Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Rubella: kháng thể của nhóm IgM và IgG đối với siêu vi khuẩn rubella trong máu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Không có kháng thể IgM đối với bệnh sởi Rubella trong huyết thanh. Đối với kháng thể IgG, các giá trị lớn hơn 35 IU / ml được coi là chẩn đoán.

Rubella ( rubeola ) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lan truyền qua các giọt không khí. Rubella gây ra bởi một loại vi rút được cho là do họ của Togaviridae, chi Rubivirus. Virion chứa RNA. Bệnh sởi được đặc trưng bởi mùa vụ mùa xuân - mùa bệnh tật. Trong 30-50% mắc bệnh Rubella xuất hiện ở dạng không triệu chứng.

15-50% phụ nữ có nguy cơ nhiễm Rubella khi mang thai. Nguy cơ lớn nhất đối với con cái là sự hiện diện của rubella mang thai và tiềm ẩn ở phụ nữ có thai, cùng với sự tồn tại của mầm bệnh. Nhiễm trùng bào thai với virut rubella, phụ thuộc vào giai đoạn mang thai, gây ra nhiều khiếm khuyết trong sự phát triển của nó. Sau khi lây nhiễm, người phụ nữ trong 2 tháng đầu của thai kỳ thai nhi phát triển dị tật tim (còn ống động mạch, hẹp của động mạch phổi và các chi nhánh, các khiếm khuyết trong tâm nhĩ hoặc tâm thất vách ngăn et al.), Tổn thương của cơ quan thị giác (đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc). Nhiễm của phụ nữ mang thai dẫn 3-4 tháng đến sự hình thành của các dị tật hệ thần kinh trung ương (đầu nhỏ, tê liệt chân tay, phát triển tinh thần bị suy yếu) và thất bại của các cơ quan của thính giác (điếc, khiếm khuyết trong cơ quan của Corti). Sự lây nhiễm sớm hơn của phụ nữ mang thai xảy ra, xác suất càng cao của thai nhi và phạm vi rộng hơn của các dị tật phát triển có thể xảy ra. Khi bệnh của phụ nữ trong 6 tuần đầu tiên của tỷ lệ mang thai của những bất thường bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 56%, với nhiễm trùng ở 13-16 tuần của thai kỳ - từ 6-10%. Sau tuần thứ 16 của thai kỳ, virut thường không ảnh hưởng đến bào thai.

Việc chẩn đoán chính xác bệnh sởi Đức ở trẻ em chỉ có thể được thực hiện thông qua việc cách ly và nhận dạng vi-rút hoặc dựa trên sự thay đổi huyết thanh của các kháng thể cụ thể. Đối với chẩn đoán huyết thanh học, ELISA được sử dụng.

Để chẩn đoán bệnh sởi Đức, phương pháp ELISA được sử dụng, cho phép phát hiện các kháng thể đặc hiệu của các lớp IgM và IgG. Động lực phát hiện kháng thể khi sử dụng phương pháp ELISA tương ứng với kết quả của RTGA. IgM kháng thể rubella xuất hiện trong giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng: vào ngày đầu tiên phát ban, ở 50% bệnh nhân, trong 5 ngày - hơn 90%, trong 11-25 ngày - ở tất cả các bệnh nhân. Sự hiện diện của các kháng thể đặc hiệu của lớp IgM cho thấy một nhiễm trùng gần đây với rubella (trong vòng 2 tháng). Sáu tuần sau phát ban, kháng thể IgM được phát hiện ở 50% bệnh nhân, nhưng trong một số trường hợp, họ có thể tồn tại đến 1 năm. Với một nhiễm trùng bẩm sinh, kháng thể IgM được phát hiện ngay sau khi sinh, họ vẫn tồn tại đến 6 tháng ở 90-97% trẻ sơ sinh. Kết quả dương tính giả của nghiên cứu kháng thể nhóm IgM có thể thu được ở bệnh nhân bị parvovirus B19.

Phát hiện các kháng thể lớp IgM đối với bệnh sởi Rubella được sử dụng để chẩn đoán giai đoạn sởi cấp tính. Sau khi chủng ngừa, kháng thể IgM được phát hiện sau 15-25 ngày trong 60-80% trường hợp. Khi tái phát, kháng thể IgM đối với bệnh sởi Rubella không tăng (cần nghiên cứu tính năng động của các kháng thể IgG - tăng liều gấp 4 lần so với huyết thanh kết hợp xác nhận chẩn đoán). Nồng độ kháng thể IgM thấp đối với virut rubella có thể tìm thấy trong nhiễm mononucleosis truyền nhiễm và các bệnh nhiễm virut khác (ví dụ như nhiễm trùng cytomegalovirus, sởi, nhiễm herpetic).

Các kháng thể IgG đối với virút rubella được phát hiện 3 ngày sau khi xuất hiện nổi ban ở 50% bệnh nhân, sau 8 ngày - trên 90% vào ngày 15-25 - hầu hết ở tất cả các bệnh nhân. Bệnh nhân có kháng thể IgG từ 10 năm trở lên. Việc xác định mức độ chuẩn IgG đối với bệnh sởi rubella cũng được sử dụng để đánh giá cường độ miễn dịch sau tiêm chủng (xuất hiện vào ngày 25 đến ngày thứ 50 sau khi chủng ngừa) và xác định nhiễm trùng trong giai đoạn anamnesis. Sự vắng mặt của các kháng thể IgG đối với bệnh sởi Rubella ở trẻ sơ sinh không bao gồm nhiễm trùng bẩm sinh.

Khi đánh giá vắc xin, hiệu quả của nó được chỉ ra bởi các giá trị cho ELISA: các kháng thể lớp IgG đối với siêu vi khuẩn Rubella trên 15 IU / L.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Điều quan trọng là phải biết!

Nguyên nhân của rubella là virion rubella có hình dạng hình cầu, đường kính 60-70 nm, bao gồm vỏ ngoài và một nucleocapsid. Bộ gen được hình thành bởi một phân tử unsegmented + RNA. Virion có tính kháng nguyên giống nhau. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.