Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Táo bón khi mang thai sớm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa, chuyên gia sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 22.08.2019

Trong sản khoa và phụ khoa, chúng ta thường xuyên phải đối phó với một vấn đề tế nhị như táo bón khi mang thai sớm. Đồng thời, hầu hết phụ nữ không coi trọng vấn đề này hoặc bối rối khi nêu ra vấn đề này. Nhiều phụ nữ không tin rằng đây là vấn đề mà bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa. Tuy nhiên, điều đáng nói về điều này và làm rõ những điểm chính cho chính bạn.

Táo bón là dấu hiệu mang thai

Khi phân tích các trường hợp lâm sàng, các bác sĩ phụ khoa thực hành lưu ý rằng ở nhiều phụ nữ, dấu hiệu mang thai sớm nhất thậm chí không phải là trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt, mà là táo bón. Vấn đề này thường xảy ra 10-20 ngày sau khi thụ thai. Do đó, một người phụ nữ vẫn đang chờ đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo, và không biết về sự xuất hiện của thai kỳ. Nhưng cô ấy có thể bị táo bón, có thể gián tiếp chỉ ra sự thụ tinh của trứng.

Điều đáng chú ý là nguyên nhân chính xác của hiện tượng này không được hiểu đầy đủ. Có một số giả định có quyền tồn tại như nhau. Điều này có thể là một sự vi phạm các quy định nội tiết tố trong cơ thể, hay đúng hơn là sự thích nghi của hệ thống nội tiết tố với nhu cầu mới của cơ thể, làm việc duy trì thai kỳ. Cũng theo sự thay đổi nội tiết tố và đường tiêu hóa, bao gồm gan, tuyến tụy.

Hoạt động bình thường của tất cả các tuyến nội tiết bị suy yếu. Hormone và các enzyme tiêu hóa được tiết ra kém hơn, hoạt động của chúng bị giảm, các quá trình tiêu hóa bình thường bị xáo trộn, nhu động và nhu động ruột cũng bị xáo trộn. Điều này dẫn đến sự ứ đọng phân trong cơ thể, và cũng góp phần làm hẹp không gian ruột.

Lý thuyết thứ hai cho thấy táo bón có thể đi kèm với các quá trình thích ứng ở các cơ quan vùng chậu. Bắt đầu mang thai đòi hỏi sự tái cấu trúc của tất cả các cơ quan và hệ thống, bao gồm cả hệ thống tiêu hóa. Đầu tiên, những thay đổi liên quan đến cơ quan sinh sản, tử cung mở rộng và tăng lên, cấu hình và thể tích của ống dẫn trứng thay đổi.

Tất cả điều này gây thêm áp lực lên ruột, sự nén cơ học của ruột xảy ra, do đó phân không thể di chuyển tự do dọc theo ruột, và không thể bị tống ra ngoài. Có sự ứ đọng của họ trong trực tràng. Điều này có thể có một số hậu quả tiêu cực, từ nhiễm độc và kết thúc với các biến chứng và bệnh khác nhau của đường tiêu hóa.[1]

Táo bón nguy hiểm trong thai kỳ sớm là gì?

Trước hết, nguy cơ táo bón nằm ở chỗ nó đi kèm với sự ứ đọng của phân. Phân không thể di chuyển tự do qua ruột, vì có nhiều loại chướng ngại vật trên đường đi của nó. Đây có thể là những cản trở cơ học xảy ra do sự chèn ép của ruột, rối loạn nội tiết tố và rối loạn độ dẫn và độ nhạy của các thụ thể.

Cũng cần lưu ý rằng nguy cơ táo bón nằm ở chỗ trong quá trình lên men và phân hủy quá trình trì trệ lâu dài, dẫn đến thực tế là các sản phẩm thối rữa tích tụ trong cơ thể. Do đó, độc tố được hình thành, có tác dụng độc hại trên toàn bộ cơ thể. Trước hết, đường tiêu hóa trải qua sự thối rữa, độc tố được hấp thụ thứ hai, chúng xâm nhập vào máu, do đó chất độc được vận chuyển khắp cơ thể và gây nhiễm độc.[2]

Với sự phát triển của nhiễm độc, xảy ra trong bối cảnh tái cấu trúc cơ thể, hoạt động sống còn của trứng được thụ tinh trong giai đoạn đầu, có tác dụng kết hợp giữa nhiễm độc và nhiễm độc phân. Đồng thời các quá trình truyền nhiễm, viêm, viêm có mủ phát triển. Các bệnh đường ruột như viêm đại tràng, viêm ruột, viêm dạ dày, viêm ruột có thể phát triển. Ngoài ra, các quá trình như vậy được đi kèm với sự hình thành các ổ nhiễm trùng thứ cấp. Một trong những biến chứng có thể là dolichosigma, trong đó có sự mở rộng của ống trực tràng, cũng như biến dạng ruột. Điều này có thể đi kèm với các quá trình đau đớn, sự phát triển của viêm, nhiễm độc. Một trong những hậu quả khó chịu là mất khối lượng phân.[3]

Dịch tễ học

Theo thống kê, khoảng một phần ba phụ nữ bị táo bón trong thời kỳ đầu mang thai. Đồng thời, phụ nữ thường thậm chí không biết rằng việc mang thai đã xảy ra và vẫn đang chờ đợi sự khởi đầu của một kỳ kinh nguyệt khác. Trong khoảng 24% các trường hợp với quá trình đình trệ kéo dài, có sự ứ đọng lâu dài của phân, đi kèm với dolichosigmoid (mở rộng, thay đổi hình dạng và cấu trúc của ruột do biến dạng của nó dưới tác động của các yếu tố khác nhau, bao gồm cả các yếu tố cơ học).

Trong trường hợp không điều trị, 98% các trường hợp đi kèm với nhiễm độc nặng, sự phát triển của bệnh viêm nhiễm có mủ, nhiễm trùng. Với điều trị đầy đủ, chỉ có khoảng 15% trường hợp đi kèm với sự phát triển của quá trình viêm và nhiễm trùng.[4]

Nguyên nhân táo bón khi mang thai sớm

Lý do chính cho sự phát triển của táo bón là để trì hoãn các khối phân và không thể loại bỏ chúng ra bên ngoài. Lý do là một sự vi phạm của nhu động và nhu động ruột. Điều này có thể phát triển do giảm trương lực ruột, cũng như với các trở ngại cơ học phát sinh trong đường di chuyển của khối phân. Lý do có thể là sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể, thích ứng với việc mang thai và sinh con sắp tới của tất cả các cơ quan của khung chậu nhỏ, suy giảm hoạt động của enzyme và hormone trong cơ thể. Ngoài ra, lý do có thể là trong sự mở rộng hoặc dịch chuyển của ruột.

Các yếu tố rủi ro

Có nguy cơ là những người có tình trạng chức năng của đường tiêu hóa bị suy yếu. Trước hết, đây là những người có trương lực ruột thấp, với sự phát triển của các khuyết tật bẩm sinh và mắc phải của bệnh lý trực tràng, ruột già và nhỏ. Có nguy cơ là bệnh nhân bị táo bón thường xuyên, suy giảm chức năng vận động của ruột. Cũng có nguy cơ là những người có phân không đều, thường mắc các bệnh khác nhau của cơ quan tiêu hóa.

Bệnh nhân có xu hướng đi đại tiện không đều, cũng như cần phải liên tục kiềm chế sự thôi thúc đi đại tiện bằng ý chí (ví dụ, một người làm việc ở nơi công cộng, phải liên tục kìm nén sự thôi thúc của nhu động ruột) tạo thành một nhóm nguy cơ riêng biệt. [5]

Sinh bệnh học

Cơ sở của sinh bệnh học là vi phạm hoạt động bình thường của đường ruột. Tình trạng nội tiết tố của một người thay đổi, tương ứng, điều này dẫn đến sự vi phạm tổng hợp các enzyme, hormone, chất trung gian gây viêm và nhiễm trùng, góp phần làm giảm trương lực ruột, ngăn chặn sự xâm nhập của cơ thể. Theo đó, các khối phân đang di chuyển ra ngoài một chút, và cũng không thể rời khỏi trực tràng. Kết quả là các quá trình trì trệ phát triển.

Triệu chứng táo bón khi mang thai sớm

Sự phát triển của táo bón có thể chỉ ra việc không thể làm trống khi có sự thôi thúc đi đại tiện. Điều này có thể phát triển đau, cảm giác nóng rát ở ruột và trực tràng, đôi khi có cảm giác áp lực, và thậm chí đau ở trực tràng. Ngoài ra, toàn bộ quá trình có thể đi kèm với ớn lạnh, trạng thái sốt, xen kẽ với ớn lạnh và nhiệt độ giảm quá mức. Dần dần, cơn đau có thể phát triển ở buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và các cơ quan sinh sản khác.[6]

Tiền chất đầu tiên, có thể gián tiếp chỉ ra táo bón có thể, là trướng bụng, đau và áp lực ở vùng ruột, hoặc ở khu vực trực tràng. Ngoài ra, còn có đau đầu, khó chịu, căng thẳng, áp lực trong bàng quang, buồng trứng. Khá thường xuyên một cảm giác đầy hơi phát triển, cả ở bụng và cơ quan sinh sản.

  • Đầy hơi, táo bón khi mang thai sớm

Điều này xảy ra mỗi phụ nữ thứ hai. Đặc điểm này là một người phụ nữ có thể không biết nhiều hơn về việc mang thai, vì sự chậm trễ vẫn chưa đến. Điều đáng chú ý là rất nhiều trường hợp mang thai cuối cùng đã được xác nhận trong quá trình tư vấn bác sĩ tiêu hóa, người chấp nhận về đầy hơi bụng, đau, táo bón kéo dài.

  • Phân cứng trong thai kỳ sớm

Rất thường xuyên, sự khởi đầu của thai kỳ có liên quan đến một hiện tượng khó chịu như táo bón. Nhưng nó có thể và phải được chiến đấu. Ngày nay, ngành công nghiệp dược phẩm được đại diện bởi nhiều loại thuốc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhẹ nhàng và không có hậu quả. Ví dụ, trong khi mang thai, bạn có thể sử dụng giọt gutalaks, chiết xuất từ cây hắc mai, lễ hội và nhiều phương tiện khác, bao gồm cả đơn thuốc cho thuốc thay thế.

Các biến chứng và hậu quả

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của táo bón là nhiễm độc, phát triển do ứ đọng phân. Các quá trình lên men, phân rã, điều này đi kèm với việc giải phóng khí, sự lan truyền chất độc ra khắp cơ thể. Do đó, các ổ nhiễm trùng mới có thể được hình thành, cũng như ngộ độc toàn bộ sinh vật. Điều này là do thực tế là các sản phẩm phân rã (độc tố) có thể được hấp thụ qua máu, và xâm nhập vào tất cả các cơ quan và hệ thống khác. Ngoài ra, một biến chứng có thể là biến dạng của trực tràng của đại tràng sigma, sự phát triển của bệnh viêm ruột có mủ.

Nhiễm trùng viêm khác nhau, chẳng hạn như ruột và hệ thống niệu sinh dục, có thể dần dần phát triển. Nguy hiểm nhất là sự tiến triển quá mức của nhiễm trùng, trong đó nó xâm nhập vào máu, lây lan và dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết là hình thức nghiêm trọng và nguy hiểm nhất của quá trình lây nhiễm, được giảm nhiễm trùng máu và cần điều trị phức tạp (điều trị bằng kháng sinh).[7]

Chẩn đoán táo bón khi mang thai sớm

Để chẩn đoán táo bón và xác định nguyên nhân xuất hiện của nó, khi những dấu hiệu táo bón đầu tiên xuất hiện, cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt. Thông thường anh ta tiến hành chẩn đoán bằng cách sờ nắn, kiểm tra dạ dày, ruột. Nhưng trước đó, bác sĩ trước tiên hỏi bệnh nhân, thu thập thông tin chung về anh ta, một lịch sử của cuộc sống.[8]

Các bác sĩ tiêu hóa hiếm khi hỏi phụ nữ về thời kỳ cuối của họ, vì vậy, không phải lúc nào cũng dễ đoán ra rằng mang thai là nguyên nhân gây táo bón. Ngoài ra, sự chậm trễ vẫn chưa đến, do đó, thậm chí có thông tin về thời điểm kinh nguyệt cuối cùng, không phải lúc nào cũng có thể xác định nguyên nhân của sự phát triển bệnh lý. Thông thường nhất là nghi ngờ dolichosigmoid, tắc ruột, kém hấp thu hoặc chỉ là sự vi phạm nhu động ruột bình thường, dẫn đến sự chậm trễ trong khối phân của cơ thể. Ngoài ra, lý do có thể là vi phạm vi khuẩn bình thường, vi phạm hoạt động vận động của biểu mô đường mật, vi phạm trạng thái bình thường của màng nhầy của đường tiêu hóa và thậm chí vi phạm hoạt động của các enzyme.

Sau đó bác sĩ thu thập tiền sử bệnh. Nói với bác sĩ tất cả mọi thứ mà bạn cho là cần thiết, bất kỳ giả định nào về những gì có thể gây ra sự phát triển của táo bón, bất kể chúng có vẻ kỳ cục đến mức nào. Càng nhiều thông tin, càng dễ chẩn đoán bác sĩ. Thật vậy, thoạt nhìn có vẻ như việc chỉ định thử thai cho khiếu nại về táo bón cũng là một điều vô nghĩa.

Thông thường, chỉ sau khi kiểm tra đầy đủ và thẩm vấn bệnh nhân là những kiểm tra cần thiết được chỉ định. Thông tin chẩn đoán quan trọng có thể cung cấp và sờ nắn, bởi vì nó cho phép bạn xác định mức độ mật độ ruột, sưng và do đó, sự trì trệ của khối phân.

Nếu cần thiết, có thể chỉ định các phương pháp nghiên cứu và dụng cụ nghiên cứu bổ sung.

Phân tích

Các xét nghiệm lâm sàng theo quy định truyền thống: máu, nước tiểu, phân. Chúng cho phép bạn đánh giá hướng tổng thể của các quá trình xảy ra trong cơ thể. Bằng kết quả phân tích, có thể đánh giá một bệnh lý có thể. Vì vậy, họ có thể chỉ ra một quá trình viêm, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Bạn cũng có thể giả định đại khái về mức độ nghiêm trọng và bỏ bê của quá trình viêm.

Nhưng ít bác sĩ tiêu hóa dám kê đơn thử thai nếu bạn hỏi ý kiến anh ấy về táo bón. Ít nhất, phải có lý do tốt cho việc này. Ví dụ, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể chỉ định các xét nghiệm lâm sàng tiêu chuẩn trước tiên và nếu nghi ngờ có thai bằng kết quả, chỉ sau đó anh ta mới có thể kê đơn xét nghiệm như vậy.

Định nghĩa mang thai ở giai đoạn đầu được quy định đối với hoocmon màng đệm ở người, được sản xuất từ lúc thụ tinh cho đến khi hình thành nhau thai, nghĩa là trong khoảng bốn tuần đầu tiên. Sau đó, nhau thai bắt đầu hình thành dần và hCG không còn được cơ thể tổng hợp nữa. Ở giai đoạn này, đã cần thiết phải kê đơn xét nghiệm progesterone (hormone nhau thai của thai kỳ). Anh tiếp tục tổng hợp từ 1 tháng, và đến khi sinh. Tại những thời điểm khác nhau, số lượng của nó có thể không giống nhau. Vì vậy, nếu các dấu hiệu được tìm thấy trong máu có thể gián tiếp chỉ ra mang thai (với một nghiên cứu lâm sàng về máu), các nghiên cứu tiếp theo có thể được tiến hành thêm theo hướng này.

Điều đáng quan tâm là trên xét nghiệm máu, các dấu hiệu mang thai tương tự như các dấu hiệu xâm lấn ký sinh. Điều này là do thực tế là phôi phát triển trong cơ thể ban đầu là xa lạ với cơ thể của người mẹ. Mang thai có thể được giả định nếu xét nghiệm máu cho thấy hàm lượng bạch cầu ái toan cao và nồng độ histamine tăng cao. Nhưng nó cũng có thể chỉ ra ký sinh trùng, và một quá trình dị ứng cũng có thể được đề xuất. Để làm rõ dữ liệu chỉ định thử thai. Nếu tùy chọn này được loại trừ, kê toa các xét nghiệm dị ứng, phân tích nội dung của immunoglobulin E toàn phần và cụ thể, ở mức độ histamine. Một hình ảnh miễn dịch mở rộng có thể được yêu cầu sẽ hiển thị trạng thái hiện tại của hệ thống miễn dịch.

Nếu thai được xác nhận, sẽ rất hữu ích khi tiến hành nghiên cứu vi khuẩn, phân tích tìm vi khuẩn hoặc sàng lọc vi sinh, sẽ loại bỏ khả năng phát triển rối loạn vi khuẩn, bệnh truyền nhiễm. Thực tế là táo bón đi kèm với sự ứ đọng của các khối phân trong cơ thể, do đó, lễ hội phát triển, không thể tách rời khỏi quá trình nhiễm trùng.

Nếu nghi ngờ một bệnh truyền nhiễm, các nghiên cứu về virus học được quy định, cũng như tiêm nhiễm vi khuẩn, sẽ cho phép phân biệt bệnh virus với vi khuẩn hoặc nấm. Lấy vết bẩn, cào. Cũng kiểm tra máu hoặc phân bằng kính hiển vi, nuôi cấy vi khuẩn, nghiên cứu huyết thanh học hoặc virus học. Với một căn bệnh không rõ nguyên nhân, nên thực hiện một nghiên cứu về nhiễm trùng tiềm ẩn, bệnh ký sinh trùng.

Chẩn đoán bằng dụng cụ

Phương pháp chẩn đoán nào bác sĩ chọn tùy thuộc vào nguyên nhân được cho là nguyên nhân gây bệnh. Thường được chỉ định sau khi kiểm tra sơ bộ và phỏng vấn bệnh nhân, sau một bộ nghiên cứu tiêu chuẩn, khi bác sĩ đã có chẩn đoán giả định, hoặc nghi ngờ nguyên nhân bệnh lý.

Vì vậy, trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đường tiêu hóa, nội soi dạ dày, X quang, siêu âm, nội soi có thể được yêu cầu. Bạn cũng có thể cần chụp cộng hưởng từ, cho phép bạn đánh giá tình trạng của các cơ quan nội tạng và mô mềm, để xác định các bệnh lý có thể xảy ra trong giai đoạn đầu hình thành của chúng. Nếu có lý do để nghi ngờ mang thai, nên chỉ định siêu âm, bởi vì đó là phương pháp chính để xác nhận hoặc loại trừ mang thai. Ngoài ra, nó là phương pháp an toàn nhất. Nên loại trừ phương pháp chụp X-quang trong trường hợp nghi ngờ có thai, vì nguy cơ phơi nhiễm của thai nhi là rất lớn, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hơn nữa của nó, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.[9]

Chẩn đoán phân biệt

Trước hết, cần xác định nguyên nhân nào được cho là gây táo bón: quá trình viêm, nhiễm trùng, dị ứng, xâm lấn ký sinh hoặc mang thai (có lẽ là một lý do khác). Đối với điều này, phòng thí nghiệm và chẩn đoán dụng cụ được thực hiện.

Sau đó, cần phải phân biệt giữa các bệnh và tình trạng có thể gây táo bón. Ở đây chủ yếu là các phương pháp công cụ được sử dụng, có thể cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia khác.[10]

Ai liên lạc?

Điều trị táo bón khi mang thai sớm

Với sự xuất hiện của táo bón, cần phải điều trị nó, bởi vì sự tích tụ của phân kích thích sự phát triển của nhiễm độc, trì trệ, đó là điều không thể chấp nhận được. Nên xây dựng chế độ ăn tối ưu, chọn sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu cá nhân của cơ thể.

Nếu chế độ dinh dưỡng phù hợp không giải quyết được vấn đề, bạn nên thử các biện pháp thay thế, vi lượng đồng căn, điều này sẽ cho phép bạn nhẹ nhàng thoát khỏi vấn đề. Và chỉ trong trường hợp không có tác dụng của các phương pháp này, có thể sử dụng các phương pháp nghiêm ngặt hơn (chế phẩm dược phẩm). Ngoài ra, trong trường hợp không có tác dụng, bạn có thể thử thuốc xổ, kể cả trên cơ sở chiết xuất thực vật. Vâng giúp dầu (ô liu, hướng dương, thầu dầu), áp dụng bên trong. Cần cung cấp nhiều đồ uống.[11]

Biện pháp khắc phục táo bón trong thai kỳ sớm

Duphalac là thuốc chống táo bón nhẹ nhất, an toàn nhất và nổi tiếng. Đó là một điều trị đáng tin cậy và phòng ngừa táo bón. Thuốc dựa trên các thành phần thảo dược, vì vậy nó có thể được sử dụng ngay cả khi mang thai. Trước khi bắt đầu điều trị, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn. Hầu như không có tác dụng phụ, vì vậy nó có thể được thực hiện khi cần thiết, như được chỉ ra trong hướng dẫn.[12]

Một loại thuốc khác là mukofalk. Nó có ở dạng bột đóng gói. Đồng thời một túi được thiết kế cho một tiếp tân. Tác dụng phụ rất hiếm. Thông thường toàn bộ gói được hòa tan trong một ly nước (ấm), say sau bữa tối. Liều tối đa là 4 gói mỗi ngày.[13]

Duspatalin Retard cũng là thuốc nhuận tràng được áp dụng 200 mg trong 2 lần chia, khoảng 20 phút trước bữa ăn. Bạn cũng nên uống nhiều nước. Có sẵn ở dạng viên nang được nuốt mà không tiết lộ.[14]

Vitamin

Trong trường hợp táo bón đi kèm với các quá trình có mủ, nhiễm trùng (ứ đọng), vitamin sẽ được loại trừ tốt hơn vì chúng hoạt động như chất kích thích và môi trường dinh dưỡng của hệ vi khuẩn, tương ứng, nhiễm trùng sẽ chỉ tiến triển. Ngoài ra, vitamin, tăng cường lên men, gây đầy hơi, đau, chuột rút và lễ hội. Loại vitamin duy nhất có thể là - vitamin C, vì trái lại, nó có tính sát trùng, chống oxy hóa, loại bỏ độc tố, vô hiệu hóa các sản phẩm phụ trao đổi chất và các gốc tự do.

Nếu quá trình truyền nhiễm đã được dừng lại, và chỉ cần đảm bảo nhu động ruột tốt, có thể cung cấp vitamin. Nên uống vitamin theo nồng độ hàng ngày sau đây:

  • Vitamin PP - 60 mg
  • Vitamin A - 240 mg
  • Vitamin E - 45 mg
  • Vitamin C - 1000 mg.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu để loại bỏ tắc nghẽn trong ruột hiếm khi được sử dụng, và nó không hiệu quả. Với sự trì trệ nghiêm trọng, đi kèm với sự phát triển của các quá trình viêm có mủ, việc thanh lọc trực tràng được thực hiện, và, nếu cần thiết, rửa ruột, hoặc rửa dạ dày. Nhưng nó xảy ra một cách máy móc. Để tiếp tục điều trị và phục hồi chức năng vận động đường ruột, có thể cần phải tắm điện di và tắm mát-xa thủy lực.[15]

Một tác động tích cực có một ghế massage hoặc giường massage. Nó có hiệu ứng rung và nhiệt, cho phép loại bỏ sự trì trệ, phá vỡ tiền gửi, kích thích cơ bắp (tăng hoạt động hợp đồng). Đôi khi họ tiến hành điều trị bằng siêu âm, vi dòng, sóng có độ dài khác nhau. Điện di được sử dụng, với sự giúp đỡ của thuốc được tiêm trực tiếp vào các mô bị tổn thương. Độ sâu thâm nhập của chúng được điều chỉnh bởi các dòng điện siêu nhỏ.

Điều trị thay thế

Phương pháp điều trị táo bón nổi tiếng nhất, từ lâu đã được sử dụng trong y học thay thế, là nước ép khoai tây tươi, cần phải vắt và uống trong ngày. Đề nghị hàng ngày về một ly nước trái cây. Nhưng trên thực tế, không có hạn chế. Tất cả phụ thuộc vào hạnh phúc, đặc điểm cá nhân của sinh vật. Thông thường, để bình thường hóa hoàn toàn phân, ít nhất 10 ngày điều trị là cần thiết.[16]

Nước ép bồ công anh cũng luôn được sử dụng để điều trị táo bón. Đồng thời có nhiều cách khác nhau để chuẩn bị một cây bồ công anh. Có thể được sử dụng dưới dạng thuốc sắc, dưới dạng xi-rô, tiêm truyền. Đặc biệt được chứng minh tốt truyền dịch rễ cây bồ công anh, được chuẩn bị trên cơ sở nước lạnh.[17]

Bạn cũng có thể khuyên dùng nước ép lô hội để loại bỏ táo bón. Chọn miếng béo nhất, vắt lấy nước cốt, cho cơ hội ủ trong khoảng 10 - 15 phút, sau đó uống. Bạn có thể uống tới 100 ml nước trái cây mỗi ngày.[18]

Thảo dược

Nó từ lâu đã được sử dụng để điều trị chứng táo bón táo bón. Trước đây, nó là một phương tiện của y học thay thế, nhưng sau đó rễ của cây hắc mai được phép sử dụng trong y học chính thức. Ngày nay, các chế phẩm khác nhau được thực hiện trên cơ sở của cây hắc mai đã tìm thấy ứng dụng rộng rãi. Chiết xuất có sẵn và truyền của hắc mai. Cũng có sẵn hắc mai ở dạng nguyên liệu dược phẩm. Phiên bản công nghiệp được sử dụng theo hướng dẫn. Đối với nước dùng - nó có thể được chuẩn bị ở nhà một cách độc lập và đơn giản nhất có thể: rót một ly nước sôi với một muỗng canh rễ cây hắc mai, đậy nắp, nhấn mạnh trong một giờ, uống nửa ly hai lần một ngày.[19]

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị táo bón là thuốc sắc. Nó cũng giúp loại bỏ độc tố, làm giảm viêm, bình thường hóa tình trạng của màng nhầy, dẫn đến cải thiện nhu động và nhu động. Nước dùng được chuẩn bị với tỷ lệ 0,5 muỗng cà phê thì là cho mỗi cốc nước sôi. Nhấn mạnh 30 phút, uống từng ngụm nhỏ. [20], [21]Bạn có thể cho ngay cả với trẻ sơ sinh đau bụng.[22]

Hoa cơm cháy đen cũng đã được chứng minh là một chất chống viêm hiệu quả, một phương thuốc bình thường hóa phân. Nó được sử dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc tiêm truyền. Uống một muỗng canh cứ sau 1,5-2 giờ. [23]Cây có độc, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng không có quá liều.[24]

Quả hồi được sử dụng như một thuốc sắc. Để chuẩn bị, lấy 2 muỗng cà phê nước dùng cho một ly nước, đổ nước sôi vào nó, tạo cơ hội để ủ trong 20-30 phút, uống một phần ba ly 2-3 lần một ngày.[25]

Vi lượng đồng căn

Các biện pháp vi lượng đồng căn nên được sử dụng một cách thận trọng, trong khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Biện pháp chính - hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ. Tự dùng thuốc luôn nguy hiểm, đặc biệt là khi mang thai. Thật vậy, trong trường hợp có biến chứng, bạn không chỉ có nguy cơ đến tính mạng và sức khỏe mà còn cả tính mạng của một đứa trẻ. Thoạt nhìn có vẻ như vi lượng đồng căn là an toàn. Vì vậy, các biện pháp vi lượng đồng căn có ít biến chứng và tác dụng phụ hơn đáng kể. Nhưng trong số các biện pháp vi lượng đồng căn, nhiều trong số đó không được kết hợp với các loại thuốc và thành phần khác, hoặc gây ra tác dụng phá thai, gây sảy thai, sinh non, phù, dị ứng, nhiễm độc.[26]

  • Công cụ số 1.

Một hỗn hợp của rễ cây cam thảo và thảo mộc chia đều được sử dụng để điều trị đau bụng, xảy ra do táo bón kéo dài.

  • Công cụ №2.

Với co thắt và đầy hơi trên nền táo bón, một loại lá bạch dương được sử dụng (một muỗng canh cho mỗi cốc nước sôi).

  • Công cụ №3.

Vỏ cây Buckthorn (2 muỗng canh mỗi lít nước) có thể được sử dụng như một tác nhân thuốc xổ.

  • Công cụ №4.

Truyền dịch trái cây hồi và vỏ cây hắc mai (3 muỗng mỗi sản phẩm cho một ly vodka hoặc rượu), uống một phần ba ly mỗi ngày trong một tháng cho chứng táo bón kinh niên.

Điều trị ngoại khoa

Khi mang thai, phẫu thuật không được thực hiện. Nếu có thể hoãn lại, tất cả các hoạt động được hoãn lại trong khoảng thời gian sau khi giao hàng. Các ngoại lệ là các trường hợp bệnh lý cấp tính. Ví dụ, với táo bón lâu dài, viêm có thể phát triển, quá trình lên men xảy ra. Nếu không thể để trống quá 5 - 7 ngày, có thể cần phải rửa, làm sạch ruột và cũng có thể phẫu thuật để loại bỏ một phần của ruột. Điều này là cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết (nhiễm độc máu), viêm phúc mạc (viêm và viêm khoang bụng).

Phòng ngừa

Tại trung tâm của phòng ngừa nằm ở nơi đầu tiên, chẩn đoán kịp thời. Điều quan trọng là xác định bệnh lý ở giai đoạn đầu hình thành và thực hiện các biện pháp cần thiết. Điều này sẽ ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Bạn cần theo dõi thực phẩm, uống đủ nước, tuân thủ chế độ và chế độ ăn uống hàng ngày.[27]

Khi táo bón xảy ra, bạn cần dùng thuốc kịp thời. Cũng quan trọng là mức độ di chuyển cao, hoạt động thể chất. Có nghĩa là hatha yoga, các bài tập vật lý trị liệu cũng có một kho công cụ để đảm bảo ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra một phương tiện phòng ngừa đáng tin cậy là xoa bóp (nội tạng, xoa bóp khoang bụng). Kích thích các điểm sinh học, phương tiện của y học thay thế cũng có tác dụng tích cực.[28]

Dự báo

Nếu kịp thời xác định nguyên nhân và tiến hành điều trị cần thiết, tiên lượng sẽ thuận lợi. Táo bón khi mang thai sớm có thể được loại bỏ hoàn toàn và hoàn toàn, và sẽ không có gì làm hỏng những tháng còn lại của thai kỳ, sự ra đời của em bé và niềm vui làm mẹ. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán và điều trị bị trì hoãn, tiên lượng có thể không dự đoán được. Bạn có thể chạy một bệnh lý nghiêm trọng của các cơ quan nội tạng, bị viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết và thậm chí tử vong hoặc tử vong thai nhi.

Điều quan trọng là phải biết!

Hãy nhìn vào trạng thái cơ thể - chúng ta tìm hiểu thêm về các triệu chứng táo bón. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.