Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nữ niệu đạo

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Nữ niệu đạo, niệu đạo nữ (niệu đạo feminina), - cơ lẻ bắt đầu bàng quang từ bên trong niệu đạo mở (urethrae internum -lỗ) và kết thúc bên ngoài lỗ niệu đạo (-lỗ urethrae externum) khai mạc ở phía trước và trên cửa âm đạo. Nữ niệu đạo là một đoạn ngắn, hơi cong và lồi lại phải đối mặt với ống 2,5-3,5 cm chiều dài và 8-12 mm đường kính. Trên đường của nó, niệu đạo nữ được kết hợp với các bức tường phía trước của âm đạo. Đi xuống, niệu đạo nữ bao quanh từ bên dưới và phía sau mép dưới của symphysis mu, perforates cơ hoành niệu sinh dục.

Nữ, niệu đạo, niệu đạo nữ

Nữ, niệu đạo, niệu đạo nữ

Trong thành niệu đạo nữ, màng nhầy và màng bắp được phân biệt.

Niêm mạc (tunica niêm mạc) trên bề mặt của chúng có nếp gấp theo chiều dọc và hốc - Lacuna niệu đạo (urethrales thiếu sót), độ dày của màng nhầy nằm niệu đạo tuyến tiền liệt (-tuyến urethrales). Đặc biệt phát triển mạnh nếp gấp của niêm mạc ở phần sau niệu đạo; nó có sự xuất hiện của một đỉnh của niệu đạo (crista urethralis).

Bên ngoài màng nhầy là vùng da cơ (tunica muscularis), trong đó các lớp tròn bên trong và bên ngoài được phân biệt. Các lớp tròn, kết hợp với màng cơ của bàng quang, bao gồm việc mở nắp bên trong của niệu đạo nữ, tạo thành một cơ vòng không tự nguyện. Ở phần dưới, ở vị trí đi qua cơ hoành mạc niệu đạo, niệu đạo nữ được bao quanh bởi các bó sợi cơ, tạo thành một cơ vòng (arbitrary sphincter - m. Siphincter urethrae).

Niệu đạo của trẻ sơ sinh có chiều dài 2,3-3,0 cm, tương đối rộng, phần dưới được cong, hình thành góc nghiêng, mở trước. Màng cơ của kênh và cơ vòng (bên ngoài) của niệu đạo được hình thành từ thời thơ ấu (từ 12-13 tuổi).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Vì một số lý do, người ta cho rằng màu sắc và kết cấu bài tiết từ các cơ quan sinh sản là đặc quyền của phụ nữ. Và khi một điều gì đó được nhận ra bởi con người, ngay lập tức bắt đầu hoảng loạn. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.