Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chichanie

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.04.2020

Trong số phản xạ vô điều kiện từ khi sinh ra đã đặt phân bổ phản ứng phòng vệ như hắt hơi - mạnh mẽ phát hành không kiểm soát được đột ngột của không khí từ phổi qua đường mũi mà xảy ra khi kích thích niêm mạc mũi. Chức năng duy nhất của phản xạ thực vật này là làm sạch khoang mũi bằng cách loại bỏ chất nhầy có chứa các hạt hoặc chất kích thích nước ngoài.

Nhưng hắt hơi có thể là một triệu chứng của một số bệnh, và trong trường hợp này, nó là một vấn đề y tế có mã cho ICD-10 - R06.7.

trusted-source[1]

Nguyên nhân sự tinh tế

Tại mũi niêm mạc đa chức năng có hiệu suất là đảm bảo giải phóng mặt bằng mukotsilitarnym, hệ thống mạch máu, và các hệ thống thông tin phản hồi địa phương mucosally, bao gồm, phản xạ giác quan và tự trị. Hắt hơi bình thường xảy ra khi sự can thiệp nhất định trong việc thực hiện chức năng quan trọng cuộc sống - thở, và, trên thực tế, là một trong những biểu hiện sinh lý của hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm tìm cách duy trì một trạng thái ổn định của môi trường nội bộ và hệ hô hấp thích nghi với những thay đổi theo thời gian của nó.

Hắt hơi được kích thích bởi kích thích của các thụ thể, trong đó nghĩa đen "nhồi" màng nhầy của biểu mô (mật) biểu mô của đường mũi và xoang mũi. Ngoài các thụ thể của máy phân tích khứu giác (thông qua các sợi thần kinh thần kinh tín hiệu thông qua dây thần kinh khứu giác vào vỏ não quỹ đạo của não), đây là những thụ thể lạnh (TRPM8); thụ thể peptide và thụ thể tyrosine đối với anastomoses arteriovenous (mang máu đến xoang mũi); thụ thể histamine; thụ thể beta và alpha-1-adrenergic; thụ thể muscarinic (thụ thể m-cholinergic), vv Các tế bào thần kinh thụ thể là các tế bào lưỡng cực với các sợi trục không có myelin trên bề mặt đáy.

Tín hiệu từ chúng được truyền đi "dọc theo chuỗi", và vòng cung phản xạ hắt hơi (tức là, chuỗi truyền tín hiệu) dưới dạng đơn giản trông giống như sau:

  • quá trình tế bào thần kinh thụ → đóng cửa các dây thần kinh khứu giác (I sọ) và dây thần kinh sinh ba (V sọ) → nhân sống ventromedial của các dây thần kinh sinh ba và hình thành lưới tự trị của cuống não → nơron vận động ngoại vi afferents soma dây thần kinh mặt (VII), thiệt hầu (IX), phế vị ( X) → cơ liên sườn và cơ quan tác động (hầu, đường hô hấp, và khí quản).

Khi đạt đến giá trị ngưỡng, giai đoạn hắt hơi hoặc hô hấp của hắt hơi xảy ra. Các dấu hiệu đầu tiên được mọi người biết đến: ở độ sâu của đường mũi có một cù lét (ngứa, co giật). Sau đó, có một hơi thở sâu không liên tục sâu với epiglottis đóng cửa và glottis (mặt sau của lưỡi tăng để đóng một phần các đoạn vào khoang miệng). Do lượng không khí dư thừa, tăng áp lực phổi và không khí này - với sự tham gia của toàn bộ một nhóm cơ bắp - bị đẩy mạnh ra khỏi phổi qua mũi, trong khi glottis mở rộng. Vì miệng không được đóng hoàn toàn, một lượng không khí đáng kể có thể thoát ra ngoài. Và tốc độ của không khí xuất hiện khi hắt hơi là như vậy, với nó, các hạt nước ngoài, vi khuẩn gây bệnh và các giọt dịch nhầy "thổi bay" từ niêm mạc mũi. Sau đó, thiết bị mật - lông mi của biểu mô lót khoang mũi - được làm sạch và thực hiện chức năng của nó tốt hơn.

Trong cùng một cách, các loại hắt hơi như phản ứng với một sự thay đổi mạnh trong nhiệt độ không khí (làm mát) và "hắt hơi mặt trời" cũng xảy ra. Theo một số nguồn tin, 10% dân số thế giới đang hắt hơi khi họ đi ra ánh sáng, trong khi những người khác - ít nhất 34%. Và nó thể hiện chính nó như là một phản xạ hắt hơi không thể cưỡng lại của sự thích ứng với ánh sáng sau khi được trong bóng tối, được gọi là hội chứng Achoo (Autosomal Dominant Compelling Helioophthalmic Outburst). Hầu hết các nhà nghiên cứu liên kết sinh bệnh học của loại hắt hơi này với thực tế là mắt và mũi bị vô sinh bởi một dây thần kinh - sinh ba.

trusted-source[2]

Triệu chứng sự tinh tế

Các triệu chứng của hầu như tất cả các bệnh về đường hô hấp bao gồm hắt hơi, hắt hơi và nghẹt mũi dị ứng hầu hết là những dấu hiệu chính của sốt cỏ khô.

Đối với các tình trạng đau đớn trong đó hắt hơi và sổ mũi, cũng như nhiệt độ và hắt hơi là những triệu chứng hàng đầu, bao gồm nhiễm virus đường hô hấp cấp tính (thường do rhinovirus) và cúm. Đáp ứng với nhiễm trùng - hắt hơi với cảm lạnh - cũng gây ra chứng chảy nước mũi (một loại viêm mũi nước), đủ nhanh chóng đi vào một bệnh viêm mũi có lông. Ngoài ra viêm mũi, cảm lạnh thông thường là hắt hơi và ho, và đau ở cổ họng, và sau đó được chẩn đoán cấp tính viêm mũi họng (hay viêm mũi họng), và trong trường hợp nặng - viêm xoang.

Ngoài nhiễm trùng rhinovirus, viêm mũi họng hoặc cúm, hắt hơi ở trẻ em được đi kèm với các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu (thủy đậu) và bệnh sởi.

Nhiễm nấm do kích thích hắt hơi hiếm gặp và thường được tìm thấy ở những bệnh nhân bị suy giảm chức năng miễn dịch hoặc nhiễm ketoacidosis do tiểu đường.

Ngứa mũi và hắt hơi bị dị ứng - bao gồm bụi, sốt mùa hè (dị ứng theo mùa với phấn hoa) - một hệ quả của sự nhạy cảm của cơ thể, dẫn đến sự hình thành của hyperreactivity miễn dịch dai dẳng của nhầy mũi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những bệnh nhân với viêm mũi dị ứng, được kèm theo ngứa và hắt hơi, tăng số lượng thụ thể m-cholinergic ở niêm mạc mũi, và mật độ của phiên bản beta và thụ thể alpha-1-adrenergic giảm đáng kể. Nhưng nguyên nhân chính gây dị ứng hắt hơi - giải phóng histamine, mà hành động trên h1 và h2-thụ trong mũi và xoang thần kinh kích thích gây ra nghẹt mũi trong dị ứng.

Cò gây hắt hơi thường xuyên ở người lớn và trẻ em (đặc biệt là trong năm đầu tiên của cuộc sống), có thể giảm độ ẩm trong phòng (ví dụ, khi điều hòa không khí), bụi nhà, nấm mốc trên tường, hóa chất gia dụng, khói thuốc lá, vv Nên nhớ rằng mãn tính hoặc hắt hơi thường xuyên trong 90% các trường hợp có liên quan đến dị ứng, và các cuộc tấn công xảy ra, ngay cả trong trường hợp không tiếp xúc trực tiếp với các đại lý dị ứng, làm trầm trọng thêm vấn đề.

Một tính năng đặc trưng của viêm mũi dị ứng là hắt hơi vào buổi sáng - khi thức tỉnh. Nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và chảy nước mắt, ngứa trong mắt (đặc biệt là vào buổi tối muộn) cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh lý này. Một hình ảnh lâm sàng tương tự được quan sát thấy với viêm mũi dị ứng với hội chứng bạch cầu ưa eosin.

Tuy nhiên, như được ghi nhận bởi các bác sĩ tai mũi họng, khô quá mức trong mũi, cũng như polyp trong khoang mũi cũng kích thích hắt hơi vào buổi sáng.

Một bệnh như viêm mũi vận mạch và viêm mũi teo, và bẩm sinh hoặc mắc phải lệch vách ngăn gây ra hắt hơi mà không viêm mũi.

Hắt hơi ít thường xuyên hơn mà không có cảm lạnh xuất hiện khi dạ dày đầy ngay lập tức sau bữa ăn phong phú. Các bác sĩ xem xét các hiện tượng như rối loạn di truyền gây ra.

Đáng chú ý là hắt hơi trong khi mang thai, mà phàn nàn nhiều bà mẹ tương lai, là do tất cả các hormone tương tự, sự phát triển trong đó thay đổi trong quá trình mang thai. Thực tế là ở niêm mạc mũi của phụ nữ đã estrogen receptor beta (ERbeta), do đó sự gia tăng tổng hợp estrogen trong thời kỳ mang thai và gây ra một phản ứng của các thụ thể và, theo đó, một ngứa nhẹ mũi và hắt hơi. Ngoài ra, phù nề niêm mạc mũi được kích thích bởi progesterone, làm tăng sản xuất chất nhầy.

Vì nhiều nhóm cơ bị căng thẳng, thường có một sự phiền toái như không kiểm soát được khi hắt hơi (đặc biệt là khi bàng quang đầy vào lúc hắt hơi).

Nguyên nhân gây hắt hơi do hắt hơi bao gồm nhiều loại thuốc kích thích niêm mạc mũi. Trước hết, chúng là thuốc thông mũi cho mũi, với sự giúp đỡ mà chúng phải vật lộn với sự nghẹt mũi của nó. Hơn nữa, NSAID, thuốc chẹn bêta, thuốc lợi tiểu và thuốc chống trầm cảm. Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các cuộc tấn công hắt hơi có thể xảy ra với việc sử dụng thuốc tránh thai nội tiết kéo dài.

Các biến chứng và hậu quả

Nên nhớ rằng những tác động và biến chứng ngừng hắt hơi đóng miệng và mũi có thể làm hỏng màng nhĩ, và chất nhờn (vi khuẩn hoặc các hạt mủ) từ khoang mũi có thể nhập vào ống Eustachian nối mũi họng với tai giữa và nguyên nhân của viêm tai giữa .

Đã có báo cáo về trường hợp vỡ đĩa đệm cổ tử cung do hắt hơi nghiêm trọng. Đây là cái gọi là hiệu ứng roi da, khi đầu di chuyển về phía trước và quay lại rất nhanh.

Một vài năm trước đây trên báo chí Anh đã thông báo cái chết của Dean Rice 18 tuổi đến từ South Wales, người hắt hơi nhiều lần, ông bị sụp đổ và không bao giờ tỉnh lại và chết do chảy máu sâu rộng trong não, gây hắt hơi.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Chẩn đoán sự tinh tế

Trong thực tế, chẩn đoán hắt hơi là xác định nguyên nhân của nó. Với cảm lạnh thông thường, không cần xét nghiệm, nhưng khi có lý do để nghi ngờ một bản chất dị ứng của bệnh lý, xét nghiệm dị ứng và chẩn đoán phân biệt có thể được yêu cầu. Và chẩn đoán sẽ được thực hiện bởi một nhà dị ứng.

Soi nội soi, như là một chẩn đoán cụ của tình trạng của khoang mũi, là một cuộc kiểm tra mũi với sự giúp đỡ của gương mũi và mũi họng đặc biệt. Đối với một bác sĩ tai mũi họng, kiểm tra như vậy cho thực tế tất cả các thông tin cần thiết mà nó là cần thiết để đưa chẩn đoán đúng và quy định một điều trị.

trusted-source[11]

Ai liên lạc?

Điều trị sự tinh tế

Cụm từ "điều trị hắt hơi" từ một góc độ y học không chính xác vì chữa bệnh phản xạ không điều kiện (hắt hơi là một phản xạ ngay cả trong các hình thức của các triệu chứng) có thể không, và cần phải điều trị căn bệnh này gây ra triệu chứng này.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân được quy định các giải pháp tại chỗ có triệu chứng - nhiều giọt và thuốc xịt cho mũi.

Như vậy, với các phenylephrine co mạch giảm Vibrocil dimetindenom và giúp đỡ nghẹt mũi và sổ mũi và có ý định để giảm các triệu chứng chảy nước mũi và hắt hơi với bất kỳ nguyên nhân (trừ viêm mũi teo). Người lớn và trẻ em trên sáu tuổi được khuyến khích để thấm nhuần 1-2 giọt thuốc trong mỗi mũi qua ba lần trong ngày. Ngoài ra còn có một bình xịt Vibrocil, được phun một lần ba lần một ngày. Không thể sử dụng biện pháp khắc phục này trong hơn một tuần; nó có thể gây ra tác dụng phụ ở dạng khô và đốt trong mũi; phụ nữ mang thai Vibrocilum được chống chỉ định (do sự có mặt của một dẫn xuất của ephedrine trong thành phần của nó).

Để loại bỏ sưng niêm mạc mũi và để cải thiện hơi thở mũi trong viêm mũi vận mạch hoặc viêm xoang áp dụng đại lý aerosol Rinofluimutsil (liều lượng và phương pháp ứng dụng như trong Vibrocil). Hắt hơi trong khi mang thai, họ cũng không cần phải được điều trị, vì trong danh sách các tác dụng phụ của nó, có nhiều xung thường xuyên hơn, tăng huyết áp và các vấn đề đi tiểu.

Thuốc cho viêm mũi dị ứng và hắt hơi Aldecin (Beklazone) và Nazonex cũng có dạng xịt. Chúng chứa corticosteroids và được sử dụng tốt nhất cho viêm mũi dị ứng (1-2 mũi tiêm mỗi lỗ mũi mỗi ngày một lần). Trong trường hợp này, các tác dụng phụ có thể có của thuốc với GCS bao gồm kích thích, ngứa và khô ở mũi, chảy máu niêm mạc, và sử dụng kéo dài - thủng vách ngăn mũi.

Làm thế nào để giảm hắt hơi trong một đứa trẻ - xem Giọt từ cảm lạnh thông thường cho trẻ em

Homeopathy sử dụng ma túy như vậy dưới dạng xịt như Rhinital và DELUFEN rằng khuyến cáo của một tiêm 3-4 lần mỗi ngày (đối với người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên) trong việc điều trị nguyên nhân viêm mũi dị ứng.

Và tất cả các phương pháp trị liệu vật lý trị liệu tại nhà có giá cả phải chăng và hiệu quả là rửa mũi bằng muối.

Điều trị thay thế

Nếu hắt hơi có liên quan đến nghẹt mũi với cảm lạnh, thì liệu pháp thảo dược có thể giúp chống lại sưng niêm mạc mũi. Thứ nhất, chúng là hơi hít với các loại dầu bạc hà, bạch đàn, cây bách xù, có tính chất kháng khuẩn.

Khi nhiễm trùng đường hô hấp trên, kèm theo sổ mũi và hắt hơi, nên sử dụng nước dùng hoa cúc, kaprya, elecampane (muỗng canh trên 250 ml nước). Bạn có thể uống trà với gốc gừng, chanh và mật ong.

Họ khuyên hai lần một ngày để uống một sắc của hạt giống cỏ. Để chuẩn bị, nó đủ để đun sôi hai muỗng canh hạt trong 300 ml nước và nhấn mạnh trong 40-45 phút.

Ngoài ra, việc làm sạch các đoạn mũi được thúc đẩy bởi việc dán từ tỏi. Nó là cần thiết để đè bẹp bốn đến năm tép tỏi trong một container và theo thời gian để hít vào hương vị mạnh mẽ của nó. Nó rất hữu ích để bao gồm tỏi sống trong chế độ ăn uống của bạn, thêm nó vào món salad hoặc nước sốt.

Trong điều trị các triệu chứng của nhiễm virus đường hô hấp, vitamin, đặc biệt là acid ascorbic, có tính chất chống oxy hóa có thể kiểm soát việc sản xuất histamine, giúp đỡ.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Phòng ngừa

Hắt hơi ốm người - cách phổ biến nhất của phân phối các nhiễm khuẩn của: cúm, rhinovirus, sởi, quai bị, sởi, lao, vv Vì vậy, hắt hơi ngăn ngừa nhiễm bệnh là một cảnh báo lây truyền qua các giọt trong không khí ..

Các phương pháp đã thử và thử nghiệm để giảm nguy cơ hắt hơi bao gồm giảm sự tương tác với các chất kích thích gây ra phản ứng dị ứng.

Ví dụ về các phương pháp phòng ngừa là: hơi thở sâu vào lúc bắt đầu hắt hơi; giữ hơi thở với một chút nhéo mũi trong vài giây.

trusted-source[20], [21], [22], [23]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.