Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Siêu âm của hệ thống tĩnh mạch cửa

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Giải phẫu siêu âm

Các tĩnh mạch cửa được hình thành từ sự kết hợp của tĩnh mạch mạc treo tràng và tĩnh mạch lách. Loại thứ hai rời khỏi cửa lá lách và đi dọc theo cạnh sau của tuyến tụy, đi kèm cùng động mạch. Mô hình phân nhánh trong gan và gan tĩnh mạch được xác định bởi cấu trúc phân đoạn của gan. Biểu đồ giải phẫu cho biết loại gan ở phía trước. Chụp động mạch MP trong mặt phẳng coronal là một kỹ thuật thay thế để hình dung hệ thống tĩnh mạch cửa.

Phương pháp nghiên cứu

Các phân đoạn ngoại động dục được nhìn thấy trên hình ảnh liên sườn mở rộng. Nếu phương pháp này không thành công do sự áp đặt của khí ở đại tràng hoặc góc Doppler không thể chấp nhận, ngoài gan chi nhánh tĩnh mạch cửa có thể được quét từ phía trước truy cập liên sườn đúng với một tay phải nâng lên, do đó tăng không gian liên sườn. Thường thì thân đáy chính chỉ được nhìn thấy trong mặt phẳng này do thực tế là cửa sổ âm thanh do gan là tốt nhất. Các khóa học của các chi nhánh intrahepatic là như vậy mà họ là tốt nhất hình dung trên lưỡi hẹp subcostal. Sau khi quét ở chế độ B và màu, phổ Doppler được ghi lại để định lượng định lượng lưu lượng máu quanh vùng trong tĩnh mạch cửa.

Hình ảnh bình thường

Siêu âm Doppler bằng siêu âm của tĩnh mạch cửa cho thấy dòng máu chảy đều vào gan, tạo ra một phổ Doppler một giai đoạn ở dạng một ban nhạc. Thay đổi vị trí của cơ thể và chế độ thở, bạn có thể kiểm soát lưu lượng máu. Tốc độ lưu thông máu trong tĩnh mạch cửa làm giảm đáng kể vị trí ngồi và hít thở.

Siêu âm Dopplerography trong chẩn đoán bệnh lý tĩnh mạch trong các bệnh khác nhau

Cao huyết áp

Chế độ màu cho chứng tăng huyết áp cổng chứng tỏ sự giảm lưu lượng máu hoặc thậm chí là một sự thay đổi đáng kể, chẳng hạn như dòng máu từ gan qua tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch lách và giúp hình dung các vật liệu bảo đảm.

Huyết huyết mạch tĩnh mạch cửa dẫn đến sự gia tăng sức đề kháng trong hệ thống tuần hoàn tĩnh mạch cửa. Nó có thể là kết quả của xơ gan, xâm lấn khối u, tăng tính coagulability máu hoặc viêm. Lưu lượng máu trong động mạch gan chính được tăng cường để bù đắp thiếu hụt oxy do sự lưu thông không đều trong tĩnh mạch cửa. Trong quá trình tĩnh mạch tĩnh mạch, một sự chuyển đổi hang động có thể xảy ra, dẫn đến sự khởi đầu của lưu lượng máu của gan.

Dấu hiệu gián tiếp của tăng huyết áp cổng thông qua siêu âm dopplerography

  • Giảm tốc độ dòng chảy máu dưới 10 cm / s
  • Chứng huyết khối
  • Cavernous chuyển đổi tĩnh mạch cửa

Các dấu hiệu trực tiếp của tăng áp cổng thông qua siêu âm Doppllerography

  • Cổng nối giữa Portocaval
  • Dòng máu chảy từ gan

Intrahepatic intrahepatic portosystemic shunt

Việc cài đặt một transunt intrahepatic portosystemic shunt trở thành phương pháp chính để giải nén hệ thống tĩnh mạch. Ống thông được đưa vào tĩnh mạch trong bên trong tĩnh mạch phải và sau đó thông qua mô gan vào cổng cổng thông tin periportal portal. Thông báo này được giữ kín do stent kim loại. Một trong những kết quả của thủ tục này là sự gia tăng bù đắp lượng máu trong động mạch gan chung. Hẹp stent hoặc stent thường xuyên của stent là biến chứng thường xuyên và cần can thiệp lặp đi lặp lại.

Siêu âm Dopplerography bằng siêu âm, đặc biệt trong chế độ năng lượng, đóng một vai trò quan trọng trong kiểm soát sau khi thực hiện các thủ tục can thiệp.

Các khối u trong gan

Siêu âm Dopplerography siêu âm giúp chẩn đoán phân biệt các thành tạo mạch máu và rắn. U tuyến vú, tăng khối u nang và u mạch máu có thể phân biệt được với các khối u ác tính bằng các tính năng đặc trưng. Sự vắng mặt của dòng máu trong sự hình thành đồng nhất không kích thích cho phép người ta nghi ngờ bệnh mạch máu. Chẩn đoán này có thể được làm rõ bằng cách xác định các đặc tính bổ sung của dòng máu khi sử dụng chất tương phản.

Sử dụng tác nhân tương phản

Trong những năm gần đây, việc sử dụng Doppler và các phác đồ Doppler Năng lượng đã cải thiện sự chẩn đoán phân biệt của các hình thái trong gan so với phác đồ điều trị truyền thống B, nhưng ngay cả các chuyên gia có kinh nghiệm vẫn gặp vấn đề.

Thứ nhất, một số cấu trúc gan sâu, cũng như giáo dục ở những người rất hoàn chỉnh, chỉ có thể được hình dung với một góc Doppler không được chấp nhận, làm hạn chế tính chính xác của nghiên cứu. Thứ hai, lưu lượng máu rất chậm, thường thấy, đặc biệt là với các khối u nhỏ, không thay đổi tần số không thích hợp. Thứ ba, ở một số khu vực của gan, rất khó tránh được hiện tượng di chuyển do chuyển đổi nhịp tim sang nhu mô gan.

Phương tiện tương phản siêu âm kết hợp với kỹ thuật quét cải tiến giúp giải quyết những vấn đề này. Chúng tăng đáng kể tín hiệu nội mạch, cải thiện sự phát hiện dòng máu chảy chậm trong các khối u nhỏ.

Khi tiêm bằng bolus các tác nhân tương phản trong mô hình tăng cường, một vài giai đoạn bị cô lập. Họ có thể ở một mức độ khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm tuần hoàn của bệnh nhân.

Gia tăng giai đoạn sau khi tiêm tĩnh mạch một chất tương phản

  • Mắc sớm: 15-25 giây sau khi dùng
  • Đường động mạch: 20-30 giây sau khi tiêm
  • Cổng: 40-100 s sau khi quản lý
  • Sau tĩnh mạch: 110-180 s sau khi dùng

Sự hình thành gan lành tính: tăng sắc tố nốt sụn và u tuyến

Các cấu trúc gan lành tính, không giống như các khối u ác tính, không chứa các dấu hiệu bệnh lý. Kết quả là, chúng vẫn tăng cường, ngay cả ở giai đoạn tĩnh mạch muộn. Đây là điển hình cho tăng sản nang và u mạch máu. Tăng u ở hạch đầu tiên thường ảnh hưởng đến những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc ngừa thai uống. U tuyến gan có một hình dạng gần như giống hệt nhau ở chế độ B, và sự khác biệt thường đòi hỏi một đánh giá về mô học. Với việc sử dụng các chế độ Doppler màu sắc và năng lượng với sự tăng lên của đốm tập trung, một mô hình máu điển hình được xác định, cho phép chẩn đoán phân biệt.

Các rối loạn mạch máu trong sự tăng lên của hạch búi đầu phân từ động mạch trung tâm , chứng tỏ dòng máu ly tâm với sự hình thành triệu chứng của "bánh xe của bánh xe." Suy tuyến nang và u nang quan trọng có thể được mô tả bằng các triệu chứng tương tự do tăng lên do tăng trưởng hoặc chảy máu. Với CT, tăng khối u nang và u tuyến được xác định rõ nhất trong giai đoạn đầu của sự khuếch đại động mạch. Trong giai đoạn nhuộm, chúng có tính hyper- hoặc isoechoic đối với các mô gan xung quanh.

Hạch niệu trong gan

Không giống như sự gia tăng giao thoa cục bộ, u mạch máu được cung cấp từ ngoại vi đến trung tâm. Trong giai đoạn động mạch, các khu vực bên ngoài của giáo dục được tăng cường, trong khi trung tâm vẫn còn giảm âm. Phần trung tâm trở nên nhiều hơn nữa ở các cửa kế tiếp, và toàn bộ hình thành sẽ có một đặc tính giảm âm ở giai đoạn tĩnh mạch trễ. Hình ảnh khuếch đại từ ngoại vi đến trung tâm, còn được gọi là triệu chứng màng nhĩ, là điển hình của bệnh hạch nách gan. Nó cũng được xác định bởi CT.

Ung thư biểu mô tế bào gan

Phát hiện siêu âm Doppler và động mạch trong nội bộ doppleripsknh okoloopuholevyh mạch tín hiệu liên tục, xâm lược mạch máu, cấu hình xoắn ốc và tăng số lượng các động tĩnh mạch shuntoe coi là tiêu chuẩn cho bệnh ác tính. Ung thư tế bào gan thường có một bức ảnh không đồng nhất về khuếch đại tín hiệu trong giai đoạn động mạch sau khi dùng chất tương phản. Nó vẫn không phản ứng kịp thời ở giai đoạn cổng và có tính chất không phản ứng phụ đối với nhu mô gan bình thường trong giai đoạn tĩnh mạch trễ.

Di căn ở gan

Di căn ở gan có thể là tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp. Mặc dù hình ảnh chính xác của di căn gan mạch của địa điểm khối u nguyên phát không thể được xác định, nó đã được tìm thấy rằng một số khối u tiểu học được đặc trưng bởi một mức độ nhất định vascularization. Các khối u thần kinh nội tiết như ung thư biểu mô tế bào P-của tuyến giáp hoặc carcinoid, có xu hướng hình thành di căn giàu mạch máu, trong khi di căn của khối u đại trực tràng chính thường gipovaskulyarny.

Trong giai đoạn động mạch sau khi dùng phối hợp chuẩn với kỹ thuật quét chuẩn, di căn có sự cải thiện tương phản nhỏ, phụ thuộc vào mức độ vascularization. Chúng thường ở trạng thái giảm âm màng do nhu mô gan trong giai đoạn tĩnh mạch trễ hoặc có thể trở thành phản vệ huyết động. Nhiễm sắc mạch ở giai đoạn cuối của tĩnh mạch sau khi dùng phối hợp điều trị tương phản là tiêu chí chính cho chẩn đoán phân biệt di căn từ các hình thành gan lành tính được mô tả ở trên. Một đặc điểm đặc biệt của di căn là xu hướng hình thành các động mạch ngoại biên. Điều này có thể giải thích tại sao các chế phẩm tương phản lại nhanh chóng được bài tiết ra từ di căn gan hơn so với nhu mô gan bình thường, đó là lý do tại sao trong giai đoạn muộn truyền máu tương phản thì hình ảnh di căn tương đối tê liệt.

Triệu chứng điển hình của di căn gan là không thường xuyên mẫu tăng xoắn ốc hoặc cấu hình xoắn ốc và sự hiện diện mạch máu của một số lượng lớn shunts động tĩnh mạch. Do khía cạnh thứ hai, chất tương phản đi vào tĩnh mạch ở gan xảy ra trong vòng 20 giây thay vì 40 giây bình thường. Hỗ trợ trong chẩn đoán phân biệt giữa ung thư biểu mô tế bào gan và di căn và có thể hình ảnh lâm sàng: bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan thường bị xơ gan, viêm gan B mạn tính và / hoặc tăng mức độ alpha-fetoprotein trong máu. Sự kết hợp này ít gặp hơn ở những bệnh nhân di căn gan.

Kỹ thuật quét đặc biệt

Khi quét bằng chỉ số cơ học thấp (MI ~ 0.1), thường kết hợp với sự đảo ngược pha, các microbubbles nhỏ ngay lập tức bị phá hủy trong lần truyền ban đầu của bolus. Điều này làm tăng độ tương phản. Đồng thời, việc sử dụng một chỉ số cơ học thấp làm giảm độ nhạy của nghiên cứu. Ví dụ, sử dụng một chỉ số cơ học thấp, việc tăng cường âm thanh sau không còn là một tiêu chí hiệu quả để phân biệt nang từ các cấu trúc giảm âm khác. Trong một số trường hợp, tăng âm trở lại chỉ xuất hiện lại khi chỉ số cơ học tăng lên "bình thường" từ 1,0 đến 2,0.

Truyền biến của hai xung siêu âm mỗi giây thay vì 15 (các hình ảnh hài hòa biến) cho phép hình dung ngay cả những mao mạch nhỏ nhất, như một sự chậm trễ còn interpulse dẫn đến ít tàn phá của microbubbles. Kết quả là, nồng độ cao dẫn đến khuếch đại tín hiệu mao mạch, khi xung chậm truyền qua mô.

Khi áp dụng các kỹ thuật truyền xung biến tại chỉ số cơ học thấp thậm chí gipovaskulyarnye di căn tăng âm đang trong giai đoạn động mạch sớm (trong vòng 5-10 giây đầu tiên từ việc thông qua các đại lý tương phản), điều này tạo ra một sự khác biệt rõ ràng giữa các động mạch và giai đoạn động mạch sớm tăng cường độ tương phản.

Một nguyên tắc quan trọng của chẩn đoán phân biệt các thành tạo gan

Sử dụng các đại lý tương phản cho phép việc sử dụng các quy tắc khác biệt chẩn đoán sau: đội hình với khuếch đại tín hiệu còn có thể sẽ là lành tính, trong khi di căn và ung thư biểu mô tế bào gan thường gipoehogennym so với nhu mô gan xung quanh, ngay cả trong giai đoạn tĩnh mạch trễ.

Bệnh viêm đại tràng

Mặc dù các điều kiện khó khăn để quét đường tiêu hóa, một số bệnh lý bệnh có thể được phát hiện và đánh giá bằng cách sử dụng một phương pháp siêu âm. B-mode cho phép nghi ngờ quá trình viêm bằng sự có mặt của sự phát triển và dày lên của thành ruột. Sự phát hiện của hyperevascularization làm cho có thể giả sử một bệnh viêm ruột mãn tính hoặc cấp tính. Với fluoroscopic enterography (nghiên cứu tương phản ruột non sử dụng kỹ thuật của Sellink), phân khúc của lumen còn lại được xác định. Viêm ruột cấp và viêm ruột phóng xạ cũng được đặc trưng bởi sự tăng huyết áp không đặc hiệu, dẫn đến sự gia tăng vận tốc lưu lượng máu và thể tích của nó trong động mạch mạc treo tràng. Khi viêm ruột thừa cũng được xác định tăng hóa mạch máu không đặc hiệu của thành ruột dày lên và viêm.

Đánh giá phê bình

Doppler siêu âm là một nghiên cứu kỹ thuật không xâm lấn với các khả năng khác nhau và các cơ quan mạch máu hệ thống thẩm định bụng. Gan có thể dễ dàng thấu hiểu siêu âm ngay cả trong điều kiện lâm sàng khó khăn. Để đánh giá sự thay đổi cục bộ và khuếch tán trong nhu mô và mạch máu của gan, các chỉ định cụ thể đã được xác định. Siêu âm Dopplerography đã trở thành một phương pháp được lựa chọn trong chẩn đoán và đánh giá cao huyết áp cổng, cũng như trong việc lập kế hoạch và kiểm soát việc thiết lập một shunt hệ sinh thái ngoại vi trong gan. Siêu âm Dopplerography cho phép đo không xâm lấn tốc độ và lưu lượng máu, cho thấy các biến chứng như hẹp và tắc nghẽn.

Siêu âm Dopplerography siêu âm được sử dụng để kiểm soát sau phẫu thuật ghép gan để xác định perfusion nội tạng. Tuy nhiên, không có tiêu chuẩn tiêu chuẩn để chẩn đoán ghép gan.

Đặc điểm của sự hình thành tiêu điểm của gan được dựa trên mức độ vascularization. Một số tiêu chuẩn của bệnh ác tính được biết là giúp để chẩn đoán chính xác hơn sự hình thành khối lượng của gan. Việc sử dụng các phương pháp điều trị tương phản siêu âm cải thiện hình ảnh của vascularization và đánh giá sự thay đổi trong mô hình của perfusion trong các giai đoạn tương phản.

Trong nghiên cứu các mạch máu của khoang bụng, siêu âm Doppler siêu âm được sử dụng để sàng lọc và đánh giá chứng phình động mạch. Để có kế hoạch điều trị trị liệu và phẫu thuật, có thể cần thêm các phương pháp, như CT, MRI và DSA. Siêu âm Dopplerography siêu âm cũng là một phương pháp sàng lọc cho thiếu máu cục bộ mạn tính.

Khả năng siêu âm Dopplerography để phát hiện tăng sự vascularization trong các bệnh viêm, như viêm ruột thừa và viêm túi mật, đã làm tăng khả năng chẩn đoán siêu âm.

Chuyên gia siêu âm có kinh nghiệm có thể xác định chỉ định chuyên khoa không chuẩn cho siêu âm Dopplerography sử dụng bộ cảm biến có độ phân giải không gian cao. Tuy nhiên, có những hạn chế nhất định của phương pháp này. Ví dụ: một cuộc khảo sát đầy đủ có thể mất một khoảng thời gian đáng kể. Hơn nữa, sự phụ thuộc của siêu âm Dopplerography trong kiểm tra khoang bụng khá cao. Nhờ tiến bộ trong xử lý dữ liệu điện tử, kết quả của nghiên cứu sẽ tiếp tục được cải thiện, trở nên dễ hiểu và chi tiết hơn, ví dụ, sử dụng kỹ thuật SieScape toàn cảnh và tái tạo 3D.

Hình ảnh hài hòa mô là một kỹ thuật mới được sử dụng trong các trường hợp chẩn đoán phức tạp, cho phép cải thiện khả năng hiển thị trong điều kiện nghèo của việc quét dạ dày. Việc sử dụng các chế phẩm tương phản khác nhau đã làm cải thiện đáng kể khả năng chẩn đoán siêu âm, đặc biệt ở những bệnh nhân có thành khối gan bình thường. Dopplerography siêu âm là một kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn với tiềm năng phát triển cao, khi kiểm tra khoang bụng, nhất thiết phải được áp dụng rộng hơn hiện nay.

Điều quan trọng là phải biết!

Holegraphy là một xét nghiệm tia X của túi mật và ống mật. Các chất tương phản có chứa iod trong gan có thể truyền từ từ. Thuốc kết hợp với các protein trong máu, được bắt bởi tế bào gan và bài tiết qua mật. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.