Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Vật lý trị liệu với viêm mũi

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ tai mũi họng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Viêm họng được chia thành bệnh cấp tính, mãn tính và vận mạch. Viêm họng cấp (viêm mũi cấp tính) là một bệnh viêm cấp tính của niêm mạc mũi. Viêm kẽm mãn tính (viêm mũi mãn tính) là một chứng viêm mãn tính (quá trình dystrophic không lây nhiễm) của niêm mạc mũi. Vận mạch viêm mũi - sinh vật bệnh thường gặp với biểu hiện địa phương chủ yếu của bệnh trong khoang mũi dưới dạng hắt hơi kịch phát, sổ mũi và thở mũi khó khăn.

Những bệnh này được điều trị ở bệnh nhân ngoại trú và ngoại trú và ở nhà bằng các phương pháp bảo thủ. Vật lý trị liệu trong viêm mũi là dựa trên việc sử dụng liệu pháp ánh sáng (tia cực tím và tia laser chiếu xạ qua đường mũi) và liệu pháp UHF của vùng mũi.

Ánh xạ tia cực tím của niêm mạc mũi được chỉ định cho viêm mũi cấp và làm trầm trọng thêm chứng viêm mũi mãn tính có sổ mũi. Đối với những mục đích này, liệu pháp sử dụng ánh sáng Máy phát OH 7 (tên cũ - Tai Mũi Họng, illuminator nhóm cực tím cho chetyrehtubusny mũi họng) và "BOP-4" (diệt khuẩn bị chiếu xạ cầm tay, ống duy nhất, tên cũ - OKUF-5M) - Nguồn bức xạ tia cực tím không thể thiếu (chiều dài bước sóng 235-365 nm, sóng ngắn để một phần tia cực tím sóng dài của quang phổ quang EMR).

UFO của niêm mạc mũi ở bệnh nhân với các dạng viêm mũi này được thực hiện trong 2 - 3 ngày, mỗi ngày một lần vào buổi sáng. Thời gian tác dụng trong mỗi mũi qua 0,5-2 phút.

trusted-source[1], [2]

Liệu pháp UHF

Mũi điều trị khu vực UHF được thực hiện ở tất cả các dạng viêm mũi qua bộ máy UHF 30, UHF-66, "Undaterm" hoặc "miniterm" duy nhất trong tiếp xúc với chế độ athermal (bộ máy tiếp xúc ở mức hơn 15 W công suất đầu ra không). Mỗi quá trình điều trị cho viêm mũi cấp tính khuyến cáo tối đa là 3 phương pháp điều trị hàng ngày, viêm mũi mãn tính, và vận mạch - 5-7 phương pháp điều trị hàng ngày tiếp xúc UHF đó được thực hiện 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng.

Liệu pháp Laser

Nếu thủ tục điều trị tia cực tím và siêu âm được thực hiện trong phòng trị liệu của phòng khám đa khoa thì các quy trình laser (magnetoresistance) cho các dạng viêm mũi khan khác nhau có thể được thực hiện tại nơi làm việc và tại nhà.

Với mục đích này, các thiết bị tạo ra bức xạ từ phần hồng ngoại gần của quang phổ quang (bước sóng 0,8 - 0,9 μm) được sử dụng, trong chế độ phát xạ bức xạ liên tục hoặc xung. Nó là mong muốn để thực hiện các thủ tục với sự trợ giúp của các thiết bị mà emitters có một khu vực ảnh hưởng với một kỹ thuật liên lạc của khoảng 1 cm 2. Không có sự khác biệt đáng kể trong phương pháp laser (magnetolaser) của một số dạng viêm mũi.

Kỹ thuật tiếp xúc là tiếp xúc, ổn định.

Các lĩnh vực ảnh hưởng: ở bên phải và bên trái một cánh đồng trên diện tích cánh mũi. APM NLI 5 - 50 mW / cm 2. Cảm ứng của vòi phun từ 20-40 mT.

Tần số điều chế bức xạ: khi có sổ mũi, thì các thủ tục 1 - 2 đầu tiên được thực hiện ở tần số 80 Hz, tất cả các thủ tục tiếp theo trước khi hoàn thành quá trình tiếp xúc - ở tần số 10 Hz.

Thời gian thực hiện trên một trường là 5 phút. Thời gian điều trị: các viêm mũi cấp tính - 3 - 5 lần điều trị hàng ngày (hai ngày đầu tiên có thể tiến hành thủ tục 2 lần mỗi ngày mỗi 4 - 6 giờ) trong viêm mũi mãn tính và vận mạch - 7-10 phương pháp điều trị hàng ngày một lần một ngày trong những giờ buổi sáng (tối đa 12 giờ).

Thiết bị "Azor-IC"

Vật lý trị liệu kinh nghiệm cho thấy đầy đủ hiệu quả của các hình thức khác nhau của viêm mũi với ảnh hưởng thông tin sóng bởi bộ máy "Azor-IR", đặc biệt đối với việc tự điều trị một bệnh nhân trong một loạt các cài đặt cho các mục đích khác và dưới sự giám sát của bác sĩ.

Kỹ thuật tiếp xúc là tiếp xúc, ổn định.

Các lĩnh vực ảnh hưởng: ở bên phải và bên trái một cánh đồng trên diện tích cánh mũi. Với sự có mặt của sổ mũi, các thủ tục 3 đến 5 đầu tiên được thực hiện ở tần số 80 Hz, tất cả đều theo sau - ở tần số 10 Hz.

Thời gian thực hiện trên một trường là 15 phút. Thời gian điều trị: các viêm mũi cấp tính - 3 - 5 lần điều trị hàng ngày (hai ngày đầu tiên có thể tiến hành thủ tục 2 lần mỗi ngày mỗi 4 - 6 giờ) trong viêm mũi mãn tính và vận mạch - 7-10 phương pháp điều trị hàng ngày một lần một ngày trong những giờ buổi sáng (tối đa 12 giờ).

trusted-source[3]

Điều quan trọng là phải biết!

Trong số phản xạ vô điều kiện từ khi sinh ra đã đặt phân bổ phản ứng phòng vệ như hắt hơi - mạnh mẽ phát hành không kiểm soát được đột ngột của không khí từ phổi qua đường mũi mà xảy ra khi kích thích niêm mạc mũi.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.