Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Burn lips

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật miệng, nha sĩ
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Khi nói đến mặt, phần tinh tế và tinh tế nhất của nó là mắt và môi. Do không an toàn, vị trí và chức năng của nó, đó là môi dễ bị tổn thương nhất. Thường xảy ra nhất trong số các thương tích của bộ phận này là vết bỏng môi, xảy ra dưới ảnh hưởng của kích thích hóa học hoặc nhiệt độ. Hậu quả của nó có thể là cảm giác khó chịu và đau đớn gây ra lo lắng, đặc biệt là trong bữa ăn. Và tất cả sẽ không có gì, nếu nó không phải là trên mặt. Rốt cuộc, vết thương trên môi - đây cũng là một cú đánh mạnh vào mặt thẩm mỹ của ngoại thất.

trusted-source[1], [2]

Dịch tễ học

Bỏng là một trong những thương tích phổ biến nhất trên thế giới. Ở các quốc gia khác nhau, tỉ lệ thương tích do bỏng dao động từ 200 đến 400 trường hợp trên 100 nghìn dân. Và vết bỏng trên môi không phải là nơi cuối cùng. Thường xảy ra trong số đó là các vết bỏng của gia đình tới môi với nước đun sôi hoặc nước nóng (khoảng 30% tổng số). Thông thường, loại thương tích này ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em. Các vết bỏng hóa chất thường xảy ra nhất đối với trẻ em và thanh thiếu niên vì sự tò mò của chúng, nhưng thiếu kiến thức trong lĩnh vực vật lý và hóa học.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Nguyên nhân đốt môi

Các nguyên nhân phổ biến nhất là bỏng môi tiếp xúc da với hóa chất nhất định (rượu, axit, kiềm) và ảnh hưởng của nhiệt độ đủ cao (không khí nóng và hơi nước, nước nóng, kim loại nóng, vv Đối tượng, thực phẩm chế biến tươi, ánh sáng, ánh sáng mặt trời). Về vấn đề này, phân biệt các loại chính của môi vết bỏng: nhiệt và hóa học.

Nhiệt bỏng trong cuộc sống hàng ngày xảy ra nhiều hơn thường xuyên hóa học. Nấu ăn và ăn thức ăn nóng là những yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây bỏng nhiệt. Từ đó, hầu hết thường bị những tình nhân nướng, đun sôi, nướng và, vì thế, nếm thử thức ăn theo hương vị và sự sẵn sàng. Và những "khách mời" không mời trong nhà bếp đều bị phơi nhiễm với những vết bỏng do nhiệt, và đó là sức mạnh của sự thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, đốt cháy môi của bạn bằng nước sôi là một hiện tượng rất phổ biến phải đối mặt bởi cả người lớn và trẻ em.

By the way, trong nhà bếp một vết bỏng nhỏ của môi có thể gây ra và một số gia vị sắc nét, ví dụ như tiêu nóng.

Nguyên nhân phổ biến thứ hai của bỏng là hút thuốc lá. Thói quen hút thuốc lá mà không có bộ lọc và làm cho nó để kết thúc chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Đôi khi trong cầu chì của cuộc trò chuyện một người có thể không nhận thấy rằng ông vô tình bật một điếu thuốc trong tay của mình, và vụ việc này cũng có thể dẫn đến thương tích cho đôi môi. Theo số liệu thống kê, thông thường trong những trường hợp như vậy một người nhận được một đốt của môi dưới.

Một nguyên nhân khá phổ biến của bỏng môi trên là sáp đánh bóng. Điều này xảy ra vào thời điểm áp dụng sáp nóng lên tam giác mũi để loại bỏ lông sau khi sáp đã nguội. Sự đốt cháy của môi sau khi depilation biểu hiện ở dạng đỏ và đốt da ở vùng môi trên.

Rất hiếm khi có những vi phạm về tính toàn vẹn của da trên môi dưới ảnh hưởng của dòng điện. Nhưng một loại nhiệt đặc biệt như vết bỏng của môi - một hiện tượng khá phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè.

Với các vết bỏng hoá học, bạn thường gặp phải iốt, rượu, vv trong quá trình điều trị nha khoa tại nha sĩ hoặc điều trị nhà không cẩn thận (ví dụ như cổ họng hoặc vết thương trên môi). Một số thuốc được sử dụng trong nha khoa có thể gây bỏng nhầy, vì vậy việc đốt cháy môi tại nha sĩ không phải là một hiện tượng hiếm hoi. Thông thường điều này xảy ra hoặc là do sự thiếu chuyên nghiệp của bác sĩ, hoặc bởi sự thiếu thận trọng của bệnh nhân có thể đột ngột giật đầu hoặc không đóng miệng của họ trong khi điều trị nha khoa. Trong những trường hợp như vậy, việc đốt cháy không chỉ bao gồm phần nhìn thấy mà còn là niêm mạc bên trong môi, cũng như lưỡi, và đôi khi bầu trời trên hoặc dưới. Nhân tiện, đây cũng là đặc trưng của bỏng nhiệt với chất lỏng.

Việc đốt cháy môi với amoniac và các loại dược phẩm khá mạnh khác thường xảy ra trong suốt quá trình mở chai rượu từ dưới chúng với sự trợ giúp của răng. Nhưng amoniac, giống như bất kỳ loại cồn khác, có thể để lại đằng sau một vết bỏng rất nặng trên niêm mạc miệng.

Từ những vết bỏng khác nhau đến môi, trẻ nhỏ thường phải chịu đựng vì thói quen kéo mọi thứ trong miệng và nếm. Đồng thời, ý thức tự bảo vệ của họ vẫn chưa được phát triển. Chất niêm mạc ở trẻ em thậm chí nhạy cảm và nhạy cảm hơn ở người lớn, do đó đôi môi của em bé có thể bị đốt cháy bởi hành động của nhiệt độ thậm chí còn thấp hơn mức cho phép của người lớn.

trusted-source[10], [11], [12]

Sinh bệnh học

Nhiệt độ cao với nhiệt đốt cháy có tác động phá hoại trên các tế bào, gây ra một sự hỏng hóc của họ hoạt động và cái chết. Mức độ tàn phá phụ thuộc vào nhiệt độ (từ 41 đến C trở lên) và độ bền nhiệt độ cao.

Hoá chất của môi trong hầu hết các trường hợp gây ra tử vong (hoại tử) của các mô trong tổn thương. Sự phức tạp của triệu chứng của quá trình đốt phụ thuộc vào chất hóa học và nồng độ của nó. Và kiềm gây ra bỏng nghiêm trọng và sâu hơn axit.

Các hóa chất cô đặc là nhanh, những ảnh hưởng của sự xâm nhập vào niêm mạc sẽ được nhìn thấy ngay lập tức, điều mà chúng ta không thể nói với các chất có nồng độ thấp hơn. Hơn nữa, hiệu quả phá huỷ của hóa chất trên tế bào da không chỉ giới hạn trong thời gian tiếp xúc, nó kéo dài trong một thời gian nhất định sau khi chất được loại bỏ hoàn toàn khỏi bề mặt da.

Môi bị viêm với các vết nứt chảy máu làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Một người không thể ăn và giao tiếp đầy đủ, anh ta có vấn đề về hít thở. Tất cả điều này làm suy yếu các lực lượng quan trọng của con người. Thêm vào đó, một vết thương hở luôn là mục tiêu tấn công các vi-rút và vi khuẩn gây ra sự phát triển của bệnh kèm theo.

Nguy cơ bỏng hóa học cũng là do thực tế là một số chất gây hưng có ảnh hưởng độc hại và có thể ảnh hưởng đến chức năng của một số cơ quan và hệ thống của cơ thể. Vì vậy việc đốt môi bằng hóa chất có thể có những hậu quả vô cùng khó chịu và những biến chứng, cả trong hiện tại và tương lai. Và những vết sẹo không gây tổn thương còn sót lại khác với những người khủng khiếp nhất.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17]

Triệu chứng đốt môi

Tùy thuộc vào nhiệt độ và thời gian tiếp xúc, các mức độ cháy khác nhau được quan sát, đặc trưng bởi các triệu chứng nói chung và cụ thể.

1 độ là đơn giản nhất, xuất hiện với sự tiếp xúc ngắn hạn với hệ số nhiệt. Với nó, chỉ có một quá trình viêm nhỏ, biểu hiện dưới dạng đỏ của tổn thương, sự xuất hiện của đau ngày càng tăng, sưng nhỏ và sốt địa phương. Những triệu chứng tương tự này là những dấu hiệu đầu tiên của chứng bỏng, cả hai đều là độ 1 và 2.

Sự cháy của môi độ 2 được quan sát khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao. Nó được đặc trưng bởi các triệu chứng tương tự như trong trường hợp đầu tiên, nhưng chúng được đi kèm với sự xuất hiện của vỉ với một chất lỏng rõ ràng tại nơi đốt, đặc biệt là ở phần trung tâm của khu vực bị ảnh hưởng. Việc mở các vết loang mạc cho thấy vết loét (xói mòn) tại chỗ, bề mặt có thể khô và vỡ, tạo thành những vết nứt đau đớn.

Việc đốt cháy môi ở mức độ thứ ba làm tăng đáng kể diện tích tổn thương, loét khác nhau về chiều sâu và tổng số tử vong của mô, đôi khi với sự giải phóng mủ. Cảm giác đau rất trầm trọng và cần dùng thuốc giảm đau. Có một sự sưng nề mạnh mẽ của niêm mạc với sự hình thành của một đường biên màu đỏ ngược của môi, giống như miệng của một con cá.

trusted-source[18], [19], [20]

Chẩn đoán đốt môi

Do vết bỏng môi có thể do các yếu tố khác nhau nên cần phải xác định chính xác cách điều trị hiệu quả thương tích dưới ảnh hưởng của hiện tượng bỏng. Sự cần thiết để chẩn đoán tình trạng này bắt nguồn từ thực tế là các phương pháp tiếp cận để điều trị bỏng nhiệt và hóa học khác nhau đã được ở giai đoạn sơ cứu.

Thông thường để chẩn đoán là phương pháp chẩn đoán phân biệt đầy đủ, dựa trên việc thu thập thông tin anamnesis và khám ngoại khoa của bệnh nhân. Trong trường hợp bị bỏng hóa học, bạn cũng có thể cần xét nghiệm máu. Những khó khăn trong chẩn đoán có thể gây ra một vết bỏng hóa học của môi ở trẻ 1-3 tuổi, xảy ra khi người lớn không ở gần. Trong trường hợp này, rất khó để xác định được hóa chất gây ra vết bỏng của môi, bởi vì đứa trẻ đang ở trong trạng thái sốc vì đau đớn và không thể giải thích rõ ràng điều gì đã xảy ra.

Nếu một tai nạn xảy ra, điều quan trọng nhất không phải là hoảng loạn. Và vì điều này bạn cần phải hiểu rõ câu trả lời cho câu hỏi: phải làm gì nếu bạn đốt cháy môi của bạn ở nơi đầu tiên? Vì vậy, bất kể vết bỏng, điều đầu tiên cần làm là rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng nước lạnh. Làm điều này cẩn thận, cố gắng không chạm vào nơi bị đốt cháy một lần nữa. Thủ thuật này không chỉ làm giảm đau, mà còn giúp làm giảm viêm và niêm mạc.

Phương pháp sơ cứu này phù hợp cho việc bỏng hóa chất và nhiệt, ngoại trừ bỏng bằng vôi sống. Trong trường hợp này, nước máy chảy thường được thay bằng một đường dung dịch 20% được chuẩn bị đặc biệt, từ đó các loại kem dưỡng da được tạo ra cho vùng bị ảnh hưởng.

Mặc dù thực tế là nước giúp làm sạch bề mặt bị đốt cháy của môi từ kích thích, nó không thể hoàn toàn vô hiệu hóa ảnh hưởng của nó. Vì vậy, tốt hơn là sử dụng phương pháp đối ngược, nói cách khác, trung hòa các chất kích thích axit với các dung dịch kiềm và ngược lại. Để các dung dịch kiềm có thể được cho là dung dịch xà phòng hoặc soda, cũng như dung dịch amoniac lỏng, dung dịch acid - dung dịch acid citric hoặc giấm với nước.

Việc điều trị thêm vết bỏng môi sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó và về bản chất của vết bỏng. Nếu nhiệt độ bỏng 1 và thậm chí 2 độ có thể được điều trị thành công tại nhà, sau đó 3 mức độ nghiêm trọng cần giám sát tại bệnh viện. Điều này không thể nói về bỏng hóa học, việc điều trị phải được tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

trusted-source[21], [22], [23], [24]

Ai liên lạc?

Điều trị đốt môi

Tất cả các thủ tục được thực hiện ngay sau khi bắt đầu thương tích và các hành động tiếp theo phải theo đuổi các mục tiêu sau:

  • Loại bỏ quá trình viêm
  • Giảm đau.

Nhưng bây giờ sức mạnh và độ sâu của vết bỏng sẽ khiến bạn chọn cách để đạt được những mục tiêu này. Với một vết bỏng nhẹ (cấp 1), điều trị trong các đơn vị bệnh viện là không thực tế. Loại bỏ chứng đỏ, sưng và dị ứng có thể ở nhà bằng các phương pháp khác.

Điều tương tự cũng áp dụng đối với bỏng độ hai. Ngoại lệ là sự xuất hiện của vỉ, sự mở cửa đòi hỏi sự chú ý của bác sĩ. Trong mọi trường hợp, không nhất thiết phải tiến hành phồng rộp một mình, vì có khả năng nhiễm trùng. Nên để trị xói mòn tại chỗ phồng rộp với các chế phẩm khử trùng.

Điều trị bỏng môi bằng dung dịch kali permanganat hoặc tanin sẽ bị trì hoãn vết thương một cách nhanh chóng, nhưng quá trình này sẽ được kèm theo đau nhức ở vùng bỏng do sự hình thành của lớp vỏ khô (một cảm giác nóng rát và cảm giác săn chắc da). Do đó, nếu vết thương nằm bên ngoài môi và dễ bị khô, nên sử dụng thuốc mỡ kháng khuẩn.

Hiệu ứng đáng chú ý trong vấn đề này có một loại thuốc mỡ trên cơ sở hòa tan trong nước "Levomekol", có thành phần phong phú. Mặc dù chi phí thấp của thuốc, nó có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn tuyệt vời. Đồng thời, lớp vỏ dày đặc không hình thành ở chỗ đốt, nó dễ bị nứt, vết thương nhanh chóng và thực tế không thuyên giảm, không để lại sẹo đáng chú ý phía sau.

Thuốc mỡ không có chống chỉ định, ngoại trừ trường hợp quá mẫn cảm. Áp dụng nó tại chỗ, áp dụng cho vết thương một khăn ăn đã được ngâm tẩm, hoặc chỉ cần bôi thuốc mỡ với vị trí của vết thâm môi.

Levosin - thuốc kháng khuẩn và chống viêm, cũng có tác dụng giảm đau đáng kể. Nó được chỉ định để sử dụng, cả ở vị trí của bàng quang mở, và trong khu vực của vết thương xả ở giai đoạn 3 của vết bỏng. Thuốc mỡ có nghĩa là kéo mủ ra khỏi vết thương và khử trùng nó.

Giống như thuốc trước, nó chỉ được chống chỉ định với độ nhạy cảm cao hơn đối với các thành phần của thuốc và được áp dụng trực tiếp vào vết bỏng. Để tác dụng phụ của thuốc có thể là do các biểu hiện dị ứng ở dạng phát ban trên da. Việc sử dụng thuốc trong thời gian mang thai và cho con bú chỉ có thể theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hiệu quả chống viêm và phục hồi tốt trên các tế bào niêm mạc được cung cấp thuốc mỡ dựa trên nhựa tự nhiên và sáp. Họ giúp vết thương từ vết bỏng môi để thắt chặt nhanh hơn, ngăn ngừa sự hình thành mủ. Những mỡ này cũng tạo thành một loại màng bảo vệ ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào tổn thương. Một ví dụ sống động về phương pháp chữa trị bỏng như vậy là thuốc mỡ "Biopin".

Để điều trị nhiều vết bỏng ở bên ngoài của môi, một loại thuốc mỡ 5% được sử dụng. Áp dụng nó vào vết thương với lượng 1-2g, tùy thuộc vào kích thước của bề mặt bị hỏng. Chống chỉ định sử dụng chỉ là sự không dung nạp thuốc của cá nhân. Với cùng một là liên kết với sự hiện diện của các tác dụng phụ ở dạng cháy và đỏ.

Nhân tiện, một hành động tương tự, mặc dù ít được tuyên bố, cũng được sở hữu bởi kem nổi tiếng "cứu hộ", một người có nhiều bộ dụng cụ nha khoa.

Sự đốt cháy bên trong của môi không dễ bị khô. Là thuốc chống vi khuẩn trong trường hợp này, sử dụng chất khử trùng lỏng (dung dịch kali permanganat, furacilin hoặc tanin), cũng như nước dùng hoa cúc để chống viêm ở dạng nước bôi và nước xả.

Bỏng môi, đặc biệt là 2 và 3 độ, đi kèm với đau nặng. Để loại bỏ những cảm giác như vậy, chúng tôi sử dụng thuốc thông thường cho chúng tôi, thuốc không đắt tiền, chẳng hạn như "Analgin", "Baralgin", "Tempalgin", v.v.

"Tempalgin" là một loại thuốc gây mê mà không chỉ loại bỏ cơn đau, mà còn giúp giảm nhiệt độ đã tăng như là kết quả của việc bỏng. Ngoài ra, thuốc có tác dụng chống viêm và dịu nhẹ. Bạn có thể dùng thuốc, bắt đầu từ 14 năm. Trước thời đại này, tốt hơn là nên giới hạn mình "Analgin". Liều hàng ngày của thuốc thường là từ 1 đến 3 viên. Bạn có thể uống tối đa 2 viên, không quá 5 ngày liên tiếp.

Thuốc có một số chống chỉ định: thận nặng, gan, hoặc suy tim, giảm áp lực, các vấn đề với tạo máu, hen suyễn aspirin, mang thai và cho con bú, tăng nhạy cảm với thuốc. Các phản ứng phụ thường gặp bao gồm nhức đầu và chóng mặt, tăng áp lực và nhịp tim, đốt trong dạ dày và khô miệng, thay đổi thành phần máu và màu nước tiểu, phản ứng dị ứng.

Cách điều trị thay thế cho vết bỏng môi

Y học thay thế khuyên trong trường hợp bỏng để tiến hành như sau. Đầu tiên, kiểm tra cẩn thận vết thương và làm càng lạnh càng tốt bằng nước sạch hoặc nén nguội. Việc đốt cháy mạnh mẽ hơn, các bồn tắm mát xa kéo dài hơn là cần thiết để giảm viêm và đau.

Đôi khi như một thuốc giảm đau và khử trùng khuyên sử dụng rượu. Nhưng trong trường hợp màng nhầy, điều trị như vậy chỉ có thể làm trầm trọng thêm tình hình, gây ra thêm làn da bị bỏng với da nhạy cảm. Tương tự với những ảnh hưởng của muối và soda trên vùng bị ảnh hưởng. Tốt hơn là sử dụng các giải pháp của các sản phẩm này (1 muỗng cà phê cho một ly nước) nếu có một vết bỏng bên ngoài hoặc bên trong của môi. Một hiệu ứng tương tự cũng được cung cấp bởi một lotion của một dung dịch mangan.

Nhưng hoa cúc canh hoặc wort St. John (1 muỗng canh. L. Herb mỗi cốc nước), đun sôi trong 10 phút, theo hình thức nước súc và kem có thể giúp giảm đau, giảm viêm và ngăn chặn mưng mủ vết thương bỏng mà không gây ra thiệt hại cho làn da mỏng manh của nhầy. Điều trị bằng thảo dược trong trường hợp này là việc sử dụng các cây có tác dụng chống viêm và an thần, cả hai đều là thuốc rửa mặt và nước xả, và là thức uống trị liệu. Các nhà máy này là hoa cúc, wort St. John, cỏ thi, cây ngưu bàng, hoa calendula, chuối và những người khác. Sắc của các loại thảo mộc và lệ phí của họ sẽ giúp để nhanh chóng biến những vết thương khủng khiếp trên bề mặt hồng hiếm khi nhìn thấy.

Tuy nhiên, cây ngưu bàng và cây lau có thể được sử dụng trong việc điều trị môi gây bỏng và dưới dạng cháo từ lá của cây, được áp dụng cho bề mặt da bị tổn thương. Để thuận tiện, cháo được gói trong gạc. Từ thuốc nhuộm của hoa hồng và Vaseline (1: 2), bạn có thể chuẩn bị một loại thuốc mỡ tuyệt vời từ bỏng và các vết thương khác. Giúp vết bỏng và bôi nhọ chỗ bị hư hỏng bằng nước ép lô hội.

Ở nơi bị bỏng, bạn có thể đặt một miếng khoai tây, bí hoặc cà rốt, hoặc dùng cho nước hoa quả của những loại rau này. Hiệu quả chống viêm rất tốt là pha trà đen tươi, nhưng phải được sử dụng hoàn toàn ướp lạnh, vì bề mặt nướng trở nên rất nhạy cảm với nhiệt và cơn đau tăng lên.

Trong dầu, một loại dầu hắc mai có khả năng chống viêm và chữa bệnh tốt. Trên cơ sở ô liu và bơ, bạn có thể chuẩn bị các loại ma túy từ bỏng:

  1. Dầu ô liu và phấn pha trộn trong tỷ lệ như vậy mà khối lượng đã có một sự thống nhất của một kem.
  2. Một thìa bơ tan chảy, trộn với trứng tươi và whisk cho đến khi hỗn hợp đậm và trông giống như một loại kem.

Thuốc mỡ nên được dùng cho vết thương và giữ cho đến khi được hấp thụ hoàn toàn. Chúng sẽ giúp loại bỏ chứng viêm và đau, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của các vết sẹo từ bỏng.

Việc nám nắng của môi, được thể hiện qua các triệu chứng như sưng tấy, đỏ da, lột da và sự hình thành các vết loang trên môi nhầy, là người đầu tiên được điều trị tại nhà. Trong số các loại thuốc, tốt nhất để cải thiện tình hình là "Panthenol", được biết đến từ thời thơ ấu. Trong số các loại thuốc thay thế, kem chua, trứng trắng trắng, nước ép lô hội, dầu cọ biển có một hiệu ứng đáng chú ý trong trường hợp này.

trusted-source[25], [26], [27], [28]

Vi lượng đồng căn với các vết bỏng

Homeopathic, giống như bất kỳ điều trị khác đối với môi đốt cháy theo đuổi 2 mục đích chính: loại bỏ đau và phòng ngừa nhiễm trùng trong vết thương. Các phương tiện được sử dụng để giải quyết vấn đề này được chỉ định tùy thuộc vào mức độ tổn thương mô. Vì vậy, đối với các vết bỏng của 1 độ thực tế nhất sẽ được chuẩn bị của arnica và aconite.

Arnica 30 có tác dụng giảm đau và chống viêm. Thuốc có thể được dùng như một loại hạt hoặc làm thuốc mỡ. Các hạt được lấy trước hoặc sau bữa ăn (một giờ trước bữa ăn hoặc nửa giờ sau khi nó) cho 2-3 mẩu một lần. Họ cần phải được giữ dưới lưỡi cho đến khi chúng được giải thể hoàn toàn. Trong những giờ đầu tiên sau khi bỏng, thuốc được lấy mỗi 10-15 phút, sau đó khoảng thời gian tăng lên 3,5-4 giờ hoặc nhiều hơn. Ma túy được dùng trực tiếp vào vùng bị tổn thương cho đến khi các triệu chứng của vết bỏng hoàn toàn biến mất.

"Aconite 30" - chất chống vi khuẩn cúm giảm đau, hạ sốt và làm giảm đau làm tiêu chảy ở bên trong dưới dạng hạt và bên ngoài như một chất pha loãng với độ pha loãng 30 lần. Các hạt được lấy nửa giờ trước hoặc một giờ sau bữa ăn với số lượng 8 miếng dưới lưỡi. Vào những ngày đầu tiên, nhận được khuyến khích mỗi 3 giờ. Từ dungctures pha loãng làm kem đến nơi của môi cháy.

Aconite - một loại cây độc hại, vì vậy nên sử dụng đúng liều lượng do bác sĩ vi lượng đồng căn đề nghị. Thuốc chống chỉ định trong huyết áp thấp và nháy nóng, cũng như với sự không dung nạp thuốc cá nhân. Tác dụng phụ có liên quan đến chống chỉ định cuối cùng. Khi tư vấn mang thai của bác sĩ phụ khoa trong trường hợp an toàn của việc áp dụng của thuốc được yêu cầu là bắt buộc.

Sự đốt cháy của môi độ 2 với sự xuất hiện của các vết loét đòi hỏi phải bổ sung một loại thuốc ngăn ngừa sự lây nhiễm của vết loét ở vị trí của vỉ và sự dẻo dai của chúng. Với mục đích này, chỉ định một chế phẩm vi lượng đồng căn "Kantaris" với độ pha loãng 30 lần. Ở dạng hạt nhỏ cho 5 miếng dưới lưỡi. Nó có thể được áp dụng trực tiếp vào chỗ đốt, pha loãng 5 hạt trong nước hoặc một lotion hoa hồng. Khi áp dụng tại chỗ, cháy trên da bị tổn thương, nhưng đây là phản ứng bình thường. Một hành động tương tự được sở hữu bởi thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn "Urtica Urens".

Tại vết đốt hóa học của môi ở người lớn và trẻ em, việc chuẩn bị trên cơ sở axít sulfuric "Sulphurikum atidum" trong giống 30 lần được hiển thị . Chất làm giảm tác dụng của các chất hoá học độc hại. Sử dụng sau khi rửa vết thương hoàn toàn bằng nước. Bên trong thuốc uống 2-3 lần một ngày giữa các bữa ăn. Nó cũng có thể được sử dụng làm kem dưỡng bên ngoài, làm giảm sự hấp thu các chất có hại vào máu.

Phòng ngừa

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng có thể dễ dàng ngăn ngừa một số loại bỏng nếu bạn chú ý nhiều hơn đến bản thân và con mình. Hóa chất bỏng của môi chủ yếu là do chấn thương của trẻ, chủ yếu xảy ra do lỗi của người lớn. Phải chú ý hơn đến lợi ích của con cái, có thể tránh được các rắc rối. Nói chung, nói chung, hoá chất gia đình nên được đặt trong khu dân cư ngoài tầm với của trẻ em với sự tò mò thông thường của họ.

Có, và người lớn không nên cẩn thận hơn với các chất như vậy, và không cố gắng mở chai bằng răng chất ăn da, mà trở thành một nguyên nhân thường gây ra môi.

Bạn có thể phòng ngừa nắng da khi sử dụng kem bảo vệ với mức độ bảo vệ thích hợp trước khi áp dụng cho bãi biển, nhà nghỉ mát hoặc đi dạo trong ánh nắng mặt trời nóng bức.

Giữ trong tủ thuốc gia đình các công cụ cần thiết như "Pantenol" và "Người Cứu". Tin tưởng tôi, họ sẽ giúp bạn trong các tình huống khác nhau nhiều hơn một lần. Thậm chí nếu bạn không thể ngăn ngừa được vết bỏng, bạn có thể, tất nhiên, có thể giảm đáng kể các hậu quả của nó với sự trợ giúp của những công cụ này.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34], [35]

Dự báo

Bỏng môi - đây không phải là một tổn thương đe dọa mạng sống. Tuy nhiên, đau đớn, khó chịu trong cuộc trò chuyện và ăn uống, và thậm chí có dấu hiệu trong các vết bỏng vết sẹo được cung cấp cho bạn. Dự báo tình trạng này phụ thuộc vào mức độ thương tích do bỏng. Burns 1 và 2 độ thường kéo dài 1-5 ngày, không để lại dấu vết đáng kể. Sau khi bỏng thứ ba với bề mặt và chiều sâu của mô chết, các dấu vết không được thẩm mỹ có thể vẫn còn tồn tại, tuy nhiên, phải đối mặt với bàn tay khéo léo của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.

trusted-source[36]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.