You are here

Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Răng Đau Sau khi làm đầy

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ thần kinh, động kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Đau răng sau khi bơm có thể vẫn còn sau khi người đó đã thở dài bình tĩnh và quyết định rằng anh ta sẽ không bị ốm nữa. Nhưng nguyên nhân của những cơn đau này không rõ ràng đến nỗi ngay cả bác sĩ hoặc bệnh nhân cũng không thể xác định được bản chất của họ. Ví dụ, nguyên nhân của cơn đau có thể là dị ứng với vật liệu mà con dấu bao gồm.

Nguyên nhân đau răng sau khi làm đầy

Đau răng sau khi niêm phong chính xác có thể xảy ra vì nhiều lý do. Nếu răng được chữa khỏi đúng cách trước khi đóng dấu, đau sau khi đổ sẽ không mạnh hoặc nó sẽ không được ở tất cả.

Xử lý răng không đúng cách

Răng có thể bị tổn thương vì trước đó bác sĩ sẽ xử lý khoang sâu răng. Các khoang carious cũng được điều trị hoặc loại bỏ bằng các mô mềm của răng, được gọi là bột giấy. Bác sĩ cũng có thể điều trị kênh gốc của răng. Nó cũng xảy ra rằng một bác sĩ trước khi điền vào một chiếc răng, điều trị viêm nha chu là dây chằng giữ răng trong tế bào mà ông ta cần.

Đây là những hoạt động sơ bộ trước khi niêm phong. Khi bác sĩ thực hiện các thao tác này, người đó có thể làm tổn thương các mô. Do đó, việc nhét răng có thể xảy ra sau khi đổ đầy. Thường thì cơn đau này không mạnh, nó có thể nhanh chóng biến mất, trừ khi một người cắn đồ ăn cứng ngay sau khi làm đầy và không gây kích ứng mô răng bằng thức ăn nóng hoặc lạnh. Đau có thể kéo dài trong hai tuần, tối đa - trong vòng hai tháng.

trusted-source[1]

Công nghệ làm răng

Răng có thể bị đau khi nó được niêm phong, nếu công nghệ của nó bị tổn hại. Ví dụ, nếu bác sĩ sử dụng một dòng chảy quá mức của ánh sáng, mà xử lý bề mặt răng và chính nó. Dòng ánh sáng, nếu bị lạm dụng, có thể phá huỷ bột giấy của răng, và điều này gây đau sau khi niêm phong.

Nếu đau trong răng bị đau tiếp tục trong hai tháng sau khi làm đầy xong, người đó có thể bị bệnh không điều trị. Ví dụ, viêm tủy hoặc viêm nha chu, hoặc sự không nhất quán của vật liệu làm đầy, cơ thể nhận thức như người ngoài hành tinh. Sau đó, con dấu sẽ chỉ cần được thay đổi, vật liệu sẽ được thay thế.

Đau răng sau khi làm đầy không đúng cách

Nguyên nhân gây đau răng có thể không được điều trị đúng cách trước khi bơm vào. Nhiễm trùng có thể làm hỏng khoang răng và phá hủy các mô cứng, ảnh hưởng đến bột giấy. Ở gốc rễ, nhiễm trùng có thể chạm đến đầu của chiếc răng bị đau - thì cơn đau sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Công nghệ làm đầy chính xác sẽ được điều trị đầu tiên của một chiếc răng bị bệnh, trung hòa nhiễm trùng và viêm. Nếu bạn không thể chữa khỏi bột giấy, thì bạn cần loại bỏ nó. Nếu việc điền vào được hoàn thành mà không cần điều trị, việc loại bỏ cơn đau sẽ phát sinh sẽ mất thời gian và công sức. Nếu dưới niêm phong vẫn còn mô viêm, đau sẽ không chỉ làm phiền - đóng các mô viêm của răng sẽ kéo, người sẽ trải qua đau đớn không chịu nổi.

Tình huống với niêm phong không đúng cách cũng có thể khác nhau. Đau ở răng có thể xảy ra nếu chất liệu làm đầy không hoàn toàn trong khoang răng. Hoặc nếu bác sĩ không làm sạch vì tất cả các kênh rễ là cần thiết. Trong răng đã được niêm phong, các mảnh mô răng có thể vẫn còn, hoặc các mô của mô mềm sẽ thối rữa và nhiễm vào toàn bộ khoang răng. Và rồi cơn đau trong răng bịt kín cũng sẽ mạnh hơn nhiều so với trước khi đổ đầy.

Sai lầm của bác sĩ cũng có thể là sự mở không đúng của ổ răng. Nếu nó được chuẩn bị với sự cắt bỏ các mô bị ảnh hưởng bởi sâu răng, bột giấy có thể bị tổn thương nghiêm trọng và bị viêm. Bột giấy cũng có thể bị đốt cháy và sự bốc cháy này. Nếu axít vào các mô cứng trong suốt quá trình làm đầy, nó cũng có thể gây viêm và đau dữ dội.

Vẫn còn một tình huống khi bác sĩ không tính toán sự co ngót của chất làm đầy. Sau đó bề mặt của răng sẽ lắng xuống, và khoảng cách có thể dễ dàng hình thành giữa vương miện và lớp phủ, trong đó vi khuẩn xâm nhập dễ dàng. Điều này cũng gây viêm vùng da và đau dai dẳng, dai dẳng trong răng.

Răng Đau Sau khi làm đầy

Nếu viêm nha chu tham gia, nhiệt độ có thể tăng đến 40 độ, đập nó xuống sẽ không dễ dàng, một người cũng có thể bị ớn lạnh. Một nỗi đau như vậy không thể dung thứ được trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cần ngay lập tức gọi xe cứu thương. Khi một người vào bệnh viện, trước tiên họ phải thực hiện X-quang để biết chính xác nguyên nhân của bệnh.

Không đúng cách đặt con dấu sẽ phải bị rách, răng sẽ được chữa khỏi và thay thế bằng một con dấu mới ở vị trí của nó - nhưng chỉ sau tất cả các quy trình điều trị. Con dấu đầu tiên sẽ là tạm thời - không quá hai tuần, để răng không bị nhiễm trùng. Sau đó, nếu không có đau, đặt một con dấu vĩnh viễn.

Các triệu chứng dị ứng sau khi làm đầy

Một người có thể có phản ứng dị ứng với bạc amalgam, có thể được sử dụng cho một con dấu. Khi dị ứng với chất bít, người bệnh có thể bị ngứa, nổi ban trên da, và các triệu chứng dị ứng khác. Trong trường hợp này, bạc con dấu nên được thay thế bằng vật liệu composite. Cần lưu ý rằng phản ứng dị ứng với trám bạc là rất hiếm, nhưng vẫn xảy ra.

Các triệu chứng dị ứng với một con dấu amalgam tương tự như các triệu chứng dị ứng da. Chúng bao gồm phát ban da và ngứa. Đi kèm với thuốc bổ, bác sĩ sẽ cần làm xét nghiệm mẫu.

Chứng đau răng sau khi niêm phong thường giảm trong một hay hai tuần. Tốt nhất là tránh mọi thứ gây đau răng. Nếu đau răng không giảm trong vòng hai tuần sau khi làm đầy hoặc nếu răng của bạn trở nên rất nhạy cảm, bạn cần hỏi nha sĩ. Rất có thể, nha sĩ đầu tiên sẽ đề nghị kem đánh răng để giảm độ nhạy hoặc áp dụng một chất làm giảm độ nhạy để giảm đau răng. Nếu điều này không hiệu quả, thì việc điều trị bệnh rễ có thể là giải pháp tốt nhất để loại bỏ đau răng trầm trọng.

trusted-source[2], [3]

Những gì cần phải kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị đau răng sau khi làm đầy

Sau khi nhét răng hoặc bất kỳ điều trị nha khoa nào khác, hãy tránh dùng thuốc có thể gây nhịp răng. Làm theo hướng dẫn của nha sĩ nếu bạn không muốn làm trầm trọng thêm vấn đề. Dưới đây là một số biện pháp tự giúp bạn có thể làm theo để giảm đau răng:

  • Tốt hơn là nên tránh xa thức ăn rất nóng hoặc đồ uống rất lạnh. Ngoài ra, cố gắng kiềm chế không hút thuốc.
  • Bạn nên tránh ăn kẹo và bất cứ loại kẹo nào sau khi điều trị nha khoa, vì điều này có thể dẫn đến đau thêm và cuối cùng có thể làm hỏng kết quả tốt nhất của răng.
  • Sau khi làm đầy, tốt nhất là ăn thức ăn mềm trong vài ngày.
  • Không sử dụng răng kín để nhai. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không bị đau đớn không cần thiết.
  • Điều rất quan trọng là theo đúng chăm sóc nha khoa hàng ngày. Dành nhiều thời gian hơn để đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nếu điều này không thể thực hiện được vì một số lý do nào đó, hãy rửa miệng bằng nước hoặc nước súc miệng.
  • Dầu đinh hương là một trong những phương tiện phổ biến và hiệu quả nhất để bảo vệ khỏi đau răng. Maknite trong một bông tăm bông dầu đinh hương và áp dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng.
  • Nước biển cho nước súc miệng là một phương thuốc giúp giảm đau răng ngay sau khi niêm phong. Lấy một cốc nước ấm và thêm một ít muối. Điều này sẽ rõ ràng, khử trùng miệng khoang và đau răng sau khi làm đầy sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn.

Điều quan trọng là phải biết!

Nha khoa hiện đại đang tiến triển với tốc độ không thể tin được. Sự phát triển nhanh chóng làm cho ngày càng có thể giới thiệu các công cụ, thuốc và nguyên vật liệu mới vào lĩnh vực này. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.