^

Sức khoẻ

A
A
A

Hyposhagmus

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Kết mạc dưới kết mạc, hay xuất huyết nội nhãn, còn được gọi là chứng hạ nhãn cầu, xảy ra khi một mạch máu nhỏ bị tổn thương, do đó một lượng máu nhỏ được đổ xuống dưới kết mạc. Chứng giảm thị lực không ảnh hưởng đến chất lượng chức năng thị giác của con người và chỉ biểu hiện ra bên ngoài. Trong phần lớn các trường hợp, hiện tượng này không cần điều trị đặc biệt, và ở những người khỏe mạnh, chúng sẽ tự khỏi mà không cần can thiệp gì trong vòng vài tuần. Có thể chỉ cần chăm sóc y tế khẩn cấp nếu hạ đờm do chấn thương do chấn thương nặng, tăng mạnh áp lực (nội nhãn hoặc động mạch), cũng như một số lý do khác. [1]

Dịch tễ học

Các số liệu thống kê chính xác về sự xuất hiện của chứng hạ đờm không được lưu giữ, vì hầu hết những người bị xuất huyết dưới kết mạc tương đối nhỏ chỉ đơn giản là không tìm kiếm trợ giúp y tế. Tỷ lệ mắc chứng hyposhagmus là 2,9% trong một nghiên cứu trên 8726 bệnh nhân, và gia tăng theo độ tuổi, đặc biệt là trên 50 tuổi. [2]Cũng phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi cuối tuổi vị thành niên và trung niên;

Nguyên nhân phổ biến nhất của sự xuất hiện của bệnh lý được coi là tăng áp lực (tăng huyết áp, quá tải về thể chất hoặc căng thẳng, nâng tạ, nôn mửa, v.v.), cũng như chấn thương:

 • chấn thương công nghiệp;
 • chấn thương thể thao (thường xuyên hơn trong bóng đá, khúc côn cầu, quần vợt, bóng chày, quyền anh, bắn bi).

Một số ít phổ biến hơn là chấn thương mắt xảy ra khi túi khí được triển khai trong một vụ tai nạn.

Hyposhagmus cũng phổ biến ở trẻ em - những cú đánh và chạm nhận được trong quá trình trò chơi vận động thường dẫn đến sự xuất hiện của nó.

Nguyên nhân hạ đờm

Một trong những nguyên nhân chính gây chấn thương các mao mạch trong hệ thống cung cấp máu của kết mạc và túi kết mạc là huyết áp cao. Máu khi tăng lực tác động đến các thành mao mạch mỏng manh, vỡ ra, xuất huyết trong không gian kết mạc dưới và hình thành chứng hạ huyết quản.

Huyết áp trong mao mạch có thể tăng vì nhiều lý do, ví dụ:

 • chấn thương trực tiếp vào mắt, đầu, cột sống cổ;
 • không đủ chức năng đông máu;
 • bệnh bạch cầu; [3]
 • bệnh lý mãn tính của hệ thống tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, xơ vữa động mạch, tình trạng sau một cơn đau tim gần đây;
 • Hạ đờm có thể xuất hiện trong các bệnh nhiễm trùng toàn thân do sốt như bệnh zona (bệnh tsutsugamushi, sốt phát ban, bệnh leptospirosis), sốt ruột, sốt rét, nhiễm trùng màng não, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn bán cấp, sốt ban đỏ, bạch hầu, cúm, đậu mùa và đậu mùa. [4], [5]

Viêm kết mạc xuất huyết cấp tính do enterovirus loại 70, một biến thể của virus Coxsackie A24 và ít phổ biến hơn là adenovirus loại 8, 11 và 19, được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột của viêm kết mạc dạng nang với tiết dịch nhầy, biểu bì, sợ ánh sáng, phù mi mắt và hóa chất kết mạc. Nó thường kết hợp với nhiều chấm xuất huyết ở kết mạc mắt trên và kết mạc lồi cầu trên hoặc xuất huyết dưới kết mạc lan rộng, đặc biệt là ở bên thái dương. [6], [7]

Chứng giảm đờm được tìm thấy ở 22,9% trong số 61 nam giới trẻ tuổi có đủ khả năng miễn dịch trong đợt dịch sởi cùng với viêm kết mạc, đây là một đặc điểm chẩn đoán nổi tiếng của bệnh sởi. [8]Người ta đã báo cáo rằng những bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu và số lượng tiểu cầu bình thường đã phát triển chứng loạn thị một bên sau khi bắt đầu phát ban da điển hình mà không có bất kỳ biến chứng mắt nào khác.[9]

 • bệnh lý mãn tính của đường tiêu hóa, kèm theo vi phạm phân, táo bón thường xuyên hoặc kéo dài;
 • các bệnh đường hô hấp kèm theo các cơn ho hoặc hắt hơi, ví dụ, viêm phế quản phổi, ho gà, viêm phổi, lao, v.v...;
 • viêm kết mạc xuất huyết ruột do virus;
 • bệnh lý nhiễm trùng và viêm đường ruột, ngộ độc, kèm theo nôn mửa;
 • bất kỳ bệnh hoặc điều kiện nào mà ngạt có thể phát triển.
 • viêm kết mạc. [10], [11]
 • bệnh amyloidosis ở mắt. [12], [13]

Chứng giảm thị lực có thể xuất hiện sau các thủ thuật phẫu thuật (đặc biệt, sau khi điều chỉnh thị lực bằng laser), sau khi dùng thuốc retro và parabulbar  [14],  [15]và ở phụ nữ - sau khi sinh con (đặc biệt là những trường hợp nghiêm trọng liên quan đến áp lực trong một thời gian dài).

Các yếu tố rủi ro

Các mao mạch kết mạc dễ bị tổn thương và dễ vỡ hơn so với các mạch khác cùng tầm cỡ trong cơ thể. Nhiều yếu tố, cả bên ngoài và bên trong, có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chúng. Một vai trò đặc biệt là do lạm dụng rượu, hút thuốc có hệ thống, thiếu vitamin và các nguyên tố vi lượng, và tình trạng thiếu oxy. Dưới ảnh hưởng của những lý do như vậy, sự mỏng manh của mao mạch trở nên trầm trọng hơn, và chứng hạ đờm định kỳ có thể trở thành một đợt mãn tính với sự suy giảm chức năng thị giác tạm thời.

Các yếu tố kích thích phổ biến nhất trong sự phát triển của chứng hyposhagmus là các hoạt động nghề nghiệp hoặc tham gia vào một số môn thể thao nhất định, trong đó nguy cơ chấn thương đầu, các cơ quan thị giác, cổ và cột sống tăng lên. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm rối loạn tuần hoàn, bệnh lý của hệ thống tim mạch, đái tháo đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp. [16]Trong những trường hợp này, điều trị chứng hạ đờm được thực hiện theo đúng bệnh ban đầu. Sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh được cho là có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp toàn thân sau 50 tuổi; cũng như đái tháo đường, tăng lipid máu và điều trị bằng thuốc chống đông máu trở nên thường xuyên hơn theo tuổi tác. 

Với chứng xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, tất cả các mạch trong cơ thể đều phải gánh chịu hậu quả: chúng mất tính đàn hồi, trở nên giòn. Các động mạch thu hẹp, và các tĩnh mạch, ngược lại, mở rộng. [17]

Bệnh nhân đái tháo đường thường phát triển bệnh mạch máu võng mạc (bệnh võng mạc đái tháo đường), bệnh này cũng có thể phức tạp không chỉ do hạ đờm mà còn do bong võng mạc với mất chức năng thị giác không thể hồi phục.

Các yếu tố khác ít phổ biến hơn có thể dẫn đến sự phát triển của chứng hạ đờm:

 • quá trình khối u ảnh hưởng đến các cơ quan thị giác, não, cột sống; [18], [19]
 • cận thị, viêm màng bồ đào, viêm mống mắt;
 • khuyết tật mạch máu;
 • quá tải về thể chất và thần kinh.
 • sử dụng kính áp tròng. Tỷ lệ hạ đờm liên quan đến kính áp tròng đã được báo cáo là 5,0%. [20]
 • đang dùng một số loại thuốc. Ngoài thuốc chống đông máu và thuốc chống kết tập tiểu cầu, một số loại thuốc liên quan đến chứng hạ đờm (SCH) đã được mô tả trong y văn. Cần lưu ý rằng liệu pháp interferon ở bệnh nhân viêm gan virus mãn tính có thể gây xuất huyết dưới kết mạc, bệnh võng mạc và liệu pháp kháng virus, bao gồm interferon polyethylene glycated cộng với ribavirin, có thể gây hạ đờm ngoài tác dụng phụ nhãn khoa. [21], [22]

Sinh bệnh học

Hyposhagmus là sự giải phóng máu (dịch xuất huyết) từ mạch máu của màng kết mạc với sự tích tụ tiếp tục trong khoảng trống giữa màng cứng (màng trắng của mắt) và kết mạc. Kết mạc mắt là màng sợi bên ngoài khu trú ở bên trong mí mắt và bên ngoài mắt. Nhìn bằng mắt thường, đây là một màng mỏng trong suốt, qua đó có thể nhìn thấy hoàn toàn bất kỳ xuất huyết dưới kết mạc nào: trên nền của màng protein xuất hiện các vết loang màu đỏ, sọc hoặc đốm, có thể đổi màu thành vàng hoặc sẫm.

Màng kết mạc rất quan trọng để duy trì chức năng đầy đủ của các cơ quan thị giác: các cấu trúc màng tạo ra chất tiết tuyến lệ, nếu không có nó, trạng thái hydrolipid của mắt sẽ bị gián đoạn. Ngoài ra, vỏ được bão hòa với nhiều mao mạch nhỏ - các mạch có đường kính nhỏ. Các thành mao mạch kết mạc khá dễ bị tổn thương và dễ vỡ. Không khó để làm họ bị thương nếu huyết áp tăng nhẹ - đặc biệt khi ho, nôn mửa, rung động mạnh, v.v. [23]

Máu chảy ra từ mao mạch bị thương chảy theo màng liên kết, trộn lẫn với tuyến lệ, tạo thành tiết xuất huyết, đó là chứng huyết quản.

Triệu chứng hạ đờm

Các triệu chứng của hyposhagme là hợp lý và khá dễ hiểu: máu rời khỏi mạch mao mạch là kết quả của lý do này hay lý do khác (đông máu kém, bất thường tiểu cầu, rối loạn nội mô màng, v.v.), hình thành cục máu đông, biểu hiện bản thân nó như một loại đốm đỏ. [24]

Hầu hết các bệnh nhân mắc chứng loạn thị không nói lên được bất kỳ lời phàn nàn rõ ràng nào liên quan đến suy giảm thị lực hoặc khó chịu và đau đớn nghiêm trọng. Ngoài các biểu hiện bên ngoài, các triệu chứng khác cực kỳ hiếm gặp và chỉ có thể là đặc trưng cho độ 3 của chứng loạn sản, khi vùng tổn thương có tụ máu vượt quá ¾ toàn bộ không gian kết mạc. Trong một tình huống tương tự, các dấu hiệu sau của chứng hạ đờm cũng tham gia:

 • khó chịu nhẹ có thể làm phiền bạn khi bạn chớp mắt;
 • biểu hiện kém cảm giác với vật lạ trong mắt, không có cảm giác đâm và cắt;
 • một điểm màu đỏ được hình dung bên ngoài ngay cả từ một khoảng cách rất xa.

Vì màng kết mạc không có tế bào thần kinh tiếp nhận ánh sáng cảm giác nên sự xuất hiện của chứng loạn thị không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phân tích thị giác, do đó thị lực (cả trung ương và ngoại vi) không bị suy giảm.

Thời điểm xuất huyết ngay lập tức và sự hình thành của hạ đờm thường diễn ra không thể nhận thấy. Một người nhận thấy những dấu hiệu đầu tiên sau khi anh ta nhìn vào gương. Một đốm màu đỏ (có máu) với nhiều kích cỡ khác nhau được tìm thấy trên phần lòng trắng của mắt. Hầu hết các trường hợp đều không có hiện tượng đau và suy giảm thị lực.

Hạ thị lực do chấn thương của mắt

Xuất huyết dưới kết mạc do chấn thương có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Vị trí của nhược thị có thể nhỏ hoặc khá rộng, chiếm hơn một nửa hoặc thậm chí toàn bộ bề mặt nhãn cầu, và thậm chí còn kéo dài ra ngoài nhãn cầu.

Thuốc hạ huyết áp nhỏ vô hại, không gây suy giảm thị lực và tan biến không để lại dấu vết trong thời gian ngắn. Nhưng cần phải hiểu rằng xuất huyết sau chấn thương rộng có thể chỉ ra một vết vỡ dưới kết mạc của củng mạc, điều này cho thấy một vết thương hở ở mắt. Đối với một chuyên gia y tế, điều quan trọng là phải loại trừ vỡ màng cứng trong trường hợp hạ đờm lan rộng. Điều này được tính đến khi thực hiện chẩn đoán, nhất thiết phải bao gồm soi đáy và xem xét lại màng cứng, cũng như xác định triệu chứng của Prypechek - đau khi chiếu tổn thương kết mạc dưới màng cứng ở những bệnh nhân bị hạ đờm nhiều khi thăm dò bằng đũa thủy tinh.. Đánh giá triệu chứng được thực hiện sau khi gây mê nhãn cầu trước.

Giai đoạn

Hạ đờm được chia nhỏ theo vùng xuất huyết dưới kết mạc:

 • Ở mức độ đầu tiên của chứng hạ đờm, không gian kết mạc phụ được lấp đầy với ít hơn ¼, trong khi thực tế không gây khó chịu cho bệnh nhân.
 • Ở mức độ II của chứng hạ niêm mạc, sự lấp đầy của không gian kết mạc phụ là từ ¼ đến ½, và các triệu chứng rất yếu.
 • Ở độ III, hơn ½ không gian kết mạc phụ bị ảnh hưởng và bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu khi chớp mắt. Đau và suy giảm thị lực là không phổ biến.

Nếu hơn ¾ khoảng trống kết mạc phụ được lấp đầy, thì chúng nói về giai đoạn thứ ba rõ rệt của chứng hạ thị lực. Tình trạng này có thể đi kèm với sự khó chịu nghiêm trọng hơn, cảm giác khó chịu khi có vật lạ trong mắt. Trong tình huống như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các biến chứng và hậu quả

Hyposhagmus rất hiếm khi bị biến chứng bởi các bệnh lý khác. Dịch huyết ứ đọng giữa kết mạc và củng mạc tan dần, lấm tấm biến mất. Quá trình này xảy ra nhanh như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố, và yếu tố chính là mức độ xuất huyết. Nó có thể được xác định bằng màu sắc của hyposhagmus.

Một đốm màu đỏ chỉ ra rằng chỉ có một số mao mạch bị tổn thương. Vấn đề này thường biến mất sau vài ngày, các mao mạch nhanh chóng phục hồi mà không để lại hậu quả gì.

Một đốm có màu đỏ tía, lan rộng đến khoảng 50% bề mặt màu trắng, sẽ biến mất trong vòng 2-3 tuần mà không có biến chứng.

Một điểm giống cục máu đông lan rộng trên 50% bề mặt mắt cho thấy mô thị giác bị tổn thương. Trong tình huống như vậy, các biến chứng với chứng hạ đờm có thể xảy ra, tốt hơn là nên tìm kiếm lời khuyên y tế có chuyên môn.

Trong những trường hợp khó, có thể làm giảm thị lực và chất lượng chức năng thị giác, xuất hiện tia lửa, tia sáng và đốm bay trước mắt. Không loại trừ khả năng bị nhiễm trùng với sự phát triển của các quá trình truyền nhiễm và viêm nhiễm trong mắt.

Đái ra máu có vẻ ngoài khá khó chịu, nhưng hiện tượng này không nên sợ hãi: mặc dù biểu hiện bên ngoài, nhưng đốm máu không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung và không ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan thị lực. Tuy nhiên, nếu đốm lớn hoặc tái phát thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa.

Chẩn đoán hạ đờm

Giai đoạn chẩn đoán ban đầu cho chứng hạ thị lực bao gồm khám bên ngoài, đánh giá trạng thái thị giác của mắt, xác định kích thước điểm và quy mô của không gian kết mạc phụ bị ảnh hưởng.

Để loại trừ khả năng nhiễm trùng và các quá trình viêm trong kết mạc, soi sinh học được thực hiện. Để xác định các trường hợp xuất huyết và chảy máu khác có thể ảnh hưởng đến khoang trước mắt, nội soi gonioscopy được thực hiện - một thủ thuật trong đó kiểm tra khoang trước bằng cách sử dụng đèn khe và kính đặc biệt - goniolin.

Trong quá trình kiểm tra, điều rất quan trọng đối với bác sĩ là loại trừ tổn thương đối với tính toàn vẹn của mạch tĩnh mạch trung tâm của võng mạc, cũng như chính võng mạc và dây thần kinh thị giác. Đối với điều này, soi đáy mắt fundus được thực hiện.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho chứng hạ đờm bao gồm xét nghiệm máu tổng quát với một phương pháp đông máu. Chẩn đoán như vậy là cần thiết để xác định có thể có các yếu tố kích thích cần điều trị toàn thân. Chúng ta đang nói về các rối loạn cầm máu, đông máu và bệnh huyết sắc tố, v.v.

Chẩn đoán bằng dụng cụ cho bệnh nhân mắc chứng hạ đờm được quy định như một phần của việc phát hiện các bệnh lý nhãn khoa, chấn thương của bộ máy thị giác, các bệnh về hệ tim mạch và cơ quan tạo máu. Trong một số trường hợp, các quy trình chẩn đoán như vậy được yêu cầu:

 • kiểm tra siêu âm của các cơ quan trong ổ bụng;
 • kiểm tra siêu âm lồng ngực, tim;
 • chụp mạch;
 • MRI não;
 • soi huỳnh quang.

Theo kết quả nghiên cứu, bác sĩ có thể vẽ ra một hình ảnh lâm sàng hoàn chỉnh, tìm ra nguyên nhân của sự xuất hiện của chứng hạ đờm và đưa ra chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt

Điều rất quan trọng là phải phân biệt bệnh hạ niêm mạc thông thường với các bệnh khác có biểu hiện lâm sàng tương tự - đặc biệt là bệnh hypophthalmos và hyphema.

 

Với hyposhagmus

Với dấu gạch nối

Với hemophthalmos

Vị trí xuất huyết

Trong không gian kết hợp con

Trong khoang trước mắt trong vùng mống mắt

Trong thủy tinh thể

Chứng sợ ám ảnh

Không có mặt

Món quà

Món quà

Sự xuất hiện của "sương mù" trước mắt

Không có mặt

Món quà

Món quà

Sự cố của cơ chế phân tích hình ảnh

Chỉ ở mức độ III của bệnh lý, khi có cục máu đông hơn ¾ không gian dưới kết mạc

Món quà

Món quà

Dấu hiệu thần kinh

Không có mặt

Có thể xảy ra

Trong hầu hết các trường hợp, có

Ai liên lạc?

Điều trị hạ đờm

Ở đại đa số bệnh nhân bị hạ đờm, bệnh lý sẽ biến mất mà không cần can thiệp gì trong vòng 1-3 tuần: không cần điều trị đặc biệt. Phương pháp điều trị đầu tiên được mô tả trong tài liệu là liệu pháp khí (AIR THERAPY). [25] Chỉ đôi khi cần thực hiện liệu pháp loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của chảy máu - ví dụ, bác sĩ kê đơn thuốc để điều chỉnh quá trình đông máu, v.v.

Tùy theo chỉ định, với trường hợp hạ đờm, bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc sau:

 • Các tác nhân bên ngoài kháng khuẩn - thuốc nhỏ mắt Levofloxacin, Levomycetin, Tobrex - được kê đơn cho quá trình lây nhiễm đã được chứng minh trong mắt.
 • Các chế phẩm để loại bỏ tình trạng khô màng nhầy - Vizin, Taufon, Nước mắt nhân tạo - được kê đơn để duy trì hydrat hóa đầy đủ và kích hoạt tái tạo tế bào. Nhờ những loại thuốc như vậy, sự ổn định và nén chặt của màng lệ trước tuyến lệ xảy ra, đồng thời tăng tốc sự tái hấp thu của hạ đờm. Các quỹ được chỉ định được nhỏ vào mắt 5-6 lần một ngày.
 • Các chế phẩm có đặc tính bảo vệ mạch và giãn mạch - Diosmin, Pentoxifylline, Vincarmine - tạo điều kiện lưu thông máu mao mạch, tăng cường thành mạch, làm cho chúng đàn hồi. Ngoài ra, thuốc bảo vệ mạch ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu trong chứng hạ đờm.

Điều trị bằng thuốc được bổ sung bằng cách dùng các chế phẩm phức hợp đa sinh tố. Điều này là cần thiết để điều chỉnh chức năng thị giác và cải thiện tình trạng của các thành mao mạch. Các phức hợp phải chứa axit ascorbic, vitamin A và E, B, cũng như crom, kẽm. Nếu hạ đờm tái phát mãn tính, thì tăng liều lượng vitamin, bổ sung thêm vitamin P.

Những bệnh nhân bị hạ thực quản nặng do viêm kết mạc xuất huyết cấp tính được tiêm chất kích hoạt plasminogen mô ở mũi và thái dương. [26],  [27], [28]

Bệnh nhân cao huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch được điều trị các bệnh tương ứng. Nếu một bệnh nhân bị hạ huyết áp đã dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc chống đông máu,  [29] thì chúng sẽ bị hủy bỏ và một cuộc kiểm tra toàn diện về cơ thể được thực hiện cùng với việc điều chỉnh thêm các đơn thuốc.

Phòng ngừa

Không có biện pháp phòng ngừa cụ thể nào để ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng hyposhagmus. Các bác sĩ khuyên bạn nên suy nghĩ trước về việc phòng tránh chấn thương đầu và đặc biệt là các cơ quan thị giác, tại sao phải sử dụng các thiết bị bảo hộ khi thực hiện các hoạt động nghề nghiệp, khi chơi thể thao,... Ngoài ra, điều quan trọng là phải giữ gìn sức khỏe của bản thân, theo dõi huyết áp và lượng đường trong máu...

Các biện pháp phòng ngừa cũng có thể hướng đến việc tối ưu hóa công việc của hệ thống tim mạch, củng cố thành mạch và đảm bảo tính đàn hồi của nó:

 • Chế độ dinh dưỡng cần đầy đủ và đa dạng, bao gồm các thực phẩm thực vật giàu vitamin và khoáng chất. Bắt buộc phải thường xuyên tiêu thụ cá biển, thảo mộc, rau, quả mọng, các loại đậu. Các sản phẩm này sẽ giúp củng cố mạng lưới mao mạch và ngăn ngừa sự mỏng manh của mạch máu.
 • Để tránh các hiện tượng thiếu oxy mô, cần duy trì hoạt động thể lực, đi bộ ít nhất 1-1,5 giờ mỗi ngày.
 • Khi có các nguy cơ nghề nghiệp, điều quan trọng là phải bảo vệ các cơ quan thị giác với sự trợ giúp của các tấm chắn hoặc kính đặc biệt.
 • Tập thể dục mắt nên được thực hiện hàng ngày, bao gồm một số bài tập để hỗ trợ trương lực mạch máu và cải thiện vi tuần hoàn. Thông thường, các bài thể dục như vậy bao gồm các động tác bóp, chớp mắt, xoay nhãn cầu, v.v. Lặp đi lặp lại.

Để ngăn ngừa chứng hạ đờm, cần phải đến bác sĩ nhãn khoa ít nhất hàng năm. Nếu có các bệnh soma - đặc biệt là đái tháo đường hoặc tăng huyết áp - thì việc khám sức khỏe bắt buộc sáu tháng một lần là rất quan trọng.

Dự báo

Hạ đờm là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự giải phóng máu và dịch xuất huyết vào không gian giữa protein của màng mắt và kết mạc. Tình trạng này thường không kèm theo sự phát triển của các biến chứng và được loại bỏ độc lập trong vài ngày (đôi khi vài tuần). Trong phần lớn các trường hợp, không cần điều trị đặc biệt. Nhu cầu điều trị bằng thuốc xuất hiện cùng với sự phát triển của các quá trình truyền nhiễm và viêm, hoặc khi có các bệnh nguyên phát làm khởi phát chứng hyposhagmus. [30]

Nhìn chung, đối với những bệnh nhân bị hạ đờm, tiên lượng chủ yếu là thuận lợi. Các bác sĩ nhãn khoa thực hành lưu ý rằng rối loạn này hiếm khi chuyển sang các biến chứng nghiêm trọng.

Nếu một bệnh nhân phát triển chứng hạ đờm mãn tính tái phát, thì anh ta nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra phòng ngừa ít nhất 6 tháng một lần. Việc thăm khám định kỳ sẽ giảm thiểu khả năng tái phát bệnh.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.