^

Sức khoẻ

A
A
A

Dị tật khúc xạ. Emmetropia và ametropia

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 18.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tĩnh khúc xạ được xác định bởi vị trí của tập trung chính phía sau của hệ thống quang học mắt liên quan đến võng mạc. Khi khúc xạ tương xứng lâm sàng hoặc emmetropia (từ emmetros Hy Lạp -. Tương ứng, OPSIS - cảnh), tâm điểm trùng với võng mạc ở các loại cân xứng khúc xạ lâm sàng hoặc lỗi khúc xạ (từ ametros Hy Lạp -. Không cân xứng) - không phù hợp. Với cận thị (cận thị), tia sáng được tập trung phía trước võng mạc, và với chứng tăng thị lực (hypermetropia) - phía sau nó.

Về mặt lý thuyết, sự chênh lệch khúc xạ lâm sàng có thể do hai lý do chính: sự chênh lệch giữa khúc xạ vật lý về chiều dài của mắt và, ngược lại, sự chênh lệch khúc xạ khúc xạ mắt. Trong trường hợp đầu tiên, ametropia được gọi là khúc xạ, trong phần thứ hai - như một trục. Mức độ giảm dần về độ cao, theo nguyên tắc, là do độ lệch đáng kể về kích thước của trục sau hậu môn từ "kích thước bình thường" theo hướng tăng lên (cận thị) hoặc giảm (ở gynermetropia).

Nhìn chung, ametropia nên được xem xét như là kết quả của sự không tương xứng giữa các thành phần quang học và giải phẫu của mắt. Trong một sự tương quan như vậy, chiều dài của trục mắt, thay đổi nhiều hơn lực khúc xạ, chủ yếu là "có tội". Trên cơ sở này, chúng tôi có thể nói rằng khúc xạ mắt yếu, vì vậy nó là ngắn hơn so với các khúc xạ mạnh, độ dài của mắt, tức là mắt hyperopic là ngắn và thiển cận - .. Long.

Trong thực hành lâm sàng, mức độ ametropia được đánh giá bởi độ mạnh của ống kính, nó sẽ sửa chữa nó và biến con mắt thành một cảm giác không nhân tạo. Vì lý do này, khúc xạ cận thị, cần được điều chỉnh với sự trợ giúp của một thấu kính phân tán, thường được biểu hiện bởi một dấu trừ, và khúc xạ siêu mờ bằng một dấu cộng. Về mặt thể chất, với cận thị, có sự dư thừa tương đối, và với hypermetropia, thiếu sức mạnh khúc xạ của mắt.

Khi ametropia trong điều kiện thư giãn tối đa nơi ăn nghỉ đối tượng hình ảnh võng mạc nằm ở vô cực là rõ ràng: mỗi hình ảnh mục trên võng mạc không tạo thành một điểm và một vòng tròn, được gọi là vòng tròn của sự tán xạ ánh sáng.

Trong trường hợp hệ thống quang học của mắt không có hình cầu, sự khúc xạ này được gọi là loạn thị (từ loạn thị của người Hy Lạp: tiền tố âm tính, điểm kỳ thị). Với loạn thị, có một sự kết hợp của refractions khác nhau hoặc các mức độ khác nhau của một khúc xạ. Trong trường hợp này, có hai mặt cắt ngang song song chính, hoặc một kinh tuyến: ở một trong số đó lực khúc xạ là lớn nhất, ở một trong những khác - nhỏ nhất. Loạn thị nói chung bao gồm giác mạc và ống kính, mặc dù, theo nguyên tắc, nguyên nhân chính của chứng loạn thị là sự vi phạm của sự hình thành giác mạc.

Loạn thị được gọi là tốt, nếu mỗi người trong các kinh mạch chính của điện khúc xạ vẫn còn thực tế không đổi, và chuyển khúc xạ từ một đến kinh tuyến chính khác được mịn màng và giống như một sin sóng, các điểm tiếp xúc nhiều nhất và tương ứng với các kinh tuyến gốc. Bệnh loạn nhịp chính xác thường là bẩm sinh, và thường gặp nhất là do một số bệnh về giác mạc, và hiếm khi hơn, ống kính. Cần lưu ý rằng trong thực hành lâm sàng rất hiếm khi có trường hợp hoàn toàn không có chứng loạn kinh. Như một quy luật, một nghiên cứu chi tiết "horoshovidyaschih" mắt (ví dụ, bằng cách sử dụng máy đo khúc xạ và Oftalmometres, mà sẽ được mô tả dưới đây) tiết lộ loạn thị đúng trong khoảng 0,5-0,75 diopter, trong đó có hầu như không ảnh hưởng đến thị lực, vì vậy nó được gọi là sinh lý học.

Trong những trường hợp đó, khi khúc xạ lâm sàng của cả hai kinh tuyến chính là giống nhau, họ nói về loạn thị phức tạp. Với loạn thị hỗn tạp, một trong những kinh tuyến có khúc xạ siêu mờ, khác - cận thị. Với chủ nghĩa loạn thị đơn giản, sự khúc xạ của một trong những kinh tuyến là không tinh khiết.

Các tia sáng với chứng loạn thị được mô tả tốt nhất bởi các conoid của Sturm. Hình dạng của mô hình tán xạ ánh sáng phụ thuộc vào vị trí của mặt cắt conoid bằng một mặt phẳng vuông góc với trục quang. Trong mắt, "mặt phẳng" như vậy là võng mạc.

Tùy thuộc vào vị trí của võng mạc liên quan đến các đường nét, các loại loạn thị sau đây được phân biệt:

  • hypermetropic phức tạp (HH) - cả hai kinh tuyến chính có khúc xạ siêu mờ ở các kích cỡ khác nhau, võng mạc ở phía trước các đường nét;
  • hypermetroic đơn giản (H) - một trong những meridian chính có khúc xạ tự động, còn lại là hypermetropic, võng mạc trùng với đường nét trước;
  • hỗn hợp (MH) - một trong những kinh tuyến chính có khúc xạ siêu mờ, khác - cận thị, võng mạc nằm giữa các đường nét;
  • siêu thị đơn giản (M) - một trong những kinh tuyến chính có khúc xạ nhĩ, còn lại - thị giác, võng mạc trùng với đường nét sau;
  • siêu âm phức tạp (MM) - cả hai kinh tuyến chính đều có sự khúc xạ bằng mắt của các kích cỡ khác nhau, võng mạc nằm phía sau các đường nét.

Tính đặc thù của thị lực với loạn thị là, tùy thuộc vào khúc xạ và vị trí của các kinh tuyến chính, bệnh nhân nhìn thấy các đường có hướng khác nhau khác nhau.

Các kinh tuyến chính mắt astigmatic có thể được chỉ định phù hợp với cái gọi là quy mô Thabo - độ đọc quy mô iolukrugovoy trên đó tạo ra một hướng đi ngược chiều kim đồng (tương tự với quy mô sử dụng trong vành đặc biệt xét xử, được thiết kế để kiểm tra và lựa chọn các điểm).

Tùy thuộc vào vị trí của kinh tuyến chính, có ba loại loạn thị - mắt trực tiếp, nghịch và nghiêng. Với chứng loạn kinh trực tiếp, hướng của kinh tuyến, có lực khúc xạ lớn nhất, gần với chiều dọc, và ngược lại với hướng ngang. Cuối cùng, với loạn thị với các trục xiên, cả hai kinh tuyến chính nằm trong các khu vực xa các hướng chỉ định.

Mức độ loạn thị được đánh giá bằng sự chênh lệch khúc xạ trong hai kinh tuyến chính. Nguyên tắc tính mức độ loạn thị có thể được minh họa bằng các ví dụ sau đây. Nếu các kinh tuyến chính có khúc xạ bằng mắt thường bằng -4.0 và -1.0D, thì mức độ loạn thị sẽ là -4.0 1.0 = 3.0 Dpt. Trong trường hợp các kinh tuyến chính có khúc xạ siêu khúc xạ +3.0 và +0.5 D, mức độ loạn thị sẽ là: +3.0 - +0.5 = 2.5 Dpt. Cuối cùng, với loạn thị hỗn hợp và khúc xạ của các kinh tuyến chính -3.5 và +1.0 D, mức độ loạn thị sẽ là: -3.5 - 1.0 = 4.5 Dpt.

Để so sánh loạn thị với các loại cầu khúc xạ sử dụng khái niệm "hình cầu tương đương." Đây là sự khúc xạ số học trung bình của hai kinh tuyến chính của hệ astygmatic. Vì vậy, trong các ví dụ trên, chỉ số này sẽ là -2,5; +1.75 và -1.25 diopters.

trusted-source[1], [2]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.