^

Sức khoẻ

A
A
A

Làm gì nếu bạn cắn vào lưỡi?

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 13.11.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đôi khi người ta cắn lưỡi. Đối với một số người, nó thỉnh thoảng xảy ra, đối với những người khác, nó xảy ra thường xuyên. Ngoài các dấu hiệu thay thế liên quan đến hiện tượng này, có một lời giải thích hợp lý.

Nguyên nhân cắn lưỡi

Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng cắn lưỡi? Có một số lý do chính:

  • thần kinh - trong trường hợp vi phạm hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, có sự căng thẳng của các cơ nhai, dẫn đến sự co lại không được kiểm soát của chúng;
  • tâm lý - căng thẳng, quá áp kích thích vận động tự nguyện của các cơ hàm mặt;
  • nha khoa - sai khớp cắn, điều trị kém chất lượng, niềng răng được lựa chọn kém, răng giả không phù hợp;
  • nắn xương - hậu quả của chấn thương bẩm sinh, hoại tử xương của cột sống cổ.

Các yếu tố rủi ro

Nghiện rượu, hút thuốc quá nhiều, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm có thể làm trầm trọng thêm vấn đề cắn vào lưỡi. Các yếu tố nguy cơ cũng bao gồm vi phạm thở bằng mũi, xảy ra do viêm mũi thường xuyên, viêm mũi tuyến, cong vách ngăn mũi, nhiễm giun sán và lạm dụng kẹo cao su. Đôi khi, sau khi gây tê trong quá trình điều trị và nhổ răng, có thể bị mất cảm giác ê buốt và kéo theo đó là sự cố gắng ăn nhai quá mức cần thiết.

Triệu chứng cắn lưỡi

Bị cắn vào lưỡi, bạn cảm thấy đau ngay lập tức, trên đó hình thành một vết loét, tấy đỏ, đôi khi xuất hiện một cục u. Phản ứng dữ dội đặc biệt xảy ra sau khi đứa trẻ làm điều đó. Điều này thường xảy ra nhất trong bữa ăn.

Trong giấc mơ, người ta thường không nhận thấy hiện tượng cắn cắn cho đến khi thức dậy, và chỉ khi đó người ta mới cảm thấy khó chịu trong miệng, đau và rát khi đánh răng, nhai thức ăn. Bạn có thể cắn rất mạnh vào lưỡi của mình, trong khi vết thương chảy máu, đôi khi vết thương hình thành ở vị trí cục bộ và quá trình viêm phát triển.

Các bậc cha mẹ thường phàn nàn rằng đứa trẻ hay tặc hàm và cắn lưỡi vào ban đêm, đôi khi họ cố gắng cắn dưới lưỡi.

Các biến chứng và hậu quả

Một dạng co thắt nghiêm trọng của cơ hàm không chỉ có thể dẫn đến hình thành các vết thương trên lưỡi, mà còn dẫn đến việc tẩy mòn men răng, phát triển các mô nha chu viêm.

Bản thân vết thương có thể thoái hóa thành vết loét do lao, xảy ra hiện tượng sừng hóa màng nhầy (bạch sản), và hình thành ác tính.

Chẩn đoán cắn lưỡi

Để xác định chẩn đoán, trước tiên bạn phải liên hệ với nha sĩ, dựa trên khám bệnh, khám bệnh, có thể xác định nguyên nhân gây nghiến và cắn lưỡi, hoặc giới thiệu anh ta để kiểm tra chi tiết hơn đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh, gửi vật liệu sinh học để làm mô học..

Điều trị cắn lưỡi

Đối với chúng tôi, vấn đề cắn vào lưỡi dường như không đáng kể và tuy nhiên, vết thương có thể đau và lành đến một tuần, gây bất tiện và khó chịu. Đó là lý do tại sao cô ấy cần được điều trị.

Mọi thứ liên quan đến vấn đề răng miệng sẽ do bác sĩ quyết định:

  • mài các cạnh sắc của răng;
  • lắp đặt hệ thống giá đỡ để chỉnh sửa sai lệch, các tấm đặc biệt giúp giảm lực nén hàm;
  • điều trị răng hô, lắp lại răng giả, thay miếng trám cũ.

Một người phải làm gì nếu anh ta cắn lưỡi của mình? Làm thế nào để điều trị một vết loét? Nếu vết thương chảy máu, hãy ấn chặt nó vào vòm miệng hoặc má. Chườm đá trong một mảnh vải sạch hoặc băng vô trùng sẽ giúp cầm máu.

Bạn nên súc miệng bằng nước súc miệng nếu có ở nhà. Dung dịch muối cũng thích hợp (một thìa cà phê muối cho mỗi ly nước ấm), hỗn hợp 3% hydrogen peroxide và nước bằng nhau, dung dịch muối nở.

Bạn có thể bôi trơn phần lưỡi bị cắn bằng gel lô hội, thuốc giảm đau và sát trùng khoang miệng, keo dán nha khoa, sữa magiê được bán ở hiệu thuốc. Để không nuốt phải những chất tiền này, cách tốt nhất là bạn nên băng chúng lên băng và giữ chặt vào vết thương. Tần suất điều trị nên ít nhất 3 lần một ngày.

Trong số các công thức thay thế, mật ong có tác dụng chữa bệnh tốt. Đưa thìa vào miệng, bạn cần giữ ở đó một lúc, không nuốt. Nó bao bọc màng nhầy, bảo vệ chống lại sự sinh sản của mầm bệnh. Thêm nghệ vào vị ngọt sẽ chỉ làm tăng tác dụng kháng khuẩn của nó.

Phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa chủ yếu là thăm khám nha sĩ thường xuyên, điều trị nha khoa kịp thời, loại bỏ những sai lệch sắc nhọn đã hình thành, điều chỉnh phục hình, thay thế mòn và chỉnh lại khớp cắn. Khi tham gia các môn thể thao bị chấn thương, cần sử dụng các thiết bị bảo hộ.

Những người bị động kinh nên nói với người khác về vấn đề của họ, đưa ra các khuyến nghị về vấn đề này.

Khi gắp thức ăn cần nhai chậm, không vội vàng.

Dự báo

Tiên lượng thuận lợi, tổn thương mau lành hoặc lâu lành hơn nếu được điều trị.

Điềm báo thay thế để bạn cắn vào lưỡi

Và người ta liên tưởng đến việc cắn lưỡi với điều gì? Theo một phiên bản, dấu hiệu cảnh báo một cuộc cãi vã với xung quanh bạn, theo một phiên bản khác, rằng những kẻ xấu xa đang nói về bạn. Nhưng, có lẽ, chắc chắn nhất - đã đến lúc dừng cuộc trò chuyện và không nói ra những thông tin không cần thiết.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.