Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Kinh nguyệt nhiều máu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Đôi khi trong cuộc đời của một người phụ nữ có vấn đề thời kỳ trầm trọng với cục máu đông, không cho phép lối sống đầy đủ. Loại bệnh gì là nó và làm thế nào để chống lại nó, bạn có thể hiểu bằng cách nhìn vào vấn đề từ tất cả các bên.

Mất máu đáng kể trong thời gian kinh nguyệt có thể là cả hai bệnh riêng biệt và một triệu chứng vi phạm tình trạng sức khoẻ của phụ nữ. Phong phú hàng tháng vón cục hoặc rối loạn chảy máu tử cung - một căn bệnh đặc trưng bởi sự hiện diện của chảy máu bất thường từ tử cung, mà không phải là do các bệnh lý vùng chậu có mặt, bệnh toàn thân hay rối loạn của thai kỳ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Dịch tễ học

Có kinh nguyệt với cục máu đông có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời phụ nữ, bất kể tuổi, nơi cư trú và chủng tộc. Vào mùa nóng, nguy cơ chảy máu tăng đáng kể, do căng thẳng tăng lên hệ thống tim mạch. Ảnh hưởng của sự thay đổi áp suất khí quyển lên sự phát triển của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng diễn ra.

trusted-source[6]

Nguyên nhân thời kỳ phong phú với cục máu đông

Các yếu tố sinh lý của sự xuất hiện của kinh nguyệt rất nhiều là:

 • Stress, một cơn sốc thần kinh mạnh;
 • Sự suy giảm chức năng như chứng béo phì, đau thắt lưng và đau thắt ngực;
 • Bệnh mãn tính của gan, hệ thống tim mạch, vv;
 • Vi phạm về nội tiết tố;
 • Hoãn hoạt động phụ khoa;
 • Các bệnh truyền nhiễm của các cơ quan vùng chậu;
 • Xạ trị bức xạ;
 • Dị dạng bẩm sinh của các cơ quan sinh dục.

Các yếu tố rủi ro

Nhiều yếu tố không thuận lợi ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ ở các giai đoạn khác nhau của sự phát triển, hình thành, hình thành và suy giảm chức năng sinh sản. Hầu hết trong giai đoạn dễ tổn thương nhất - giai đoạn dậy thì và mãn kinh. Các yếu tố nguy cơ chính gây chảy máu tử cung là:

Trong thời kỳ dậy thì:

 • Hoạt động thể lực quá mức;
 • Suy dinh dưỡng, hạ lipid máu;
 • Tâm thần căng thẳng và căng thẳng;
 • Các bệnh cấp tính và mãn tính của nguồn gốc lây nhiễm.

Ở tuổi sinh đẻ:

 • Sự có mặt của phá thai trong sự anamnesis;
 • Giao hàng phức tạp;
 • Các bệnh viêm của các bộ phận khung chậu;
 • Bệnh thần kinh;
 • Vi phạm về nội tiết tố;
 • Nguy cơ nghề nghiệp;
 • Căng thẳng tâm thần và cảm xúc.

Trong giai đoạn đỉnh cao:

 • Các bệnh truyền nhiễm cấp tính và mãn tính;
 • Sự hình thành các cơ quan vùng chậu;
 • Căng thẳng;
 • Sự hiện diện của hạ chậu;
 • Bệnh của hệ tim mạch và tuyến nội tiết.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11]

Sinh bệnh học

Trong kinh nguyệt bình thường - một thường xuyên, theo chu kỳ, không đau chảy máu tử cung xảy ra khi từ chối lớp chức năng do làm giảm nồng độ nội mạc tử cung của progesterone và estrogen, và không quá 80 ml tổng mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trong y học, các khái niệm sau được sử dụng:

 • Chứng Hyperpolymorrhea là một sự vi phạm chức năng kinh nguyệt, được thể hiện qua việc chảy máu nặng thường xuyên, vượt quá tổng lượng máu mất đi là 80 ml mỗi kỳ kinh nguyệt.
 • Xuất huyết não cấp là một lượng tử cung dạ dày không lường trước được mà không liên quan đến chu kỳ.
 • Chứng tràn dịch màng tràng là một sự xuất huyết dồi dào, kéo dài, bất thường giữa kinh nguyệt.

Nhiều kinh nguyệt có thể cho thấy những vi phạm về sức khoẻ của phụ nữ như: sự hiện diện của u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung, mãn kinh bệnh lý, biến chứng của thai kỳ, vv

Các khía cạnh sinh bệnh học chính của sự phát triển của xuất huyết tử cung là một sự vi phạm của sự cân bằng của các hooc môn chính với nền của sự thay đổi trong chức năng của các liên kết chính của hệ thống hypothalamic-pituitary và buồng trứng.

Hệ thống sinh sản nữ được xây dựng trên một kiểu phân cấp, liên kết chính đó là: vỏ não, vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung và các cơ quan đích khác (vú tuyến, tuyến giáp). Vì vậy, trong vỏ não điều chỉnh quan trọng của chu kỳ kinh nguyệt là dopamine và norepinephrine, tập thể dục kiểm soát đối với gonadotropin ở vùng dưới đồi - phát hành - hormone (GnRH), và serotonin, kiểm soát các hormone luteinizing (LH). Dưới đồi - là một trong những hình não cấu trúc chính mà tạo ra phát hành - hormone, giải phóng các hormon tuyến yên, statin, và đàn áp tách họ. GnRH là hormone dưới đồi chủ yếu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Nó được tiết ra vào máu 1 lần trong vòng 60 phút và tối đa tần số phát thải của nó ghi lại trong giai đoạn trước khi rụng trứng, và thấp nhất - trong giai đoạn thứ hai của chu kỳ. Trực tiếp tham gia vào các quy định của chu kỳ kinh nguyệt, mất gonadotropin - hormone tuyến yên như prolactin (PRL) - cho con bú hormone, follitropin (FSH) - hormone tăng trưởng và trưởng thành nang và lutropin (LH) - một hormone của hoàng thể. Buồng trứng tổng hợp estrogen, progestin và androgen - hormone có một sinh dưỡng (phát triển và sinh kế của bộ phận sinh dục) và (hormon) ảnh hưởng sinh sản trên cơ thể phụ nữ. Do đó, một cuộn hoặc vi phạm của ít nhất một trong các liên kết - điều chỉnh chu kỳ sẽ thất bại và thay đổi hormone trong nội mạc tử cung của sự gia tăng tử cung. Kích thích quá mức estrogen tử cung sẽ làm tăng độ dày và thiếu oxy máu nội mạc tử cung, trong đó, do sự co bóp tăng của tử cung, sẽ bị từ chối bởi tính chất kéo dài liên tục và không đồng bộ, một phần sau khi khác, mà lần lượt được đi kèm với tử cung dồi dào chảy máu vón cục.

trusted-source[12]

Triệu chứng thời kỳ phong phú với cục máu đông

Tùy theo nguyên nhân gây ra chảy máu từ đường sinh dục, phụ nữ có thể gặp nhiều triệu chứng khác nhau, từ những cảm giác đau đớn đến chóng mặt và mất ý thức. Chi tiết hơn về nguyên nhân gây ra, mô tả chi tiết các triệu chứng, các dấu hiệu và khiếu nại đầu tiên được đưa ra dưới đây.

Các giai đoạn nặng với cục máu đông sau khi bị trì hoãn

Đôi khi, sau khi trì hoãn kinh nguyệt, người phụ nữ trải qua nhiều máu chảy máu cục máu đông, và có thể có những cảm giác đau đớn về một nhân vật ồn ào ở bụng dưới với chiếu xạ vào hậu môn. Nguyên nhân của phức hợp triệu chứng như vậy có thể là thai kỳ bất thường, sử dụng thuốc ngừa thai uống. Xác định nguyên nhân sẽ giúp xác định mức độ của gonadotropin bào thai trong máu. Ngay cả khi phá thai tự phát hoàn toàn, số liệu của nó trong một thời gian vẫn ở mức cao. Điều này là do thực tế là có sự từ chối của phôi không hoạt động được bởi nội mạc tử cung được chuẩn bị và đi kèm với một lượng lớn máu mất. Trong trường hợp này, phụ nữ gặp phải sự yếu, chóng mặt, buồn nôn, đôi khi nôn. Khi có những triệu chứng như vậy, cần gọi ngay xe cứu thương để nằm viện tại một cơ sở y tế chuyên khoa.

trusted-source[13]

Thời kỳ dồi dào có cục máu đông trong thai kỳ

Sự xuất hiện của chảy máu từ đường sinh dục ở một phụ nữ mang thai thường cho thấy một phá thai tự phát. Triệu chứng đầu tiên là một cơn đau kéo dài ở phần dưới của ổ bụng, đưa vào trực tràng, vào nửa cuối của thai kỳ, cơn đau có thể là chướng bụng. Sự thải ra máu, trong trường hợp này, trong một lượng đáng kể với các cục máu có cường độ khác nhau. Tùy thuộc vào thời gian mang thai được thực hiện trong chân không ba tháng đầu tiên - nguyện vọng của nội dung tử cung, sau tuần thứ mười sáu của thai thực hiện việc di tản của thụ của sản phẩm dưới gây mê toàn thân đầy đủ và kiểm soát huyết động. Nếu không có chống chỉ định, chỉ được phép bổ sung thuốc co hồi tử cung để đẩy nhanh việc thải bỏ nội dung tử cung.

Ở giai đoạn sau của thai kỳ, chảy máu âm đạo có thể cho thấy rau lõm. Đồng thời, chảy máu có thể có cường độ khác nhau và hoàn toàn không đau. Nếu phụ nữ có tình trạng trên 20 tuần mang thai, tình trạng này nên ngay lập tức gọi xe cứu thương.

trusted-source[14], [15]

Thời kỳ dư thừa với cục máu đông sau khi sinh

Thông thường ngay sau khi sinh, người phụ nữ bị chảy máu sinh lý - lochia. Nó có thể có cường độ khác nhau và sẽ tiếp tục cho đến khi toàn bộ hậu sản của tử cung giảm xuống mức bình thường. Sau đó, nếu mẹ sinh con mới sinh, bé sẽ không có kinh nguyệt. Hiện tượng này được gọi là thiếu máu lactational và, theo nguyên tắc, nó kéo dài cho đến khi đưa vào chế độ ăn uống của trẻ sơ sinh cho con bú. Và sau 6-12 tháng, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được phục hồi. Do những thay đổi sinh lý trong cơ thể của một phụ nữ, chẳng hạn như rút ngắn của cổ tử cung, mở rộng kênh cổ tử cung, sự gia tăng kích thước của tử cung, sự gia tăng lưu lượng kinh nguyệt nội mạc tử cung trở nên dữ dội hơn và phong phú.

Ngay sau 2-4 tuần sau sinh, có thể xảy ra xuất huyết nhiều máu, do có dư lượng nhau thai trong khoang tử cung. Trong chất tiết ra máu đẫm máu này có mùi khó chịu và kèm theo đau ở vùng bụng dưới với chiếu xạ ở phần dưới. Trong trường hợp này, cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế có chất lượng, vì có thể lây nhiễm vào các tàn tích nhau thai và sự phát triển viêm nội mạc tử cung - viêm tử cung.

Dồi dào hàng tháng với cục máu đông sau khi mổ lấy thai

Thông thường, sau khi mổ lấy thai được phát hiện thấy nhiều cục máu đông. Điều này là do sự hiện diện của vết sẹo tử cung, giảm sự co bóp của tử cung và cổ tử cung không thay đổi và cổ tử cung, đó là một trở ngại cho việc xả miễn -sản dịch, như sau khi giao hàng bình thường. Hậu quả là, chảy máu sẽ kéo dài hơn với nhiều cục máu đông hơn. Theo thời gian, chu kỳ kinh nguyệt sẽ cải thiện và lượng máu kinh nguyệt sẽ trở nên bình thường hơn.

trusted-source[16], [17]

Dồi dào hàng tháng với cục máu đông sau khi nạo trong khoang tử cung

Buồn kinh dồi dào với cục máu đông sau khi nạo trong khoang tử cung có thể là do phá thai bằng phương tiện. Trong trường hợp này, việc nạo của khoang tử cung được thực hiện bằng thuốc nạo bón, bằng cách loại bỏ lớp nội mạc tử cung bằng trứng của bào thai. Nếu trong bất kỳ thủ thuật như vậy bất kỳ phần nào của khoang đã bỏ qua bởi bác sĩ phẫu thuật, chảy máu với các vết sẹo màu đỏ tươi, đi kèm với đau nhức ở vùng bụng dưới, có thể phát triển vào ngày 2-4. Trong trường hợp này, bạn phải đến cơ sở y tế nơi có thai đã bị gián đoạn.

Nếu chảy máu xảy ra 7-10 ngày sau khi nạo tử cung, nó cũng là cần thiết để tìm sự giúp đỡ y tế, như điều kiện này có thể được gây ra bởi sự hiện diện của polyp nhau thai xảy ra tại địa điểm của dư lượng sản phẩm phân bón. Trong trường hợp này, người phụ nữ có thể bị chảy máu với cường độ khác nhau, đau bụng dưới, nhiệt độ cơ thể dưới da và buồn nôn. Để loại bỏ phức hợp triệu chứng này ở phường phụ khoa tĩnh trên nền phác đồ kháng sinh đầy đủ, cần phải cạo lại khoang tử cung thứ hai với việc sử dụng các chế phẩm ngừa thai uống tiếp theo.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22]

Thời kỳ dồi dào với cục máu đông sau khi khám nội soi

Buồng tử cung - một thủ tục phụ khoa sử dụng một thiết bị quang học, nhờ đó bác sĩ có cơ hội không chỉ để hình dung bên trong tử cung, mà còn để nắm bắt được các tài liệu mà không traumatizing toàn bộ tử cung, như trong cạo. Xoang tử cung được thực hiện cả cho mục đích chẩn đoán và vì mục đích điều trị. Trong trường hợp này, trong trường hợp chẩn đoán hysteroscopy, không có thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Đối với phẫu thuật nội soi, chu kỳ ở đây là kéo dài, thường là hàng tháng trở nên phong phú hơn bao giờ hết. Nhưng đôi khi thay đổi mùi, cục máu đông xuất hiện trong đó và sự thay đổi màu sắc của chúng, có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu sự xuất hiện dồi dào này trở thành màu đen trên nền đau nặng, nó có thể là một triệu chứng của bệnh - endometriosis. Endometriosis là một bệnh phụ thuộc hormone phức tạp, trong đó các mô nội mạc tử cung không chỉ nằm trong khoang tử cung mà còn vượt quá giới hạn của nó. Trong trường hợp này, người phụ nữ lo lắng về cơn đau dữ dội trong những ngày đầu kinh nguyệt. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác sau khi chẩn đoán thêm.

trusted-source[23], [24]

Thời kỳ dồi dào với các cục máu đông với myoma

Myoma của tử cung là một hình thành lành tính bao gồm mô liên kết hoặc các yếu tố cơ. Nếu cấu trúc cơ chiếm ưu thế trong cấu trúc của sự hình thành, nó là một chứng bệnh cơ, nếu các mô liên kết chiếm ưu thế - về u xơ. Một trong những triệu chứng đầu tiên của u xơ tử cung là kinh nguyệt rất nhiều. Bản chất của việc xả phụ thuộc vào vị trí của nút thần kinh trong tử cung. Vì vậy, với vị trí của nó trong lớp niêm mạc ngay từ khi bắt đầu hình thành, một người phụ nữ quan tâm đến việc có kinh nguyệt kéo dài, và cũng có liên quan đến sự vi phạm của giai đoạn tử cung.

 Đôi khi sự phát triển trong khoang tử cung của nút thần kinh dưới niêm mạc là hướng về phía ống cổ tử cung, dẫn đến sự thoát ra từ khoang tử cung. Quá trình này đi cùng với xuất huyết dạ con dồi dào, đau bụng ở bụng dưới, suy nhược chung, giảm huyết áp và mất ý thức. Trong điều kiện này, việc chăm sóc chỉ có thể thực hiện được tại cơ sở y tế. Mục tiêu chính của việc điều trị trong trường hợp này là để ngăn ngừa chảy máu tử cung, gây tê và cắt bỏ phẫu thuật sự ra đời của nút thần kinh bằng việc cạo các khoang tử cung sau đó.

trusted-source[25]

Thời kỳ dồi dào có cục máu đông sau 45-50 năm

Ở phụ nữ tiền mãn kinh thường có chảy máu tử cung rất nhiều. Điều này là do sự lão hóa của vùng dưới đồi, mà can thiệp vào hormon dành hyperestrogenia do hàm lượng progesterone thấp hơn, dẫn đến sự phát triển quá mức của nội mạc tử cung và vi phạm chuyển đổi của nó và dường như bền, kinh nguyệt nặng với cục. Trong trường hợp này, chu kỳ được vi phạm, và khoảng thời gian giữa tháng kéo dài. Việc điều trị bệnh nhân này chủ yếu là phẫu thuật và được trình bày dưới dạng cào khoang tử cung và kênh cổ tử cung. Trong tương lai, liệu pháp hóc môn được kê toa để ức chế chức năng kinh nguyệt.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30]

Buồn kinh ngày càng trầm trọng khi mãn kinh

Sự xuất hiện của chảy máu trong thời kỳ mãn kinh có thể là một triệu chứng của sự hình thành ác tính của các cơ quan vùng chậu. Vì vậy, nếu có triệu chứng như vậy, bạn nên liên hệ ngay lập tức với một bác sĩ phụ khoa để kiểm tra cần thiết. Sự chảy máu như thế xảy ra mà không có nguyên nhân và có thể có cường độ và thời gian khác nhau.

Một nguyên nhân khác của chảy máu trong giai đoạn mãn kinh có thể là viêm đại tràng mãn tính, xảy ra do sự giảm mức estrogen trong máu, dẫn đến sự mỏng đi của niêm mạc âm đạo và tăng tính dễ tổn thương của nó. Chảy máu như vậy xảy ra sau khi tập thể dục, nâng cân, hoặc quan hệ tình dục. Trong bất kỳ trường hợp nào, khi xuất viện đẫm máu từ đường sinh dục, bạn nên tìm sự trợ giúp y tế từ bác sĩ phụ khoa.

Thời gian kéo dài kéo dài với cục máu đông

Rong kinh hoặc kinh nguyệt lớn kéo dài, có thể xảy ra trong sự hiện diện của bệnh tử cung, lạc nội mạc tử, tăng sản nội mạc tử cung, một bệnh nội tiết và rối loạn nguồn gốc của quá trình đông máu. Ngoài ra, nguyên nhân gây ra triệu chứng như vậy có thể là thiết bị đặt trong tử cung hoặc thuốc ngừa thai uống không chính xác. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và không phải là chu kỳ. Tình trạng này rất nguy hiểm bởi vì, đối với việc xuất huyết nặng kéo dài, thiếu máu thường phát triển, điều này rất khó sửa bởi vì có nguyên nhân gây ra xuất huyết. Nếu có những giai đoạn tái phát kéo dài, bạn cần liên hệ với bác sĩ phụ khoa, người sẽ kê toa các thủ tục chẩn đoán và điều trị cần thiết.

trusted-source[31], [32]

Thời kỳ đau đớn tràn ngập

Algodismenorea là một căn bệnh bị ám ảnh bởi một số lượng lớn phụ nữ và thể hiện qua các kinh nguyệt tràn đầy đau đớn. Có nhiều lý do cho căn bệnh này. Giai đoạn đau đớn có thể làm phiền phụ nữ có u xơ tử cung, lạc nội mạc tử, bất thường trong tử cung của bộ phận sinh dục, cũng như bệnh viêm của cơ quan vùng chậu và bệnh về nội tiết và hệ thống thần kinh. Đau, như một quy luật, xảy ra một vài năm sau khi bắt đầu menarche và bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hoặc một ngày trước đó. Cơn đau co cứng co giãn với chiếu xạ trong trực tràng, thắt lưng, buồng trứng. Đôi khi, với cơn đau và chảy máu trầm trọng, phụ nữ bị buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt. Một phức hệ triệu chứng như vậy dẫn đến mất khả năng tạm thời về khả năng làm việc và cần được điều trị y tế.

trusted-source[33], [34]

Các biến chứng và hậu quả

Các biến chứng chính, xảy ra do thời kỳ phong phú với cục máu đông, là thiếu máu. Do số lượng đáng kể trữ lượng mất máu đang cạn kiệt của các tế bào tạo máu, tạo hồng cầu bị suy giảm, dẫn đến thiếu máu, giá đỡ với tất cả các triệu chứng viên: điểm yếu, chóng mặt, buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, tình trạng này làm giảm hiệu quả điều trị huyết lưu. Với lượng máu chảy nhiều sẽ gây sốc xuất huyết, đòi hỏi phải đưa ngay các sản phẩm máu.

Trong trường hợp không điều trị chống tái nghiện, có thể tiếp tục các giai đoạn dồi dào có cục máu đông, ngoại trừ các điều kiện sau khi cắt bỏ tử cung.

trusted-source[35]

Chẩn đoán thời kỳ phong phú với cục máu đông

Buồn kinh ngày càng nhiều với cục máu đông là bệnh cần điều trị ngay lập tức bằng y tế và đôi khi phẫu thuật. Nhưng để bắt đầu điều trị, cần tiến hành chẩn đoán và thiết lập chẩn đoán lâm sàng chính xác.

Chẩn đoán của bệnh mang bác sĩ sản khoa, việc điều trị chủ yếu sung với khiếu nại dồi dào vón cục hàng tháng. Trước hết, bác sĩ thu thập lịch sử chi tiết soma (câu chuyện): sự hiện diện của bệnh gan, tim mạch - hệ thống mạch máu và nội tiết, chấn thương và hoạt động trên cơ quan sinh dục nữ. Sau đó, kinh nguyệt và phụ khoa lịch sử: độ tuổi mà bắt đầu có kinh nguyệt, chất lượng chu kỳ, hoạt động tình dục sớm, quan hệ tình dục, bệnh phụ khoa và các phương pháp tránh thai. Rất nhiều quan trọng là việc tiếp nhận các loại thuốc, chẳng hạn như estrogen, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống đông máu, corticosteroid, digoxin và propranolol, có thể gây xuất huyết trầm từ đường sinh dục.

Sau một cuộc điều tra chi tiết, bác sĩ tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán chức năng, như: kiểm soát nhiệt độ cơ bản, colpocytology hoóc môn, xét nghiệm độ bão hòa estrogen, cho phép xác định nền hormon.

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm

Một thử nghiệm mang thai hoặc xác định một gonadotropin màng phổi được thực hiện để loại trừ bệnh lý mang thai, hoặc bệnh trophoblastic, hoặc mang thai ngoài tử cung.

Một bài kiểm tra máu chung, một bài kiểm tra máu sinh hóa, một đồ thị coagulogram được tiến hành để xác định mức độ thiếu máu của cơ thể để tiếp tục điều chỉnh thiếu máu.

Kiểm tra nội tiết tố động dục được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ bị kinh nguyệt nhiều để xác định tình trạng hoóc-môn. Vì mục đích này, mức độ FSH huyết thanh, prolactin, LH, testosterone, progesterone và estradiol được xác định theo động lực học. Quan trọng là kiểm tra các hooc môn của tuyến giáp và tuyến thượng thận.

Chúng tôi khuyến cáo nên thực hiện việc xác định các đối tượng trực tuyến CA 19-9, CA 125.

trusted-source[36], [37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44]

Chẩn đoán dụng cụ

Khám siêu âm các cơ quan vùng chậu và kiểm tra nội soi là những phương pháp đáng tin cậy và dễ tiếp cận để chẩn đoán bệnh lý của cơ quan sinh sản của phụ nữ. Đôi khi chụp hình tràng chéo được thực hiện (điền vào khoang tử cung với dung dịch sinh lý dưới sự kiểm soát của thiết bị siêu âm), cho phép phát hiện các nút thần kinh dưới niêm mạc tử cung, các khối u của nội mạc tử cung,

Chẩn đoán cào cổ tử cung và khoang tử cung được thực hiện bởi tất cả các phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh nếu có khiếu nại về chảy máu từ đường sinh dục. Trong các trường hợp khác, nó được thực hiện với sự hiện diện của các dấu hiệu siêu âm của bệnh lý nội mạc tử cung.

Cũng có thể thực hiện MRI, chụp cắt lớp vi tính, nội soi ổ bụng, chụp hình ngực và các phương pháp chẩn đoán khác khi có dấu hiệu cho sự tiến hành của họ.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt các giai đoạn trầm trọng với cục máu đông được thực hiện theo chỉ số tuổi của một phụ nữ, vì trong mỗi giai đoạn của cuộc đời người phụ nữ, sự xuất hiện của một số bệnh là đặc trưng.

Vì vậy, trong giai đoạn pubertal, chẩn đoán phân biệt được thực hiện với các bệnh của hệ thống tạo huyết, kèm theo rối loạn đông máu và chảy máu; chức năng gan bị suy yếu và bất thường về đường tiêu hóa của cơ quan sinh dục, các bệnh của hệ thống nội tiết (tuyến thượng thận, tuyến giáp), dị vật đường sinh dục và u âm đạo.

Chẩn đoán phân biệt ở tuổi sinh đẻ được thực hiện với thai ngoài tử cung, u nguyên bào tử, ung thư biểu mô tuyến giáp, tăng sản nội mạc tử cung, chấn thương nội mạc tử cung với thụ tinh tránh thai.

Trong giai đoạn mãn kinh, chẩn đoán phân biệt được thực hiện với ung thư biểu mô tuyến vú nội mạc tử cung, u tuyến thượng thận và các khối u buồng trứng sản sinh hoocmon.

Điều trị thời kỳ phong phú với cục máu đông

Phương pháp điều trị nhiều kinh nguyệt với cục máu đông do bác sĩ kê toa phù hợp với tuổi bệnh nhân, nguyên nhân gây ra, lượng máu bị mất và thời gian chảy máu. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, giai đoạn đầu tiên là ngừng máu - ngừng chảy máu, có thể được thực hiện bằng phẫu thuật hoặc y khoa.

Làm thế nào để ngừng kinh nguyệt nhiều?

Điều đầu tiên cần làm là để bình tĩnh, vì các mạch máu giãn nở trong sự phấn khích và chảy máu có thể tăng lên. Nếu xuất huyết xảy ra ở phụ nữ có thai, cần phải nằm ngang với chân giường, thư giãn, gọi xe cứu thương. Nó được phép uống viên thuốc Ethamylate "Dicinon" 1- 2 viên với nước.

Đối với các lý do khác cho sự xuất hiện của hàng loạt bó nhiều tháng, các biện pháp tiền y tế nên được như sau:

 • Gọi xe cứu thương.
 • Lấy vị trí ngang với chân nâng của giường nâng lên.
 • Đặt một miếng đệm sưởi ấm, một chai hoặc bất kỳ loại nào khác bằng nước lạnh ở đáy dạ dày, giúp thu hẹp các mạch máu và giảm chảy máu.
 • Sử dụng một lượng lớn chất lỏng để bù vào lượng máu mất.
 • Quản lý thuốc, dừng chảy máu, chẳng hạn như 1-2 viên Dicynonum tối đa 4 viên mỗi ngày đến 0,25 mg, tiêu cồn nước 25 giọt 3 lần một ngày, người chăn chiên của ví trích 25 giọt 3 lần một ngày .. Calcium gluconate 1-2 viên 3 lần / ngày.

Việc điều trị thêm sẽ do bác sĩ phụ khoa quy định theo chỉ dẫn.

 1. Liệu pháp huyết áp nhằm ngăn chặn chảy máu, trong đó sử dụng các chất ức chế fibrinolysis - Aminocaproic acid và Tranexam.

Aminocaproic acid là một loại thuốc chống huyết khối hiệu quả có hành động nhằm ức chế sự tan rữa bằng fibrin, có tác dụng ngăn chặn máu. Hiệu quả của thuốc xảy ra sau 15 phút sau khi tiêm tĩnh mạch. Chỉ định thuốc tiêm tĩnh mạch nhỏ 100 ml dung dịch 5% không quá 8 gram mỗi ngày hoặc uống 30 ml 4 lần một ngày. Chống chỉ định sử dụng là bệnh đông máu, khuynh hướng huyết khối, tiền sử bệnh mạch máu, bệnh thiếu máu cục bộ. Với thận trọng chỉ định một loại thuốc với các thuốc tránh thai estragensoderzhaschimi, làm tăng nguy cơ thromboembolism.

Tranexam - thuốc antifibrinolytic với hành động hemostatics địa phương và toàn thân. Tác dụng của thuốc xảy ra trong 3 giờ sau khi nuốt phải và kéo dài đến 17 giờ. Áp dụng 1 viên 4 lần trong ngày trong 4 ngày. Tranexam nhỏ giọt tĩnh mạch được quản lý ở mức 15 mg / kg mỗi 6 giờ đã không nhanh chóng 1ml / phút. Chống chỉ định với việc sử dụng một xuất huyết dưới nhện, suy thận. Một cách thận trọng được quy định đối với huyết khối tĩnh mạch sâu, hội chứng huyết khối tắc mạch. Tác dụng phụ xảy ra với sự gia tăng liều lượng khuyến cáo hoặc nhạy cảm cá nhân để xây dựng đại lý hoạt động và có thể được thể hiện bởi buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, phát triển của huyết khối, nhịp tim nhanh, nổi mẩn, ngứa, mề đay.

 1. Liệu pháp nội tiết được chỉ định cho toa thuốc dựa trên tuổi và kết quả điều tra.

Trong thời kỳ dậy thì, các hormon được kê toa nếu không có tác dụng đối với liệu pháp huyết áp. Ưu tiên dùng thuốc ngừa thai kết hợp: Microinone, Lindineth 20, Yarina 2-3 viên / ngày với liều lượng giảm dần xuống còn 1 viên / ngày trong 21 ngày.

Có thể là chỉ định gestagens: Dyufaston, Norkolut, Utrozhestan, 2 viên / ngày với liều giảm tiếp theo.

Ở tuổi sinh đẻ, chỉ nên cho phụ nữ đái tháo đường nếu siêu âm, M-echo của nội mạc tử cung không vượt quá 8 mm. Các loại thuốc được lựa chọn là: 12,5% 17OPK 2 ml / m 1 lần một ngày trong 7 ngày Djufaston 1 viên 3-5 lần một ngày, Norkolut 1 viên 3-5 lần một ngày, sau đó giảm dần đến 1 viên mỗi ngày .

17 DIC (oksiprogesterona kapronat) - một progesterone tổng hợp, nguồn gốc progestin liều cao ức chế sự bài tiết của gonadotropins đó làm giảm chảy máu và progestin có tác dụng hữu kéo dài. Thuốc được tiêm bắp 2,0 ml dung dịch 12,5% mỗi ngày cho đến khi cứu trợ của chảy máu và 0,5-1,0 ml vào ngày 21 để phòng ngừa tái xuất huyết. Sau khi tiêm bắp, thuốc bắt đầu trong 5 giờ và kéo dài đến 14 ngày. Chống chỉ định để giới thiệu 17OPK là rối loạn chức năng gan, xu hướng huyết khối, sự hình thành của các tuyến vùng chậu và vú ác tính.

Ở giai đoạn đỉnh điểm, phụ nữ trên 45 tuổi không được khuyến cáo để thực hiện việc ngưng kết hóc môn. Có thể kê toa progestins như: 17OPK 250 mg vào ngày 14 và 21 của chu kỳ kinh nguyệt, Depot Provera 200 mg vào ngày 14 và 21.

Trong trường hợp chảy máu liên quan đến chức năng buồng trứng bị suy giảm, dùng progesterone bắp thịt được quy định ở mức 5-15 mg / ngày trong 7 ngày, tiếp theo là giảm liều với động lực dương.

Agonists gonadotropin - releasing hormone, chẳng hạn như goserelin và Diferelin áp dụng ít thường xuyên để cứu trợ các vón cục nặng hàng tháng, nhưng đã được chứng minh trong các đề án điều trị tiếp tục chảy máu tử cung. Thực tế là với việc sử dụng thuốc liên tục, tổng hợp LH giảm và nồng độ estradiol trong máu giảm. Điều này giúp làm giảm sự phát triển và tăng sinh của nội mạc tử cung, dẫn đến giảm thiểu nguy cơ chảy máu cho đến khi mãn kinh. Goserelin được tiêm dưới da vào thành bụng trước 1 lần trong 28 ngày, đảm bảo duy trì nồng độ có hiệu quả của thuốc trong cơ thể. Thuốc chống chỉ định ở phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em. Thuốc được dung nạp tốt. Trong trường hợp hiếm hoi, có thể gây đau đầu, tính khí thất thường, khô âm đạo của nhầy, chấm dứt kinh nguyệt, khử khoáng xương.

 1. Vitaminotherapy. Chảy máu trong tử cung kéo dài, theo nguyên tắc, dẫn đến sự cạn kiệt vitamin và vi lượng trong cơ thể. Trước hết, thiếu chất sắt phát sinh và kết quả là, thiếu máu thiếu sắt phát triển. Để loại bỏ và bổ sung sắt bổ nhiệm:
 • Vitamin B12 là 200 μg / ngày.
 • Axit folic 0.001g 2-3 r / ngày.
 • Totem 1-5 ampoules mỗi ngày uống.
 • Globirone 1 viên mỗi ngày một lần.
 • Sorbifer durules 1 viên 1 p / ngày.
 • Maltofer 1 viên 1 p / ngày.
 • Venofer tiêm tĩnh mạch.

Thời gian bổ sung sắt phụ thuộc vào mức độ thiếu máu và được kiểm soát bằng huyết thanh.

Vitamin B6 và B1 thay thế cho tiêm bắp được chứng minh từ các chế phẩm vitamin. Cũng nên đề nghị bổ sung vitamin E 200 mg mỗi ngày và thói quen 200 mg 3 r / ngày.

 1. Việc sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiều kinh nguyệt với cục máu đông tìm thấy dược liệu và thuốc thay thế.
 • Rau khô lá đổ nửa lít nước và đun sôi trong 10 phút, nhấn mạnh 30 phút. Sử dụng bên trong cho 1 muỗng canh. Muỗng 5 lần một ngày.
 • Túi của người chăn cừu 50g, chim hót của chim hót 50g, cỏ mistletoe trắng 50g. Một hỗn hợp các loại thảo mộc đổ 200 ml nước, đun sôi trong 5 phút, làm mát. Uống 1 ly 2 lần một ngày từ ngày thứ ba của kinh nguyệt.
 • Vỏ cây sồi 30g, lá dâu dại 20g, lá mâm xôi 20g, thảo dược yarrow 30g. Uống 200 ml nước và uống 200 ml. Buổi sáng và buổi tối từ ngày 1 của tháng.
 • Vỏ cây hắc mai 30g và vỏ cây mâm xôi 30g. Lấy nước sôi, nhấn mạnh và uống vào buổi sáng và vào buổi tối cho 1 ly.

Trong y học thay thế để điều trị kinh nguyệt phong phú với cục máu đông, không chỉ các chế phẩm thảo dược, mà còn các thành phần khác để chế biến dược phẩm.

 • Thuốc trừ sâu vỏ cam có đặc tính máu đông máu tốt. Rót 5 quả cam để đun sôi trong 1 lít nước trong 1 giờ ở nhiệt độ thấp. Thêm ít đường và uống 1 muỗng canh ba lần một ngày.
 • Quả của tro núi tươi và lá bạc hà là hỗn hợp 1: 1 và được pha ở dạng trà. Trà như vậy nên được say rượu 3 lần một ngày trước khi kết thúc tháng.
 • 30 g thảo mộc khô và xắt nhỏ và rễ cây mùi tây nướng với nước sôi trong 400 ml nước và đun sôi trong 15 phút, sau đó căng. Lấy nửa cốc ba lần một ngày trong 15 phút trước khi ăn.
 1. Vật lý trị liệu.

Trong điều trị xuất huyết tử cung phong phú với cục máu đông, các loại vật lý trị liệu sau được sử dụng rộng rãi:

 • Điện di với sulfat đồng cung cấp hiệu ứng co mạch
 • Phẫu thuật cổ tử cung làm tăng chức năng co bóp của tử cung trong tử cung
 • Điện di endonasal với vitamin B1 làm tăng trương lực cơ của tử cung
 • Sự rung động của vùng võng mạc có ảnh hưởng phức tạp đến các mạch máu của tử cung và cơ bắp, giúp giảm lượng máu mất.
 1. Vi lượng đồng căn.

Nếu nguyên nhân của các giai đoạn bất thường có cục máu đông là rối loạn chức năng, các thuốc sau đây được sử dụng để điều trị:

 • Ovarium compositum. Đây là một phương pháp điều trị vi lượng đồng căn phức tạp, điều chỉnh nền nội tiết tố. Nó có chức năng chuyển hóa, an thần và chống viêm. Được chỉ định 2,2 ml tiêm bắp 2 lần một tuần, từ tuần thứ ba 1 lần trong 5 ngày. Quá trình điều trị là 10 mũi tiêm. Chống chỉ định - Mẫn cảm với các thành phần của thuốc, trẻ em dưới 12 tuổi. Đề phòng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Trong số những phản ứng phụ ghi nhận tăng tiết nước bọt, trong trường hợp đó nên giảm liều hoặc hủy bỏ nó.
 • Mulimen là một loại thuốc vi lượng đồng căn có tác dụng điều chỉnh sự cân bằng các hormone gonadotropic và steroid, bình thường hoá hệ thần kinh tự trị và ổn định trạng thái tinh thần của người phụ nữ. Có các chất điều hòa hormone, spasmolytic, an thần và làm khô các đặc tính dược lý. Nó được chỉ định để sử dụng trong các rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt, hoại tử, điều trị các phản ứng phụ của ngừa thai hormon, hội chứng kinh nguyệt và tiền kinh nguyệt. Nó được kê cho 10-12 giọt 2 lần một ngày trong thời kỳ kinh nguyệt và vào những ngày kinh nguyệt từ 10-15 giọt 3-5 lần một ngày tùy theo mức độ chảy máu. Ăn trước bữa ăn trong 15-20 phút, trì hoãn một thời gian ngắn trong khoang miệng. Chống chỉ định ở tuổi 12 và nhạy cảm với các thành phần của thuốc. Đề phòng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Thuốc thường được dung nạp tốt, đôi khi có thể có phản ứng dị ứng.

Với sự phát triển của giai đoạn phong phú với các cục máu đông trên nền của quá trình viêm của các cơ quan vùng chậu,

 • Gynecochel là thuốc kháng viêm cơ bản có tính chất thuốc giãn mạch, chống xuất huyết và giảm đau. Tăng cường quá trình viêm, phục hồi vi tuần hoàn và hình thành một mô mới trong trọng tâm của viêm. Giảm nguy cơ biến chứng. Có tác động điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc được kê đơn cho 10 giọt 3 lần một ngày mỗi ngày, trừ những ngày có kinh nguyệt. Quá trình điều trị là 3 chu kỳ. Thuốc chống chỉ định ở những người bị dị ứng với chất độc của ong, ong bướm. Không có sự kiện bất lợi được phát hiện.
 • Traumeel C là sự lựa chọn đầu tiên cho bất kỳ thiệt hại cho các mô cơ thể. Có đặc tính dược lý chống viêm, kháng viêm, tái tạo và giảm đau. Thuốc chống chỉ định ở người bị quá mẫn với các thành phần của thuốc, bị bệnh lao, bạch cầu, AIDS. Thuốc được kê toa cho 1 viên 3 lần trong ngày. Các phản ứng có thể xảy ra ở dạng đỏ da và phát ban trên da.
 1. Điều trị phẫu thuật.

Sự can thiệp phẫu thuật trong trường hợp giai đoạn trầm trọng với cục máu đông, bất kể nguyên nhân, được thực hiện với mục đích huyết thanh để ngăn ngừa chảy máu.

Chữa trị liệu và chọc chẩn đoán các thành vách tử cung được thực hiện dưới gây tê tổng quát theo sau bởi hướng phế liệu thu được để kiểm tra bệnh học, cho phép 80% xác định nguyên nhân gây chảy máu. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị bằng hemostatic và kháng khuẩn.

Phương pháp cắt bỏ nội mạc tử cung là một phương pháp phẫu thuật để điều trị chảy máu tử cung, được thực hiện bằng laser hoặc một điện cực nằm dưới sự kiểm soát của kính soi để loại bỏ toàn bộ lớp nội mạc tử cung.

Hysterectomy là một cuộc giải phẫu căn bản và là để loại bỏ tử cung. Đây là giai đoạn cuối cùng trong điều trị chảy máu tử cung, khi điều kiện không được điều trị bằng các phương pháp khác.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa sự tái phát lại các giai đoạn trầm trọng với các cục máu đông, theo nguyên tắc, trong 3-6 chu kỳ. Với mục đích này, chế độ làm việc và nghỉ ngơi được tổ chức, dinh dưỡng cân bằng, an thần, vitamin và hormon được quy định.

trusted-source[45], [46], [47], [48]

Dự báo

Với điều trị kịp thời, dự đoán thường thuận lợi. Trong bối cảnh liệu pháp hormone, có thể đạt được sự bình thường hóa nền hóc môn và ổn định tình trạng chung của sức khoẻ phụ nữ.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.