Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng đuôi ngựa

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Trong điều kiện bệnh lý nghiêm trọng của một cơn đau đốt sống bị cô lập về thần kinh cấp tính ở thắt lưng đám rối thần kinh gốc kênh cột sống - hội chứng cauda equina (mã G83.4 ICD-10).

Đuôi ngựa là gì? Tủy sống ngắn hơn cột sống, và các bác sĩ gọi rễ thần kinh ra khỏi phần dưới của dây thần kinh cột sống - thắt lưng (LI-LV) và sacral (SI-SV). Các rễ thần kinh của thắt lưng thắt lưng, hình nón khác nhau, cung cấp sự phục hình của các chi dưới và các cơ quan vùng chậu.

trusted-source[1], [2], [3]

Dịch tễ học

Người dễ bị tổn thương nhất trong sự xuất hiện của đĩa (và, tương ứng, sự phát triển của hội chứng song song cấp tính) là những người 40-50 tuổi; ở nam giới nó xảy ra một chút thường xuyên hơn ở phụ nữ. Người ta ước tính có từ 10 đến 25% gãy xương cột sống dẫn đến thương tích tủy sống và hội chứng đau cấp tính.

trusted-source[4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân hội chứng đuôi ngựa

Là một phức tạp của một số triệu chứng, hội chứng đuôi ngựa (có thể gọi là hội chứng đuôi hoặc hội chứng hồng ngoại cấp cấp) có một nguyên nhân khác nhau.

Các nhà nghiên cứu thần kinh học, các nhà nghiên cứu xương sống và các bác sĩ phẫu thuật tủy sống gọi những nguyên nhân có thể có sau đây là hội chứng đuôi ngựa:

 • sẹo cổ (tràn dịch) của đĩa đệm liên tràng ở vùng thắt lưng (thường ở mức độ LIII-LV);
 • chấn thương tủy sống chấn thương khu trú dưới vùng thắt lưng;
 • sự dịch chuyển của các đốt sống (spondylolisthesis) do đĩa đệm osteochondrosis hoặc spondyloarthrosis (làm biến dạng khớp khớp nối đốt sống khía cạnh);
 • khối u của tủy sống (sarcoma, schwannoma) hoặc di căn của u ác tính ở các vị trí khác nhau trong đốt sống;
 • co thắt (co thắt) ống tủy sống (spen stenosis), phát triển do sự thay đổi thoái hoá-dystrophic ở cột sống;
 • viêm tủy sống (bệnh Paget, bệnh Bechterew, viêm phế quản, neurosarcoidosis, viêm đa khớp thần kinh viêm mãn tính);
 • demyelination các quá trình thần kinh với xơ cứng đa tiến;
 • các biến chứng của phẫu thuật thần kinh trên cột sống thắt lưng;
 • hậu quả của việc gây tê ngoài màng trong vùng hoặc chọc thắt ống tiêu hoá do thiếu iatrogenic.

Theo các chuyên gia, hầu hết các hội chứng của đuôi ngựa xảy ra khi dây thần kinh bị ép do sự dịch chuyển của đĩa đệm, dẫn đến sự sụp đổ của chúng.

trusted-source[8], [9]

Sinh bệnh học

Hội chứng đuôi bệnh liên quan tới nén (ép mạnh hoặc véo) vây lưng và rễ bụng của tủy sống trong khu vực của đám rối thắt lưng và chấn thương của tế bào thần kinh vận động cảm giác và cột sống và các quá trình của họ. Điều này ảnh hưởng đến gốc rễ của LI-SII, làm bớt các chi dưới; làm bít bàng quang SI-SIII; nguồn gốc của bộ phận sacral SII-SV, mang đến sự truyền tải xung thần kinh đến đáy chậu và hậu môn.

Các yếu tố nguy cơ chính đối với hội chứng cauda equina - chấn thương cột sống, tải cơ thế đứng quá mức hoặc kéo dài trên cột sống, những thay đổi liên quan đến tuổi thoái hóa trong cấu trúc của kênh cột sống, cũng như trong giai đoạn di căn ung thư.

Mức độ nghiêm trọng của hội chứng đau là nén của các rễ thần kinh của equina cauda và thiệt hại của họ có thể có những hậu quả không thể đảo ngược và các biến chứng, liệt hoặc tê liệt chi dưới, không kiểm soát, rối loạn chức năng cương dương. Thuốc kích thích hoạt động thái quá (các cơ trơn của thành bàng quang) có thể gây ra nước tiểu trào ngược vào thận, nó bị hư hỏng. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bạn có thể cần sử dụng nạng hoặc xe lăn.

trusted-source[10], [11], [12]

Triệu chứng hội chứng đuôi ngựa

Các dấu hiệu đầu tiên của hội chứng này được thể hiện bằng sự đau đớn dữ dội ở chân (đặc biệt là ở hông) và thắt lưng, cho trở lại mông và đáy chậu.

Và trong bối cảnh đau ngày càng tăng, có những triệu chứng lâm sàng đặc trưng của hội chứng đuôi ngựa như:

 • mất sức mạnh cơ ở chân (một hoặc cả hai);
 • ngứa ran (buồn nôn) hoặc tê (hypesthesia) ở vùng đáy chậu và trên các bề mặt bên trong đùi và chân dưới do vi phạm độ nhạy bề mặt của da;
 • các cơn co thắt tự nguyện định kỳ của các sợi cơ bắp (fasciculation);
 • yếu hoặc vắng mặt của phản xạ - bắp tay đùi, patellar (đầu gối), gân Achilles và cơ bắp đùi (hậu môn và bulbocavernous);
 • vi phạm hoặc mất cơ quan và các cơ quan vùng chậu (liệt nửa người);
 • các vấn đề về tiểu tiện (trì hoãn hoặc không kiềm chế);
 • mất kiểm soát quá trình đi vệ sinh (vi phạm các chức năng của cơ vòng và trực tràng không kiểm soát);
 • rối loạn chức năng tình dục.

trusted-source[13], [14], [15]

Chẩn đoán hội chứng đuôi ngựa

Thực tế là hội chứng đuôi có thể biểu hiện không chỉ ở cấp tính, mà còn ở dạng tăng dần, dẫn đến một số khó khăn trong chẩn đoán.

Chẩn đoán hội chứng cauda equina bắt đầu với một nghiên cứu về lịch sử và các dấu hiệu lâm sàng. Đối với một đánh giá khách quan của tổn thương thần kinh đám rối thắt lưng cùng được kiểm tra sự nhạy cảm tại các điểm kiểm soát tại các địa điểm được phân bố quá trình mỗi rễ thần kinh (ở phía trước và bên trong của đùi, một khớp đầu gối, mắt cá chân và mặt lưng bàn chân, tại đám rối Achilles et al.) . Việc thiếu sự nhạy cảm trong các khu vực này là chẩn đoán thắt lưng năng thiệt hại nhất và rễ xương cùng của equina cauda.

Bắt buộc xét nghiệm máu - nói chung và sinh hóa. Và chẩn đoán dụng cụ của hội chứng này bao gồm sự phát quang của cột sống, tương phản di căn, chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

trusted-source[16], [17], [18]

Chẩn đoán phân biệt

Khi hội chứng cauda equina là chẩn đoán phân biệt đặc biệt quan trọng để phân biệt cơn đau simptokompleks nguyên nhân nén đau phản xạ kết hợp với kích thích rễ thần kinh cột sống trong các bệnh như osteochondrosis thắt lưng, spondylarthritis, viêm xương khớp biến dạng chính vv

Ai liên lạc?

Điều trị hội chứng đuôi ngựa

Hội chứng cauda equina là một tình trạng khẩn cấp đòi hỏi sự chăm sóc y tế khẩn cấp nhằm ngăn ngừa tổn thương thần kinh không hồi phục và phát triển tê liệt.

Vì vậy, cho đến nay, việc điều trị hội chứng đuôi ngựa, gây ra bởi một đĩa đệm xương thoát vị được thực hiện bằng giải nén phẫu thuật ban đầu (sự cần thiết phải được xác nhận bằng chẩn đoán thích hợp). Trong những trường hợp như vậy, điều trị trong vòng 6-48 giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng làm cho nó có thể loại bỏ được áp lực lên các rễ thần kinh bằng phương tiện cắt lớp hoặc cắt da. Theo quan điểm của các bác sĩ phẫu thuật tủy sống, điều trị phẫu thuật hội chứng đuôi ngựa trong thời gian quy định làm tăng đáng kể cơ hội để tránh rối loạn thần kinh liên tục.

Ngoài ra, điều trị phẫu thuật có thể được yêu cầu để loại bỏ các khối u tủy sống, và khi điều này là không thể, xạ trị hoặc hóa trị liệu được sử dụng. Nếu hội chứng bị gây ra bởi quá trình viêm, ví dụ như, sử dụng các thuốc chống viêm, gồm steroid (tiêm tĩnh mạch Methylprednisolone).

Hội chứng đuôi ngựa mãn tính rất khó điều trị. Đối với đau nhẹ nhõm đòi hỏi thuốc giảm đau mạnh và các bác sĩ khuyến cáo sử dụng cho rằng mục đích phi steroid thuốc chống viêm (NSAIDs), ví dụ, Lornoxicam (Ksefokam) - 4-8 mg (1-2 viên) 2-3 lần mỗi ngày. Với cơn đau và chấn thương rất nặng, thuốc được tiêm ngoài da; liều tối đa cho phép hàng ngày là 16 mg. Chống chỉ định lornoxicam bao gồm dị ứng với NSAIDs, hen phế quản, quá trình đông máu kém, bệnh lý đường tiêu hóa có tính chất ung loét, gan và suy thận. Một tác dụng phụ có thể có của thuốc bao gồm các phản ứng dị ứng, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, giảm thị lực thính giác và thị giác, tăng huyết áp và nhịp tim, khó thở, đau bụng, miệng khô, và những người khác.

Việc sử dụng các thuốc chống co giật với axit gamma-aminobutyric (neurotransmitter GABA) được chỉ ra. Những loại thuốc này bao gồm Gabapentin (Gabagama, Gabantin, Lamitril, Neurontin, vv), nên dùng một viên nang (300 mg) hai lần một ngày. Thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ: nhức đầu, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa ... Với bệnh gan và bệnh đái tháo đường.

Khi nó là không thể để trống các ống thông bàng quang sử dụng nó, và cho sự kiểm soát của bàng quang trong điều kiện của rối loạn chức năng thần kinh của nó cần thuốc kháng acetylcholin, chẳng hạn như oxybutynin (Sibutin). Thuốc giảm số lần đi tiểu và được kê toa cho người lớn một viên (5 mg) ba lần một ngày. Tác nhân không được sử dụng nếu bệnh nhân bị viêm đại tràng loét, tắc ruột và bệnh Crohn. Dùng Oxibutinin có thể gây khô miệng, táo bón hoặc tiêu chảy, cũng như nhức đầu và buồn nôn.

Một hiệu ứng tích cực với chứng buồn ngủ kèm theo hội chứng đuôi ngựa, cho vitamin nhóm B.

Điều trị vật lý trị liệu cho biểu hiện cấp tính của hội chứng là đơn giản là không thể, và trong trường hợp mãn tính nó có thể hữu ích nếu không có thành phần viêm. Ví dụ, để tăng cường cơ bắp, có các buổi kích thích bằng phần cứng. Vật lý trị liệu cũng được sử dụng để khôi phục lại bệnh nhân sau phẫu thuật.

Phòng ngừa

Các chuyên gia tin rằng việc ngăn ngừa sự phát triển của hội chứng này bao gồm chẩn đoán sớm bệnh tật và bệnh lý của cột sống và điều trị kịp thời của họ.

trusted-source[19]

Dự báo

Dự báo phục hồi sẽ phụ thuộc vào thời gian tác động nén lên rễ thần kinh và mức độ tổn thương của chúng. Vì vậy, thời gian dài hơn trước khi loại bỏ sự nén gây tổn thương thần kinh, thiệt hại càng lớn và quá trình hồi phục càng lâu. Và với nguyên nhân gây viêm hoặc tổn thương vỏ myelin, hội chứng đuôi ngựa có thể là mãn tính và tiến triển.

trusted-source[20], [21]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.