màu vàng. Thường kèm theo mụn trứng cá, đặc biệt là trên da nam giới. Sự xuất hiện của dầu được chia theo tính nhất quán - thành dày và lỏng.
 • Đối với gàu hỗn hợp, sự hiện diện của một số tiêu điểm có hàm lượng chất béo khác nhau là điển hình. Ví dụ, các dấu vị trí màu trắng được quan sát trên mặt và tai, và vảy màu vàng được quan sát trên lông mày và bím tóc.

Ngứa gây khó chịu cho bệnh nhân với bất kỳ loại gàu nào, vì vậy anh ta muốn loại bỏ nó ngay từ đầu.

Gàu dưới mọi hình thức nên được loại bỏ bằng tất cả các phương tiện thích hợp. Nếu điều này không được thực hiện, vấn đề phức tạp và phức tạp. Việc lựa chọn thuốc phần lớn phụ thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bệnh lý. Với bản chất dị ứng, cần phải dùng thuốc kháng histamine, với sự mất cân bằng nội tiết tố, corticosteroid được yêu cầu. Nhưng các biện pháp khắc phục chính là thuốc chống vi trùng, với tác dụng chống viêm, chống ngứa, làm dịu.

Các biến chứng và hậu quả

Bỏ qua gàu trong tai hoặc điều trị không đúng cách là một mối nguy hại rõ ràng cho sức khỏe. Tự dùng thuốc có thể gây hại tương tự. Hậu quả và biến chứng của các hành động đó như sau:

 • bệnh nấm sâu: tổn thương niêm mạc miệng, hạch bạch huyết, gan;
 • nhiễm trùng huyết;
 • nhiễm trùng vùng bị ảnh hưởng;
 • thủng màng nhĩ;
 • phá hủy các yếu tố thính giác của tai giữa.

Đặc biệt nguy hiểm là bệnh nấm sâu, từ đó không có sự giải thoát hoàn toàn. Rủi ro tái phát tồn tại suốt cuộc đời tôi, và với khả năng miễn dịch yếu, hậu quả nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe là có thể xảy ra.

Chẩn đoán gàu trong tai

Hiệu quả của điều trị trực tiếp phụ thuộc vào chẩn đoán chính xác. Trong chuyến thăm, bệnh nhân phải nói với bác sĩ về tất cả mọi thứ làm phiền anh ta, trả lời các câu hỏi bổ sung. Sau khi kiểm tra bởi bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ da liễu, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được quy định.

 • Để làm rõ chẩn đoán, một phết tế bào được lấy từ ống tai, kết quả sẽ xác nhận hoặc bác bỏ bản chất truyền nhiễm của gàu trong tai.

Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về trao đổi chất, các xét nghiệm được chỉ định: máu - tổng số và sinh hóa, nước tiểu cho đường. Nếu tiền sử bệnh tiểu đường hoặc bệnh nội tiết khác được quan sát, thì cần phải có một nghiên cứu về nội tiết tố để chẩn đoán. Nếu cần thiết, bệnh nhân được tư vấn bởi các chuyên gia hồ sơ hẹp. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ kê toa một quá trình điều trị cá nhân. [5]

Phân tích

Để chẩn đoán, ngoài việc kiểm tra, các bác sĩ cần tiến hành một số xét nghiệm. Những cái nào - phụ thuộc vào nguyên nhân của gàu trong tai. Các phân tích như sau:

 • gạc tai cho nhiễm trùng;
 • cạo da trên nấm;
 • xét nghiệm máu tổng quát;
 • xét nghiệm nước tiểu cho đường;
 • xét nghiệm máu sinh hóa;
 • nghiên cứu nền nội tiết tố.

Chẩn đoán bằng dụng cụ

Để chẩn đoán gàu trong tai, bác sĩ tai mũi họng cần kiểm tra và kiểm tra cẩn thận lỗ tai, ống tủy và khu vực lân cận. Chẩn đoán dụng cụ là không thể thiếu.

 • Các công cụ là cần thiết cả để chẩn đoán và tiến hành các thủ tục y tế.

Nhất thiết phải sử dụng các thiết bị để kiểm tra nội soi: gương lõm, phễu tai, gương phản xạ gắn trên trán, mà không có hình ảnh truyền thống của bác sĩ tai mũi họng sẽ không đầy đủ. Bộ thiết bị của Gent Gent Quýt của một chuyên gia tai mũi họng bao gồm nhíp tai, ống tiêm xả, đầu dò và xi lanh thổi cao su.

Chẩn đoán phân biệt

Khi chẩn đoán gàu trong tai, cần loại trừ các vấn đề tương tự:

 • bong tróc;
 • bệnh vẩy nến
 • kích ứng
 • dị ứng.

Chẩn đoán phân biệt có tính đến việc gàu đi kèm với ngứa, nhưng lột bình thường thì không. Gàu là một bệnh nấm, và bong tróc có liên quan đến khô và chết tự nhiên của các tế bào da. Để phân biệt, lấy một cái cạo từ da, đôi khi là sinh thiết.

Ai liên lạc?

Điều trị gàu trong tai

Bạn có thể thoát khỏi gàu trong tai bằng nhiều cách khác nhau - cả trong dược phẩm và phương tiện khác. Một nơi quan trọng bị chiếm dụng bởi các quy trình vệ sinh: rửa bằng xà phòng trẻ em và miếng bọt biển, rửa sạch bằng nước ấm, làm sạch đường tai bằng tăm bông. Sau khi làm thủ tục nước, tai phải được làm khô hoàn toàn bằng khăn ăn và làm ẩm bằng kem. Nếu sau khi thao tác như vậy, gàu không biến mất, cần phải đến bác sĩ.

 • Thao tác mù chữ có thể làm hỏng màng nhĩ.

Điều trị bắt đầu sau khi chẩn đoán và nguyên nhân. Nó phải là toàn diện và bao gồm, ngoài các thao tác địa phương, dinh dưỡng hợp lý và một lối sống lành mạnh. Nếu vấn đề được bỏ qua, nó có xu hướng lây lan và phức tạp. Đặc biệt, bệnh nấm có thể phát triển trong tai, xâm nhập vào các mô sâu của cơ thể. [6]

Các loại thuốc sau đây được sử dụng để loại bỏ gàu:

 • sản phẩm nhựa đường (Friederm, Cebuton);
 • Octopyrex, Kẽm pyrithione, axit salicylic;
 • Ketoconazole, Nizoral, Clotrimazole;
 • kem và dầu gội chống gàu và nấm;
 • Selenium sulfide (Sulsen);
 • kem dưỡng da có vitamin;
 • kháng sinh.

Thuốc thay thế cung cấp công thức nấu ăn hiệu quả như nhau. Những cái chính thu hút sự chú ý:

 • turunds với dầu thực vật, truyền hoa cúc, novocaine;
 • mặt nạ dầu và tỏi để lau tai;
 • sluzhivanie orogigsostey cháo bánh mì.

Để phòng ngừa gàu, cần tuân thủ vệ sinh, nên sử dụng các phụ kiện cá nhân, không làm sạch cơ quan thính giác bằng bông và bảo vệ bạn khỏi nước, đặc biệt là nước khử trùng bằng clo và cảm lạnh. Trong thời gian để điều trị viêm tai giữa, mụn nhọt và các bệnh khác của vùng tai.

Thuốc

Hầu hết các loại thuốc thay thế loại bỏ các triệu chứng của quá trình bệnh lý. Bác sĩ có trình độ kê toa không chỉ tác dụng tại chỗ, mà còn loại bỏ nguyên nhân gây ra gàu trong tai. Và cũng đưa ra khuyến nghị cho việc ngăn ngừa tái phát.

 • Điều trị kết hợp nên kéo dài hai tháng. Áp dụng tại chỗ giọt, kem, thuốc mỡ.

Thuốc hiệu quả có chứa ketoconazole, cyclopirox, kẽm, axit salicylic, selenium disulfide, tar. Nhu cầu về các hoạt chất khác phụ thuộc vào các yếu tố gây ra gàu. Đây có thể là corticosteroid, thuốc kháng histamine, thuốc chống nấm.

 1. Giọt Sofradex. Chúng làm giảm ngứa, viêm, sưng, chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Các giải pháp được thấm vào tai hoặc một miếng gạc ẩm được đặt trong lối đi. Áp dụng trong một tuần.
 2. Thuốc mỡ (hoặc khí dung) Geocorton. Áp dụng một lớp mỏng vào khu vực bị ảnh hưởng, nhiều lần trong ngày. Hành vi như một chất chống vi trùng. Trong trường hợp không dung nạp với các thành phần của thuốc mỡ, bình xịt được phun từ khoảng cách 20 cm. Thời gian của khóa học là cá nhân.
 3. Dán Sulsen. Làm khô, loại bỏ viêm và vảy. Làm mờ da và gội đầu bằng dầu gội y tế. 2% thuốc là điều trị, 1% là điều trị dự phòng.
 4. Kem Nizoral 2% chứa ketoconazole, có tác dụng chống nấm với viêm da tiết bã. Áp dụng cho khu vực bị ảnh hưởng 1-2 lần một ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Khóa học kéo dài vài tuần.

Tất cả các chế phẩm có thể chứa các thành phần không được dung nạp bởi từng bệnh nhân. Phản ứng dị ứng, cảm giác nóng rát và khó chịu là có thể. Trong những trường hợp như vậy, họ đang tìm kiếm các chất tương tự hoặc phương tiện thay thế. Các biện pháp phòng ngừa chính là áp dụng bên ngoài, theo hướng dẫn, tránh ăn vô tình.

Các chế phẩm được liệt kê được cung cấp để tham khảo. Việc sử dụng thuốc cụ thể phải được sự đồng ý của bác sĩ.

Thuốc mỡ trị gàu ở tai

Viêm da có thể phát triển trên nền của bã nhờn khô hoặc nhờn. Cả bệnh nhân và bác sĩ, như một quy luật, thích thuốc mỡ đơn giản nhưng hiệu quả cho gàu trong tai. Nhiệm vụ của họ là làm giảm viêm và tiêu diệt nấm ở các khu vực bị ảnh hưởng: thịt thính giác, concha, phía sau vùng tai. Thuốc chống ngứa và thuốc an thần cũng được yêu cầu. Nếu nguyên nhân là do mất cân bằng nội tiết tố, thì nên kê đơn thuốc trị gàu trong tai bằng corticosteroid

 • Nếu nghi ngờ dị ứng, thuốc kháng histamine là cần thiết.

Trong giai đoạn đầu của gàu trong tai, thuốc mỡ kẽm được quy định. Nó là một loại thuốc sát trùng và chống viêm. Làm khô mạnh lớp biểu bì, vì vậy nó được áp dụng cho một bề mặt khô trong hỗn hợp với dầu nền (đào, hướng dương, ô liu).

Trong trường hợp thiệt hại cho phần thịt thính giác, Sofradex, Garazon, Betagenot và Travobon được khuyến nghị. Da của ốc xà cừ và vùng tai trong giai đoạn đầu được điều trị bằng thuốc mỡ Soderm. Nó giúp loại bỏ ngứa và ngăn chặn sự tiến triển của quá trình. Salicylic, retinoic, thuốc mỡ tar có hiệu quả.

 • Thuốc thay thế có bí mật điều trị riêng của nó.

Một loại cây phổ biến để trị gàu là một loại kháng sinh elecampane tự nhiên có đặc tính chống viêm và thông mũi. Thuốc mỡ theo công thức cũ được chuẩn bị độc lập, dựa trên thịt lợn hoặc mỡ ngỗng. 10 g nguyên liệu thực vật được trộn với 50 g chất béo và đặt trong một tuần để khẳng định ở một nơi được bảo vệ khỏi ánh sáng ban ngày. Lưu trữ thuốc mỡ trong tủ lạnh, bôi lên tai hai đến ba lần một ngày.

Điều trị vật lý trị liệu

Trong số các phương pháp chống gàu, các quy trình vật lý trị liệu thu hút sự chú ý. Chúng được sử dụng để cải thiện lưu thông máu cục bộ, bình thường hóa bài tiết bã nhờn và trao đổi chất.

 • Gàu trên đầu được điều trị bằng phương pháp cryomassage, darsonval, ozone, tia UV, laser, mes Liệu pháp.

Các thủ tục được thực hiện dưới sự giám sát liên tục của bác sĩ, kết hợp với các đơn thuốc khác. Có lẽ bác sĩ sẽ kê toa vật lý trị liệu cho gàu trong tai. Các thủ tục làm giảm viêm, góp phần loại bỏ nhanh chóng, bao gồm các dạng nghiêm trọng nhất của bệnh.

Thảo dược

Một trong những công thức thay thế dễ nhất là truyền dịch hoa cúc thông thường. Ở nhà, nó được chuẩn bị từ hoa khô của họ, mua ở hiệu thuốc hoặc thu hoạch độc lập. Một số ít nguyên liệu thô được đổ 200 ml nước sôi và nhấn mạnh 20 ml. Để làm dịu gàu trong tai, bạn có thể thêm dầu ô liu hoặc hướng dương vào giọt. Bọt biển bông ngâm trong chất lỏng được đưa vào những nơi có hiện tượng bong tróc, cả ở lối đi và sau tai. Giữ trong 15 phút.

Các đặc tính trị liệu của gàu cũng được sở hữu bởi các cây thuốc khác phổ biến trên vùng đất của chúng ta:

 • cây tầm ma;
 • lịch
 • vỏ cây sồi;
 • cây hoàng liên;
 • hiền nhân;
 • yarrow;
 • chuối;
 • hoa oải hương.

Các chế phẩm được chuẩn bị theo cùng một công thức như truyền hoa cúc, áp dụng tại chỗ, dưới dạng nén, hoặc thuốc bôi, vì chúng được gọi phổ biến. Một miếng bọt biển làm bằng bông gòn hoặc gạc ngâm trong nước dùng thảo dược được áp dụng cho khu vực có vấn đề trong 5 - 7 phút. Tính đa dạng của thủ tục phụ thuộc vào giai đoạn phát triển. Với các triệu chứng đầu tiên, hai đến ba lần nén mỗi ngày là đủ, với sự tiến triển của bệnh lý - ít nhất là năm.

Các loại thảo mộc chữa bệnh cũng hoạt động trong các loại thuốc khác - ví dụ, elecampane là một thành phần của thuốc mỡ tự chế để trị gàu tai. Khả năng chữa bệnh của nó có thể được đánh giá bằng thực tế rằng cây được gọi là "em trai" của nhân sâm ma thuật.

Phòng ngừa

Các kỹ thuật chính xác, dược phẩm và biện pháp thay thế có thể loại bỏ không chỉ các triệu chứng, mà còn nguyên nhân. Nếu gàu trong tai được loại bỏ, điều quan trọng là phải ngăn ngừa tái phát. Những điểm chính trong phòng ngừa là theo dõi sức khỏe, vệ sinh cá nhân và lối sống của bạn. Một vai trò quan trọng được trao cho phương pháp dinh dưỡng. Một chế độ ăn uống lành mạnh được khuyến khích, không chỉ hữu ích cho da mà còn cho cả cơ thể.

Các biện pháp phòng ngừa gàu bao gồm các mục sau đây:

 • rửa đầu và cơ thể thường xuyên bằng chất tẩy rửa phù hợp;
 • nếu bác sĩ khuyến cáo, sau đó sử dụng dầu gội da liễu đặc biệt hoặc xà phòng tar;
 • chỉ sử dụng vật dụng vệ sinh cá nhân của bạn;
 • giữ cho ống tai sạch sẽ;
 • ăn thực phẩm tăng cường lành mạnh;
 • nếu chẩn đoán bã nhờn, hãy thay tai nghe, trang sức, trợ thính;
 • riêng biệt lấy một phức hợp với các khoáng chất: kẽm, magiê, selen;
 • loại trừ chất béo, calo cao, bột, các món hun khói khỏi chế độ ăn kiêng;
 • thêm các món rau vào thực đơn, nhiều nước không ga;
 • bảo vệ tai của bạn khỏi cảm lạnh theo mùa bằng cách đội mũ làm bằng vải tự nhiên;
 • công việc xen kẽ với các hoạt động ngoài trời
 • bỏ hút thuốc và rượu

Dự báo

Mặc dù tiên lượng thuận lợi, nhưng căn bệnh này vẫn có thể mang đến nhiều khoảnh khắc khó chịu và khó chịu. Do đó, tự dùng thuốc là không phù hợp; Gàu trong tai chỉ nên được điều trị bởi các chuyên gia chuyên khoa - bác sĩ tai mũi họng và bác sĩ da liễu.

Làm sạch làn da mịn màng là một trong những điều kiện để có vẻ ngoài xinh đẹp. Có thể bảo vệ bản thân khỏi viêm, bong tróc, gàu ở tai và tóc trong khi quan sát vệ sinh cá nhân và lối sống lành mạnh. Trong trường hợp có triệu chứng đáng báo động, bạn cần đến gặp bác sĩ gia đình hoặc hồ sơ. Hành động có trách nhiệm của bệnh nhân và phương pháp điều trị đúng đảm bảo loại bỏ hoàn toàn gàu và bảo vệ chống tái phát.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.