^
A
A
A

Hệ thống y tế ở Ucraina được xem là lỗi thời về đạo đức

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

21 April 2017, 09:00

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, một tổ chức được kêu gọi đóng góp vào phúc lợi chung của dân số thế giới, đã ước tính hệ thống chăm sóc sức khoẻ của Ucraina đã lỗi thời về mặt đạo đức. Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của người dân ở Ukraine hiện nay là 71 năm - và đây là một chục năm ít hơn so với hầu hết các nước châu Âu.

Các chuyên gia chú ý đến thực tế là các nguyên tắc y tế đã lỗi thời và đó là những lý do khiến tình trạng sức khoẻ của người dân không đạt yêu cầu trong nước. Việc cấp vốn cho y học được thực hiện không chính xác và không hiệu quả, đòi hỏi cải cách căn bản trong một thời gian dài. Những kết luận này do các chuyên gia đưa ra trong các bài báo chuyên đề của Ngân hàng Thế giới.

"Các nguyên tắc hệ thống về chăm sóc sức khoẻ của Ucraina thực tế đã không thay đổi kể từ thời kỳ Liên Xô tồn tại - trong những năm đó, hướng chính của y học được xem là điều trị theo giai đoạn của đợt cấp và các tình trạng cấp tính", kháng cáo nói. Nhớ lại rằng hệ thống chăm sóc y tế của Liên Xô dựa trên chương trình nổi tiếng của Semashko, mà ban đầu có nghĩa là cung cấp chăm sóc y tế miễn phí cho tất cả những người có nhu cầu. Vào thời điểm đó, một chương trình như vậy được gọi là tốt nhất ở châu Âu, nhưng đến nay ở Ukraine từ nó ít còn lại.

Các chuyên gia tuyên bố rằng ngày nay tỷ lệ tử vong của đại diện của người lớn ở Ukraine là cao hơn nhiều so với châu Âu - 65%. Trong số này, không ít hơn 80% số ca tử vong xảy ra ở bệnh nhân mắc bệnh về hệ tim mạch và khối u ác tính.

Ít nhất ¼ đại diện người lớn của quốc gia từ 18 đến 65 tuổi mắc bệnh lý mạn tính, và 6-8% mắc phải từ ba bệnh mãn tính trở lên cùng một lúc.

Các chuyên gia chắc chắn rằng cải cách y khoa hiện nay rất quan trọng, cho sức khoẻ của người dân Ukraine và cho sự tăng trưởng kinh tế trong nước: chất lượng sức khoẻ của người dân không đạt yêu cầu trực tiếp ảnh hưởng đến việc giảm năng suất và hiệu quả.

Theo thông tin thu được từ nghiên cứu, sự gia tăng tuổi thọ chung của chỉ 1 năm có thể làm tăng GDP trên mỗi người khoảng 4%.

Theo Ngân hàng Thế giới, việc cải cách y tế ở Ucraina phải được tiến hành khẩn trương. Trước hết, bạn cần phải chú ý đến mặt tài chính của vấn đề. Tuy nhiên, rất nhiều khó khăn ngay lập tức phát sinh ở đây, và, trước hết, trong luật pháp Ucraina. Thực hiện các điều chỉnh toàn cầu đối với hệ thống bảo vệ sức khoẻ, trước hết cần chuẩn bị các luật có liên quan - trên thực tế vào thời điểm luật pháp quy định thuốc trong nước có định hướng xã hội.

Ngoài ra, còn có một "nhưng": Người Ukraina không lạc quan về bất kỳ thay đổi nào trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ và bất kỳ sự đổi mới nào từ Bộ Y tế gây ra sự hoảng loạn ở nhiều người Ukraina. Do đó, cho đến nay, vấn đề này vẫn không có giải pháp dứt khoát.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.