Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trầm cảm? Giúp nấm gây ảo giác

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà tâm lý học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

Các nhà khoa học cho rằng các hợp chất gây ảo giác, có chứa trong một số loại nấm, có thể giúp phát triển thuốc khỏi trầm cảm.

Ảo giác (gây bất thường về tinh thần và thể chất trong cơ thể), ảnh hưởng của một số loại nấm kết hợp với chất chứa trong nó - psilocybin, và các nhà khoa học tin rằng chất này có thể giúp những người bị phụ thuộc vào các đồ uống có cồn, lo âu, rối loạn thần kinh (ép buộc). Như một số nghiên cứu đã chỉ ra, những người dùng psychedelics thường ít bị tự sát hơn và ít bị stress tâm lý hơn.

Tác động của thuốc hạ áp giống như thuốc chống trầm cảm, nó tác động lên thụ thể trong não, và theo các nhà khoa học, nó có thể hữu ích trong điều trị chứng trầm cảm.

Đối với việc điều trị trầm cảm, thuốc chống trầm cảm và liệu pháp hành vi nhận thức hiện được sử dụng phổ biến nhất, nhưng trong 1 trong 5 trường hợp điều trị không có hiệu quả, ngoài ra, tái phát thường xảy ra.

Tại Imperial College (London), các chuyên gia do Giáo sư Robin Carhart-Harris nghiên cứu đã nghiên cứu ảnh hưởng của bệnh sốt rét đối với tình trạng của những người bị rối loạn trầm cảm. Nghiên cứu gồm 12 người (6 người đàn ông và phụ nữ mỗi người) có biểu hiện trầm cảm nhẹ và nghiêm trọng. Mỗi người tham gia đã nhận được 2 đợt chống trầm cảm, nhưng điều trị không dẫn đến kết quả mong đợi. Tất cả trừ một tình nguyện viên tham dự một nhà trị liệu. Trong lịch sử của gia đình, những người tham gia nghiên cứu không có rối loạn tâm thần, họ hàng không bị rối loạn tâm thần, rượu hoặc ma túy.

Các nhà khoa học cho mỗi tình nguyện viên quy định 2 khóa học của psilocybin - trong tuần đầu tiên của 10 miligam, thứ hai cho 25 miligam. Việc điều trị được giám sát bởi các bác sĩ tâm thần, trong một phòng đặc biệt với ánh sáng mờ và âm nhạc. Các bác sĩ trong suốt thời gian điều trị đã giúp bệnh nhân và theo dõi tình trạng của họ.

Trong quá trình điều trị, cũng như sau khi kết thúc quá trình của psilocybin, người tham gia đã được cho một hình ảnh cộng hưởng từ. Kết quả là, các nhà khoa học đã tìm ra rằng liệu pháp duy trì với psilocybin có tác động tích cực đến tình trạng của bệnh nhân, ngoài ra, thuốc an toàn và dung nạp tốt. Ba tháng sau khi kết thúc quá trình điều trị, một nửa số người tham gia giảm các triệu chứng trầm cảm. 

Các chuyên gia lưu ý rằng hiệu ứng ảo giác được quan sát sau 30-60 phút sau khi dùng thuốc. Các tình nguyện viên đã không thấy bất kỳ phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào trước khi dùng thuốc mà các bệnh nhân cảm thấy lo lắng, nhưng sau khi bắt đầu hành động của tinh thần phấn khởi. 9 người đã bị nhầm lẫn, 4 buồn nôn tạm thời kinh nghiệm, và bốn người khác đang bị quấy rối vì đau đầu.

Sau 7 ngày, ở tất cả các bệnh nhân, các chuyên gia nhận thấy những cải thiện, trong 8 - tạm thời thuyên giảm. Sau 3 tháng, 7 người mắc bệnh vẫn tiếp tục cải thiện, 5 trong số 7 người bị suy giảm.

Theo các nhà khoa học, bất chấp thực tế rằng, psilocybin, như thuốc chống trầm cảm, tác động lên thụ thể của não, hoạt động nhanh hơn.

Theo các tác giả của nghiên cứu, cần tiến hành một số nghiên cứu bổ sung để xác nhận hiệu quả của psilocybin và so sánh hiệu quả của nó với hoạt động của các thuốc khác được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm.

trusted-source[1], [2], [3]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.