Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Giấc ngủ ban ngày có thể gây tăng huyết áp

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Ở Minnesota, một nhóm các nhà nghiên cứu cho biết rằng giấc ngủ ban ngày có thể nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Trong một thời gian dài các nhà khoa học đã nói về những lợi ích và sự cần thiết của ngày nghỉ ngơi, ngoài ra, một số nghiên cứu đã xác nhận điều này: giấc ngủ vào ban ngày cải thiện chức năng não, trí nhớ, tăng sự chú ý và khả năng cảm nhận những thông tin mới, và bình thường hóa sự trao đổi chất. Các chuyên gia đồng ý rằng giấc ngủ ban ngày đặc biệt hữu ích cho những người có công việc có liên quan đến gia tăng căng thẳng tinh thần. 

Tuy nhiên, các chuyên gia mới nhất từ tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ cho thấy ngược lại và các nhà khoa học chắc chắn rằng giấc ngủ vào nửa sau của ngày có hại cho cơ thể chúng ta. Theo các nhà khoa học, nghỉ ngơi ban ngày có thể làm tăng huyết áp và kết quả là tăng huyết áp có thể phát triển.

Nghiên cứu được tiến hành tại một trong những trung tâm y tế tư nhân lớn nhất thế giới - Phòng khám Mayo, và kết quả công việc của họ đã được công bố tại một cuộc họp về tăng huyết áp.

Trong báo cáo của họ, các chuyên gia lưu ý rằng trong quá trình làm việc 9 bài báo nghiên cứu được thu thập và phân tích, trong đó có hơn 100 ngàn người tham gia. Kết quả là, các nhà khoa học thấy rằng những người tình nguyện ngủ trong ngày, có khả năng bị cao huyết áp nhiều hơn 20% so với những người đã nghỉ ngơi ban ngày. Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy mối quan hệ giữa buồn ngủ ban đêm (ở những người tình nguyện làm thay đổi) và nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp đã được nghiên cứu, tuy nhiên, không có mối quan hệ nào được tìm thấy.

Tăng huyết áp là một bệnh lan rộng ảnh hưởng đến hàng triệu người. Bệnh tật, đặc biệt nếu nó không được điều trị, có thể gây ra cơn đau tim, đột qu,, suy thận. Ngày nay, các nhà khoa học có nhiều lựa chọn về thuốc cho huyết áp cao, nhưng theo số liệu thống kê, cứ 5 bệnh tăng huyết áp thì khó điều trị và không có gì cải thiện trong việc sử dụng thuốc.

Các nhà khoa học đang liên tục tiến hành các nghiên cứu khác nhau nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, nhưng thường thì một số khám phá lại mâu thuẫn với những người khác. Ví dụ, một vài tháng trước, các chuyên gia Anh cho biết rằng giấc ngủ ban ngày sẽ giúp kéo dài cuộc sống và giảm nguy cơ bị đau tim. Trong quá trình làm việc, các nhà khoa học nhận thấy rằng trong một ngày, một người bình thường hóa huyết áp - 386 tình nguyện viên tham gia vào thí nghiệm, người đã nghiên cứu các chỉ số áp lực, đặc biệt là các nhà khoa học đã quan tâm đến những người có huyết áp cao. Hóa ra, sau một ngày ngủ, 5% số người tham gia, từ nhóm ngủ vào ban ngày, áp lực được bình thường hóa và sức khoẻ tổng thể được cải thiện.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác nhận các kết quả nghiên cứu trước đó rằng giấc ngủ ban ngày cải thiện hiệu quả và tập trung sự chú ý, đồng thời làm giảm căng thẳng thần kinh và làm tăng mức endorphin trong cơ thể. Người Anh chắc chắn rằng tốt nhất là ngủ từ 13-00 đến 15-00.  

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.