Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Máu của các nhà tài trợ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Trong một thời gian khá dài máu bảo quản của nhà tài trợ được coi là phương tiện hiệu quả nhất và linh hoạt để điều trị thiếu máu do xuất huyết, tiểu bang hypovolemic, rối loạn chuyển hóa protein nguyên nhân gây bệnh khác nhau, vv máu hiến tặng được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến II là một khoảng thời gian cụ hiệu quả nhất trong điều trị vết thương chiến tranh - mất máu cấp tính. Theo thời gian, như việc tạo ra và thực hiện có hiệu quả cao trong lâm sàng thực hành PM huyết động, lưu biến, hành động antianemic và cầm máu, cũng như phương tiện, protein khắc phục có hiệu quả và trao đổi nước muối chủ yếu là hạn chế việc áp dụng máu hiến. Hiện nay, truyền máu nên được thực hiện phù hợp với các nguyên tắc chung của các thành phần điều trị máu: truyền được thực hiện chặt chẽ trên các bằng chứng và những thành phần của máu, mà thiếu cơ thể của bệnh nhân.

trusted-source[1]

Máu của các nhà tài trợ: một nơi trị liệu

Mặc dù liệu pháp gen thành phần xúc tiến hợp lý, việc sử dụng máu toàn phần có riêng của mình, mặc dù bằng chứng hạn chế: với mất máu ồ ạt với các triệu chứng rõ rệt sốc hypovolemic và thiếu oxy thiếu máu, giảm trong bcc (tế bào máu đỏ, và plasma), ồ ạt thay máu (bệnh tan máu của trẻ sơ sinh, tán huyết cấp tính, nhiễm độc thai nghén , suy thận mãn tính), đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, thảm họa, khi bạn không thể ngay lập tức lấy một lượng vừa đủ các thành phần máu. Trong thời bình, đặc biệt là trong mổ phiên khi chỉ cho truyền cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các khái niệm về thành phần hemotherapy - chỉ truyền máu các thành phần máu cần thiết.

Thời gian hiệu ứng thay thế của truyền máu phụ thuộc phần lớn vào trạng thái ban đầu của cơ thể. Với sốt, mức độ catabolism cao đối với bỏng, can thiệp phẫu thuật mở rộng, nhiễm khuẩn huyết, tan máu và rối loạn đông máu, nó sẽ giảm. Trong quá trình truyền và 2-3 ngày tới sau khi cô tặng hiệu quả nguyên nhân huyết khối lượng chỉ khi khối lượng máu được truyền là không hơn 20- 30% BCC và không có thay đổi vi mô. Truyền máu, vượt quá 30-50% BCC, dẫn đến sự trầm trọng của máu, làm rối loạn sự ổn định động lực học, sự tích tụ bệnh lý của máu.

Phương pháp truyền tự động nên được sử dụng trong tất cả các trường hợp khi truyền máu các thành phần được hiển thị để bù đắp cho mất máu và không có chống chỉ định để máu tràn trong bệnh nhân này.

Tác động rõ nét hơn của việc tự truyền máu so với việc sử dụng máu tương đồng có thể được giảm xuống các điểm sau:

 • hiệu quả thay thế cao (chống thiếu máu);
 • phục hồi nhanh hơn sau mổ máu do kích thích máu bằng máu thứ hai cung cấp máu trước mổ;
 • không có tác dụng ức chế miễn dịch của truyền máu;
 • hiệu quả kinh tế - dự trữ máu đồng đẳng của người hiến tặng được bảo tồn.

Nên tuân thủ hai quy tắc cơ bản khi quyết định vấn đề truyền máu cho bệnh nhân đã được tự ghép:

 • Tốt hơn là không nên sử dụng autograft trước khi phẫu thuật (hoặc các thành phần của nó) hơn là chuyển nó cho bệnh nhân mà không có bằng chứng;
 • nếu cần thiết, trước hết hãy truyền máu với lượng lớn các thành phần máu, máu autologous phải được đổ.

Đường máu cuối cùng phải được thực hiện ít nhất 3-4 ngày trước khi giải phẫu.

Đề nghị cho bệnh nhân có thể autodonorstvu dưới hai nhiệm chính: chức năng bồi thường của cơ quan (tim mạch, phổi, trao đổi chất, tạo máu) và loại trừ nhiễm trùng cấp tính khái quát hóa, đặc biệt là khuẩn / nhiễm trùng huyết.

Autocraft đóng hộp, lọc. Nếu cần truyền máu hoặc khối lượng hồng cầu tự nhiên trong khoảng thời gian quá 2-3 ngày sau khi pha chế, nên lọc máu thông qua các bộ lọc leuco. Loại bỏ các bạch cầu là izosensibilizatsii phòng để bạch cầu kháng nguyên gemotransmessivnyh nhiễm virus (cytomegalovirus - CMV), phản ứng dị ứng phản vệ gây ra leykoreaginami. Đối với leukofiltration, tối ưu nhất là việc sử dụng các hệ thống để thu máu người hiến, bao gồm một số container kết nối với một bộ lọc tích hợp (hệ thống khép kín).

Chảy máu trước khi phẫu thuật - một phần của BCC sau khi truyền máu của bệnh nhân được thay thế bởi các chất thay thế máu với nồng độ hematocrit là 32-35%. Người hiến máu được thu máu được sử dụng để bù đắp cho chảy máu trong vòng khoảng thời gian phẫu thuật.

Mổ pha loãng máu - máu exfusion trực tiếp trong phòng mổ sau khi gây mê với bồi thường sản phẩm thay thế huyết tương với mức hematocrit không thấp hơn 30% (trong trường hợp đặc biệt lên đến 21-22%).

Cavitary máu tự thân, đóng hộp, lọc cho reinfusion (autotransfusion mổ, reinfusion máu tự thân) là hiệu quả nhất mà mất máu mục tiêu có thể có nhiều hơn 20% của BCC. Khi mất máu vượt quá 25-30% BCC, nên phối hợp lại với các phương pháp tự truyền máu khác.

Autotransfusion hậu phẫu là sự trở lại của bệnh nhân máu đã được cô lập từ thoát nước trong thời gian hậu phẫu gần nhất. An toàn cho máu tái phát (không rửa hồng cầu) là tan máu, không quá 2,5g / l (250 mg /%) hemoglobin tự do. Tập trung vào mức hemoglobin tự do (không quá 2,5 g / l), số lần rửa được xác định - 1, 2 hoặc 3 lần, cho đến khi đạt được một chất siêu phủ không màu. Trong các thiết bị Cell Saver, việc rửa được thực hiện tự động trong một chu trình rôto bằng dung dịch sinh lý.

Đồng thời nó nên được lưu ý rằng trong điều kiện tĩnh với truyền máu thích hợp trong tất cả các chỉ dẫn để sử dụng máu và máu tự thân là thích hợp hơn và hợp lý y tế và hợp lý từ một quan điểm kinh tế việc sử dụng máu gemokomponentov. Việc truyền máu toàn bộ trong một bệnh viện đa khoa, đặc biệt là cho các bệnh nhân có kế hoạch phẫu thuật, nên được xem xét như là một kết quả của công việc không đạt yêu cầu của bộ phận dịch tễ máu và dịch vụ huyết thanh.

trusted-source[2], [3], [4], [5]

Đặc tính sinh lý của máu người hiến máu

Toàn bộ máu người hiến dưởng đóng hộp là chất lỏng polydisperse không đồng nhất với các phần tử hình lơ lửng. Một đơn vị máu người hiến dưởng đóng hộp (tổng khối lượng 510 ml) có chứa 63 ml chất bảo quản và khoảng 450 ml máu của người hiến tặng. Mật độ máu 1,056-1,064 ở nam giới và 1.051-1.060 ở phụ nữ. Hematocrit của máu đóng hộp toàn bộ nên là 0,36-0,44 l / l (36-44%). Để ổn định máu thường được sử dụng bảo quản máu, dùng trong việc mua máu người hiến tặng hoặc heparin trong dung dịch sinh lý với tốc độ 5 ml / 1 lít.

Ở bệnh nhân người lớn, một thể tích - 450-500 ml máu toàn bộ làm tăng hemoglobin lên khoảng 10 g / l hoặc hematocrit xuống khoảng 0,03-0,04 l / l (3-4%).

Thật không may, không ai trong số các gemokonservantov biết không lưu đầy đủ tất cả các tính chất và chức năng của máu :. Oxy-vận chuyển, cầm máu, miễn dịch bảo vệ, giao hàng dinh dưỡng, tham gia trong nước và trao đổi chất điện phân và acid-base, loại bỏ các sản phẩm trao đổi chất, vv Vì vậy, ví dụ, , các tế bào hồng cầu có thể giữ được khả năng vận chuyển oxy trong 5-35 ngày (tùy thuộc vào chất bảo quản được sử dụng). Khi truyền máu đến 24 giờ dung lượng lưu trữ hầu hết các tế bào hồng cầu ngay lập tức tham gia vào công việc, cung cấp mô cơ thể oxy và truyền máu lưu giữ thời gian lưu trữ dài (10 ngày trở lên), chức năng này trong cơ thể hồng cầu phục hồi chỉ sau 16-18 giờ. Trong máu đóng hộp vào ngày cuối cùng của bảo quản, 70-80% hồng cầu vẫn có thể sống sót. Theo kết quả của những thay đổi tích lũy lên đến 25% của các yếu tố tế bào của truyền máu banked sau khi lắng đọng và ẩn sâu dưới microvasculature, mà làm cho việc sử dụng nó trong mất máu cấp tính và thiếu máu không thực tế. Một số yếu tố hoạt tính sinh học quan trọng trong huyết tương máu, cung cấp quy định về cầm máu :. VII, VIII, IX, vv mất hoạt động của họ trong máu được lưu trữ trong vài tiếng đồng hồ. Một phần của tiểu cầu và bạch cầu chết và tan rã. Hiện nay hiến máu trong vòng 6 giờ chế biến thành các linh kiện - tế bào hồng cầu, huyết tương, tiểu cầu và bạch cầu và được lưu trữ trong điều kiện đúng quy định đối với từng thành phần: plasma - tại -30 ° C, các tế bào máu đỏ - ở 4-8 ° C, tiểu cầu - khi 22 ° C với sự khuấy liên tục, các tế bào máu trắng được khuyến cáo sử dụng ngay (để biết thêm chi tiết, xem phần có liên quan của chương).

Dược động học

Sau khi truyền máu trong cơ thể người nhận từ vài ngày đến vài tuần, hồng cầu người hiến tặng một nhóm máu, phần lớn được xác định bởi các điều khoản và điều kiện lưu trữ các tế bào hồng cầu và chất bảo quản thích hợp. Các tế bào tự động không được lắng đọng và tuần hoàn trong lòng mạch gấp 1,5-2 lần so với các tế bào máu được hiến tặng.

Chống chỉ định

Chống chỉ định chính đối với việc truyền máu của người hiến tặng và các thành phần của nó (ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, ví dụ như theo các chỉ dẫn quan trọng) là bệnh lý không giải thích của bệnh nhân về các cơ quan chính và hệ thống của cơ thể:

 • Viêm nội tâm mạc cấp tính và cấp tính với sự mất bù lưu thông máu;
 • khiếm khuyết tim, viêm cơ tim trong giai đoạn mất bù lưu thông máu;
 • phù phổi;
 • cao huyết áp giai đoạn III với chứng xơ vữa động mạch nghiêm trọng của mạch não;
 • tỷ đồng và bệnh lao phổi;
 • nghẽn huyết khối động mạch phổi;
 • rối loạn gan nghiêm trọng;
 • người giữ cửa;
 • viêm cầu thận lan tỏa tiến triển;
 • amrididosis của thận;
 • chứng loãng xương;
 • xuất huyết trong não;
 • rối loạn nghiêm trọng của lưu thông não.

Khi xác định chống chỉ định truyền máu đóng hộp, cần tiến hành từ thực tế là bệnh nhân không nên chết do mất máu không đăng ký, bất kể bệnh lý của mình.

Chống chỉ định tuyệt đối cho việc tái hấp thu Autoblood là:

 • tiếp xúc chảy máu với nội dung sâu răng;
 • tổn thương các hốc rỗng trong khoang bụng với sự nhiễm bẩn của máu với nội dung ruột hoặc dạ dày, nội dung của u nang, vv;
 • giữ autoblood bên ngoài giường mạch hơn 6-12 giờ.

Chống chỉ định cho việc chuẩn bị trước khi sinh autoblood từ bệnh nhân:

 • thiếu máu (hemoglobin dưới 100 g / l, hematocrit <0,3-0,34 l / l);
 • giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu (bạch cầu <4 x 109 / l, tiểu cầu <150 x 109 / L);
 • giảm tiểu cầu (tổng protein dưới 60g / l, albumin dưới 35g / l);
 • hạ huyết áp (huyết áp dưới 100/60 mmHg);
 • giảm huyết áp, đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim gần đây, loạn nhịp thất, phong tỏa AV;
 • nhiễm trùng huyết, nhiễm khuẩn huyết, các bệnh do virus, bệnh viêm cấp tính;
 • kiệt sức nặng và yếu của bệnh nhân, adynamia;
 • tan máu của bất kỳ nguồn gốc;
 • mang thai;
 • kinh nguyệt và 5 ngày đầu sau đó;
 • rối loạn chức năng thận trầm trọng với chứng mất máu;
 • tổn thương gan với tăng bilirubin máu;
 • chứng xơ vữa động mạch vành;
 • tuổi của bệnh nhân dưới 8 tuổi và trên 75 tuổi;
 • bệnh hemophilia;
 • động kinh;
 • bệnh di truyền di truyền (bệnh huyết khối và bệnh tăng năng lượng);
 • ung thư di căn;
 • huyết khối, chứng huyết khối tĩnh mạch;
 • điều trị chống đông máu;
 • hen phế quản nặng;
 • đánh dấu sự vi phạm gan, thận;
 • phát hiện biểu hiện (triệu chứng) hoặc biến chứng của bệnh vào ngày của thỏ.

Chống chỉ định cho xuất huyết sau phẫu thuật cơ bản tương ứng với chống chỉ định cho việc chuẩn bị trước khi phẫu thuật chuẩn bị Autoblood.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10]

Dung sai và các phản ứng phụ

Sự thiếu sót của truyền máu nên được cho là do mối nguy hiểm thực sự của nhiễm virus, vi khuẩn và ký sinh trùng, khả năng nhiễm viêm gan siêu âm, bệnh giang mai, AIDS và các bệnh nhiễm trùng máu khác.

Đối với kéo dài lưu trữ bảo quản máu hiến mất nhiều tài sản có giá trị và có được, đặc điểm bệnh nhân không mong muốn mới: tăng hàm lượng kali tăng toan, giảm độ pH, hình tăng và số lượng microbunches. Một trong những biến chứng nghiêm trọng và nguy hiểm của việc truyền tải máu máu của người hiến tặng là một phức hợp các rối loạn bệnh lý, được gọi là hội chứng huyết tương. Các biến chứng có thể xảy ra trong giai đoạn hậu phẫu. Đây là những phản ứng phản ứng chậm, hội chứng đau phổi, suy thận và suy gan, và những chứng bệnh khác.

Truyền máu nên được coi như là một cuộc phẫu thuật cấy ghép với tất cả các hậu quả sau đó - có thể loại bỏ các yếu tố di động và huyết tương của máu của người hiến máu. Ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, truyền máu toàn phần là do sự phát triển của một phản ứng "chống ghép nối" nguy hiểm.

Trong trường hợp tự kỷ, chúng ta phải cân nhắc nguy cơ hiến máu, ngay cả ở những bệnh nhân trầm trọng, so với nguy cơ truyền máu đồng thể. Chứng tự kiết có thể bị đau đầu nhẹ, giảm huyết áp ngắn hạn mà không cần điều trị; 0,3% số người hít phải cơn suyễn ngắn, và 0,03% bị co giật, nhịp tim chậm, ngừng tim (như ngất).

Tương tác

Autograft hoặc máu của người cho máu tương thích với các thành phần máu khác và các loại thuốc khác.

Lưu ý

Truyền máu toàn bộ không có lý do không chỉ có hiệu quả, mà còn thường có nguy cơ nhất định. Máu được bảo quản trong việc lưu trữ trải qua quá trình trao đổi chất sinh hóa phức tạp trong tế bào và huyết tương, mà cuối cùng làm giảm chất lượng máu và khả năng tồn tại của các tế bào riêng biệt. Độ pH của tế bào hồng cầu bị giảm, hàm lượng 2,3-DPG, ATP tăng ái lực oxy của hemoglobin, bạch cầu và thrombocytes bị phá hủy, tán huyết tăng lên, tăng nồng độ của các ion kali, amoniac, tạo microaggregates của tế bào phát hành thromboplastin hoạt động và serotonin. Sự thay đổi trong các hệ thống enzyme trong tế bào và huyết tương dẫn tới sự bất hoạt hoặc sự biến dạng của các yếu tố đông máu nhất định. Cuối cùng, hiệu quả điều trị của máu đóng hộp giảm.

Vì các sản phẩm hoạt động quan trọng và sự phân rã của tế bào tích tụ trong máu được bảo quản theo thời gian, nên không khuyến cáo người cho máu lưu trữ lâu dài (<7-14) để dùng cho trẻ em, trong các phế quản tim phổi, hoặc trong phẫu thuật mạch.

Thời gian bảo quản được xác định bằng cách bảo quản các dung dịch và điều kiện phôi thép. Máu hiến tặng được thu hoạch trong túi nilon sử dụng một hệ thống khép kín vô trùng và bảo quản CPD (citrate-phoshate-dextrose), bảo quản ở + 2-6 ° C trong vòng 21 ngày, sử dụng chất bảo quản CPDA-1 (citrate-phosphate-dextrose- adenine) - 35 ngày. Vi phạm của hệ thống vòng kín hoặc lắp ráp các hệ thống trước khi máu và các thành phần của nó phôi hạn chế thời gian lưu trữ máu lên đến 24 giờ ở nhiệt độ + 2-6 ° C. Sử dụng leykofiltrov xây dựng thành một hệ thống bể chứa kín mà không làm thay đổi thời hạn sử dụng lắp đặt trong máu và huyết linh kiện tặng. Ứng dụng leykofiltrov không được xây dựng thành hệ thống với các container, dẫn đến sự gián đoạn của sự toàn vẹn của mạch kín, và phù hợp với thời gian lưu trữ hướng dẫn của một phương tiện đó được giảm xuống còn 24 giờ.

Việc truyền máu với lượng lớn để tạo ra hiệu quả trị liệu có thể dẫn đến tình trạng tăng trương lực, tăng quá tải tim mạch, tăng nhạy cảm, và có thể thay đổi hệ miễn dịch.

Máu của người hiến tặng được bảo tồn phải đáp ứng các yêu cầu sau: tính toàn vẹn của tính toàn vẹn và độ kín của bao bì; sự hiện diện của nhãn đã ban hành với các hướng dẫn về thời hạn hiệu lực và nhóm và Rhesus thuộc; ở trầm tích để có một ranh giới được thể hiện rõ ràng của sự phân tách thành plasma và khối lượng tế bào; plasma nên trong suốt, không có độ đục, mảnh, sợi filibin, làm tan máu; lớp tế bào hình cầu (tế bào) nên đồng nhất, không có bất thường trên bề mặt và các cục máu đông.

trusted-source[11]


Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Máu của các nhà tài trợ " được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.