Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Galactorrhea: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2019

Trái ngược với ý kiến của nhiều người, galactorrhea - đây không phải là một bệnh mà là một triệu chứng của một số loại, hoặc một trạng thái trong đó có một lựa chọn từ tuyến vú của chất lỏng ngực, tương tự như trong thành phần sữa hoặc sữa non.

Theo nghĩa đen thuật ngữ "galactorrhea" được dịch từ tiếng Hy Lạp là "dòng chảy của sữa". Thông thường nó là dấu hiệu của sự tương quan không đúng của kích thích tố trong cơ thể, nhưng các yếu tố khác của sự phát triển cũng không bị loại trừ.

Hội chứng galactorrhea phát triển như một hệ quả của mức tăng prolactin trong máu. Thường thì hội chứng này được chẩn đoán ở phụ nữ, nhưng có trường hợp khi trẻ em hoặc nam giới bị bệnh.

Hội chứng galactorrhea-vô kinh

Một hội chứng vô kinh-galactorrhea kết hợp đề cập đến trạng thái bệnh lý trong đó trên nền tảng của sự lựa chọn của sữa mẹ là kinh nguyệt vắng mặt và vô sinh được chẩn đoán. Lý do cho hội chứng này đang trở thành hyperprolactinemia, do đó có thể được gây ra bởi các quá trình ung thư trong các rối loạn tuyến yên ở vùng dưới đồi, suy giáp tiểu học, psychotrauma, điều trị lâu dài với thuốc nhất định.

Bạn có thể nói về một hội chứng tương tự nếu bạn bị vô kinh và tiết sữa từ một phụ nữ đã ngừng cho con bú (đây là hội chứng Chiari-Frommel).

Dịch tễ học

Với galactorrhea, sữa được bài tiết từ các ống dẫn của tuyến vú và tình trạng này không liên quan đến giai đoạn cho con bú. Khối lượng và mức độ nghiêm trọng của các chất tiết là khác nhau - từ việc phát hiện các đốm nhỏ trên áo ngực hoặc quần áo, đến hết hạn dữ dội hơn.

Tình trạng bệnh lý là một chiều hoặc song phương và được chẩn đoán chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, ngoại lệ cũng không phải là nam giới - họ có một galactorrhea, mặc dù ít thường xuyên hơn nhiều.

Theo thống kê, dòng sữa ở phụ nữ ngoài thời kỳ cho bé bú xảy ra ở mức 20% của giới tính công bằng, từ 25 đến 40 tuổi. Ở nam giới, bệnh lý được chẩn đoán trong 0,07% trường hợp.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nguyên nhân galactorrhea

Nguyên nhân chính của sự phát triển của galactorrhea có thể là:

 • các quá trình khối u ác tính, lành tính ảnh hưởng đến tuyến yên;
 • Tiếp nhận hỗn loạn của các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kích thích tố, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc tim mạch;
 • các quá trình khối u ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, hoặc cấu trúc của hệ thống limbic;
 • không đủ chức năng tuyến giáp;
 • rối loạn trong công việc của các tuyến thượng thận;
 • bệnh gan (đặc biệt là các dạng bệnh lý mãn tính);
 • chấn thương cơ học, chấn thương, bỏng, phẫu thuật, gây tổn thương cho các sợi nhạy cảm của hệ thống thần kinh giao cảm và giao cảm;
 • các quá trình khối u ảnh hưởng đến cấu trúc cột sống;
 • hyperstimulation của khu vực núm vú (với địa chỉ liên lạc tình dục thường xuyên, khi sử dụng đồ lót chặt chẽ, với dị ứng, vv);
 • sau khi hoạt động liên quan đến tủy sống dẫn điện;
 • quá trình ung thư phế quản;
 • bệnh của Itenko-Cushing, Addison;
 • uống thuốc hoặc lựa chọn thay thế trên cơ sở cây thì là, cây hồi, lá cây tầm ma, cây hồ đào.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11]

Các yếu tố rủi ro

Có một số yếu tố không tự gây ra một galactorrhea, nhưng góp phần vào sự xuất hiện của nó. Những yếu tố này bao gồm:

 • Hội chứng Stein-Leventhal (PCOS, kèm theo galactorrhea và vô kinh);
 • bàng quang trượt;
 • ung thư biểu mô tử cung;
 • các quá trình viêm trong các mô của tuyến vú.

Galactorrhea đề cập đến các chỉ tiêu, nếu quan sát thấy trong vòng năm tháng sau khi kết thúc giai đoạn cho con bú. Nếu xuất hiện trong sáu tháng hoặc hơn, thì bạn có thể nghi ngờ sự hiện diện của bệnh lý.

Phân bổ ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn mới sinh cũng được coi là một tiêu chuẩn tương đối: tình trạng này có liên quan đến ảnh hưởng đồng thời của các hoóc-môn đã truyền con từ mẹ. Hiện tượng như vậy đi qua một cách độc lập và không yêu cầu bất kỳ điều trị nào.

Cần lưu ý rằng khoảng mỗi bệnh nhân thứ hai không thể thiết lập nguyên nhân của sự xuất hiện của galactorrhea, ngay cả sau khi thực hiện tất cả các biện pháp chẩn đoán. Trong tình huống như vậy, thuật ngữ "galactorrhea tự phát" được sử dụng trong chẩn đoán.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16]

Sinh bệnh học

Galactorrhea bệnh lý thường là kết quả của bệnh mà có liên quan đến một bất thường trong vùng dưới đồi (viêm, chấn thương) hoặc tuyến yên (khối u ác tính và lành tính, "hội chứng Sella trống rỗng").

Tăng tổng hợp prolactin gây ra sự phát triển của sưng, sưng và đau ở tuyến vú. Có lẽ sự xuất hiện của các dấu hiệu thực vật: đau nửa đầu như đau đầu, sưng chi, cảm giác khó chịu ở vùng bụng. Mức độ tăng prolactin liên tục trở thành kích thích kích thích kinh niên đối với tuyến vú, gây ra sự phát triển của galactorrhea như một triệu chứng. Nguyên nhân chính có thể là một số lượng lớn các bệnh lý và bệnh lý.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26]

Triệu chứng galactorrhea

Các triệu chứng cơ bản, trong đó xác định tên của bệnh lý - là hết hạn của một khối lượng khác nhau của sữa, hoặc sữa non từ ống sữa. Phân bổ có thể được quan sát liên tục, hoặc chỉ thỉnh thoảng. Màu sắc của chúng cũng khác nhau - từ màu trắng mờ đến màu vàng hơi xanh.

Bệnh lý có thể đi kèm với các dấu hiệu khác phụ thuộc vào bệnh gây bệnh:

 • đau đầu như đau nửa đầu;
 • suy giảm thị lực;
 • sự suy giảm của da;
 • nhịp tim nhanh;
 • một sự thay đổi mạnh về trọng lượng cơ thể, theo một hướng này hay cách khác;
 • vi phạm ham muốn tình dục.

Các cô gái có thể đồng thời phá vỡ chu kỳ hàng tháng, có những cảm giác khó chịu trong âm đạo. Đặc trưng cũng là sự phát triển quá mức của tóc ở vùng chân tay, mặt, ngực.

Nếu galactorrhea phát triển ở nam giới, sau đó các dấu hiệu đầu tiên trở thành điển hình:

 • vi phạm hiệu lực;
 • gynecomastia (sưng tuyến vú);
 • suy giảm tình trạng sức khỏe, mệt mỏi, đau đầu.

Đối với trẻ sơ sinh, bất kỳ triệu chứng nào, ngoại trừ các dịch tiết trực tiếp, không phải là đặc tính.

Galactorrhea ở thanh thiếu niên

Chất lỏng, giống như sữa, đôi khi có thể được phân bổ với sự ra đời của thời kỳ dậy thì. Ý tôi là tuổi từ 12 đến 16 tuổi. Như một quy luật, các hoóc môn kích thích tố trở thành một yếu tố kích thích, vì thường không có bất thường trong sự hình thành của các mô tuyến.

Các yếu tố khác trong sự phát triển của galactorrhea ở thanh thiếu niên có thể là:

 • dùng thuốc, cây thuốc;
 • sự hình thành của các khối u ảnh hưởng đến tuyến yên, vùng dưới đồi;
 • giảm tuyến giáp;
 • mức cortisol cao trên nền của các rối loạn ở tuyến thượng thận;
 • bệnh lý của quả cầu sinh sản, thận, gan;
 • rối loạn trong tủy sống.

Để xác định nguyên nhân chính xác, nên chẩn đoán và tư vấn với các chuyên gia riêng lẻ.

trusted-source[27], [28], [29]

Galactorrhea ở nam giới

Nam giới trưởng thành cũng có thể có vấn đề với dòng sữa từ tuyến vú. Bệnh lý này được gọi là tình dục sinh dục nam và có liên quan đến tình trạng thiếu testosterone trong cơ thể. Ngoài galactorrhea, có những dấu hiệu khác:

 • cùn dục ham muốn tình dục;
 • vi phạm chức năng cương dương;
 • tăng và sưng tuyến vú.

Ngoài ra, không thể loại trừ khả năng ảnh hưởng của các yếu tố khác, chẳng hạn như dùng thuốc, sự hiện diện của khối u, bệnh lý tuyến giáp, tổn thương tủy sống,

Galactorrhea và gynecomastia

Dòng chảy của chất lỏng sữa từ các tuyến vú không phải lúc nào cũng đi kèm với sưng. Gynecomastia thường vắng mặt hoặc hiện diện, nhưng ở dạng nhẹ hoặc trung bình. Sự gia tăng các tuyến thường được tìm thấy ở nam giới: thông thường nó là song phương, có một sự trầm cảm của ham muốn tình dục.

Ở phụ nữ, galactorrhea được thể hiện bởi sự gia tăng nhẹ về khối lượng và mật độ của các tuyến. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cảm thấy căng thẳng và đau nhức yếu. Với tổn thương đơn phương, tiết sữa có thể kéo dài, mà không bị gián đoạn nhất định hoặc định kỳ. Loại thứ hai thường không phụ thuộc vào giai đoạn của chu kỳ hàng tháng, hoặc xảy ra một vài ngày trước khi chảy máu kinh nguyệt.

Galactorrhea và mang thai

Ở giai đoạn chuẩn bị cho thai kỳ, galactorrhea phải được chữa khỏi. Dựa trên thực tế là các dòng chảy của sữa từ vú có liên quan đến tăng tiết prolactin, sự mất cân bằng này có thể trở thành một trở ngại để thụ thai một đứa trẻ, và trong tương lai có thể gây nguy hiểm cho quá trình bình thường của thai kỳ.

Nếu galactorrhea đã được tìm thấy đã có trong thời gian mang thai, sau đó một nhà nước như vậy không thể được gọi là quan trọng. Sinh vật của người phụ nữ tích cực chuẩn bị cho sự ra đời của đứa trẻ - bao gồm cả hệ thống hormon cũng chuẩn bị cho nó. Khi ngày sinh nở, tổng hợp các hormon như prolactin và oxytocin tăng lên, vì vậy ở nhiều phụ nữ, sữa bắt đầu được phân bổ tốt trước khi bắt đầu chuyển dạ.

Tuy nhiên, người mẹ kỳ vọng phải nhất thiết phải thông báo cho bác sĩ nếu cô ấy có một dịch tiết sữa từ ngực của mình. Sau khi tất cả, bạn không thể loại trừ hoàn toàn khả năng phát triển bệnh lý trong khi mang thai. Do đó, các phân tích bổ sung không thể loại trừ được.

Các hình thức

Có tính đến mức độ nghiêm trọng của galactorrhea, các giai đoạn sau của bệnh lý được phân biệt:

 1. Một giai đoạn dễ dàng - dòng chảy giọt của chất lỏng đặc trưng chỉ được quan sát thấy khi vùng bị tê liệt bị vắt.
 2. Giai đoạn giữa - chất lỏng hết hạn trong một giọt nhỏ khi ép khu vực mang tai.
 3. Giai đoạn nặng - chất lỏng từ sữa chảy tự nhiên.

Nếu dòng chảy được quan sát từ một tuyến, sau đó họ nói về một thất bại đơn phương, và nếu của hai tuyến nó là một thất bại song phương.

Ngoài ra, các loại bệnh lý được xác định tùy thuộc vào yếu tố nguyên nhân:

 • galactorrhea kết hợp với cho con bú;
 • galactorrhea, không liên quan đến cho con bú;
 • galactorrhea sinh lý (diễn ra trong vòng bi của em bé).

Một galactorrhea không liên quan đến sinh đẻ không phải là một căn bệnh độc lập. Nó phát triển như là kết quả của bất kỳ quá trình bệnh lý bên trong cơ thể - ví dụ, là kết quả của rối loạn nội tiết, ung thư, hoặc chống kích thích thường xuyên và quá mức của khu vực núm vú.

Episodically, có một loại bệnh lý của galactorrhea với prolactin bình thường. Trong một tình huống tương tự, thường chỉ đến vô căn - đó là, một nguyên nhân không xác định của galactorrhea. Các yếu tố kích thích trong điều này có thể được mở rộng kênh rạch, mastopathy, các quá trình khối u trong tuyến vú.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Các biến chứng và hậu quả

Kể từ galactorrhea chỉ là một điều kiện có nguyên nhân gốc rễ của nó, xác suất phát triển các biến chứng này hoặc khác phụ thuộc vào bệnh lý ban đầu:

 • Trong trường hợp của các quá trình khối u ảnh hưởng đến tuyến yên, có một nguy cơ lớn về mất thị lực, xuất huyết trong mô não, đột quỵ thiếu máu cục bộ.
 • Với các quá trình khối u trong ngực, có một khả năng lây lan của các tế bào ung thư với sự hình thành của foci ác tính thứ cấp.
 • Trong suy giáp, tình trạng hôn mê hypothyroid có thể xảy ra, tích tụ dịch trong màng ngoài tim hoặc khoang màng phổi.

Nếu galactorrhea được gây ra bởi một sự mất cân bằng nội tiết tố, sau đó cho một người phụ nữ nó có thể dẫn đến vô sinh, hoặc vi phạm các quá trình mang thai.

Các biến chứng được liệt kê phát triển, chủ yếu, trong các trường hợp bị bỏ quên. Vì vậy, để phòng ngừa của họ, nó là cần thiết để được kiểm tra một cách kịp thời và bắt đầu điều trị các bệnh tiềm ẩn.

trusted-source[38], [39], [40], [41]

Chẩn đoán galactorrhea

Theo quy định, không khó để chẩn đoán hội chứng galactorrhea: khó xác định nguyên nhân của tình trạng này. Do đó, tất cả các quy trình chẩn đoán phức tạp nhằm xác định nguyên nhân gốc rễ của hội chứng.

Giai đoạn đầu tiên của chẩn đoán bao gồm:

 • đặt câu hỏi và kiểm tra bệnh nhân (bác sĩ phát hiện ra tất cả các trường hợp bệnh lý phát sinh);
 • khám và sờ nắn tuyến vú;
 • cho phụ nữ - một thử nghiệm cho sự hiện diện của thai kỳ.
 • Phân tích là giai đoạn chẩn đoán tiếp theo, bao gồm:
 • xét nghiệm máu tổng quát;
 • xét nghiệm mức độ hormone trong máu;
 • xét nghiệm máu sinh hóa.

Chẩn đoán cụ thể phụ thuộc vào bệnh nghi ngờ. Vì vậy, bác sĩ có thể bổ nhiệm:

 • máy tính hoặc hình ảnh cộng hưởng từ của hộp sọ;
 • roentgenogram của ngực;
 • chụp quang tuyến vú;
 • siêu âm, siêu âm tuyến vú và cơ quan sinh sản;
 • sinh thiết - nếu có chỉ định.

Tham khảo ý kiến của các chuyên gia hẹp có thể được yêu cầu: nội tiết, bác sĩ phụ khoa, động vật có vú, bác sĩ phẫu thuật.

trusted-source[42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt nên được tiến hành với các bệnh lý như vậy:

 • suy giáp chính (tăng huyết áp của tiroliberin);
 • hội chứng buồng trứng sclerocystic;
 • tăng sản bẩm sinh của vỏ thượng thận;
 • quá trình khối u;
 • bang iatrogenic (biện pháp tránh thai tiếp nhận, thuốc an thần, thuốc an thần kinh, các chế phẩm dopegit REGLAN, reserpin, cimetidine, cũng như tập tăng đường huyết thường xuyên ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type I);
 • chấn thương vú, kích ứng cơ học;
 • bệnh mastopathy fibrocystic;
 • nhiều bệnh lý soma khác nhau.

Ai liên lạc?

Điều trị galactorrhea

Liệu pháp chính cho galactorrhea là nhằm loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này - ví dụ, việc bình thường hóa prolactin.

 • Thuốc theo toa làm chậm hoạt động bài tiết của tuyến yên
 • Phẫu thuật điều trị được quy định, hoặc điều trị bức xạ, nếu nó là một câu hỏi về các quá trình khối u.
 • Nếu có những vi phạm từ tuyến giáp, thì bệnh lý nội tiết được điều trị.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống, xem xét sự khuyến khích của việc dùng thuốc bệnh nhân có thể gây ra galactorrhea.

Hơn nữa, tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh lý, tình huống thuốc thích hợp được quy định:

 

Liều lượng và cách dùng

Tác dụng phụ

Thận trọng

Bromocriptine

Uống 2,5-7,5 mg mỗi ngày, tùy thuộc vào tình hình.

Biểu hiện hiếm gặp: chứng khó tiêu, hạ huyết áp, đau đầu.

Thuốc không được kết hợp với rượu, nó không được sử dụng với một xu hướng huyết áp thấp.

Pergolide

Uống 50-250 mcg mỗi ngày. Liều lượng chính xác được xác định bởi bác sĩ.

Đôi khi - đau ở đầu, chóng mặt, hạ huyết áp, khó tiêu.

Thuốc không được kết hợp với thuốc an thần kinh, Metoclopramide.

Kabergolin

Lịch điều trị được chỉ định riêng lẻ. Số lượng thuốc không được vượt quá 3 mg mỗi ngày.

Hạ huyết áp, co thắt mạch máu ngoại biên, co giật, yếu cơ, trầm cảm, mất ngủ.

Thuốc không kết hợp với kháng sinh nhóm macrolid.

mastodinon

Uống 30 giọt hoặc uống thuốc hai lần một ngày, trong 3-4 tháng.

Hiếm gặp - dị ứng, chứng khó tiêu.

Với ung thư cơ tim, thuốc không được sử dụng.

Cyclidonone

Uống 40 giọt hoặc một viên vào buổi sáng, trong 3-4 tháng.

Dị ứng.

Thuốc không được sử dụng trong khi mang thai.

Vitamin

Hầu hết các quá trình trong tuyến vú xảy ra dưới ảnh hưởng trực tiếp của kích thích tố. Trong trường hợp này, bất kỳ sự thay đổi nào trong sự cân bằng nội tiết tố gây ra một phản ứng từ ngực. Vitamin cũng tham gia vào các cơ chế như vậy. Ví dụ, vitamin A có tác dụng chống estrogen, làm giảm nguy cơ tăng sinh mô biểu mô.

Vitamin A dưới dạng các chế phẩm dược phẩm có thể được thực hiện, nhưng rất cẩn thận. Retinol dư thừa có thể tích lũy, làm tăng tải trên gan. Vì lý do này, an toàn hơn khi sử dụng các chất phụ gia có beta-carotene - provitamin A.

Với galactorrhea bổ nhiệm 50 nghìn IU vitamin A mỗi ngày, trong vài tháng.

Tocopherol là một chất chống oxy hóa có tác dụng phức tạp trên cơ thể. Bao gồm, vitamin này làm tăng sản xuất progesterone, thiết lập chuyển hóa chất béo, bình thường hóa chu kỳ hàng tháng và làm suy yếu các dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Với galactorrhea, tocopherol được thực hiện trong một số lượng 50-100 mg mỗi ngày, trong vài tháng.

Axit ascorbic cũng đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, đồng thời cũng có tác dụng ức chế hoạt động của các chất chống oxy hóa khác, giúp chúng chống lại sự hủy diệt. Ngoài ra, acid ascorbic hoàn toàn kích thích miễn dịch trong cơ thể. Liều lượng vitamin C với galactorrhea được xác định riêng.

Điều trị vật lý trị liệu

Bệnh nhân có galactorrhea kết hợp với bệnh lý fibrotic, u nang hoặc quá trình khối u, nó là không mong muốn để thực hành vật lý trị liệu, và đặc biệt là cho các thủ tục nóng lên và nén. Thận trọng này được kết hợp với sự kích thích các phản ứng trao đổi chất trong vùng bị suy yếu, có thể dẫn đến sự phát triển của các tác dụng phụ. Không có mối nguy hiểm trực tiếp đối với tuyến vú với vật lý trị liệu, nhưng các thủ thuật có thể gây ra sự suy giảm và làm nặng thêm các quá trình bệnh lý.

Hãy đặt nó thẳng thừng, với galactorrhea, các chuyên gia y tế hiếm khi viết ra hướng cho vật lý trị liệu. Bỏ qua loại điều trị này có liên quan, trước hết, với thực tế là vật lý trị liệu thường cung cấp một hiệu ứng nhiệt và kích thích, điều cực kỳ không mong muốn trong galactorrhea. Vì lý do tương tự, phụ nữ không được khuyến khích đến thăm phòng xông hơi khô, hoặc ở lại trong một thời gian dài dưới ánh mặt trời.

Việc sử dụng siêu âm, điện di, liệu pháp sóng xung kích, liệu pháp bùn chỉ được phép trong các tình huống, nếu điều này thực sự góp phần vào việc loại bỏ thành công căn bệnh này.

Điều trị thay thế

Khi nói đến điều trị thay thế galactorrhea, ở đây các chuyên gia khuyên nên chú ý đến thực vật có chứa phytohormones. Các loại thảo mộc này giúp ổn định hệ thống nội tiết tố và, trên toàn bộ, phục hồi cơ thể.

 • Cây dừa cạn điều chỉnh mức độ prolactin, vì vậy nó có thể ngăn chặn galactorrhea. Đồng thời, cây dừa cạn có thể chữa được cả đàn ông lẫn đàn bà. Vào buổi tối, đổ 2 muỗng canh. L. Các loại thảo mộc 0,5 lít nước sôi, đậy nắp bằng một chiếc khăn ấm và để lại cho đến sáng. Tất cả các truyền đạt được nên được uống trong ngày hôm sau - khoảng 150 ml ba lần một ngày giữa các bữa ăn. Vào buổi tối, một phần mới của việc chuẩn bị được ủ - và vì vậy chúng được điều trị trong 1-2 tuần.
 • Sage được sử dụng để loại bỏ galactorrhea ở một phụ nữ đã hoàn thành cho con bú, nhưng sữa tiếp tục bài tiết. Có rất nhiều công thức nấu ăn cho ứng dụng cây xô thơm. Ví dụ, bạn chỉ có thể nuốt nửa thìa cà phê đất vào buổi sáng (trước khi ăn), rửa sạch bằng nước ấm hoặc trà. Bạn có thể chuẩn bị truyền: 1 muỗng canh. L. Các nhà máy được ủ trong 250 ml nước sôi, họ đang say rượu tại một thời điểm thay vì trà. Một thức uống như vậy nên được tiêu thụ 2-6 lần một ngày, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý.
 • Sorrel - hay đúng hơn, gốc rễ của cây, xay, đổ nước uống ở nhiệt độ phòng (1:20) và nhấn mạnh vào ban đêm. Vào buổi sáng, thuốc được đun sôi, sau đó nó được lấy ra khỏi ngọn lửa, làm nguội và lọc. Họ uống 3 muỗng canh. L. Thuốc ba lần một ngày sau bữa ăn.
 • Hoa nhài mới cắt được cố định trên tuyến vú và được giữ trong một giờ. Thủ tục được lặp lại 2-3 lần một ngày. Jasmine thu hẹp các kênh sữa và giúp ngăn chặn galactorrhea.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53], [54]

Điều trị thảo dược

Nó rất hữu ích để thêm một hỗn hợp của các loại thảo mộc vào chương trình điều trị chung. Thành phần đa thành phần hoạt động hiệu quả hơn, loại bỏ một số vấn đề có thể dẫn đến sự phát triển của galactorrhea.

 • Thu thập 100 g lá quả óc chó, 50 gram cỏ gerbil, lá phong lữ và dưỡng chanh. Đổ trong một phích 1 ½ muỗng canh. L. Thu thập 0,7 lít nước sôi, nhấn mạnh qua đêm. Vào buổi sáng, thuốc được chia thành ba phần, mỗi phần được uống sau bữa ăn khác. Thời gian điều trị có thể khác nhau, tùy thuộc vào cường độ của các triệu chứng.
 • Thu thập 100 gram thảo mộc gốc húng quế và rau mùi tây, 50 gram lá bạc hà, cây xô thơm và cây dừa cạn. Ủ 2 muỗng cà phê. Hỗn hợp trong 0,7 lít nước sôi, nhấn mạnh 10-15 phút, lọc. Dùng giữa các bữa ăn 1 ly.
 • Thu thập 100 gram thân rễ, 50 gram lá bạc hà, húng tây, cỏ, cũng như 25 g tử cung heo. Trước khi đi ngủ, đổ 30 gram hỗn hợp 0,7 lít nước ở nhiệt độ phòng. Vào buổi sáng, thuốc được đun sôi, làm nguội, lọc. Uống suốt cả ngày. Quá trình điều trị như vậy kéo dài 2-3 tuần.

Vi lượng đồng căn

Điều trị vi lượng đồng căn có thể được kết nối nếu nguyên nhân của galactorrhea không phải là một loạt các quá trình khối u. Nếu khối u được loại trừ, sau đó bạn có thể thử các biện pháp vi lượng đồng căn sau đây:

 • Allium sativum - giúp loại bỏ galactorrhea sau khi kết thúc giai đoạn cho con bú.
 • Canxi cacbonat 6, 12 - cải thiện tình trạng với các tuyến vú bị sưng với việc giải phóng sữa nước.
 • Cyclamen europeum - loại bỏ galactorrhea ở trẻ em gái hoặc phụ nữ, trong trường hợp không có thai.
 • Crocus sativus - tạo điều kiện cho tình trạng với cái gọi là "mang thai giả".
 • Mercurius solubilis - có thể chữa trị galactorrhea ở makelks, hoặc ở trẻ em gái trong khi chảy máu kinh nguyệt.
 • Phytolacca decantra 3 - ngăn chặn galactorrhea kết hợp với sự phát triển của các quá trình viêm trong tuyến vú.

Liều lượng của thuốc được xác định riêng lẻ, có tính đến các đặc tính hiến pháp của bệnh nhân. Tác dụng phụ trong quá trình điều trị là cực kỳ hiếm, do pha loãng thuốc nhỏ.

Điều trị phẫu thuật

Để giúp các bác sĩ phẫu thuật chỉ sử dụng trong trường hợp đặc biệt. Người ta tin rằng ngay cả trong sự hiện diện của các quá trình khối u, hoạt động không phải lúc nào cũng đáng giá: hầu hết các khối u - bao gồm cả u tuyến tuyến yên, cũng tuân theo điều trị bằng thuốc. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán với một macroadenoma phản ứng kém khi dùng thuốc, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật.

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa galactorrhea, bạn phải có hệ thống kiểm tra và trải qua các kỳ thi phòng ngừa. Ngoài ra, nếu có thể, loại trừ các yếu tố như vậy có khả năng kích thích một sự thất bại nội tiết tố trong cơ thể:

 • căng thẳng, cảm xúc quá mức;
 • lối sống không lành mạnh;
 • suy dinh dưỡng;
 • thừa cân;
 • các bệnh của hệ thống sinh sản.

Trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào, bác sĩ cần được tiếp xúc ngay lập tức, vì sự phục hồi cân bằng nội tiết tố đôi khi có thể mất nhiều thời gian, cũng như dẫn đến những hậu quả không mong muốn và nghiêm trọng.

trusted-source[55], [56], [57], [58], [59]

Dự báo

Một điều kiện như một galactorrhea, trong chính nó, không đại diện cho một mối nguy hiểm cho cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân của nó - ví dụ, thất bại nội tiết tố, có thể gây ra hậu quả bất lợi khác nhau, bao gồm cả vô sinh. Vì vậy, tiên lượng cho bệnh nhân galactorrhea nên được xem xét trong từng trường hợp cá nhân.

trusted-source[60], [61], [62]

Điều quan trọng là phải biết!

Với tất cả các đặc tính dinh dưỡng của các sản phẩm đó, các bà mẹ trẻ cần phải biết khi nào các sản phẩm đó cần phải được hạn chế. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.