Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

X-quang kiểm tra

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

X-quang xét nghiệm (X-quang tia X) là một phương pháp kiểm tra tia X trong đó hình ảnh của một đối tượng thu được trên một màn hình phát sáng (huỳnh quang).

Màn hình là một tấm bìa được phủ một thành phần hóa học đặc biệt, dưới ảnh hưởng của tia X, bắt đầu phát sáng. Tốc độ phát quang tại mỗi điểm của màn hình tỷ lệ thuận với số lượng tia X xảy ra với nó. Từ mặt đối mặt với bác sĩ, màn hình được phủ kiếng chì, bảo vệ bác sĩ khỏi tiếp xúc trực tiếp với tia X.

Màn hình huỳnh quang phát sáng kém, vì vậy việc chiếu bóng được thực hiện trong một căn phòng tối tăm. Bác sĩ nên sử dụng (thích ứng) với bóng tối trong vòng 10-15 phút để phân biệt hình ảnh cường độ thấp. Tuy nhiên, mặc dù có một sự thích nghi dài tùy tiện, hình ảnh trên màn hình sáng rõ ràng là người nghèo, những chi tiết nhỏ của nó không nhìn thấy được, tải bức xạ tại cuộc điều tra như vậy là khá lớn.

Là một phương pháp được cải tiến trong việc kiểm tra bằng tia X được sử dụng. Nó được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ tăng cường hình ảnh tia X (URI), bao gồm một bộ chuyển đổi quang điện tử X-quang (REOP) và một hệ thống truyền hình mạch kín.

REOP là một ống chân không, bên trong đó một bên là X-ray màn hình huỳnh quang, và với điều ngược lại - các cathode-phát quang màn hình therebetween - tăng tốc điện trường với một sự khác biệt về tiềm năng khoảng 25 kV. Hình ảnh sáng phát ra khi chiếu sáng trên màn hình huỳnh quang trên photocathode được chuyển thành một dòng electron. Dưới ảnh hưởng của trường tăng tốc và do kết quả của việc tập trung (tăng mật độ thông lượng), năng lượng electron tăng lên đáng kể - vài nghìn lần. Bắt trên màn hình cathode-phát quang, tia điện tử tạo ra nó có thể nhìn thấy, tương tự với bản gốc, nhưng rất tươi sáng hình ảnh, mà là thông qua một hệ thống gương và thấu kính được chuyển đến ống truyền hình - Vidicon. Các tín hiệu điện tạo ra trong nó nhập vào khối kênh truyền hình, và sau đó - trên màn hình hiển thị. Nếu cần, hình ảnh có thể được chụp bằng VCR.

Như vậy, URI thực trong hình ảnh chuỗi này của biến đổi đối tượng kiểm tra: X-ray - ánh sáng - e (ở giai đoạn này khuếch đại của tín hiệu xảy ra) - một lần nữa ánh sáng - điện tử (ở đây một số chỉnh sửa có thể của đặc điểm hình ảnh) - ánh sáng một lần nữa.

Xét nghiệm truyền hình tia X không yêu cầu sự điều chỉnh tối của bác sĩ. Tải lượng bức xạ đối với nhân viên và bệnh nhân ít hơn nhiều so với khi thực hiện bằng fluoroscopy thông thường. Trên kênh truyền hình, hình ảnh có thể được chuyển sang các màn hình khác (trong phòng điều khiển, trong phòng nghiên cứu). Công nghệ truyền hình cung cấp khả năng ghi lại tất cả các giai đoạn nghiên cứu, bao gồm các phong trào của cơ quan.

Với sự trợ giúp của gương và thấu kính, một hình ảnh tia X từ một bộ chuyển đổi quang điện tử X quang có thể được nhập vào một máy quay phim. Nghiên cứu này được gọi là phim X-quang. Hình ảnh này cũng có thể được hướng đến máy ảnh, cho phép bạn thực hiện một loạt các hình x-quang nhỏ (10x10 cm). Cuối cùng, con đường X-quang làm cho nó có thể giới thiệu một mô-đun bổ sung, hình ảnh số hóa (analog-to-kỹ thuật số chuyển đổi), và thực hiện một chụp X quang nối tiếp kỹ thuật số, mà đã được thảo luận trước đó, cũng như huỳnh quang kỹ thuật số, trong đó tiếp xúc với bức xạ giảm hơn nữa, chất lượng hình ảnh được cải tiến và hơn thế nữa , có thể nhập hình ảnh vào máy tính để xử lý tiếp.

Cần lưu ý một điểm quan trọng. Hiện nay, các máy X-quang không có URI không còn được sản xuất, và việc sử dụng phương pháp soi thông thường gọi là fluoroscopy, tức là nghiên cứu của bệnh nhân với sự trợ giúp của chỉ một màn hình phát sáng trong bóng tối chỉ được cho phép trong điều kiện đặc biệt.

Bất kỳ nghiên cứu fluoroscopic, có hoặc không có URI, có một số thiếu sót, do đó phạm vi áp dụng của nó được thu hẹp. Thứ nhất, trong nghiên cứu này, mặc dù đã có một số cải thiện trước đó, tải lượng bức xạ vẫn còn cao, cao hơn nhiều so với chụp X quang. Thứ hai, độ phân giải không gian của phương pháp, nghĩa là khả năng phát hiện các chi tiết nhỏ trong bức ảnh X quang là khá thấp. Do đó, số lượng các quốc gia bệnh lý phổi có thể không được chú ý, chẳng hạn như bệnh lao miliary hoặc phổi carcinomatosis lymphangitis một số bụi và các tổn thương khác. Trong mối liên hệ với việc sử dụng huỳnh quang là một sàng lọc (dự phòng) nghiên cứu cấm.

Hiện nay, phạm vi của các vấn đề được giải quyết trong chẩn đoán của fluoroscopy có thể được giảm xuống như sau:

  1. kiểm soát việc làm đầy các cơ quan của bệnh nhân với một chất tương phản, ví dụ như khi kiểm tra kênh tiêu hóa;
  2. kiểm soát việc thực hiện dụng cụ (ống thông, kim, vv) khi thực hiện các thủ thuật X quang xâm lấn, chẳng hạn như nhịp tim và các mạch máu;
  3. một nghiên cứu về hoạt động chức năng của các cơ quan hoặc xác định các triệu chứng chức năng của bệnh (ví dụ, hạn chế di động màng) ở bệnh nhân vì một số lý do không thể thực hiện siêu âm.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.