Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các triệu chứng của stress: trong những tình huống nào đáng để suy nghĩ?

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà tâm lý học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Các triệu chứng của stress là những dấu hiệu rõ ràng luôn song hành với phản ứng của cơ thể con người với một tình huống cực kỳ bất thường cho anh ta, làm phiền sự cân bằng bình tĩnh và cảm xúc của một người. Nguyên nhân của các tình huống căng thẳng có thể là bất cứ tình huống nào gây ra sự phấn khích không cần thiết và sự xáo trộn của cảm xúc. Trái ngược với một số ý kiến, phản ứng căng thẳng của một sinh vật có thể nảy sinh không chỉ vì những sự kiện có màu sắc tiêu cực mà còn sau khi kiểm tra những cảm xúc bất ngờ.

Chính khái niệm "căng thẳng" có nghĩa là áp lực, căng thẳng. Cơ thể liên tục trải nghiệm nhiều loại ảnh hưởng môi trường. Khi phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nào (về lý tính, kế hoạch tâm lý), cơ thể đầu tiên sẽ kiểm tra vấn đề (sự khó khăn của vấn đề), sau đó đi vào giai đoạn hành động. Trên thực tế, nó giống như thế này: khi phải đối mặt với virút hoặc động vật nguyên sinh, khả năng miễn dịch nhận ra những kẻ xâm lăng và đưa ra các quyết định - phá huỷ những người bên ngoài. Trong trường hợp hiện tượng tăng hoạt động thần kinh khi va chạm với một vấn đề mới, một phản xạ định hướng (tích cực hoặc thụ động) được đưa vào và phân tích các dữ liệu bổ sung, sau đó người đó đi vào quyết định và giai đoạn hành động. Các yếu tố khác đang ép người hiện đại, và virut và ký sinh trùng là những nguyên nhân đơn giản nhất gây ra những căng thẳng về sinh lý, vốn không thu hút sự chú ý của chúng ta. Nhưng những vấn đề của kế hoạch tâm lý, những tình huống căng thẳng mà cơ thể không thể vượt qua nhờ kinh nghiệm của hàng trăm năm tiến hóa, chỉ dẫn con người hiện đại vào một trạng thái mà ông tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia hoặc tự thực hiện.

Vì vậy, căng thẳng của một người trong xã hội hiện đại phát sinh chỉ với điều kiện là áp lực của tâm lý vượt quá nguồn lực tâm lý của sự thích ứng, nói cách khác, ngưỡng kháng cự của mỗi cá thể là khác nhau. Ngưỡng này được hình thành bởi các loại hệ thống thần kinh (mạnh, yếu), khả năng hồi phục và kinh nghiệm cuộc sống của một người.

Các bác sĩ xác định stress như là một phản ứng bảo vệ cơ thể đối với các yếu tố cực đoan xảy ra vào thời điểm mà một người không mong đợi. Trong trạng thái này, hoóc môn adrenaline bắt đầu phát triển trong cơ thể, ảnh hưởng của nó gây ra mong muốn chiến đấu với các yếu tố kích thích.

Trạng thái căng thẳng phát triển đủ chậm, những biểu hiện của nó có thể được nhận ra bởi người khác hoặc bởi chính người đó. Nếu tình huống căng thẳng đòi hỏi phải giải quyết ngay lập tức và xuất hiện đột ngột, thì theo nguyên tắc, càng thoát khỏi một tình huống căng thẳng mà người đó thấy, thì dễ dàng hơn để vượt qua căng thẳng. Trong phiên bản tối ưu nhất, nên có nhiều hơn 3 lối ra, khi quyết định về khả năng chỉ có 2 lối ra, bạn có thể nói về tính cách thần kinh (sự lựa chọn thần kinh). Rất thường xuyên, các triệu chứng của căng thẳng có thể biểu hiện như là một "cú sốc thần kinh" - dưới hình thức mất ý thức, các cơn đau tinh thần, mất một khoảng thời gian ngắn ký ức, vv ...

Tuy nhiên, đôi khi tình trạng căng thẳng không kết thúc hoàn toàn, xung đột không kiệt sức và sức tải không giảm, căng thẳng đi đến trạng thái mãn tính. Vì vậy, các triệu chứng của căng thẳng có thể nói với một người về sự hiện diện của nó, nếu một người thực tế được sử dụng để sống trong một "tình huống căng thẳng"?

Trong sự hiện diện của nhấn mạnh yếu tố cơ thể phản ứng với họ rất sẵn "cho trận chiến" - được phân bổ một số hormone (epinephrine, norepinephrine) giúp giảm lumen của các mạch máu, tăng huyết áp, tốc độ nhịp tim lên, làm giảm sự nhạy cảm đau và vân vân. Những cách để đáp ứng hàng ngàn lưu của năm nhân loại phải chiến đấu cho sự sống còn trong thế giới hoang dã, nhưng bây giờ phương pháp này phản ứng sinh lý đã trở thành không cần thiết, vì trên thực tế tất cả các loại của các vấn đề đang nổi lên được giải quyết với sự giúp đỡ của trí thông minh.

Theo lý thuyết của Selye, cơ thể chúng ta phản ứng kích thích các kích thích bên ngoài theo cách này: 

 • Thứ nhất, cơ thể huy động mọi nguồn lực sẵn có - phản ứng của lo lắng; 
 • Sau đó, người đó cố gắng để đối phó với kích thích - giai đoạn kháng chiến; 
 • Cuối cùng, các nguồn lực thích ứng đã cạn kiệt và bắt đầu giai đoạn cạn kiệt.

Một trong những vấn đề trong xã hội hiện đại là sự vắng mặt của sự bớt căng thẳng, vì những triệu chứng căng thẳng được làm mịn màng, biến thành một dạng mãn tính và phá hủy cơ thể.

Các chuyên gia chia sẻ các triệu chứng căng thẳng trong một số loại, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cơ thể đáp ứng với một phản ứng không cụ thể. Cũng giống như căng thẳng có thể là tâm lý, cảm xúc, sinh lý, và các triệu chứng của căng thẳng có thể được chia thành nhiều nhóm.

Hãy để chúng tôi xem xét chi tiết hơn các biểu hiện đơn giản nhất của stress mạn tính. Vì vậy, nếu một người bị mất ngủ (ác mộng), bi quan, vấn đề tập trung, khó học và ra quyết định, quên lãng và mất tổ chức là tất cả các triệu chứng nhận thức của căng thẳng.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Các triệu chứng stress liên quan đến sinh lý học

Nếu không có xả ở mức độ sinh lý, một cảm giác đau khổ, người đàn ông có thể nghiến răng, bị tiêu chảy (táo bón), cảm nhận được sự ham muốn thường xuyên đi tiểu, trải nghiệm một "bó hoa" của các vấn đề với đường tiêu hóa (ợ nóng, đầy hơi, ợ hơi, buồn nôn), đau ngực, cảm giác khó thở, thường bệnh ARI, nói lắp, nghe ù tai, đỏ mặt và mồ hôi, cảm thấy khô miệng và gặp khó khăn khi nuốt, chuyển co thắt cơ bắp - toàn bộ danh sách các vấn đề đặc trưng của các triệu chứng (sinh lý) vật lý s căng thẳng.

Các triệu chứng căng thẳng liên quan đến sinh lý học được xem là nguy hiểm nhất và có hại cho cơ thể. Họ cũng khó chịu nhất bởi một người, vì chúng thường ảnh hưởng đến một số chức năng của cơ thể và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Cô lập các triệu chứng của căng thẳng liên quan đến dinh dưỡng. Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng này là giảm ngon miệng sự ngon miệng và giảm cân, do đó. Phía sau có thể là sự kiểm soát không kiểm soát được thức ăn và ăn quá nhiều. Những cơn ác mộng trong giấc ngủ ban đêm, nỗi sợ ngủ thiếp ngủ, và hậu quả là chứng mất ngủ kéo dài - cũng là những triệu chứng sinh lý sống động của stress. Nếu chúng ta nói về cơn đau, bác sĩ nói rằng không chỉ đau đầu có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng, mà còn là một nỗi đau ở phần sau và cổ tử cung. Nhiệt độ cơ thể có một đặc tính tăng lên dưới vài độ dưới áp lực: nếu bạn chắc chắn cơ thể không có các quá trình viêm, hãy chú ý đến trạng thái cảm xúc. Có thể có các đặc điểm của cơ thể mà người đó không biết trước đây: phản ứng dị ứng với các sản phẩm thông thường, huyết áp nhảy lên, mồ hôi không liên quan đến nhiệt độ môi trường, run rẩy nặng ở chân trên và co giật nhẹ. Các vấn đề về hệ tiêu hoá cũng là những triệu chứng của stress: ợ nóng, nôn, rezi trong dạ dày. Nếu không có bệnh nghiêm trọng và mãn tính, có một phần lớn các triệu chứng trên, chúng có thể được coi là dấu hiệu đầu tiên của các tình trạng căng thẳng.

Dấu hiệu sinh lý của stress: 

 • Đau lưng, nhức đầu, chuột rút dạ dày, không liên quan đến bệnh thể chất điển hình; 
 • Những thay đổi đột ngột về huyết áp; 
 • Tiêu chảy (tiêu chảy, táo bón); 
 • Căng cơ cơ; 
 • Chứng run rẩy, run, chuột rút; 
 • Phát ban do dị ứng mà không tiếp xúc với chất gây dị ứng; 
 • Thay đổi trọng lượng cơ thể (giảm hoặc tăng); 
 • Ra mồ hôi quá nhiều như một phản ứng thực vật; 
 • Mất ngủ; 
 • Vi phạm, ăn thèm ăn; 
 • Mất dục, hoạt động.

Các triệu chứng stress liên quan đến trạng thái cảm xúc

Nếu đột nhiên người cân bằng trở nên thất thường, cáu kỉnh, hoảng hốt, lo lắng, bắt đầu phàn nàn về cảm giác cô đơn, cô đơn, lo lắng, tội lỗi, bắt đầu tập trung quá nhiều vào những chi tiết khó chịu - đó là những triệu chứng cảm xúc của stress.

Các triệu chứng căng thẳng liên quan đến trạng thái cảm xúc của bệnh nhân ít nguy hiểm hơn các sinh lý sinh lý, vì các chuyên gia tin rằng một người có thể đối phó với họ ngay cả khi không có sự trợ giúp y tế, họ bị kiểm soát bởi một cơ thể mạnh. Thiếu sự khích lệ và mục đích trong cuộc sống, cảm giác bất an và sự cô đơn không chịu nổi hay khốn khổ bừa bãi, những cuộc tấn công của sự giận dữ, sự tức giận không hướng dẫn đến người khác - những triệu chứng chính của stress với màu sắc cảm xúc. Trong một người đang ở trong một tình huống căng thẳng, có thể xảy ra các cuộc tấn công hoảng loạn và cảm giác lo lắng, anh ta trở nên không chắc chắn về bản thân và liên tục nghĩ về khả năng có một quyết định không chính xác, về sự không sinh lợi và vô vọng của chính mình. Một người đang ở trong một tình huống căng thẳng, gây ra nhiều rắc rối cho người khác: anh trở nên thất thường, không thể đoán trước, không hài lòng với chính mình và mọi thứ xung quanh. Các triệu chứng của stress cũng tương tự như các triệu chứng trầm cảm: có những tư tưởng tự sát, người ta đang khóc không ngừng nghỉ, một phức hệ thấp kém và phá sản đang tăng lên.

Phân bổ hơn và hành vi triệu chứng của stress - giấc ngủ dài xáo trộn, việc theo đuổi tự cô lập, lạm dụng thuốc, rượu, mong muốn cờ bạc, ám ảnh, hành vi bốc đồng, nghi ngờ và dối trá, nói lắp.

Đặc biệt biểu hiện trong quá trình căng thẳng mãn tính sẽ là các triệu chứng thể chất (thể chất). Những triệu chứng này bao gồm đau cơ không rõ nguyên nhân (ví dụ, thường là một cơn đau ở cơ bắp cổ, "chuột rút của nhà văn", "xoắn" của các khớp của bàn tay và bàn chân là bằng chứng của cơ thể phản đối nội đối vượt quá khả năng tải của nó) cũng như xuất hiện một cách ngẫu nhiên và biến mất tics, đặc biệt là co giật mí mắt. Một số triệu chứng của stress được ẩn dưới pseudoallergy, làm cho hệ thống miễn dịch làm việc với gián đoạn và xuất hiện trên da như nổi mẩn đỏ hoặc bong bóng lỏng.

Mặc dù đa dạng này biểu hiện, triệu chứng của stress trong một người không phải lúc nào đa dạng như tiêm, cơ thể dễ bị một số loại phản ứng hàng đầu, ví dụ, phản ứng căng thẳng có thể bất thường dai dẳng trong nhà ở và dịch vụ công cộng, trong khi rối loạn soma khác vắng mặt. Tình trạng căng thẳng liên tục xảy ra liên tục không chỉ gây ra phản ứng nguy hiểm, mà còn khắc phục nó đến mức mà rất khó để một bệnh nhân thoát khỏi các triệu chứng căng thẳng hàng đầu của mình. Ví dụ, tất cả mọi người có thể dễ dàng tưởng tượng được khó khăn của một người để thoát khỏi thói quen đánh răng tại móng hoặc có những động tác ám ảnh.

Dấu hiệu cảm xúc của stress: 

 • Tức giận tức giận, mãn tính khó chịu; 
 • Sự thờ ơ, thờ ơ, mất quan tâm đến các sự kiện quan trọng, đối tượng, đồ vật; 
 • Trạng thái trầm cảm; 
 • Lo lắng, bồn chồn; 
 • Cảm giác bị cô lập, cô đơn; 
 • Cảm giác tội lỗi không hợp lý; 
 • Thấp tự trị thấp, không hài lòng với hành động của họ.

Dấu hiệu xã hội và hành vi của stress: 

 • Sai lầm không điển hình, sự gia tăng ngẫu nhiên lỗi nhỏ trong công việc quen thuộc; 
 • Không chú ý, vắng mặt; 
 • Mất quan tâm đến ngoại hình; 
 • Sử dụng rượu cồn như thuốc thư giãn, thuốc lá; 
 • Mức độ xung đột gia tăng - trong gia đình, tại nơi làm việc, trong xã hội; 
 • Tải lượng tải công việc, nghề làm việc như bồi thường, tránh phản chiếu bên trong; 
 • Mất quan tâm đến công việc yêu thích trước đó, sự bất công không điển hình, tùy chọn; 
 • Áp lực thời gian liên tục, thiếu thời gian, không có khả năng vứt bỏ một nguồn tài nguyên tạm thời.

Nếu bạn có các triệu chứng căng thẳng thì sao?

Các phương pháp được phát triển bởi các chuyên gia để giúp những người bị căng thẳng, nhằm mục đích làm cho nó có thể quản lý những cảm xúc tiêu cực. Nếu một người có thể tìm ra cách để kiểm soát cảm xúc của chính mình, chúng ta có thể cho rằng anh ta tự chịu đựng.

Các triệu chứng của căng thẳng là hiển nhiên với sự quá tải trí tuệ đáng kể của cơ thể. Trong thời hạn, kỳ thi, một người bị ảnh hưởng vì sự phong phú thông tin và hệ thống thần kinh thường không duy trì căng thẳng. Thông thường, những triệu chứng căng thẳng như vậy có thể thấy ở thanh thiếu niên quan tâm quá nhiều đến việc học. Không thể tập trung vào câu hỏi, thiếu nhận thức về thông tin là dấu hiệu của sự mệt mỏi về trí tuệ, có thể được loại bỏ bằng cách nghỉ ngơi và thư giãn từ truyền thông và các nguồn thông tin. 

Dấu hiệu trí tuệ của stress: 

 • Các vấn đề về ghi nhớ, quên lãng; 
 • Độ nhớt của lời nói, sự lặp lại của những gì đã được nói; 
 • Những tư tưởng ám ảnh, suy nghĩ liên tục, bị mắc kẹt trên một ý nghĩ; 
 • Sự do dự, những vấn đề với quyết định; 
 • Suy nghĩ chủ yếu là tiêu cực.

Có rất nhiều cách để thoát khỏi những tình huống căng thẳng, ví dụ, một nhận thức đầy đủ trong những nguyên nhân của những gì đang xảy ra (hợp lý), liệu pháp nghệ thuật, phân tích tâm lý, liệu pháp Gestalt, tâm kịch - tất cả các phương pháp này dẫn đến sự hiểu biết về những nguyên nhân của rối loạn soma, rối loạn giao tiếp và biểu hiện là trong một tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn nhớ rằng không có sự căng thẳng có thể là nguyên nhân của tất cả các bệnh và trước khi rối loạn sinh lý liên quan đến căng thẳng, để loại trừ các bệnh thực sự của các cơ quan tương tự và hệ thống mà một người có thể nghi ngờ trong việc thực hiện các triệu chứng của stress.

Điều quan trọng là phải biết!

Hầu hết chúng ta thường nhìn lại thời thơ ấu, như trong thời gian dễ dàng nhất của cuộc đời chúng ta, đặc biệt là so với sự căng thẳng của tuổi trưởng thành. Nhưng điều này không làm cho căng thẳng của con của bạn ít thực tế hơn. Chúng ta thường quên rằng con cái của chúng ta có thể bị căng thẳng nhiều và có nhiều lý do. Nhưng đôi khi chúng ta không hiểu điều này. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.