Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cúm gia cầm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2018

Bệnh cúm gà là gì? Đây là một căn bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến chim và sau đó là người. Nó rất hưng phấn bởi virut H5N1, gây ra các triệu chứng phức tạp : khó thở, tổn thương hệ thống tiêu hóa, và tử vong cao. Loại virut này đặc biệt nguy hiểm vì nó lây nhiễm cho người ta quá nhanh và thay đổi quá nhanh khiến cho tất cả các loại vắc-xin thông thường vô dụng.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Cúm gia cầm ở đâu?

Nó lần đầu tiên được phát hiện bởi bác sĩ thú y người Ý Perroncito vào năm 1878. Ông gọi đó là cúm gà, và sau đó bệnh này được gọi là bệnh dịch hạch gà vì tỷ lệ cao của nó. Các nhà khoa học kết luận rằng bệnh này là một tính chất của virus. Loại virut này được gọi là Virus cúm A, và nó thuộc về virut cúm vì nó có cấu trúc tương tự, cũng như bộ kháng nguyên. Sau đó người Ý vẫn chưa biết nguy hiểm đến mức nào và bao nhiêu người sẽ có thể đánh.

Thông tin thêm về virus cúm gia cầm

Khi các bác sĩ đã phát minh ra một loại vaccine chống cúm gia cầm, có bao gồm 16 loài khác nhau của công thức HA, được chỉ định bởi chữ H, và 9 loài neuraminidase khác nhau được xác định bởi chữ N trong công thức của virus.

Tổng cộng, sự kết hợp của cúm gia cầm là 144, bởi vì nó được chia thành các phân typ. Các loại virus nguy hiểm nhất đối với chim là H7 và H5. Vi rút này rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài và sẽ bị tiêu diệt nếu bề mặt được xử lý bằng dung dịch diệt khuẩn, ngay cả với số lượng nhỏ. Nhưng trong một môi trường mát mẻ, virus sống lâu hơn.

Vi-rút cúm ở đâu đến?

Nó được tìm thấy bên trong các loài chim, thường là hoang dã và vịt chủ yếu. Tại họ loại virus này là miễn dịch chứng minh. Nhưng nếu chúng lây nhiễm virut vịt hoặc gà vịt trong nước, chúng sẽ chết rất nhanh.

Trong số các kết hợp phổ biến nhất của virut cúm gia cầm là A / H5N1. Theo dự báo của các chuyên gia y tế, chính virut này có thể gây đại dịch toàn cầu. Sự căng thẳng rất độc, có nghĩa là, nó có thể lây lan rất rộng. Nếu một người tiếp xúc với một con chim bị bệnh hoặc thịt của mình, anh ta có thể bị cúm gà. Đặc biệt nguy hiểm chủng cúm này khi kết hợp với người khác - người và thịt lợn, sau đó là chủng virut cúm và có được sự phản bội đặc biệt.

Thông tin thêm về virut cúm gia cầm

Lần đầu tiên, các trường hợp về tỷ lệ mắc bệnh cúm gà ở nơi công cộng đã trở nên nổi tiếng vào năm 1997 tại Hồng Kông. Sau đó, số người chết đã lên tới trên 60%. Những người có biểu hiện bệnh yếu, không đến bác sĩ, nếu không phần trăm những người tử vong thậm chí còn cao hơn. Khu vực dễ bị tổn thương nhất của sự lây lan của cúm gia cầm là Đông Nam Á.

So với cúm thông thường, tỷ lệ mắc bệnh cúm gà chắc chắn là thấp hơn nhiều, nhưng sự đột biến của virut này gây ra mối quan tâm nghiêm trọng giữa các nhà khoa học. Đại dịch của ông có thể xảy ra được so sánh với "người Tây Ban Nha" nổi tiếng, gây rắc rối cho toàn thế giới trong những năm 1918-1919. Sau đó, vì vi rút này, có tới 100 triệu người đã chết.

Có những ý kiến của các nhà khoa học rằng cúm gia cầm có thể gây ra một đại dịch mới, có thể là thủ phạm của hơn 150 triệu ca tử vong trên khắp hành tinh. Vì vậy, tiêm phòng cúm thường xuyên mỗi năm một lần là một biện pháp phòng ngừa hợp lý chống cúm gia cầm, vì một vaccin đặc biệt chưa được phát minh.

Các triệu chứng cúm gia cầm ở chim

Ngay khi virus tấn công chim, bệnh có thể diễn ra dưới dạng tiềm ẩn từ 20 đến 48 giờ. Con chim này cho thấy sự ức chế rõ ràng, chim không mang trứng, và uống nhiều. Những chiếc lông của một con chim bị ốm đi ra theo những hướng khác nhau, mắt cô chuyển sang màu đỏ. Một con ong được thả ra từ mỏ, và trước khi chim chết, bông tai và đỉnh là màu xanh. Những triệu chứng này có thể đi kèm với chuột rút và lối đi không ổn định.

Khi một dịch cúm gia cầm ốm mở, các bác sĩ nhận thấy chảy máu của cô trong đường hô hấp và trong màng nhầy của đường tiêu hóa, cũng như gan và thận.

Thật không may, không thể chữa được những con chim như vậy - chúng sẽ bị hư mất. Để không lây nhiễm cho những con chim khác và những người bị bệnh cúm gia cầm của cá nhân sẽ bị phá hủy.

Các triệu chứng cúm gia cầm ở người là gì?

 • Nhiệt độ được nâng lên 39 độ C và cao hơn
 • Người đàn ông đang lạnh
 • Đầu và cơ đau
 • ho khan
 • Có viêm họng
 • Mắt đỏ và nước, bác sĩ chẩn đoán viêm kết mạc
 • Có thể có nôn, thở chậm, viêm phổi nặng, đang nhanh chóng phát triển
 • Thông thường, dịch cúm gia cầm ở người kết thúc bằng một kết cục chết người

Các bác sĩ cũng quan sát thấy một cơn bão cytokine gọi là cúm gia cầm. Cytokine là những chất tiết ra hệ miễn dịch của cơ thể để đáp ứng sự xâm nhập của virut cúm gia cầm. Đáng chú ý là virut cúm gia cầm gây ra rất nhiều cytokine như phản ứng của cơ thể với sự can thiệp của các tác nhân gây bệnh cúm. Vì vậy, các triệu chứng đã được liệt kê được thể hiện - sốt cao, nhức đầu và như vậy. Do có nhiều cytokine, các mô của cơ quan bị phá hủy ở nơi nhiễm trùng xâm nhập, do đó hệ thống cơ thể có thể bị ngắt kết nối. Người chết.

Bệnh cúm gà được điều trị?

Vâng, nó được điều trị bằng các loại thuốc thế hệ mới có thể ảnh hưởng đến hầu hết các chủng cúm. Zanamivir này, cũng như oseltamivir (được gọi là Tamiflu - theo tên của thương hiệu sản xuất ra nó). Không biết liệu các loại thuốc khác có thể gây trở ngại cho virut cúm gia cầm hay không.

Phòng Ngừa Cúm Gia Cầm

Như chúng ta đã đề cập, vacxin cúm gia cầm chưa được phát minh. Mặc dù các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới làm việc trên nó. Vì vậy, điều quan trọng là tuân theo các phương pháp thông thường để phòng ngừa cúm gia cầm

 • Không cho trẻ chơi với chim, đặc biệt là nếu chúng có dấu hiệu bệnh tật
 • Đừng mua thịt không kiểm soát
 • Nếu bạn giữ chim gia đình đột ngột chết, đừng chạm vào chúng mà không có găng tay
 • Sau khi bạn đã tiêu hủy con chim bệnh, bạn cần phải rửa tay sạch sẽ và giặt quần áo
 • Nếu, sau khi chạm vào con chim, bạn bị các triệu chứng cúm, bạn nên khẩn trương tham khảo ý kiến của một bác sĩ trị liệu

Bệnh cúm gà, may mắn thay, rất hiếm ở nước ta. Nhưng tất cả đều giống nhau, bạn nên làm theo tất cả các biện pháp phòng ngừa sẽ cho phép bạn khỏe mạnh.

trusted-source[8], [9], [10], [11]

Điều quan trọng là phải biết!

Cúm cho trẻ em nguy hiểm hơn nhiều so với bệnh cảm thông thường. Hàng năm, nhiều trẻ em bị cúm theo mùa, và đôi khi biến chứng của bệnh cúm dẫn đến tử vong. Những biến chứng gì sau khi bị cúm có thể xảy ra và làm thế nào để giảm nguy cơ xảy ra? Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.