Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tăng hemoglobin trong thai kỳ: tại sao lại làm cái gì?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, bác sĩ chuyên khoa sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Tăng hemoglobin trong thai kỳ là một bệnh lý xảy ra ở phụ nữ có vấn đề về đông máu, đòi hỏi chẩn đoán và điều trị kịp thời để ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng khi sinh con. Vấn đề này không thường xuyên như hemoglobin thấp, nhưng nó không kém quan trọng và cũng đòi hỏi sự chú ý của bác sĩ. Sự phát triển của các triệu chứng có thể được tiềm ẩn, do đó bạn cần phải biết những dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của bệnh lý này.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Dịch tễ học

Dịch tễ học của bệnh lý này là khoảng 5% phụ nữ bị bệnh này trong ba tháng cuối của thai kỳ, và 85% phụ nữ không có triệu chứng. Chỉ có 10% trường hợp cần điều trị hoặc bất kỳ biện pháp nào. Tỷ lệ cao hơn ở những phụ nữ có khuynh hướng rối loạn tuần hoàn máu.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Nguyên nhân tăng hemoglobin trong thai kỳ

Để biết nguyên nhân chính gây tăng hemoglobin trong thai kỳ và hiểu được cơ chế sinh bệnh của vấn đề này, bạn cần phải biết các đặc tính bình thường của hemoglobin, hồng cầu và tỷ lệ của chúng, tương ứng, chức năng. Hemoglobin là thành phần chính của hồng cầu - các tế bào hồng cầu. Erythrocytes cung cấp sự chuyển đổi của phân tử oxy từ phổi đến tất cả các tế bào của cơ thể phụ nữ chính xác do hàm lượng hemoglobin trong thành phần của nó. Chính phân tử hemoglobin chứa một protein globin mà heme được cấu tạo - đó là một hợp chất prostacyclic phức tạp có chứa ở giữa một phân tử sắt. Đó là nguyên tố vi lượng của sắt tam giác gắn với một phân tử oxy, sau đó đưa nó vào tế bào trong quá trình oxy hóa. Một cấu trúc phức tạp của hemoglobin và cung cấp chức năng chính của nó trong việc truyền oxy và duy trì hô hấp tế bào. Do đó, sự gia tăng lượng hemoglobin ở phụ nữ mang thai có thể tương quan, như sự gia tăng các yếu tố cơ bản trong một đơn vị máu trong máu. Tình trạng này có thể gây ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng về sức khoẻ của cả mẹ và đứa trẻ một cách chính xác vì sự dày lên của máu.

Do đó, sự gia tăng mức hemoglobin có thể là do sự giảm lượng chất lỏng trong máu hoặc sự gia tăng các yếu tố hình thành.

Các lý do cho trạng thái này có thể là nhiều. Giảm mức huyết tương có thể là do chứng exxaxosis của cơ thể sau khi điều kiện cấp tính. Những điều kiện như vậy bao gồm mất máu, tiêu chảy hoặc nôn mửa, bỏng với trầm trọng đáng kể. Những điều kiện này được đặc trưng bởi sự mất máu, huyết tương hoặc chất lỏng, tương ứng đi kèm với sự gia tăng hematocrit, và do đó làm tăng mức độ hemoglobin. Nguyên nhân tăng hemoglobin ở phụ nữ mang thai không phải là thường xuyên, bởi vì đây là những tình trạng nghiêm trọng đe dọa cuộc sống của một phụ nữ.

Ngoài ra, nguyên nhân tăng hemoglobin trong thai kỳ có thể là phản ứng bù của cơ thể đến sự phát triển của bào thai và sinh con gần nhất. Điều này là do thực tế là cơ thể của một phụ nữ mang thai có một hệ thống tuần hoàn bổ sung, mà cũng cần một lượng oxy tăng lên. Đồng thời, số hồng hồng tăng lên và hemoglobin cũng tăng lên. Quá trình sinh lý như vậy để tăng số lượng các yếu tố đồng nhất đảm bảo hoạt động bình thường của sự lưu thông của bào thai. Nếu tăng mức độ hemoglobin xảy ra vì lý do này, nó không gây ra bất kỳ triệu chứng và không lo lắng về nó. Với quá trình sinh lý học này, mức tăng không vượt quá 10% giá trị bình thường. Nhưng có những trường hợp khi tăng hemoglobin ở phụ nữ có thai đòi hỏi phải có hành động ngay lập tức, vì có nguy cơ biến chứng. Điều này, theo nguyên tắc, xảy ra với sự gia tăng hemoglobin trên 160 g / l.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ đối với các biến chứng do nồng độ hemoglobin tăng cao là ở những phụ nữ có tiền sử bệnh sử về dữ liệu về suy nhược mạch máu hoặc rối loạn chảy máu. Có những phụ nữ đặc biệt dễ bị huyết khối chính xác vì một sự vi phạm của các giai điệu của tĩnh mạch và có xu hướng tăng đông máu. Ở những phụ nữ này, sự gia tăng mức độ hemoglobin trong thai kỳ có thể gây ra tĩnh mạch giãn tĩnh mạch và huyết khối ở nhiều vị trí khác nhau, đặc điểm của phòng khám. Do đó, phụ nữ thuộc nhóm nguy cơ nên theo dõi cẩn thận các chỉ số này.

trusted-source[26], [27], [28]

Sinh bệnh học

Sinh bệnh học của sự phát triển của các triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vào nguyên nhân, vì vậy điều quan trọng là trước khi điều trị để tiến hành chẩn đoán triệt để với định nghĩa của yếu tố sinh lý.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37], [38], [39]

Triệu chứng tăng hemoglobin trong thai kỳ

Sự gia tăng hemoglobin không thể cảm thấy chút nào và chỉ đơn giản là một dấu hiệu được xác định bởi lần kiểm tra tiếp theo đối với dữ liệu xét nghiệm máu. Nhưng đôi khi, khi bệnh lý phát triển dựa trên nền rối loạn đông máu, dấu hiệu lâm sàng đặc trưng xuất hiện.

Dấu hiệu đầu tiên của tăng hemoglobin trong thai kỳ có thể được thể hiện lần đầu tiên chỉ trong ba tháng cuối của thai kỳ, khi cơ thể chuẩn bị cho sinh ra trong tương lai và lưu trữ các nguồn cần thiết, có tính đến lượng máu mất. Điều này làm tăng số lượng hồng cầu, hemoglobin, và làm tăng tính chất khởi đầu của máu. Những thay đổi như vậy có thể đi kèm với các triệu chứng chủ quan dưới dạng chóng mặt do sự gián đoạn lưu thông máu bình thường trong não, cũng như các vi phạm về tuần hoàn ngoại vi. Điều này cũng xảy ra vì khả năng giảm của máu đi qua các mao mạch nhỏ do khuynh hướng hình thành cục máu đông. Điều này sẽ được biểu hiện bằng chân tay lạnh và làm lạnh ngón tay. Các chứng rối loạn thứ phát sau phát triển, do sự gia tăng cung cấp máu của các sợi thần kinh - điều này thể hiện bằng chứng dị cảm và chuột rút trong cơ bắp của bàn tay.

Có thể có các triệu chứng không đặc hiệu khác dưới dạng mệt mỏi gia tăng, nhức đầu, run tay của các chi, sự thèm ăn, rối loạn giấc ngủ như buồn ngủ. Do vi phạm quá trình tuần hoàn máu, có thể có sự suy giảm thị lực.

Thông thường, sự gia tăng hemoglobin chỉ được ghi nhận khi các triệu chứng của tĩnh mạch giãn ở các chi dưới xuất hiện, đặc biệt là vào cuối kỳ. Điều này là do thực tế là phụ nữ dễ bị bệnh này đang mất dần giai điệu của tĩnh mạch, và tăng mức độ hemoglobin làm trầm trọng thêm những thay đổi này và phát triển một căn bệnh nghiêm trọng với sự trì trệ của máu. Các tĩnh mạch giãn nở như vậy có thể bị chảy máu và điều này có hậu quả xấu khi không điều trị. Vì vậy, nếu một người phụ nữ bị bệnh thủy đậu, thậm chí ở tình trạng bồi thường, cần kiểm soát mức độ hemoglobin vì các khái niệm này có mối quan hệ với nhau.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Chẩn đoán tăng hemoglobin trong thai kỳ

Chẩn đoán hemoglobin tăng thường là tình cờ, vì bệnh lý không có triệu chứng. Nhưng bạn phải chú ý đến những phàn nàn của bệnh nhân, và nếu họ quan tâm đến tình trạng chung hoặc nhức đầu thì cần phải làm xét nghiệm máu chung để loại bỏ thiếu máu hoặc làm tăng hemoglobin có thể có các dấu hiệu lâm sàng tương tự.

Bạn cần phải cẩn thận kiểm tra người phụ nữ và chú ý đến tình trạng của tĩnh mạch ở các chi dưới. Nếu có độ rườm rà hoặc vị trí hời hợt, thì phải tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm để ngăn ngừa sự phát triển của những thay đổi lớn.

Các phân tích được tiến hành trong bệnh lý này, và là thông tin có ích nhất - đây là một xét nghiệm máu nói chung, và cũng để theo dõi sự đông máu, phải thực hiện một đo ức chế máu. Trong xét nghiệm máu chung, hồng cầu với hemoglobin, tiểu cầu, bạch bào và ESR được xác định. Huyết thanh máu bình thường của phụ nữ là 120-140 g / l, và đối với nam giới - 130-160 g / l. Nếu hạ thấp tăng hemoglobin trong phụ nữ mang thai là dưới 10%, sau đó nó là một cục máu đông sinh lý, nhưng nếu tỷ lệ hơn 160 g / l, cần phải chú ý đến một sự thay đổi như vậy.

Cũng cần tiến hành phân tích chung về nước tiểu để loại trừ tổn thương thận vì chúng cũng có thể bị rối loạn tuần hoàn, thiếu máu cục bộ của bộ máy cầu thận, và chức năng suy giảm.

Chẩn đoán dụng cụ có thể được sử dụng khi máu dày lên và cần phải tìm ra mức độ rối loạn tuần hoàn trong tim, cũng như mạch máu ngoại vi. Đối với điều này, một siêu nghiên cứu song công được thực hiện để xác định vận tốc lưu lượng máu trong các cơ quan chính. Với sự gia tăng hemoglobin, chỉ số này sẽ cao hơn các giá trị quy chuẩn. Để nghiên cứu chức năng của tĩnh mạch so với nền bệnh lý này, để nghiên cứu tiên lượng huyết khối và tĩnh mạch, phèn cảnh được thực hiện. Đây là một phương pháp nghiên cứu, trong đó sự tương phản được đưa vào tĩnh mạch và sự đầy đủ của nó đầy với sự tương phản, kích cỡ, các vùng mở rộng và giai điệu.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53], [54], [55], [56], [57], [58]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt hemoglobin tăng cao trong thai kỳ nên được tiến hành với các điều kiện cấp tính có thể đi kèm với tình trạng này. Vì vậy, cần loại trừ khỏi người phụ nữ chảy máu tiềm ẩn, cũng như các tình trạng mất nước khác. Trước hết, cần xác định nguyên nhân của bệnh lý, và nếu cần thiết, thực hiện kiểm tra bằng sợi nang hoặc siêu âm của các cơ quan thành bụng.

Điều trị tăng hemoglobin trong thai kỳ

Không cần phải điều trị bệnh lý này ở các mức sinh lý tăng chỉ số. Khả năng điều trị tăng hemoglobin trong thai kỳ chỉ được xem xét khi có triệu chứng lâm sàng rõ ràng liên quan đến việc này và có một bệnh lý đồng thời.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn cần bắt đầu với các khuyến cáo về ăn kiêng. Cần sử dụng một lượng nước đủ để các đặc tính lưu biến của máu không xấu đi. Cũng cần thay thế các lớp thịt đỏ trong khẩu phần ăn bằng chất trắng, làm giảm các nguồn ngoại sinh để tổng hợp hemoglobin. Ngoài ra, bạn cần tuân theo chế độ ăn uống, điều này sẽ giúp bình thường hóa sức khoẻ.

Liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể được chỉ ra với sự gia tăng đáng kể về hematocrit, sau đó bạn có thể thực hiện một liệu pháp truyền dịch để khôi phục lượng máu tuần hoàn. Để làm được điều này, sử dụng các dung dịch glucose-muối trong tỷ lệ từ một đến một. Truyền có thể được thực hiện trong một chế độ ngắn hạn, sau đó trong ba ngày có thể khôi phục trạng thái bình thường của các chỉ số.

Các loại thuốc cụ thể để giảm lượng hemoglobin không tồn tại, và trong mọi trường hợp, không nên sử dụng. Do đó, khi hình ảnh lâm sàng của hemoglobin tăng lên xuất hiện trong thời kỳ mang thai, điều trị là triệu chứng. Việc sử dụng heparin không hóc môn hoặc các heparin có trọng lượng phân tử thấp không được chứng minh bởi vì chúng không chống chỉ định trong thai kỳ. Sử dụng thuốc cải thiện tính lưu biến của máu và thúc đẩy bình thường hóa tuần hoàn ngoại vi không có sự can thiệp nghiêm trọng trong hệ thống đông máu.

 1. Các tác nhân giảm spasmolic giúp cải thiện không chỉ lưu thông ngoại vi, mà còn cải thiện lưu thông nội tạng, ngăn ngừa sự thiếu máu cục bộ và lưu thông máu của bào thai. Họ không có tác dụng phụ trên thai nhi và do đó có thể được sử dụng như là liệu pháp triệu chứng.

Papaverine hydrochloride - là Myotropic chống co thắt, mà khi vào khối tế bào tổng hợp của AMP vòng, nhờ đó mà nó hoạt động không chỉ trên cơ trơn của cơ quan nội tạng, mà còn trong mạch máu ngoại vi, khiến chúng thư giãn. Nó có tác động rõ rệt đến các động mạch gây ra sự cải thiện lưu thông máu với tăng hemoglobin và huyết khối với sự giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lâm sàng. Việc sử dụng papaverine trong trường hợp này là ở dạng viên thuốc, giúp cho tác dụng lâu dài và rõ nét hơn. Liều dùng - 10 miligam 2 lần một ngày trong vòng từ ba đến năm ngày. Tác dụng phụ của papaverine trong thời kỳ mang thai có thể xảy ra dưới dạng biểu hiện dị ứng với phát ban da, buồn nôn và nôn, rối loạn táo bón, đau bụng. Cũng có thể có các triệu chứng từ hệ thống tim mạch dưới dạng rối loạn dẫn truyền đến sự phong tỏa, cận lâm sàng, hạ huyết áp động mạch. Có thể tăng mồ hôi và buồn ngủ, cũng như sự gia tăng không triệu chứng về mức độ của các enzyme gan.

Thận trọng - nên thận trọng khi dùng hạ huyết áp kèm theo.

 1. Pentoksifilin - một loại thuốc từ thuốc giãn mạch ngoại vi nhóm có thể được sử dụng ở hemoglobin cao như một phương tiện để loại bỏ các triệu chứng thiếu máu cục bộ, cả hai thiếu máu cục bộ ngoại vi cơ quan nội tạng. Cách sử dụng thuốc là một loại thuốc mà bạn cần phải rửa bằng nước mà không cần nhai. Liều dùng của thuốc - hai viên ba lần một ngày. Tác dụng phụ có thể xảy ra dưới dạng nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim, cảm giác nóng, đau đầu, chướng mắt, mất ngủ. Các biện pháp phòng ngừa - có khuynh hướng chảy máu hoặc loét đường tiết niệu có chảy máu trong một lần điều trị, không nên dùng thuốc.

Việc sử dụng các loại thuốc khác để điều trị hemoglobin tăng cao trong thời gian mang thai là không hợp lý, vì các loại thuốc khác có thể gây hại cho trẻ em hoặc mẹ, hoặc dẫn đến sinh con phức tạp. Vì vậy, nên lựa chọn giữa các phương tiện có triệu chứng này.

Vitamin có thể được sử dụng để duy trì trạng thái miễn dịch tổng thể của phụ nữ và bình thường hóa sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng. Có thể sử dụng các chế phẩm vitamin phức hợp với acid ascorbic, giúp cải thiện tính thẩm thấu của tế bào mạch máu và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra liên quan đến hemoglobin tăng cao. Cần phải loại trừ lượng chất sắt bằng liệu pháp vitamin như vậy.

Điều trị phẫu thuật của bệnh lý này không được sử dụng. Có thể có dấu hiệu cho sự can thiệp kịp thời nếu nguyên nhân tăng hemoglobin là mất máu, được đặc trưng bởi một tình trạng cấp tính cần phẫu thuật theo trật tự khẩn cấp.

Điều trị thay thế hemoglobin tăng lên trong thai kỳ

Điều trị thay thế hemoglobin tăng là ưu tiên vì thực tế là liệu pháp dùng thuốc trong trường hợp này có thể gây hại cho trẻ. Do đó, nhiều phương pháp thay thế được sử dụng để giúp bình thường hóa không chỉ tính chất luân chuyển của máu, mà còn là trạng thái của thành mạch và tĩnh mạch. Các phương pháp thay thế chính như sau:

 1. Gừng với quế có đặc tính rất tốt để thâm nhập vào giường mạch và bình thường hóa mức độ hemoglobin và các yếu tố hình thành, cũng có đặc tính giải độc tuyệt vời và chống oxy hoá. Để chuẩn bị một dung dịch thuốc, bạn cần thêm nửa ½ muỗng cà-phê bột quế và 20 gram gừng cắt thành từng miếng một lít nước đun sôi. Trà như vậy nên được uống vào ban ngày ít nhất một lít mỗi lít mỗi ngày, trong trường hợp nếu không có phù trong thời kỳ mang thai.
 2. Mầm lúa mì cũng làm loãng máu. Trước khi sử dụng, nên rà soát kỹ lúa mì và đổ một lượng nhỏ nước. Lúa mì như vậy nên được ăn sống trong một vài hạt mỗi ngày, bằng cách thêm vào xà lách.
 3. Củ cải ngựa cũng có các đặc tính để cải thiện tính lưu biến của máu và có thể được sử dụng như một chất chống huyết khối, đặc biệt là khi có xu hướng bị tĩnh mạch giãn tĩnh mạch. Với mục đích chữa bệnh, người ta chỉ cần sử dụng nó mỗi ngày trong thực phẩm với số lượng nhỏ trong suốt tuần.

Các loại thảo mộc cũng có nhiều đặc tính có lợi liên quan đến hệ tuần hoàn, và chúng có thể bình thường hóa áp lực, giảm đau đầu và cải thiện lưu thông ngoại vi bằng cách ngập cơ thể.

 1. Rất hữu ích tài sản để giảm mức độ hemoglobin có trà từ cà chua, viburnum và dogrose. Đối với trà như vậy trên mỗi lít nước, bạn cần phải lấy 50 gram mỗi trái cây và làm compote, mà nên được say rượu suốt cả ngày với số lượng đủ.
 2. Tincture của da của một hạt dẻ non trẻ cũng được sử dụng rộng rãi để điều trị tình trạng này, nhưng trong thời gian mang thai cồn cồn nên được thay thế bằng nước. Để làm được điều này, phải lấy 300 gram nước từ da của ba hạt dẻ, đổ nước sôi và nhấn mạnh trong ba ngày, sau đó lấy một muỗng canh vào buổi sáng và buổi tối.
 3. Lá chanh và burkuna vàng nên được đổ bằng nước sôi và say rượu trong một hình dạng ấm áp cho nửa cốc vào buổi sáng trên một dạ dày trống rỗng trong năm ngày.

Có thể sử dụng các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn, vì chúng có thể được sử dụng trong một thời gian dài mà không làm hại đến đứa trẻ và có hiệu quả rất cao.

 1. Mercurius là một phương thuốc vi lượng đồng căn dựa trên vật liệu vô cơ. Được sử dụng để điều trị bệnh lý tuần hoàn máu với đau đầu nghiêm trọng. Cách sử dụng - dưới lưỡi, liều lượng - 10 giọt dung dịch ba lần một ngày. Các sự kiện bất lợi xảy ra hiếm khi, biểu hiện dị ứng là có thể.
 2. Viper berus là một chế phẩm từ nọc rắn, có tính chống huyết khối. Liều dùng và cách sử dụng của chế phẩm - bảy viên mỗi ngày ba lần, giữ trong miệng cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Tác dụng phụ có thể xảy ra trong ý tưởng ho có tính chất khô. Thận trọng - nên thận trọng khi sử dụng các bệnh nhân có tiền sử dị ứng với dị ứng.
 3. Apis melifika - là một loại thuốc dựa trên chiết xuất của ong mật, được sử dụng ở những bệnh nhân với sưng nghiêm trọng của khuôn mặt, chân, cũng như viêm tắc tĩnh mạch đồng thời chống lại các hemoglobin nâng lên. Liều dùng của thuốc - bảy viên mỗi ngày ba lần. Phương pháp áp dụng - cần phải hòa tan các hạt cho đến khi chúng được giải thể hoàn toàn. Tác dụng phụ có thể xảy ra dưới dạng dị ứng ở bệnh nhân hen phế quản. Thận trọng - không áp dụng cho bất kỳ phản ứng dị ứng với mật ong.
 4. Eskulius là một chế phẩm hạt dẻ ngựa có tropism đến tử cung, đó là lý do tại sao nó được sử dụng cho rối loạn tuần hoàn trong vùng chậu và các triệu chứng thiếu máu cục bộ. Thuốc có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ giọt. Cách sử dụng và liều lượng - mười giọt mỗi ly nước ấm. Tác dụng phụ rất hiếm, rối loạn dạ dày có thể xảy ra.

Những phương pháp điều trị thay thế và vi lượng đồng căn có thể được sử dụng trong thời gian dài trước khi chuyển dạ, nếu không có biến chứng và có những động thái tích cực trong các triệu chứng.

trusted-source[59], [60], [61], [62], [63], [64], [65]

Phòng ngừa

Các biến chứng chính có thể là do tăng hemoglobin có liên quan đến việc vi phạm tính lưu biến của máu và một sự vi phạm lưu thông máu ngoại vi, bao gồm cả bào thai. Có thể có hậu quả dưới dạng tình trạng thiếu oxy huyết thai nhi mạn tính, một sự vi phạm tuần hoàn thai nhau thai, sự lão hóa sớm của nhau thai. Nó cũng có thể góp phần làm thiếu máu của các cơ quan quan trọng của phụ nữ - lưu lượng máu thận bị xáo trộn, cao huyết áp phát triển với nguy cơ tiền sản giật. Nhưng tất cả những thay đổi này có thể phát triển chỉ khi gia tăng kéo dài và ác tính ở mức độ hemoglobin và sự dày lên của máu.

Ngăn ngừa tăng hemoglobin là các biện pháp không đặc hiệu. Trước tiên, một phụ nữ mang thai nên theo dõi cẩn thận chế độ ăn uống và chế độ uống để tránh mất nước. Cần phải tiến hành tất cả các phương pháp nghiên cứu bắt buộc trong thời kỳ mang thai để xác định bất cứ bệnh lý nào có thể là hậu quả của bệnh lý này.

trusted-source[66], [67]

Dự báo

Tiên lượng cho thai kỳ bình thường với nồng độ hemoglobin tăng trong các giá trị sinh lý là dương tính khi lượng máu tuần hoàn được phục hồi và các biến chứng được ngăn ngừa.

Tăng hemoglobin trong thai kỳ - vấn đề không thường xuyên, nguyên nhân trong hầu hết các trường hợp là các quá trình sinh lý của việc chuẩn bị sinh vật người phụ nữ sinh con. Do đó, việc sử dụng điều trị trong trường hợp này với thuốc không được khuyến cáo khi không có triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng. Việc điều trị nên chủ yếu được thực hiện dựa trên nền bình thường hoá của bù nước và thông qua việc sử dụng các phương tiện thay thế.

trusted-source[68], [69], [70], [71]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.