Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng của vena cava dưới

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật tim, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Đôi khi, trong khi mang thai và không chỉ, chẩn đoán hội chứng của vena cava kém hơn. Gọi hội chứng bệnh này là không hoàn toàn chính xác: đúng hơn, đó là một sự vi phạm sự thích nghi của cơ thể với sự mở rộng tử cung hoặc những thay đổi khác trong tuần hoàn máu.

Trong hầu hết các trường hợp, hội chứng gặp ở những phụ nữ có nhiều lần sanh, đa chứng, thai nhi lớn, trong thời kỳ mang thai, kết hợp với hạ huyết áp, cũng như các khối u và chứng rối loạn máu coagulability.

Nguyên nhân hội chứng của vena cava thấp hơn

Nguyên nhân ban đầu của hội chứng chưa được thiết lập cuối cùng. Tuy nhiên, nó đã được chứng minh rằng các yếu tố kích thích có thể là:

 • cao máu coagulability;
 • thành phần sinh hóa thay đổi trong máu;
 • bệnh nhiễm trùng đường tĩnh mạch;
 • yếu tố di truyền.

Ngoài thời kỳ mang thai, hội chứng của vena cava kém hơn có thể phát triển ít hơn nhiều khi gặp bạch cầu, quá trình khối u trong khoang bụng. Bệnh nhân có các bệnh lý tương tự nên đặc biệt thận trọng về sức khoẻ của họ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Sinh bệnh học

Sinh bệnh học của hội chứng là cụ thể, nhưng phụ thuộc vào đặc tính của sinh vật cụ thể. Thông thường có một sự vi phạm của sự nhậy cảm của cơ sở của vena cava kém hơn, thường có thể được kết hợp với sự hình thành của một huyết khối trong khu vực bị ảnh hưởng của tàu.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15]

Triệu chứng hội chứng của vena cava thấp hơn

Các triệu chứng của hội chứng này phụ thuộc vào mức độ kẹp hoặc tắc nghẽn của lumen của vena cava thấp hơn. Các dấu hiệu rõ ràng nhất được quan sát thấy với sự tắc nghẽn tối đa của mạch kết hợp với sự suy giảm tính thẩm thấu của tĩnh mạch gan và thận.

Các dấu hiệu đầu tiên của hội chứng, mà bạn nên chú ý đến là cảm giác "bò" ở chân, tiếp theo là tê liệt.

Hơn nữa, bệnh phát triển phụ thuộc vào nội địa hoá của tắc nghẽn của vena cava thấp hơn.

 • Nếu vena cava dưới đè lên phía trên vị trí phân kỳ của các động mạch thận, những biểu hiện sau đây có thể xảy ra:
 • Nếu sự tắc nghẽn xảy ra bên dưới vị trí phân kỳ của tĩnh mạch thận, thì sự xuất hiện các triệu chứng như vậy:
  • xuất huyết dưới da (bầm tím);
  • phù nề dưới và cơ quan sinh dục;
  • giãn tĩnh mạch;
  • đau và yếu chân.

Ngoài ra, huyết áp có thể tăng, suy nhược và có thể có cảm giác lo âu, và nhịp tim đập có thể tăng lên.

Hội chứng vena cava trên và dưới

Có một hội chứng của vena cava trên và dưới do rối loạn tuần hoàn trong vena cava cao cấp.

Sinh lý học, thông qua các vena cava trên, máu tĩnh mạch chảy từ phần trên của thân cây. Luồng máu bình thường có thể bị quấy rầy bởi các quy trình khối u, phình mạch, hạch bạch huyết, thrombi.

Thông thường một hội chứng tương tự phát triển dần dần. Bệnh nhân có thể nhận thấy nhức đầu định kỳ, rối loạn giấc ngủ, chảy máu mũi hoặc cổ họng, suy giảm thị lực, khó ngủ khi nằm ngủ. Theo thời gian, bệnh nhân phát triển sưng tấy, xám xanh và xả tĩnh mạch ở phần trên. Đồng thời, các triệu chứng của bệnh lý cơ bản được tiết lộ, ban đầu gây ra tắc nghẽn.

Điều trị các hội chứng của tĩnh mạch rỗng trên và dưới được chỉ định phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn và nội địa hoá của nó. Liệu pháp bảo thủ có liên quan đến việc tiếp nhận các thuốc hạ kali, thuốc chống đông máu và thuốc không cân đối.

Các biến chứng và hậu quả

Hội chứng của vena cava thấp hơn ở phụ nữ mang thai không phải lúc nào cũng dẫn đến hậu quả tiêu cực. Thực tế là nhiều bệnh nhân chảy máu tĩnh mạch từ phần dưới của cơ thể diễn ra thông qua tĩnh mạch lẻ và đốt sống, do đó hội chứng tĩnh mạch chủ dưới có thể không được kèm theo tuần hoàn máu.

Sự nguy hiểm được thể hiện bằng một tình huống trong đó một trạng thái collap-toid phát triển. Thông thường điều này xảy ra trong quá trình mổ lấy thai và được các bác sĩ đưa vào.

Với trầm cảm đáng kể của vena cava dưới của tử cung, lưu thông máu trực tiếp trong tử cung và thận tồi tệ hơn. Hậu quả là tình trạng của đứa trẻ chưa sinh, cũng như sự lọc cầu thận của người phụ nữ bị suy giảm. Các quá trình được liệt kê có thể là nguyên nhân của sự tách rời sớm của nhau thai, sự hình thành thrombi và tĩnh mạch giãn.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24]

Chẩn đoán hội chứng của vena cava thấp hơn

Phương pháp xét nghiệm: xét nghiệm máu và nước tiểu, sinh hóa máu, đánh giá tính coagulability máu.

Chẩn đoán dụng cụ:

 • Phóng xạ (loại khám X quang, được thực hiện sau khi tiêm tĩnh mạch tương phản, cho phép xác định vị trí thu hẹp của tàu);
 • Siêu âm Doppler;
 • quét hai mặt;
 • phương pháp cộng hưởng từ hoặc máy tính giả phổi.

trusted-source[25], [26], [27], [28], [29], [30], [31]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt là nhằm loại trừ việc ép ngoại vi của vena cava dưới bằng một khối u hoặc quá trình viêm. Điều quan trọng là xác định sự hiện diện hoặc vắng mặt của khối u bằng siêu âm, CT hoặc phèn.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36], [37], [38]

Ai liên lạc?

Điều trị hội chứng của vena cava thấp hơn

Hiện tại, không có kế hoạch rõ ràng để điều trị hội chứng của vena cava kém hơn. Trong hầu hết các tình huống, liệu pháp bảo thủ được sử dụng với toa thuốc bắt buộc có ảnh hưởng đến đông máu, cả tác động trực tiếp lẫn gián tiếp.

Khi kê toa thuốc, cần phải tính đến thời gian của bệnh, mà đối với hội chứng này không thể xác định được thực tế. Người ta biết rằng các thuốc chống huyết khối có ảnh hưởng lớn nhất chỉ ở giai đoạn đầu của sự hình thành tắc nghẽn.

Điều quan trọng không kém là duy trì hoạt động bình thường của thận và gan.

Phương pháp áp dụng

Phản ứng phụ

Hướng dẫn đặc biệt

Phân

Áp dụng trước và sau khi giải phẫu, thường xuyên hơn bằng cách tiêm 0,3 ml p / k.

Chảy máu, máu tụ dưới da, xuất huyết.

Thuốc không được tiêm bắp.

Warfarin

Thường uống thuốc từ 2 đến 10 mg mỗi ngày.

Chảy máu, xuất huyết, thiếu máu, viêm da, nhức đầu.

Trong quá trình điều trị, cần phải theo dõi mức độ đông máu.

Streptokinase

Phương tiện truyền truyền. Liều lượng thuốc chỉ được chọn riêng.

Chảy máu nướu, bầm tím, đỏ da, chảy máu trong.

Chỉ định thận trọng trong các bệnh về gan và thận, cũng như ở tuổi già.

Đã phản hồi

Tiêm vào tĩnh mạch, từ 10 đến 1000 ml mỗi ngày.

Nôn mửa, ngứa da, đau ở lưng dưới.

Trong quá trình điều trị, chức năng thận luôn được theo dõi.

Currantil

Uống 75 mg ba lần một ngày.

Tim ngưng tim, chứng khó tiêu, giảm tiểu cầu, ù tai, cảm giác yếu đuối.

Không nên uống đồng thời với đồ uống chứa caffeine.

Các vitamin chính giúp tăng cường các tĩnh mạch là tocopherol và acid ascorbic. Thực phẩm giàu các vitamin này làm giảm khả năng các cục máu đông và sự tắc nghẽn của vena cava.

Tocopherol (E) có trong đậu, ngũ cốc, gan, bông cải xanh, và dầu thực vật.

Axit ascorbic có đủ số lượng trong quả mọng, nho, kiwi và cam quýt.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu carotene, thường xuyên, cũng như các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt và kẽm. Để làm được điều này, bạn cần nấu thường xuyên các món ăn từ bắp cải, quả hạch, trái cây và rau cải đỏ, thịt.

Trong số các dược phẩm, Aevit và Ascorutin đặc biệt được khuyến cáo, và họ kê toa 1 viên hoặc viên 2 lần mỗi ngày trong 3-4 tuần. Khi mang thai, cần phải chọn một chế phẩm vitamin chỉ dưới sự kiểm soát của bác sĩ.

Điều trị vật lý trị liệu cho hội chứng của vena cava thấp hơn là rất hiếm. Có lẽ là chỉ định liệu pháp vật lý, trị liệu thủ công (theo lời khai).

Vi lượng đồng căn trong nhiều năm đã được điều trị các bệnh loại này, như hội chứng của vena cava kém hơn. Các bác sĩ của vi lượng đồng căn trong trường hợp này được khuyên sử dụng các quỹ tăng cường thành mạch máu, điều hoà tuần hoàn máu và cải thiện tính chất của máu. Các chiến thuật điều trị thường được xác định tùy thuộc vào bệnh hoặc tình trạng có thể gây tắc nghẽn tĩnh mạch.

Gần đây, các loại thuốc vi lượng đồng căn sau đây được quan tâm:

 • Crotalus (rắn chuông sọc) - gót chân đánh dấu sử dụng các phương tiện như Krotalus Heel-and-Krotalus gót sở trường, trong pha loãng 12, 30, 200;
 • Aesculus (Buckeye vắt) - dùng tiêm (chuẩn bị Aesculus Ingeel và Aesculus Ingeel Forte), hoặc như các giải pháp Aesculus gót chân, gót chân kim sa -động mạch gót chân hoặc 10-15 giảm ba lần một ngày;
 • Vipera berus (một chế phẩm từ nọc độc của viper) - nó được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm Vipera berus Ingeel. Liều dùng D-15, 30, 200.

Bên cạnh đó, các thuốc này có thể được quản lý, lập trên cơ sở các yếu tố đông máu. Thrombin, fibrinogen, fibrin, vv Trong tương lai, nó được khuyến khích để sử dụng có nghĩa là Động mạch chủ suis Ingeel, -động mạch suis Injeel, Vena suis Ingeel, được làm bằng vật liệu huyết khối.

Điều trị theo phương pháp điều trị được quy định cho huyết khối của vena cava thấp hơn:

 • với sự có mặt của huyết khối tắc nghẽn của lumen của vena cava thấp hơn;
 • với sự ngăn chặn các tĩnh mạch của gan hoặc thận với sự vi phạm chức năng của các cơ quan;
 • coarctation của vena cava thấp hơn;
 • với một "huyết khối huyết thanh cài sẵn" (hơn 14-20 ngày).

Các hoạt động không được khuyến cáo nếu bệnh nhân bị mất bù tim, đột qu of mới của mạch não.

Hoạt động được thực hiện dưới gây mê nội khí quản với việc sử dụng các thuốc làm giãn cơ. Bác sĩ phẫu thuật tiến hành laparotomy trung vị, thoracophrenolumbomas hoặc các kiểu tiếp cận ngoài tử cung khác nhau. Thân của vena cava thấp hơn được thải trừ, các kẹp được áp dụng và loại bỏ gốc tự do của huyết khối, hoặc một nguyên nhân khác ngăn ngừa sự tuần hoàn máu bình thường trong mạch. Nếu một khu vực thu hẹp được phát hiện, sau đó một sự giãn nở bằng khí cầu với stenting tiếp tục được thực hiện.

Điều trị thay thế

Khi tham vấn với bác sĩ, bạn có thể sử dụng các công thức thay thế sau đây:

 • Lấy 15 g lá verbena, pha trong ly nước sôi. Lấy 1 muỗng canh. L. Mỗi giờ, cho đến khi tình trạng này được cải thiện.
 • Uống 1/3 cốc truyền từ rong biển, rong biển, cassia, rau mùi, thân rễ và cam thảo của St. John. Để chuẩn bị truyền, bạn cần 2 muỗng canh. L. Một hỗn hợp tương đương của các thực vật được liệt kê và 220 ml nước sôi. Thuốc được uống nửa giờ trước bữa ăn.
 • Lấy hạt nhục đậu khấu, vắt với nước ấm hoặc trà.
 • Lấy 0,3 g xác ướp ngày hai lần một ngày, có thể kết hợp với mật ong và sữa. Thời gian nhập học - tối đa 25 ngày liên tiếp.

Xử lý thảo dược thường bao gồm các công thức phức hợp đa dạng:

 • Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 25 g cỏ vả thảo mộc, 100 g immortelle màu, 50 g trai cranberry, 50 gram vỏ cây hắc mai và cùng một số lá cây bạch dương. Được nấu 1 muỗng canh. L. Thu 250 ml nước sôi, nhấn mạnh trong bình nhiệt ít nhất 4 giờ. Uống 100ml ba lần một ngày trước bữa ăn.
 • Chuẩn bị một hỗn hợp hỗn hợp lá sage, màu chamomile, thân rong và thân lau. Hai muỗng canh của bộ sưu tập được đổ với nước sôi (250 ml), say rượu suốt cả ngày.
 • Chuẩn bị một bộ sưu tập các phần bằng nhau của đuôi ngựa, nón của hoa bia, cỏ cỏ ngọt cỏ. Uống 2 muỗng canh. L. Thu 250ml nước sôi, để trong 2 giờ uống 100ml ba lần một ngày trước bữa ăn.

trusted-source[39], [40], [41], [42]

Phòng ngừa

Phòng ngừa có thể được dựa trên nguyên nhân có thể của hội chứng của vena cava kém hơn. Điều quan trọng là phải ngăn ngừa sự khởi phát của vấn đề, và cũng để ngăn ngừa sự gia tăng.

 • Cần kiểm soát mức độ coagulability máu. Nếu có bất thường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về cách điều trị tiếp theo hoặc các biện pháp phòng ngừa.
 • Đó là mong muốn nhanh chóng điều trị bất kỳ bệnh của hệ thống tim mạch và hemopoiesis.
 • Ở những dấu hiệu đầu tiên của hội chứng của vena cava thấp hơn, bạn cần gặp bác sĩ. Tự dùng thuốc trong trường hợp này là không thể chấp nhận.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47], [48], [49], [50], [51]

Dự báo

Các bác sĩ trong hầu hết các trường hợp đều cho tiên lượng bệnh tương đối tốt. Điều kiện duy nhất: nên phát hiện ra hội chứng của vena cava thấp hơn một cách kịp thời.

trusted-source[52], [53], [54], [55], [56]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.