^

Sức khoẻ

A
A
A

Cơ chế bệnh sinh của ngứa da

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ngứa (ngứa) - đó là đặc trưng cho da (và gần nhau sung nhầy) cảm giác hoặc nociception giác quan mà về mặt sinh lý đóng vai trò như một hệ thống tín hiệu cảnh báo cho tickling khó chịu, đau đớn và ngưỡng khác nhau tỷ lệ hao hụt và định lượng đi kèm với nhiều bệnh ngoài da.

Ngứa là một trong những khiếu nại phổ biến nhất về da. Đây là một cảm giác khó chịu, đi kèm với một nhu cầu liên tục cho một phản ứng cơ học để kích ứng da. Ngứa mạn tính, như đau, có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng chung của bệnh nhân và trong những trường hợp cực đoan dẫn tới nguy cơ tự sát. Tuy nhiên, ngứa và chải tiếp theo được nhìn nhận một cách tiêu cực về mặt xã hội, và do đó, đặc biệt là ở vùng sinh dục, thường được mô tả bởi bệnh nhân như là đốt hay khô. Ngứa, một mặt, là chức năng đau đầu, có tác dụng loại bỏ khỏi da ký sinh gây hại cho nó, làm vỡ mảnh vụn, mặt khác - đó là triệu chứng của một căn bệnh có thể dẫn đến tổn thương da.

Ngứa liên quan chặt chẽ cảm giác đau đớn, nhưng khác ở chỗ những điểm sau đây: hai cảm giác rất khó chịu, nhưng nỗi đau của việc thực hiện một "tránh" phản xạ, và ngứa, ngược lại, gần như buộc phải phản xạ "điều trị", hiệu suất của mà trong quá trình gãi, ma sát dẫn đến ngay lập tức (ngay cả ngắn hạn) thỏa đáng. Sự thay đổi cảm giác từ khó chịu đến thú vị là một trong những lý do tại sao bệnh da được coi là cá nhân. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của gãi ngứa bao gồm trong hình hình thái của một số dermatoses và có thể, về phần mình lại trong một vòng tròn luẩn quẩn tham gia vào cơ chế bệnh sinh của ngứa và bệnh ngoài da.

Cơ sở cấu tạo chung của đau và ngứa được minh hoạ bởi nhiều quan sát: sự vắng mặt của những cảm giác này, cả hai đều bẩm sinh và thu được, hầu như luôn luôn xảy ra theo cặp. Tuy nhiên, ngứa không giống những cơn đau nhẹ, vì cả hai giác quan đều có chất lượng riêng và phổ riêng của chúng, không đi vào nhau và dễ tiêu tan: sưởi ấm da đến 40C ngứa ngáy, nhưng nó làm tăng cảm giác đau; loại bỏ lớp biểu bì dẫn đến mất cảm giác ngứa, cảm giác đau vẫn còn; kích ứng với dòng điện cao tần tạo ra đau với kích ứng nhỏ.

Trong trung gian ngứa và đau là rất quan trọng cuối miễn phí của sợi gõ Một đồng bằng và C-loại sợi Trước đây này chỉ xác nhận các quan sát lâm sàng, nó bây giờ là nghiên cứu có sẵn và sinh lý thần kinh hỗ trợ lý thuyết cho rằng các sợi được ngứa và đau là một đơn vị duy nhất với một khác nhau ngưỡng hoạt động.

Phạm vi nhận thức của ngứa khác nhau từ một tiếng ồn ào, nóng đốt, cắt đến một ngu si đần độn, đau đớn. Do đó, các phản ứng điều trị "phản xạ" hoàn toàn khác nhau: chải, như trong bệnh chàm, tương ứng với một nỗ lực để loại bỏ các nguồn ngứa của da khỏi tác động hủy hoại; nhẹ nhàng cọ xát, như với màng màu trắng phẳng; với ngứa không bình thường hoặc có nguồn ngứa thông thường (ví dụ nấm nấm hoặc mề đay cơ) hoặc làm lạnh (mày đay cấp tính). Vì vậy các vết trầy xước do đó không phải là hậu quả hiển nhiên của ngứa. Có lẽ, sự khác biệt này trong nhận thức về ngứa được cân bằng bởi nhiều loại trung gian nguyên nhân hoặc sự thay đổi của chúng.

Ngoài các chức năng vật lý, hóa học, sinh hóa, vi sinh vật và hàng rào miễn dịch của da như một phần của vai trò của nó như là một khu vực biên giới giữa cơ thể và môi trường một vai trò rất quan trọng trong ý thức cảm giác và phản ứng thích hợp đóng innervation của lớp hạ bì và biểu bì. Ngày nay, không thể chấp nhận khi nói rằng có những thụ cảm riêng biệt riêng biệt cho những cảm giác khác nhau. Hiện tại, người ta cho rằng có những thụ cảm khác nhau cho cảm giác nóng, lạnh, đau, ngứa và sờ. Một số bộ cảm thụ đau phản ứng với kích thích hóa học, nhưng hành vi của chúng đối với các hóa chất khác nhau cũng khác biệt rõ ràng. Hiện nay, không có hóa chất được xác định rõ ràng chỉ gây ngứa hoặc đau, thậm chí histamine, tùy theo liều, gây ngứa hoặc cảm giác đau đớn.

Cả kính hiển vi điện tử và ánh sáng không thể phân biệt hoàn toàn và rõ ràng các nơ ron cảm giác biểu bì. Và chỉ có phương pháp kiểm tra miễn dịch học kết hợp với kính hiển vi điện tử miễn dịch và sử dụng các kháng thể trên neuropeptides cho phép phân biệt hơn nữa. Trong các sợi thần kinh da, các chất như chất P, gien-calcitonin peptide, neurotropin và peptide đường tĩnh mạch (VIP) có thể được bản địa hoá. Nó cũng được biết rằng một số sợi được cung cấp với một sự kết hợp của neuropeptides như vậy.

Theo quan điểm của sinh lý học của các giác quan, quá trình phát triển ngứa như một triệu chứng phụ thuộc vào sự bẩm sinh của da. Các thụ thể da khác nhau gây cảm giác ngứa chủ yếu thông qua các sợi thần kinh đa hình C và A. Trong số các thụ thể của da là:

  • Các cơ quan cảm xúc: (đĩa Merkel, sợi A, cơ thể nhạy cảm của Meissner, cơ thể giống Veter-Pacini và cơ thể Gol-Ji-Mazzoni).
  • Các thụ thể nhiệt độ: (mạng lưới thần kinh bề mặt của lớp hạ bì chứa thụ cảm nhận cảm lạnh - bình Krause, và cảm giác nóng - bê Ruffini).
  • Các thụ thể đau được biểu hiện bằng các kết thúc thần kinh tự do.

Ngứa chủ yếu lây truyền qua các sợi thần kinh trung gian không có sâu bướm, dẫn điện chậm vào hệ thống thần kinh trung ương. Ngứa là do kích thích cơ, nhiệt, điện hay hóa học của các sợi thần kinh C-polymodal. Dây thần kinh miễn sợi thần kinh không có bao myelin tại giao diện của lớp hạ bì và biểu bì đều nociceptors và vui mừng, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp bởi sự ra đời của trung gian khác nhau. Chất gây ngứa bao gồm các amin (histamine, serotonin), protease (papain ngoại sinh, kallikrein, trypsin), và các peptide khác nhau (bradykinin, secretin) và neuropeptides (P chất, polypeptit ruột vận mạch), hormone tuyến giáp - calcitonin và chất chuyển hóa acid arachidonic, interleukin-2, các yếu tố tăng trưởng, và nhiều sinh học hoạt chất bạch cầu ái toan và tiểu cầu. Prostaglandin và endorphin được điều chế trong hệ thống thần kinh ngoại biên và trung ương. Nhiều trong số những chất này là những người giải phóng histamine tiềm năng; Những người khác, như papain và kallikrein, trực tiếp gây ngứa. Histamine - đây là một quan trọng nhưng không phải là trung gian duy nhất của ngứa, điều này giải thích sự đáp ứng điều trị đôi khi không đạt yêu cầu để kháng histamine.

Xung thần kinh cung cấp ngứa, nuôi dưỡng bởi các sợi thần kinh hướng tâm trong sừng sau của tủy sống, nơi mà chuyển sang tế bào thần kinh đường spinothalamic mà đến trong đồi thị và hơn nữa trong vỏ cảm giác.

Do sự phản ứng chéo của các sợi polyme C, ngứa có được các phẩm chất khác nhau. Ví dụ, mukanain được chiết xuất từ vỏ quả của thực vật Misyp pruriens, gây ra ngứa tinh khiết, và cảm giác điển hình cho histamine là khoảng 60% ngứa và 40% đau. Ngược lại, dầu mù tạt gây ra một cơn đau dữ dội. Kích thích thụ cảm thụ cảm do bradykinin và, có thể, môi trường mô men có viêm da gây ra thực tế là hành động điện giải của histamine được coi là đốt cháy.

Một số trung gian hoặc một sự kết hợp có thể kích hoạt các thụ thể đặc biệt trong nói trên C-xơ, trong đó một ngưỡng nhất định vượt quá hoặc bị dị ứng gây ra thác, trong đó kích thích thần kinh được xử lý trong CNS tín hiệu nghệ thuật trình diễn ngứa.

Một trung tâm điển hình của ngứa trong hệ thần kinh trung ương vẫn chưa được xác định. Bằng phương pháp chụp cắt lớp positron chức năng với ngứa histamine gây ra bởi da, có thể chứng minh là dấu hiệu kích hoạt nơ-ron tăng vận tốc dòng chảy máu trong khu vực của cingulate gyrus. Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khu vực này có thể chịu trách nhiệm về khía cạnh cảm giác của ngứa do histamin gây ra, trong khi khu vực tiền vận động có thể là nguyên nhân cho việc chuẩn bị chải.

Histamine là chất nổi tiếng nhất được nghiên cứu liên quan đến ngứa. Nó là một thành phần của tế bào mast, và khi nó được phát hành như là một kết quả của degranulation và alpha-receptor ràng buộc xảy ra bởi Lewis (1927), ba hiện tượng: đốm mao mạch mở rộng ban đỏ, mẩn đỏ mà không làm tăng trọng lượng vải, phát triển của vỉ sau 60-90 giây, tiếp theo là sự hình thành của một vùng thiếu máu nhỏ, gây ra bởi phù và liên quan đến sự nén các mao mạch.

Tác dụng của histamin có thể được chấm dứt hoàn toàn hoặc một phần bằng cách chặn các thụ thể histamine, sử dụng kháng histamin H1. Vì vậy, với sự giúp đỡ của thuốc kháng histamin, họ đã luôn luôn cố gắng để ngăn chặn ngứa với các bệnh da khác nhau và các bệnh nội bộ khác nhau. Nó đã được phát hiện ra rằng một số hình thức ngứa không đáp ứng với thuốc kháng histamine, vì vậy việc tìm kiếm các trung gian khác trở nên cần thiết hơn.

Một amin sinh học, serotonin, tiêm hoặc điện di cũng có khả năng gây ngứa và phồng rộp da. Tuy nhiên, nó là một yếu kém hơn histamine. Serotonin không tích tụ trong tế bào mast và có thể sản sinh cả hiệu ứng táo bón và giảm đau. Nó có thể đóng một vai trò đặc biệt trong ngứa hoặc viêm niệu đạo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin, mặc dù nó làm giảm các vết loét do serotonin gây ra, không thể ảnh hưởng đến hồng ban xung quanh chúng. Proteinase cũng có tính gây tê. Trypsin và chymotrypsin gây ngứa, nhưng hiệu quả của nó sẽ dừng lại với thuốc kháng histamine, và cần lưu ý rằng sự điều chế xảy ra thông qua việc phóng thích histamin. Papain và kallikrein, trái lại, không gây ra hiệu ứng của riêng mình, histamine phụ thuộc.

Gần đây đã có rất nhiều sự chú ý đến sự tương quan giữa các chất thần kinh thần kinh và ngứa. Chất P gây ngứa nghiêm trọng, một phần là do histamin. Việc sử dụng liệu pháp capsaicin làm rõ thêm vấn đề này. Capsaicin áp dụng cục bộ trên da dẫn đến sự suy giảm của chất P neuropeptides lên đến thiệt hại không có bao myelin loại sợi C. Trước tiên, có đến một cảm giác mạnh mẽ đốt và đau cũng như ngứa, sau đó nhận thức của chất P hoặc sự hình thành bị chặn.

Làm sạch bản chất của ngứa đã được thúc đẩy bởi hành động của opioid. Morphine loại bỏ đau, nhưng mặt khác nó gây ra ngứa. Mặc dù opioid, như morphine, gây ngứa, giải phóng histamine khỏi tế bào mast, thuốc kháng histamine không thể làm gián đoạn nó thông qua việc chặn đứng thụ thể.

Prostaglandins và eicosanoids, được tìm thấy trong da với số lượng lớn trong khuôn khổ các phản ứng miễn dịch và dị ứng, rõ ràng cũng đóng một vai trò trong ngứa. Sau khi tiêm, prostaglandin có thể gây ngứa nhẹ, tuy nhiên, ít hơn đáng kể so với ngứa gây ra bởi histamine, nhưng rõ ràng là có histamin hoặc ngứa histamine có thể được tăng cường bằng prostaglandin E2. Leukotrienes, ví dụ loại LTB4, gây ra đỏ da, nhưng sau khi tiêm da, chúng sẽ không bị phồng rộp. Các chất ức chế tổng hợp prostaglandin, chẳng hạn như axit acetylsalicylic hoặc indomethacin, không thể điều chỉnh ngứa này. Mặt khác, acid acetylsalicylic trong điều trị ngứa trầm trọng trong ba tháng cuối của thời kỳ mang thai là rất quan trọng, và có hiệu quả hơn chlorpheniramin H1-chất đối kháng.

Vai trò của cytokine và các yếu tố tăng trưởng trong khía cạnh đồng nhiễm có thể với ngứa được làm sáng tỏ. Về vấn đề này, một nghiên cứu đặc biệt có tầm quan trọng lớn, có thể chứng minh được rằng yếu tố thần kinh thần kinh neurotropin-4 đóng một vai trò trong ngứa của viêm da dị ứng.

Ngứa là triệu chứng phổ biến nhất trong da liễu, có thể xảy ra liên quan đến một số rối loạn da hoặc không có bệnh da có thể nhìn thấy trên lâm sàng: dermatoxerasia (khô da) dermatozoonozy (ghẻ, rận, côn trùng cắn), viêm da, viêm da dị ứng, tiếp xúc, phản ứng thuốc ma túy, đỏ liken phẳng, eczema, mề đay, ngứa, bệnh da liễu herpetiformis Duhring, viêm da mặt trời.

Với bệnh da liễu, ngứa là triệu chứng và hậu quả của bệnh da. Bệnh da da tương ứng được chẩn đoán bằng các phát ban điển hình. Nhiều bệnh ngoài da có kèm theo ngứa. Các chứng ngứa nặng, dẫn đến lược và tác dụng của chúng, được quan sát bằng chàm, viêm da dị ứng, một số bệnh nấm và bệnh ký sinh trùng da. Với nhiều da khô (màng sơn màu đỏ, nổi mày đay), mặc dù cường độ ngứa, không có hiệu ứng chải, vì da được chà và không chải kỹ. Những bệnh nhân này có những miếng móng sáng đặc trưng. Viêm da dị ứng là điển hình của các cơn đau ngứa. Với một siêu âm cấp dưới đơn giản, chải mạch gây ra phát ban, sau đó ngứa dừng lại đột ngột, chỉ có lớp xuất huyết vẫn còn, nhưng không có dấu vết của scratching. Ngứa cũng là một triệu chứng nổi mề đay và được tăng cường bởi gãi, nhưng không thấy xuất hiện.

Bồn tắm nóng thường xuyên hoặc sử dụng vòi hoa sen nóng hàng ngày với việc sử dụng xà bông đã khử mùi và đặc biệt là các chất phụ gia trong tắm có thể làm khô da, thường với sự bong tróc khó nhìn thấy, trong khi da phản ứng với ngứa mạnh. Những người già có làn da ngứa, tuyến bã nhờn nghèo, đặc biệt là cẳng tay và cẳng chân, đặc biệt là vào mùa đông khi nhiệt do độ ẩm trong căn hộ thấp hơn.

Mỗi bệnh nhân bị ngứa nên được kiểm tra bệnh sốt da mặt (ghẻ, côn trùng cắn, đau ngực). Bệnh ghẻ là căn bệnh bệnh ký sinh trùng thường xuyên nhất. Ngứa thường xảy ra vào ban đêm, đặc biệt là trong thời kỳ ghẻ. Trong trường hợp ngứa ở da đầu và tai, nên tránh nốt; với ngứa ở khu vực của ổ bụng, đồi chậu, ngực, hốc nách - đau thắt ngực; với ngứa ở vùng thắt lưng, vây lưng, đau cổ họng do rận gây ra.

Ngứa là người bạn đồng hành vĩnh cửu của viêm da dị ứng. Cường độ của nó là khác nhau; nó khuếch tán và cục bộ, phần nào giới hạn ở một vùng phát ban cá nhân. Thứ hai xảy ra ở người cao tuổi atopics với pruriginosis thay đổi. Ngứa có thể dẫn tới sự tái phát của viêm da dị ứng. Các tác dụng ngứa của vết xước đóng vòng tròn luẩn quẩn, gây viêm dẫn đến nhiễm trùng tụ cầu, và do đó một lần nữa để viêm, góp phần cho sự tồn tại của bệnh.

Da ngứa với nổi mày đay, cũng như viêm da dị ứng, gây ra chất trung gian cổ điển histamine. Nhiều bệnh ngoài da cũng có thể kèm theo ngứa. Chẩn đoán "ngứa thần kinh sine materia" có thể được thiết lập khi tất cả các khả năng chẩn đoán đã cạn kiệt, và nguyên nhân soma của ngứa kéo dài không được thiết lập. Việc cào xước buộc vô ý dẫn đến dải tuyến tính trên da. Đôi khi các bác sĩ da liễu nói về "ngứa sine materia", khi khám thì da khỏe mạnh. Ngứa vì triệu chứng ít phụ thuộc vào histamine, có nhiều khả năng từ các trung gian khác (serotonin, prostaglandin và các chất phóng xạ khác). Ngứa mạn tính mà không có nguyên nhân rõ ràng thường ảnh hưởng nhiều hơn đến người cao tuổi, đặc biệt là nam giới. Khi chẩn đoán phân biệt nên được xem là ngứa senilis hoặc xerosis chung (da khô).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.