Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Siêu âm khớp háng ở người lớn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Thay đổi bệnh lý xảy ra trong khớp hông và mô mềm xung quanh không nhiều như ở khớp gối và khớp vai. MRI là phương pháp hàng đầu để phát hiện bệnh lý của khu vực này. Siêu âm khớp hông có thể là một phương pháp bổ sung cho khám lâm sàng hoặc tia X. Cần lưu ý rằng siêu âm có ưu thế hơn trong MRI thông tin trong việc phát hiện các tràn dịch nhỏ ở khớp hông, thậm chí còn nhỏ hơn 1 ml. Vùng hông là nơi đi qua các bó thần kinh lớn, vùng di căn và sự lan truyền của các quá trình viêm từ khoang bụng và chậu nhỏ, cũng như từ các chi dưới. Để nghiên cứu các mô mềm và xung quanh này, tùy thuộc vào hiến pháp, sử dụng một cảm biến trong khoảng 3.5-7 MHz với bề mặt làm việc tuyến tính hoặc đối lưu.

Giải phẫu khớp hông

Khớp hông được hình thành bởi các bề mặt khớp nối của đầu xương đùi và xương khớp của xương hông. Trên mép của thanh cụ thể, tăng chiều sâu của nó, bộ đính kèm được gắn vào. Viên nang khớp được gắn vào mép của khăn ăn, bao phủ phần đầu xương đùi, và được gắn vào phía trước trên dây chằng, và đằng sau nó bao gồm hai phần ba cổ xương đùi.

Để thuận tiện cho việc nghiên cứu, tình trạng vùng hông được chia thành khớp và quanh màng cứng. Đổi lại quanh màng cứng - ở phía trước, bên, trung gian và sau. Mỗi khu vực trên được đánh giá theo hai mặt phẳng vuông góc nhau.

 Giải phẫu khớp hông

Phương pháp siêu âm khớp háng ở người lớn

Truy cập trước.

Từ lối vào phía trước, đánh giá khớp hông, mô mềm của vùng bẹn và tam giác đùi, cơ. Kiểm tra được thực hiện ở mặt sau với chân thẳng. Cảm biến được lắp dọc theo trục dài đùi. Lấy hình ảnh của cánh của hồi tràng và bán nguyệt của đầu xương đùi, đó là các mốc xương.

Giữa đầu chậu và đùi là một cấu trúc tam giác tuyến tính giảm áp, acetabulum, được phân biệt. Từ truy cập này rõ ràng là có thể nhìn thấy giảm âm hủy của sụn và hoạt dịch khớp hông nang doanh được thể hiện bằng sợi nhiều dây chằng: iliofemoral, mu-đùi và hông đùi. Xét cỡ lớn của khớp hông, nên sử dụng khả năng quét toàn cảnh. Hình dung của các viên nén đồng thời được tăng cường bởi sự có mặt của tràn dịch trong khoang khớp. Khoảng cách từ bề mặt của cổ xương đùi đến nắp khớp thay đổi tùy theo hiến pháp từ 4 đến 9 mm (trung bình 6,4 mm).

 Các phương pháp siêu âm khớp hông

Chẩn đoán siêu âm các bệnh trên vùng hông

Nhiệm vụ chính của bác sĩ siêu âm là tiến hành chẩn đoán phân biệt giữa các bệnh lý nội soi và ngoại bào. Điều kiện bệnh lý nội màng bao gồm: tràn vào khớp, viêm thoái hoá khớp, biến dạng arthrosis, hoại tử vô trùng ở đầu xương đùi.

Xuất hiện trong khoang khớp, viêm khớp.

Sự hiện diện của tràn dịch trong khớp hông được chẩn đoán bằng siêu âm nếu khoảng cách giữa bề mặt cổ xương đùi và màng đệm vượt quá 9-10 mm. Khi bệnh viêm khớp, theo nguyên tắc, sự dày lên của nang khớp được quan sát thấy. Do đó, điều quan trọng là phải đánh giá sự đối xứng của độ dày của lớp nang khớp với mặt khỏe mạnh. Sự khác biệt lớn hơn 1-2 mm cho thấy bệnh lý của túi khớp thần kinh. Xét nghiệm siêu âm cũng được sử dụng để phát hiện chất lỏng quanh khớp giả hoặc sau khi tổng hợp. Với CT hoặc MRI, các bộ phận giả bằng kim loại thường gây ra các hiện vật cản trở việc đánh giá chính xác sự có mặt của chất lỏng trong khoang hoặc xung quanh khớp.

 Dấu hiệu siêu âm của bệnh ở vùng hông 

Chẩn đoán siêu âm bệnh học quanh màng

Vỡ cơ, chấn thương cơ, ruptures của dây chằng và dây chằng.

Thương tích chấn thương ở hông ít gặp hơn ở khớp gối và khớp vai. Trong thương tích xe, cơ thẳng của đùi thường bị hư hỏng. Các vận động viên thường có các đốm nhỏ của cơ đùi ở đùi. Đau ở vùng nhồi máu trong các cầu thủ bóng đá thường liên quan đến việc kéo dài hoặc làm vỡ các cơ bắp adductor gắn với xương mu.

Hematomas vùng hông và vùng gluteal.

Lớp mỡ dưới da trên đùi và mông thường được phát âm rõ ràng. Nghệ thuật chất xơ chứa ít vách mô liên kết, và tương đối yếu ớt cùng với các fascia, vì vậy đấm đùi và mông tương đối dễ dàng gây ra tụ máu trong mô dày hơn, và trong không gian podfastsialnom.

 Dấu hiệu siêu âm của bệnh lý ngoại biên

Điều quan trọng là phải biết!

Siêu âm của dương vật làm cho nó có thể phát hiện sự thay đổi cấu trúc trong cơ quan. Cụ thể là các cơ thể xốp và hang động, vỏ sò. Việc điều tra được thực hiện bằng một cảm biến siêu âm với tần số ít nhất là 7 MPa trong các đoạn ngang và dọc. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.