Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tserakson

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Ceraxon thuộc nhóm dược liệu của các thuốc ảnh hưởng đến tâm thần và tâm thần trung tâm và là một phương tiện để cải thiện sự trao đổi chất của tế bào não. Mã ATX là N06B X06.

Tên thương mại khác: Citicoline, Citimax, Cytokone, Neuroxone, Neocebron, Diphosphocin, Somazine.

trusted-source[1]

Phân loại ATC

N06BX06 Цитиколин

Thành phần hoạt tính

Цитиколин

Chỉ định Tserakson

Tserakson thuốc dùng để điều trị các biến chứng thần kinh và làm giảm mức độ nghiêm trọng của rối loạn tuần hoàn não cấp tính do đột quỵ thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết não, chấn thương sọ não (liên quan đến chấn thương sọ não sợi trục khuếch tán).

Cũng Tserakson dành cho sửa chữa các rối loạn tâm thần, cảm giác và vận động (bao gồm mất trí nhớ, hội chứng ngoại tháp, mất trí nhớ et al.), Gây ra bởi phẫu thuật thần kinh và encephalopathies thoái hóa tiềm ẩn khác nhau.

trusted-source[2], [3], [4]

Bản phát hành

Dung dịch tiêm tĩnh mạch (trong ampoule), dung dịch để uống (trong lọ).

trusted-source[5]

Dược động học

Bảo vệ thần kinh chuẩn bị hiệu ứng Tserakson cung cấp hoạt động tsitilkolin chất dược lý mà là một tương tự của cytidine-diphosphocholine 5 nukleozidfosfata tự nhiên - các phân tử tiền thân của lecithin (phosphatidylcholine) và phospholipid khác của màng tế bào của tế bào thần kinh và thần kinh đệm.

Nhúng vào tế bào não và cung cấp cho họ với choline, cần thiết để tạo ra thần kinh acetylcholine Tserakson thúc đẩy hoạt hóa tổng hợp acetylcholine (được giảm trong điều kiện thiếu máu não), tham gia vào sự phát triển của phospholipid nội sinh của màng tế bào, và cải thiện việc cung cấp oxy cho các tế bào, làm giảm phù não và nó ngăn chặn lipid peroxide của các tế bào mô não.

Kết quả là, sự ổn định của màng tế bào thần kinh dopaminergic tăng lên, dẫn đến bình thường hóa chuyển hóa ở não. Ngoài ra, tác dụng của citicoline làm tăng nồng độ dopamine và tăng độ nhạy cảm của thụ thể của nó, chịu trách nhiệm về các chức năng quan trọng nhất của hệ thần kinh trung ương: động cơ, chú ý, trí nhớ, khả năng nhận thức, phối hợp các kỹ năng vận động tốt,

trusted-source[6]

Dược động học

Sau khi dùng thuốc tiêm Ceraxon hoặc dùng đường uống, citicoline đi tuần hoàn toàn thân; khả dụng sinh học gần 99% (không kể đến hình thức sử dụng thuốc). Nồng độ huyết tương tối đa trong huyết tương được quan sát thấy 60 phút sau khi dùng, và sau 24 giờ, nồng độ đạt đến đỉnh thứ hai.

Trong huyết thanh máu hoặc trong ruột non Tserakson hoạt chất trải qua thủy phân với việc thu thập cholin và cytidine, mà nằm trong não và được bao gồm trong quá trình sản xuất nội sinh 5-cytidine diphosphocholine.

Sự chuyển hóa sinh học của Ceraxon xảy ra ở gan và ruột, kết quả là choline tự do có liên quan đến việc sản xuất lecithin và lipid màng.

Từ cơ thể, citilkoline được loại trừ theo hai giai đoạn, chủ yếu qua đường hô hấp, và một phần do thận có nước tiểu.

trusted-source[7], [8]

Sử Tserakson dụng trong thời kỳ mang thai

Như việc sử dụng trong khi mang thai và cho con bú của thuốc đã được nghiên cứu rất ít, việc sử dụng nó trong việc điều trị phụ nữ có thai và cho con bú chỉ được phép nếu những lợi ích tiềm năng dư thừa cho người mẹ của những rủi ro tiềm năng cho sự phát triển bình thường của thai nhi và sức khỏe của trẻ em.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng thuốc Ceraxon là cá thể mẫn cảm với citilkoline và sự có mặt của rối loạn âm tính liên quan đến sự gia tăng của hệ thần kinh giao cảm.

trusted-source[9]

Tác dụng phụ Tserakson

Ứng dụng Tserakson thuốc có thể gây ra tác dụng phụ như dị ứng da, đau đầu, chóng mặt, phát ban, sốt, buồn nôn, hạ huyết áp, nhịp tim tăng, khó thở, ảo giác xuất hiện.

Không loại trừ khả năng phát ban phù mạch hoặc sốc phản vệ.

trusted-source[10]

Liều và cách dùng

Liều dùng của Ceraxon và thời gian dùng thuốc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương não trong từng trường hợp cụ thể.

Thuốc được tiêm bắp - 0,5-1 ml mỗi ngày hai lần; liều tối đa cho phép mỗi ngày là 20 ml. Quá trình điều trị có thể kéo dài từ hai tuần đến một tháng ba tháng.

Trong điều kiện cấp tính, Ceraxon có thể được tiêm tĩnh mạch nhỏ giọt - 40-60 cap / phút.

Liều lượng dung dịch uống được tính riêng cho từng bệnh nhân, thời gian uống tối đa của Ceraxon là 3 tháng.

trusted-source[11], [12]

Quá liều

Không dùng thuốc quá liều.

trusted-source[13]

Tương tác với các thuốc khác

Nên lưu ý rằng việc áp dụng đồng thời Ceraxon với thuốc Levodopa chống ma túy tăng cường hiệu quả của thuốc sau.

Tserakson không tương thích với thuốc hạ huyết áp và với các chất kích thích thần kinh trung ương, trong đó có mặt trong thành phần meclofenoxate (Lucidril, Tsentroksin, Tserutil, Analuks, màu tím sẫm Meksazin et al.)

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18]

Điều kiện bảo quản

Ceraxon nên được bảo quản ở nhiệt độ <25-27 ° C, tại nơi tránh ánh sáng. 

trusted-source[19], [20], [21]

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng thuốc là 36 tháng.

trusted-source[22], [23]

Nhóm dược phẩm

Ноотропы (нейрометаболические стимуляторы)

Tác dụng dược lý

Ноотропные препараты

Các nhà sản xuất phổ biến

Феррер Интернасиональ, С.А., Испания

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Tserakson" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.