^

Thử nghiệm nội tiết: cortisol, prolactin và protein

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cortisol, prolactin và protein là các chất rất quan trọng trong việc kiểm tra hoocmon. Điều rất quan trọng là biết bao nhiêu của chất này hoặc chất đó được chứa trong cơ thể của bạn để kiểm soát cân nặng và hạnh phúc trong thời gian. Hãy nói về điều này một cách chi tiết hơn.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Cortisol và tầm quan trọng của nó trong việc hỗ trợ sự cân bằng hóc môn

Cortisol và tầm quan trọng của nó trong việc hỗ trợ sự cân bằng hóc môn

Cortisol là một hoóc môn được gọi là hocmon stress. Nó được sản xuất bởi các tuyến thượng thận.

Để xác định chính xác mức cortisol trong máu, bạn cần phải làm một phân tích về mức cortisol lúc 08:00.

Nếu mức cortisol quá cao, có nghĩa là bạn bị căng thẳng. Và căng thẳng có thể là do thiếu ngủ, thiếu hóc môn khác trong cơ thể, ngoại trừ cortisol, nó có thể là phản ứng của cơ thể với thuốc, cũng như các chất hướng thần.

Và tất nhiên, nó có thể được gọi là những căng thẳng trong gia đình vĩnh viễn: kinh nghiệm cho người thân, các vấn đề với chính quyền, những chuyến đi thường xuyên và dài.

Mức cortisol cao từ 20 mg / dl.

Ông có thể làm chứng không chỉ về sự lộn xộn trong nước và vi phạm chế độ của cuộc sống, mà còn về các bệnh phức tạp.

Đổi lại, mức độ cortisol quá thấp trong cơ thể có thể có nghĩa là một sự căng thẳng liên tục và không ngừng nghỉ. Mức quá thấp của cortisol dưới 9 mg / dl. Từ thận này có thể không hoạt động được, các bác sĩ gọi tình trạng suy thận hoặc suy thận này.

Để tránh những hậu quả như vậy, cần kiểm tra mức cortisol trong máu theo thời gian.

Và nhân tiện, nếu bạn có mọi thứ theo thứ tự trong cơ thể, trọng lượng sẽ tăng lên, sẽ không có bất kỳ bước nhảy nào.

trusted-source[11], [12]

Prolactin và vai trò của nó trong kiểm soát cân nặng

Prolactin là một hoóc môn sản sinh ra một vùng não được gọi là tuyến yên. Nếu bạn muốn xác định chính xác mức prolactin trong cơ thể, việc phân tích nội tiết tố này nên được thực hiện từ 07:00 đến 08:00. Sau đó nó sẽ là chính xác.

Điều gì có thể có nghĩa là tăng prolactin? Đây có thể là bằng chứng của một căn bệnh rất nghiêm trọng - một khối u tuyến yên. Sau đó phẫu thuật là bắt buộc.

Các triệu chứng của bệnh như vậy có thể là sự suy giảm thị lực, tăng sản xuất các hoóc môn khác, vi phạm sự rụng trứng, trục trặc trong chu kỳ kinh nguyệt. Và dĩ nhiên, không có lý lẽ và không thể hiểu được nếu không có thêm các kỳ thi tăng cân. Và đôi khi khá đáng kể.

Lưu ý: nếu bạn có tất cả các biểu hiện này, hãy chắc chắn đi đến bác sĩ nội tiết để phát hiện mức prolactin.

Nếu prolactin nhiều hơn bình thường thì sao?

Khi kết hợp với sự suy yếu thị lực mạnh, bạn cần thực hiện hình ảnh cộng hưởng từ của não, đặc biệt là tuyến yên - nơi sản xuất prolactin, theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và quyết định xem cần phải có hoạt động hay không. Bạn có thể, ngoài việc (hoặc thay vì) hoạt động, kê toa một dòng dopamine, có tác dụng chống quá nhiều bài tiết prolactin.

Khi bạn điều chỉnh lượng hoóc môn này trong máu, trọng lượng sẽ cải thiện - bạn không cần phải áp dụng thêm bất kỳ nỗ lực nào để giảm nó.

Protein, kết hợp một số hoocmon giới tính

Bạn cần phải biết mức protein trong máu để có một bộ điều khiển tốt để ràng buộc các hoocmon giới tính. Rốt cuộc, đây là vai trò của protein. Anh ta, nếu cần thiết (nói là bệnh), có khả năng giải phóng đúng lượng hoocmon giới tính để điều chỉnh cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Nếu quá trình bài tiết của protein này bị vi phạm, có thể có một sự vi phạm trong sự cân bằng của estrogen hoặc testosterone, dẫn đến trục trặc trong cơ thể.

Nếu testosterone được sản xuất nhiều hơn bình thường, và đồng thời estradiol được sản xuất ít hơn bình thường, bạn có thể có một sự thèm ăn tăng lên. Và điều này, tất nhiên, không dẫn đến giảm cân cả.

Ngoài ra, với sự mất cân bằng hormones, bạn tích tụ nhiều chất béo hơn.

Nếu bạn kịp thời đưa cho bác sỹ chuyên khoa nội tiết để khám và điều trị, anh ta sẽ giúp điều chỉnh cân bằng chất đạm trong cơ thể, có nghĩa là trọng lượng và sức khoẻ của bạn sẽ sớm trở lại mức hợp lý.

Chăm sóc bản thân và được tốt.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.