Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sắt trong máu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Tổng hàm lượng sắt trong cơ thể con người là khoảng 4,2 khoảng 75-80% tổng lượng sắt có trong hemoglobin, 20-25% sắt được dành riêng, 5-10% một phần của myoglobin chứa 1% trong các enzym hô hấp, xúc tác quá trình hô hấp trong tế bào và các mô. Sắt thực hiện chức năng sinh học của nó, chủ yếu là thành phần của các hợp chất hoạt tính sinh học khác, chủ yếu là các enzyme. Enzyme sắt thực hiện bốn chức năng chính:

  • vận chuyển điện tử (cytochromes, sắt-speroprotein);
  • vận chuyển và lắng đọng oxy (hemoglobin, myoglobin);
  • sự tham gia vào sự hình thành các trung tâm hoạt động của enzyme giảm oxy hóa (oxidase, hydroxylases, SOD, vv);
  • vận chuyển và lắng đọng sắt (transferrin, hemosiderin, ferritin).

Nội cơ của sắt trong cơ thể được đảm bảo, trước hết, bằng cách điều chỉnh sự hấp thụ của nó liên quan đến khả năng hạn chế của cơ thể để cô lập thành phần này.

Có một mối quan hệ nghịch nghịch nghịch giữa sự cung cấp của cơ thể con người với sắt và sự hấp thụ của nó trong đường tiêu hóa. Sự hấp thu sắt phụ thuộc vào:

  • tuổi, chất sắt sẵn có của cơ thể;
  • tình trạng của đường tiêu hóa;
  • số lượng và các dạng hóa học của sắt đến;
  • số lượng và hình dạng của các thành phần thực phẩm khác.

Các giá trị tham khảo của nồng độ sắt trong huyết thanh

Tuổi

Nồng độ sắt trong huyết thanh

μg / dL

μmol / l

Trẻ sơ sinh

100-250

17.90-44.75

Trẻ em dưới 2 tuổi

40-100

7,16-17,90

Trẻ em

50-120

8,95-21,48

Người lớn:

 
 

đàn ông

65-175

11.6-31.3

phụ nữ

50-170

9,0-30,4

Để hấp thu sắt tối ưu, bạn cần phải bổ sung bình thường chất dịch dạ dày. Việc hấp thu axit clohiđric giúp tạo ra sự đồng hóa sắt trong trường hợp achlorhydria. Axit ascorbic, giảm sắt và tạo thành một phức chelate tăng sự sẵn có của nguyên tố này, cũng như các axit hữu cơ khác. Một thành phần khác của thực phẩm giúp cải thiện sự hấp thụ sắt là "yếu tố protein động vật". Cải thiện sự hấp thụ sắt carbohydrate đơn giản: lactose, fructose, sorbitol, và axit amin như histidine, lysine, cystein, tạo thành với chelate sắt dễ dàng hút. Sự hấp thu sắt làm giảm các loại đồ uống như cà phê và trà, các hợp chất polyphenolic trong đó chắc chắn ràng buộc nguyên tố này. Do đó, trà được sử dụng để ngăn ngừa sự hấp thu sắt tăng lên ở bệnh nhân thalassemia. Ảnh hưởng lớn đến sự hấp thu sắt có nhiều bệnh khác nhau. Nó được tăng cường bởi thiếu sắt, thiếu máu (tán huyết, máu bất sản, nguy hại) gipovitaminoze trong 6 và hemochromatosis, được giải thích là do tăng tạo hồng cầu, cạn kiệt sắt và thiếu oxy.

Những ý tưởng mới về sự hấp thụ sắt trong ruột chiếm một vai trò trung tâm của hai loại transferrin - chất nhầy và huyết tương. Chất niêm mạc apotransferrin được tiết ra bởi enterocytes vào lumen của ruột, kết hợp với sắt, và sau đó đi vào enterocyte. Sau này, anh ta được giải phóng khỏi sắt, và sau đó bước vào một chu kỳ mới. Transferrin niêm mạc được hình thành không có ở enterocytes, nhưng trong gan, từ đó protein này đi vào ruột với mật. Ở phía cơ của enterocyte, niêm mạc transferrin cho sắt tương tự plasma của nó. Trong tế bào chất của enterocyte, một số sắt được bao gồm trong ferritin, hầu hết nó bị mất khi các tế bào màng nhầy bị đục vào mỗi 3-4 ngày, và chỉ một phần nhỏ đi vào huyết tương. Trước khi được bao gồm trong ferritin hoặc transferrin, sắt sắt được chuyển thành một sắt ba màu. Sự hấp thụ sắt mạnh nhất xảy ra ở phần gần của ruột non (trong tá tràng và nạc). Plasma transferrin cung cấp chất sắt cho các mô có thụ thể cụ thể. Sự bao gồm sắt trong tế bào được bắt đầu bằng sự liên kết của transferrin bởi các thụ thể màng tế bào cụ thể, trong sự mất mát đó, ví dụ ở hồng cầu trưởng thành, tế bào mất khả năng hấp thụ nguyên tố này. Lượng sắt nhập vào tế bào là tỷ lệ thuận với số lượng thụ thể màng tế bào. Tế bào giải phóng sắt từ transferrin. Sau đó, apotransferrin huyết tương quay trở lại tuần hoàn. Tăng tế bào nhu cầu trong tuyến khi sự tăng trưởng nhanh chóng của tổng hợp hemoglobin hoặc cảm ứng của sinh tổng hợp dẫn đến một thụ thể transferrin, và ngược lại, với sự gia tăng lượng sắt dự trữ trong số tế bào thụ thể trên bề mặt của nó bị giảm đi. Sắt được giải phóng từ transferrin bên trong tế bào liên kết với ferritin, cung cấp sắt cho ty thể, nơi nó được kết hợp vào heme và các hợp chất khác.

Trong cơ thể người, có sự phân bố lại sắt. Về mặt số lượng, chu trình trao đổi chất có tầm quan trọng lớn nhất: plasma → tủy đỏ → hồng cầu → huyết tương. Ngoài ra còn có các chu kỳ: huyết tương → ferritin, hemosiderin → huyết tương và huyết tương → myoglobin, các enzym có chứa sắt → huyết tương. Tất cả ba chu kỳ này được kết nối với nhau thông qua sắt của huyết tương (transferrin), điều chỉnh sự phân bố của nguyên tố này trong cơ thể. Thông thường, 70% sắt trong máu sẽ đi vào tủy xương đỏ. Do sự phân hủy của hemoglobin, khoảng 21-24 mg sắt được tiết ra mỗi ngày, nhiều lần cao hơn lượng chất sắt từ đường tiêu hóa (1-2 mg / ngày). Hơn 95% sắt đi vào huyết tương từ hệ thống thực vật đơn hạt, những tế bào này hấp thụ bởi tế bào hồng cầu nhiều hơn 10 11 hồng cầu mỗi ngày. Sắt, chất này xâm nhập vào các tế bào của các phagocyt hạt nhân, hoặc nhanh chóng quay trở lại tuần hoàn ở dạng ferritin, hoặc được dự trữ. Trao đổi sắt trung gian chủ yếu liên quan đến quá trình tổng hợp và phân huỷ Hb, trong đó hệ thống các đơn bào thực đơn hạt nhân đóng một vai trò trung tâm. Ở người trưởng thành trong tủy xương, sắt transferrin với các thụ thể cụ thể được bao gồm trong tế bào bình thường và tế bào lactic, sử dụng nó để tổng hợp hemoglobin. Hemoglobin, đi vào huyết tương trong quá trình phân rã hồng cầu, đặc biệt liên kết với haptoglobin, ngăn ngừa sự lọc qua thận. Chất sắt được giải phóng sau khi quá trình phân hủy hemoglobin trong hệ thống bào tương đơn nhân lại liên kết với transferrin và tiến hành một chu kỳ mới của quá trình tổng hợp hemoglobin. Trong các mô khác, transferrin cung cấp ít sắt gấp 4 lần so với tủy đỏ. Tổng lượng sắt trong thành phần hemoglobin là 3000 mg, myoglobin chứa 125 mg sắt, trong gan - 700 mg (chủ yếu ở dạng ferritin).

Sắt được bài tiết ra khỏi cơ thể chủ yếu bằng cách bong bóng màng niêm mạc ruột và mật. Ngoài ra nó bị mất với tóc, móng tay, nước tiểu và mồ hôi. Tổng lượng sắt được phân bổ ở người khỏe mạnh là 0,6-1 mg / ngày, và ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ - trên 1,5 mg. Cùng một lượng chất sắt được hấp thụ từ thực phẩm (5-10% tổng lượng trong chế độ ăn uống). Sắt từ thực phẩm động vật được tiêu hóa nhiều lần so với thức ăn thực vật. Nồng độ sắt có nhịp điệu ngày, và phụ nữ có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Khi mang thai, hàm lượng sắt trong cơ thể giảm, đặc biệt là trong nửa thứ hai.

Do đó, nồng độ sắt trong huyết thanh phụ thuộc vào sự tái hấp thu ở đường tiêu hóa, sự tích tụ trong ruột, lá lách và xương tủy đỏ, quá trình tổng hợp và phân hủy của Hb và mất mát của mình bởi cơ thể.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Điều quan trọng là phải biết!

Transferrin đề cập đến globulin beta. Chức năng chính của transferrin là vận chuyển sắt hấp thụ vào kho của nó (gan, lá lách), vào các tế bào bạch cầu và các tiền thân của chúng trong tủy xương đỏ. Transferrin có thể liên kết ion của các kim loại khác (kẽm, coban, vv). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.