Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cơ thể đau với nhiệt độ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Có lẽ, mọi người đều quen thuộc với cảm giác đau đớn của sự yếu đuối và suy yếu chung của cảm lạnh. Tình trạng này được gọi là "đau nhói trong cơ thể" là một cảm giác khó chịu, không thể làm việc hay thư giãn được.

Tại sao nhà nước này phát sinh và làm thế nào để đối phó với nó?

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Nguyên nhân đau nhức trong cơ thể

Đau trong cơ thể thường đi kèm với nhiều bệnh truyền nhiễm, nhưng đôi khi xuất hiện vì không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, những lý do như vậy tồn tại, và chúng ta thậm chí không thể đoán được về chúng:

 • quá tải vật lý, tải trọng bất thường;
 • sắp tới lạnh;
 • bệnh gan;
 • các quá trình viêm trong đường hô hấp;
 • sử dụng các sản phẩm cũ hoặc kém chất lượng (ngộ độc thực phẩm);
 • côn trùng cắn (đặc biệt, ve);
 • bệnh máu;
 • quy trình khối u nội bộ;
 • viêm các khớp;
 • uống một số chất dược liệu, cũng như ngộ độc chúng;
 • các tình huống căng thẳng, căng thẳng tâm lý;
 • giun sán;
 • rối loạn hệ thống nội tiết;
 • các quá trình tự miễn dịch;
 • quá nhiều chất béo hoặc béo phì.

Thông thường, bệnh nhân không lấy những lý do này một cách nghiêm túc, hoặc họ không biết về căn bệnh hiện có.

Ngoài ra, sự xuất hiện của đau nhức trong cơ thể có thể được giải thích bởi các yếu tố khác.

 • Đau trong cơ thể vì cảm lạnh thường chạy theo nền yếu, ngủ lo lắng, sốt. Tình trạng này được giải thích bằng cách say sưa của cơ thể với các sản phẩm có hoạt tính sinh học quan trọng của vi khuẩn, chúng tích cực nhân lên trong suốt thời gian bệnh. Trong các bệnh do virut, khi bệnh nhân bị sốt, đau xuất hiện đồng thời với những cơn đau ngộ độc trong cơ và xương.
 • Cơ thể đau nhức do cúm là kết quả của hoạt động của virut cúm, xâm nhập vào dòng máu và bạch huyết, được vận chuyển đến tất cả các mô của cơ thể. Điều này dẫn đến sự vi phạm quá trình trao đổi chất, giảm ôxy hoá mô và đau ở cơ, biểu hiện dưới dạng đau nhức.
 • Đau trong cơ thể với ARVI - bệnh truyền nhiễm do virut - cũng có thể là do sự phá vỡ các thụ thể đau, dưới ảnh hưởng của nhiệt độ gia tăng, mất độ nhạy và bắt đầu hoạt động "sai". Hệ thống thần kinh trung ương nhận được tín hiệu về những vi phạm đó, được biểu hiện về thể chất như cảm giác đau nhức trong cơ thể.
 • Đau trong cơ thể trước giai đoạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở những phụ nữ có tử cung phần nào rút đi phía sau. Các cơn co thắt kinh tử cung gây ra áp lực lên các dây thần kinh kết thúc, gây trở ngại cho việc gây đau ở vùng cơ quan sinh dục bên ngoài và đau nhức vùng vũng bụng.

trusted-source[5], [6]

Sinh bệnh học

Đau nhức cơ thể ảnh hưởng đến các cơ xương, hệ thống xương và khớp, vì thế cảm giác này khá cụ thể.

Về mặt sinh lý, quá trình đau nhức là như sau: não nhận được thông báo sự cố trong hoạt động của các thụ cảm thụ đau đi dọc theo các đường thần kinh của các cấu trúc đặc biệt của hệ thống thần kinh ngoại biên và trung tâm. Có sự mâu thuẫn giữa hội chứng đau cổ điển và sự phản ứng méo mó của các thụ thể đau, được thể hiện qua cảm giác đặc biệt gọi là "đau". Vì vậy, một đau trong cơ thể là một trong những biến thể của đau, mà là không chính xác nhận thức của các cấu trúc của não.

Dịch tễ học của tình trạng này chưa được nghiên cứu, vì đau nhức không phải là bệnh, mà là một triệu chứng cụ thể của các bệnh lý khác.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20]

Triệu chứng đau nhức trong cơ thể

Đau trong cơ thể được cảm nhận như là một tình trạng khó chịu, khó chịu và khó chịu xảy ra định kỳ trong một khoảng thời gian. Trong một cuộc tấn công của đau nhức, có vẻ như với một người mà cơ thể của mình đang phá vỡ, xoắn, kéo dài. Và tất cả những cảm giác này phát sinh đồng thời.

Đau có thể "di chuyển" khắp cơ thể, như thể lăn trên một khu vực của thân cây, sau đó sang người kia.

Các dấu hiệu đầu tiên của đau nhức trong cơ thể có thể được cảm nhận vào đêm trước của bệnh, hoặc thậm chí sau khi tăng triệu chứng, ví dụ, khi nhiệt độ tăng lên. Đồng thời, không chỉ các cơ, mà còn các khớp "phá vỡ".

 • Thiếu trong cơ thể và điểm yếu thường phát sinh từ việc làm việc quá sức, thể chất hoặc tinh thần. Ngoài những nhược điểm và nhược điểm, người ta có thể phàn nàn về tê tay, mệt mỏi chung, suy giảm khả năng lao động.

Ngoài ra, các triệu chứng như vậy có thể trở thành dấu hiệu giảm miễn dịch mạnh, thường kết hợp với rối loạn giấc ngủ và đau khớp.

 • Nhức đầu và đau nhức trong cơ thể xảy ra với một chất độc nhẹ hoặc viêm chậm, khi say mê được thể hiện không tốt. Nó cũng có thể là kết quả của một cú nhảy đột ngột trong huyết áp, một cuộc tấn công của dystonia thực vật-mạch máu, hoặc kết quả của một đêm không ngủ.
 • Nhiệt độ, điểm yếu và đau nhói trong cơ thể thường được quan sát thấy dựa trên các bệnh nhiễm trùng do catarrhal, virut và các bệnh truyền nhiễm khác. Các triệu chứng tương tự là điển hình cho giai đoạn ban đầu của herpes (ngay cả trước khi xuất hiện phát ban) và toxoplasmosis.
 • đau nhức cơ thể và ớn lạnh luôn cho thấy sự hiện diện của nhiễm độc và đi cùng bất kỳ phản ứng viêm, trong đó có bệnh viêm của hệ thống tiết niệu, hệ tiêu hóa và vân vân. Bên cạnh đó, một cơn sốt có thể xảy ra trong các trường hợp ngộ độc do hóa chất, thực phẩm, thuốc men và vân vân.
 • Ho và đau nhức trong cơ thể có thể xảy ra nếu hệ hô hấp bị ảnh hưởng. Ho với nhiễm độc thường đi kèm với các quá trình viêm trong mũi họng, khí quản hoặc các ống phế quản, cũng như các bệnh lý về tim nghiêm trọng. Nhưng thường thì dấu hiệu này xuất hiện ở bệnh viêm phổi - viêm phổi.
 • Đau trong cơ thể và đau họng thường nói về giai đoạn ban đầu của bệnh cảm lạnh hoặc siêu vi khuẩn - SARS hoặc nhiễm cúm. Thông thường, tình trạng này được bổ sung bởi các triệu chứng khác: nhức đầu, suy nhược ăn, ớn lạnh, buồn ngủ và buồn ngủ.
 • Buồn nôn và đau nhức trong cơ thể có thể được quan sát trong những trường hợp như vậy:
  • với nhiễm cúm;
  • với viêm màng não mãn tính;
  • với nhiễm herpetic;
  • có nhiễm nấm trong hệ hô hấp;
  • trong giai đoạn đầu của sự phát triển của nhiễm độc truyền nhiễm;
  • với vi khuẩn enterovirus;
  • cho ngộ độc cấp tính.
 • Đau trong cơ thể mà không có dấu hiệu cảm lạnh có thể đóng vai trò như một trong những biến thể của dòng chảy osteochondroza, spondyloarthrosis và các quy trình khối u. Tương tự, áp xe (áp xe), loãng xương, lao phổi cũng cảm thấy được. Thường thì đau trong cơ thể có thể là dấu hiệu ban đầu của các bệnh truyền nhiễm tình dục: chlamydia, lậu, ureaplasmosis, v.v ...
 • Tiêu chảy và đau nhức trong cơ thể là một dấu hiệu rõ ràng về bệnh ruột do vi khuẩn. Nếu điều kiện đi cùng với sự gia tăng nhiệt độ, thì đó có thể là bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng (ví dụ như salmonellosis, kiết l)). Ở trẻ nhỏ, các triệu chứng tương tự có thể xảy ra với nhiễm virus, bao gồm cúm và ARVI.
 • Đau nhức cơ thể vào buổi sáng có thể liên quan đến sự thất bại của cơ và khớp. Nhưng thường thì những lý do đơn giản hơn:
  • gắng sức vật chất quá mức vào đêm trước;
  • sử dụng một lượng nhỏ dịch, mất nước;
  • đói nghèo, ăn kiêng nghiêm ngặt;
  • thiếu trong cơ thể của một số vitamin và nguyên tố vi lượng (ví dụ, vitamin nhóm B, magiê).

trusted-source[21]

Đau nhức cơ thể khi mang thai

Ở phụ nữ mang thai, đau nhức trong cơ thể có thể do các yếu tố giống như người khác. Tuy nhiên, có những lý do cụ thể, đặc trưng chỉ dành cho mang thai. Ví dụ, những cảm giác khó chịu ở những chi cực có thể bị kích thích bởi bệnh thủy đậu, hoặc bởi sự trầm trọng của lưu thông máu do áp lực gia tăng lên các mạch do tử cung mở rộng.

Ngoài ra, các nhà khoa học giải thích các cơn đau định kỳ trong cơ thể trong quá trình thay đổi hóc môn trong cơ thể. Vì vậy, để chuẩn bị chu sinh cho sinh đẻ, thai và buồng trứng tiết ra một lượng lớn hormone relaxin, giúp cải thiện độ đàn hồi của thiết bị dây chằng. Các căng của dây chằng và sự khác biệt của xương chậu và gây ra cảm giác đau nhức trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ.

trusted-source[22], [23], [24]

Đau nhức cơ thể sau khi sinh

Đau trong cơ thể sau khi sinh có thể do nhiều lý do, cả về sinh lý lẫn bệnh lý.

Sinh lý (tự nhiên) nguyên nhân của đau nhức sau khi sinh là một nền nội tiết tố thay đổi hình thành nên cơ thể cho lao động, tạo thuận lợi cho việc đi qua của đứa trẻ qua kênh sinh. Sau khi sinh, khớp và dây chằng quay trở lại trạng thái "trước khi mang thai", có liên quan đến cảm giác cơ thể "vỡ".

Ngoài ra, trong quá trình sanh, cơ thể của một người phụ nữ bị một tải rất lớn. Cơ bắp căng, dây chằng và khớp căng. Do đó viêm khớp sau sinh trong cơ thể là sự phục hồi dần dần của hệ thống cơ xương, đưa nó đến bình thường.

Các nguyên nhân bệnh lý của cảm giác khó chịu trong cơ thể có thể trở thành bệnh của khớp, xương sống, và hệ cơ. Nếu trong những tháng đầu sau sinh thì tình trạng không trở lại bình thường, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để kiểm tra toàn thân cơ thể.

trusted-source[25], [26]

Các biến chứng và hậu quả

Trực tiếp những đau nhói trong cơ thể không đe dọa người có bất kỳ hậu quả bất lợi. Nhớ lại rằng trạng thái này không phải là bệnh, mà chỉ là một trong những triệu chứng của các bệnh hoặc các điều kiện khác.

Các biến chứng chỉ có thể dẫn đến các chứng bệnh kèm theo đau. Ví dụ, cúm hoặc SARS có thể phức tạp do viêm phổi, và ngộ độc cấp có thể trở thành một cú sốc nhiễm độc.

Các cảm giác rất, khi nó phá vỡ cơ thể và xoắn các cơ, đi sau khi chữa bệnh tiềm ẩn.

Các nhược điểm về sinh lý trong cơ thể cũng đi một cách độc lập vì hệ cơ và cơ xương của cơ thể hồi phục.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35]

Chẩn đoán đau nhức trong cơ thể

Chẩn đoán cụ thể các chứng đau nhức cơ thể không tồn tại. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa một cuộc kiểm tra chẩn đoán chính, triệu chứng đó là cảm giác đau nhức.

Để xác định nguyên nhân gây đau, có thể chỉ định các xét nghiệm:

 • xét nghiệm máu tổng hợp và sinh hóa;
 • xét nghiệm nước tiểu;
 • xét nghiệm máu cho các hoocmon;
 • xác định yếu tố rheumatoid (phân tích kháng thể đối với globulin miễn dịch M).

Chẩn đoán cụ thể có thể bao gồm:

 • X-quang kiểm tra;
 • máy tính và chụp cộng hưởng;
 • chụp cắt lớp;
 • electromyography.

trusted-source[36], [37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt triệu chứng có thể được thực hiện với các bệnh truyền nhiễm và virut, với các quá trình tự miễn dịch trong cơ thể, với bệnh gout, thấp khớp, viêm khớp, lao, vân vân.

Vấn đề chính trong chẩn đoán đau nhức trong cơ thể là sự không rõ ràng của triệu chứng này, không phải là đặc trưng của bất kỳ bệnh nào. Do đó, để chẩn đoán chính xác, cần phải có một cuộc kiểm tra phức tạp của bệnh nhân. Kết quả của chẩn đoán sau đó liên quan đến biểu hiện lâm sàng của bệnh.

Điều trị đau nhức trong cơ thể

Điều trị đau nhức cơ thể phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cảm giác khó chịu. Thông thường, điều trị như vậy là phức tạp, nhằm loại trừ nguyên nhân và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Trong một số trường hợp, khi không thể xác định được nguyên nhân gây ra bệnh, một chế độ điều trị kết hợp được kê toa với việc sử dụng các loại thuốc khác nhau. Liệu pháp như vậy luôn luôn dài và phức tạp.

Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc dưới đây để giảm đau nhức cơ thể:

 • Các thuốc chống viêm không steroid:
  • Paracetamol - dùng 0,5 gram mỗi ngày, với một lượng chất lỏng đủ. Dùng Paracetamol đôi khi có thể gây đau bụng và buồn nôn;
  • Ibuprofen - uống 400-800 mg ba lần một ngày. Trong số các phản ứng phụ có thể xảy ra rối loạn dạ dày, dị ứng, nhức đầu.
 • Thuốc kháng khuẩn và thuốc kháng vi-rút:
  • Biseptol - được kê với số lượng 4 viên / ngày, chia làm 2 lần. Thời gian điều trị được xác định bởi bác sĩ. Tác dụng phụ có thể xảy ra: dị ứng, đau thận (bệnh thận);
  • Arbidol - ăn ngay trước khi ăn 2 viên 4 lần một ngày. Thời gian điều trị là 3 ngày. Thuốc có thể gây dị ứng.
 • Thuốc gây mê làm giảm hội chứng đau:
  • Pentalgin - 1 viên được kê toa 3 lần trong ngày, trong 3 ngày. Pentalgin có thể gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt khi nhập viện kéo dài.
 • Thuốc giãn cơ:
  • Miodocal thường được kê theo một chương trình cá nhân, trong đó liều hàng ngày không được vượt quá 150-450 mg của thuốc. Có thể có các phản ứng phụ: yếu cơ, nhức đầu, dị ứng phát ban. Sau khi giảm liều, các phản ứng phụ sẽ biến mất.
 • Lạnh:
  • Coldrex là một chế phẩm dựa trên phenylephrine, được kê cho 2 viên, 4 lần trong ngày. Coldrex thường được dung nạp tốt, nhưng đôi khi có thể có buồn nôn, buồn bã vì phân, tim đập nhanh;
  • Gripgo là một loại thuốc giúp loại bỏ các triệu chứng cảm lạnh, kể cả đau cơ thể. Gripgo uống 1 viên lên đến 4 lần một ngày, trong 3-4 ngày. Đôi khi trong quá trình điều trị, có thể có đau bụng, chóng mặt, khát, buồn bã.

Vitamin

Với các nhược điểm về sinh lý trong cơ thể, vitamin được xem là thuốc có hiệu quả nhất, bởi vì cảm giác sinh lý là tự nhiên, vì vậy việc sử dụng thuốc để loại bỏ chúng sẽ sai.

Bổ sung thêm vitamin tổng hợp sẽ cải thiện dinh dưỡng của mô (bao gồm cả cơ), đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch. Đặc biệt quan trọng là lượng vitamin tổng hợp trong giai đoạn trước sinh và sau sinh, cũng như phục hồi sau khi bệnh truyền nhiễm kéo dài. Điều dưỡng và phụ nữ mang thai trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, kể cả vitamin, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 • Viêm giun đũa thần kinh là một phương pháp điều trị vitamin dựa trên pyridoxin, thiamine, cyanocobalamin. Viêm Neuromulation được kê toa cho các bệnh thần kinh, cũng như để cải thiện công việc của hệ thống thần kinh và cơ xương, 1 viên lên đến 3 lần một ngày, sau khi ăn.
 • Magnum là một loại thuốc giúp loại bỏ sự thiếu hụt magiê và pyridoxin trong cơ thể, thường gây động kinh và đau nhức ở chân và cơ thể. Thông thường, Magnumum được sử dụng trong một thời gian dài, ít nhất một tháng, 1-2 viên ba lần một ngày.
 • Neurovitan là một chế phẩm phức tạp với các vitamin nhóm B. Nó có thể được sử dụng cho các chứng đau nhức cơ thể do quá tải cơ thể và thần kinh, thiếu máu, suy dinh dưỡng, lạm dụng rượu, đau dây thần kinh. Được phép dùng trong thời gian mang thai, dưới sự giám sát của bác sĩ. Neurovitan uống từ 1 đến 4 viên mỗi ngày, tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Điều trị thay thế

Để loại bỏ đau nhức trong cơ thể, bạn có thể sử dụng các công thức khác nhau của thuốc thay thế. Các phương pháp này được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • nguyên nhân của cơn đau được biết đến;
 • không phải trong đợt bệnh;
 • cho mục đích phòng ngừa.
 1. Thiếc bạch cầu của cây bạch đàn được sử dụng để mài chà bên ngoài cơ thể.
 2. Ngâm tắm với việc bổ sung các thuốc sắc của rhizome rhizome.
 3. Sử dụng lá cây ngựa đã được thu hoạch mới cho đến chân và lưng dưới (có thể qua đêm).
 4. Họ đưa một con mù tạt vào cơ bắp, vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 5. Uống một ly sữa ấm với 1 muỗng cà phê. Baking soda và 1 muỗng cà phê. Mật ong, lên đến 3 lần một ngày (lần cuối cùng - trước khi đi ngủ).

Điều trị đặc biệt bằng thảo dược liên quan đến việc sử dụng các liệu pháp thảo dược, góp phần xoá bỏ chứng viêm và tăng cường cơ chế phòng vệ của cơ thể. Vì mục đích này, nhiều loại thảo mộc khác nhau và hỗn hợp thảo dược khô được sử dụng. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các công thức nấu ăn phổ biến nhất để loại bỏ đau nhức cơ thể:

 • Lấy 50 g tím màu tím khô, 50 g lá khô và 50 gam lá chè khô, pha 1 lít nước sôi. Truyền được uống trước bữa ăn đến 100 ml, 4 lần một ngày.
 • Chuẩn bị truyền 20 grams hoa nhang đen, 100 g vỏ cây liễu, 80 g lá cây bạch đậu khô sử dụng 1 lít nước sôi. Thuốc được uống nửa giờ trước bữa ăn, ba lần một ngày, một nửa ly.
 • Đầy đầy một phần của vodka là hai phần của màu hạt dẻ. Nhấn mạnh hai tuần trong bóng tối, bạn có thể trong tủ quần áo. Lọc và mất tối đa ba lần một ngày giữa các bữa chính, 5 giọt với một lượng nhỏ nước.

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50], [51], [52], [53]

Nội vi

Đau cơ thể chữa được nhiều bệnh. Chấp nhận các chế phẩm vi lượng đồng căn và các bệnh kèm theo đau cơ thể - ví dụ như cảm lạnh hoặc cúm, vì những thuốc này có hiệu quả làm giảm nhiệt và loại bỏ các dấu hiệu chính của quá trình viêm.

Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn có thể loại bỏ được các chứng đau nhức trong cơ thể:

 • Aflubin là một liệu pháp vi lượng đồng căn chữa bệnh và dự phòng giúp tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch và có thể chịu được bệnh catarrhal và virut. Theo quy tắc, lấy 1 tab. Hoặc 10 giọt ba lần một ngày, trong một tuần.
 • Aconite - một phương thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn loại bỏ các triệu chứng khó chịu trong ARVI, ARI, các bệnh về đường hô hấp, ... Thuốc có tác dụng hạ sốt, chống viêm và giảm đau. Aconite được lấy dưới lưỡi, 7 hạt 2-5 lần một ngày. Tổng thời gian điều trị là 28 ngày. Khi bắt đầu điều trị, có thể có sự gia tăng các triệu chứng, mà không phải là lý do để cai thuốc.
 • Viên nang - thuốc hạ huyết áp thường được kê đơn để điều trị và phòng ngừa bệnh kèm sốt và đau nhức cơ thể. Thuốc có thể được dùng trong một giai đoạn cấp tính của 1 viên mỗi giờ (nhưng không nhiều hơn 12 lần một ngày) cho đến khi giảm, sau đó - 1 viên ba lần một ngày cho đến khi hoàn toàn chữa bệnh. Thuốc viên hòa tan trong khoang miệng.

Trong một số ít trường hợp, phản ứng dị ứng với thuốc có thể xảy ra.

 • Cinnabsin là một phương thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn có khả năng kháng khuẩn, loại bỏ chứng sưng, viêm, làm tăng khả năng miễn dịch. Cinnabsin thường được kê toa để điều trị các bệnh về đường hô hấp trên và xoang mũi.

Bệnh nhân người lớn có uống 1 viên đến 8 lần một ngày đối với các triệu chứng cấp tính, và sau đó uống 1 viên ba lần một ngày.

Trong quá trình điều trị, có thể có sự gia tăng nhẹ của tiết nước bọt.

Ngoài các loại thuốc này, với đau nhức cơ thể, bạn có thể sử dụng phương pháp chữa trị vi lượng đồng căn như Gelzemium, Bryonia, Euphrasia, Dulcamara, v.v.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa đau nhức trong cơ thể trước hết là phòng ngừa bất kỳ bệnh nào có thể gây ra triệu chứng như vậy.

Để duy trì sự bảo vệ miễn dịch và giảm tính nhạy cảm của một người đối với các bệnh truyền nhiễm và viêm nhiễm, cần nghe những đề nghị phòng ngừa sau đây:

 • thực hành cứng với việc sử dụng các thủ tục về nước và không khí;
 • tập thể dục, thể dục buổi sáng;
 • thường xuyên tiến hành làm sạch ướt và thông gió cho phòng trong đó người đó là hầu hết thời gian;
 • thực hiện các quy định về vệ sinh, vệ sinh, rửa tay, sử dụng phương tiện cá nhân để rửa và lau cơ thể;
 • loại bỏ hoặc giảm thiểu các tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm (virut và truyền nhiễm);
 • chỉ sử dụng chất lượng và thực phẩm tươi sống;
 • ăn đầy đủ, chọn thức ăn giàu vitamin và nguyên tố vi lượng;
 • uống đủ nước sạch hàng ngày;
 • để có lối sống lành mạnh và năng động, không có thói quen xấu.

Vì môi trường hiện đại chỉ chứa một số lượng các bệnh gây bệnh khác nhau có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm ở người nên rất cần nhớ các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.

trusted-source[54], [55], [56], [57], [58], [59], [60]

Dự báo

Tiên đoán cảm giác đau gai và đau nhói trong cơ thể thường thuận lợi: cảm giác khó chịu khi hồi phục và thoát khỏi căn bệnh gây kích động chính.

Như chúng ta đã thấy, đau nhức trong cơ thể là một triệu chứng không bình thường có thể xảy ra trong nhiều bệnh và tình trạng. Tuy nhiên, trong việc phát triển ý nghĩa này, có một tính năng: trong hầu hết các trường hợp, đau nhức cơ thể là một biểu hiện của mức độ độc tính hoặc tích lũy của các hợp chất độc hại khác nhau trong các mô cơ thể.

trusted-source[61]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.