Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Non-Developing Mang thai: Nguyên nhân và Dấu hiệu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, bác sĩ chuyên khoa sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Tình trạng, như là kết quả của sự tăng trưởng của thai nhi và tử vong trong tử cung của nó, được gọi là thai kỳ đông lạnh hoặc chưa phát triển. Bệnh lý này trong thai kỳ được coi là một trong những hình thức sẩy thai. Với một thai kỳ kém phát triển, đứa trẻ chết trong tử cung mẹ, và thoát khỏi khoang tử cung không xảy ra. Một bào thai không có sự sống có thể tồn tại trong tử cung trong một thời gian dài và không có sự can thiệp y tế không để lại nó. Với phá thai tự nhiên, trứng của bào thai được đẩy ra khỏi khoang tử cung với các triệu chứng tương ứng.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Nguyên nhân thai chưa phát triển

Không một phụ nữ nào được bảo hiểm trước sẩy thai. Sự xuất hiện của thai kỳ kém phát triển có thể xảy ra trong bất kỳ tam cá nguyệt thứ ba, ở bất kỳ lứa tuổi nào của người mẹ tương lai. Sau 40 năm, nguy cơ sẩy thai tăng lên 40%. Nguyên nhân ảnh hưởng đến việc phai mờ sự phát triển của phôi có thể là một số. Thông thường, bệnh lý di truyền này không tương thích với cuộc sống của bào thai. Nhưng họ sẽ chỉ được xác định bởi một chuyên gia - bác sĩ phụ khoa hay nhà di truyền học.

Trong số các yếu tố phổ biến nhất gây ra tử vong trong tử cung là di truyền học, bệnh truyền nhiễm, miễn dịch miễn dịch của thai nhi, các bệnh lý nội tiết của người mẹ, làm việc trong các ngành công nghiệp nặng hoặc độc hại. Nếu thai nghén xảy ra hai lần hoặc nhiều lần liên tiếp, họ nói, về một sự sẩy thai thông thường. Nhưng ngay cả một vài sẩy thai không loại trừ khả năng sinh con khỏe mạnh. Cần phải tìm ra hoàn cảnh của những gì đang xảy ra chứ không phải để thất vọng.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Triệu chứng thai chưa phát triển

Khi bắt đầu giai đoạn mang thai, trong tam cá nguyệt thứ nhất, các đặc điểm khác biệt của thai kỳ chưa phát triển là sự mờ nhạt của đặc điểm nhạy cảm cá nhân của hầu hết phụ nữ đang chờ trẻ:

 • sự vướng mắc của tuyến vú xảy ra thực tế (cả hai vú trở nên mềm);
 • giảm nồng độ buồn nôn, nôn và các dấu hiệu độc tính sớm;
 • tần số của tình trạng cấp cứu là giảm,
 • Nhận thức về mùi sắc,
 • giảm và hầu như biến mất sự buồn ngủ và yếu đuối.

Đối với tôi ba tháng rất quan trọng 3-4 tuần của thai kỳ, khi trứng đã thụ tinh được gắn vào thành tử cung, trong 8-11 tuần tiếp tục để tạo thành nhiều hệ thống quan trọng (tiêu hóa, xương, sinh dục, và những người khác.), Sự hình thành của dây rốn. Trong những thời kỳ này, các vấn đề di truyền tự nó biểu hiện đầy đủ, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Nhưng không phải mọi phụ nữ mang thai đều chú ý đến những thay đổi nhỏ về sức khoẻ. Vì lý do này, phôi chết, nhưng nó không phải là xác định ngay lập tức. Trong một thời gian, nhiều phụ nữ mong đợi một đứa trẻ và không biết chuyện gì đã xảy ra. Trong quá trình khám phụ khoa, sự khác biệt về thời gian thai nghén và kích thước tử cung được xác định. Để đảm bảo sự khác biệt không phải do cái chết thai nhi hoặc thai nhi, siêu âm (ultrasound) được quy định.

Một dấu hiệu khủng khiếp của một thai kỳ chưa phát triển là chảy máu âm đạo từ màu hồng sang màu nâu, đau bụng dưới và giai điệu thay đổi của tử cung. Phán quyết cuối cùng về sự hiện diện của một thai kỳ chưa phát triển sẽ được thực hiện trên siêu âm. Sự vắng bóng của nhịp tim được xác định ở tuần 5-6, một trứng thai nhi bị biến dạng (thường trống rỗng) và sự khác biệt giữa siêu âm và tuổi thai. Chẩn đoán siêu âm lặp lại có thể được lên lịch trong một tuần để loại bỏ các sai sót với chẩn đoán. Nếu trong vòng 7 ngày không có động lực học tích cực (sự phát triển của trứng thai), phôi không hình dung, thì thai sẽ được coi là "đông lạnh". Bác sĩ chọn một chiến thuật để điều trị thêm.

Các dấu hiệu đầu tiên của một thai kỳ chưa phát triển trong giai đoạn đầu

Các dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ chưa phát triển trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể được chẩn đoán bằng cách phân tích mức HCG (gonadotropin ở người). Động lực đóng vai trò quan trọng ở đây. Nếu sự phát triển của phôi xảy ra mà không có bệnh lý, thì chỉ số hCG tăng lên hàng ngày.

Đo nhiệt độ cơ bản trong trường hợp có nghi ngờ mang thai đông lạnh sẽ không phải là thông tin. Trong giai đoạn mang thai với một mức độ bình thường, nhiệt độ cơ bản là 37.3-37.5 ° C, và nếu thai kỳ không tiến triển, nhiệt độ sẽ giảm.

Siêu âm cũng không phải là thông tin, bởi vì trong những điều kiện rất nhỏ trứng trứng và phôi sẽ không được hình dung.

Thai kỳ không tương thích trong tam cá nguyệt thứ hai

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, khả năng chấm dứt sự phát triển của bào thai cao hơn nhiều so với trong tam cá nguyệt thứ hai. Nhưng ngay cả ở thời điểm mang thai này, đứa trẻ "mờ đi" khi mang thai xảy ra khá thường xuyên. Quan trọng cho tam cá nguyệt thứ hai được coi là hai giai đoạn - 16-18 tuần và 22-24 tuần.

Nguyên nhân gây tử vong ở thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai là: di truyền di truyền di truyền, lối sống không đúng (hút thuốc lá, lạm dụng rượu và chất gây nghiện), rối loạn nội tiết, các bệnh nhiễm trùng khác nhau.

Các rối loạn di truyền thường biểu hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ (6-7 tuần). Nếu bệnh lý nặng, phôi trong hầu hết các trường hợp không tồn tại cho đến tam cá nguyệt thứ hai. Bất thường di truyền của người mẹ và người cha rất khó xác định, và tại thời điểm nào chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ không thể dự đoán.

Ngoài ra đối với sự phát triển bình thường của phôi, sự cân bằng của hoocmon rất quan trọng: nếu cân bằng bị phá vỡ, trái cây sẽ ngừng phát triển.

Thường xảy ra hơn trước 8-10 tuần, nhưng xảy ra và trong tam cá nguyệt II. Trong thời kỳ mang thai, hệ thống miễn dịch của người phụ nữ bị suy yếu, và mức độ dễ bị tổn thương của cơ thể tăng lên. Thâm nhiễm các mầm bệnh của một số bệnh nhiễm trùng qua hàng rào nhau thai có thể dẫn đến tử vong của bào thai. Nhưng mối nguy đó vẫn tồn tại suốt 9 tháng. Do đó, cần phải cẩn thận trong việc lây nhiễm, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và tìm kiếm sự trợ giúp chuyên môn một cách kịp thời.

Cần nhắc lại một lần nữa về cách sống đúng đắn, điều cần thiết để dẫn dắt một người mẹ tương lai. Căng thẳng, làm việc tại máy vi tính, hút thuốc lá, rượu hoặc ma túy, thiếu ngủ chủ yếu gây ra tình trạng mờ dần của thai nghén bất cứ lúc nào.

Sự xuất hiện của chảy máu âm đạo, đau đau ở bụng dưới, sự chấm dứt nâng ngực (nó trở nên mềm mại, bởi vì nó có thể được phân bổ sữa non) cảm giác ớn lạnh, sốt, run, yếu nghiêm trọng, biến mất tất cả các dấu hiệu ngộ độc, sự vắng mặt của nhiễu loạn - đây là một lý do rất tốt để được chăm sóc y tế ngay. Bác sĩ phụ khoa định nghĩa thai nhi phai trong ba tháng II của sự trưởng thành không phù hợp và kích thước của tử cung, âm đạo thay đổi màu sắc và thiếu nhịp tim có thể nghe được qua một ống nghe. Mang thai trong trường hợp này, không chậm trễ, được gửi đến siêu âm, và nếu cần thiết, khẩn cấp nhập viện. Dấu hiệu mang thai chưa phát triển trong tam cá nguyệt thứ hai, không may, rất muộn. Trong một thời gian dài, sự phát triển của bào thai không thể hiện rõ bằng bất cứ cách nào, và sự ngộ độc mạnh nhất của sinh vật mẹ bằng những sản phẩm bị phân rã đã xảy ra. Một phụ nữ cần phải nhanh chóng chuyển sang một chuyên gia để giảm khả năng hậu quả bi thảm. Từ 18-20 tuần thai nhi di chuyển, họ phải được lặp lại nhiều hơn 9 lần một ngày. Nếu các cử động nhỏ hơn hoặc vắng mặt, đây là một dịp để thăm viếng bác sĩ.

Trong thai kỳ bình thường, vú tăng đáng kể, và trong trường hợp có vấn đề với bào thai, nó sẽ giảm kích thước và làm mềm.

Nếu bác sĩ không nghe nhịp tim bằng ống nghe, thì không cần phải hoảng sợ trước, bởi vì đôi khi lớp mỡ này sẽ ngăn ngừa nhịp tim. Siêu âm trong trường hợp này sẽ rất thích hợp.

Thông thường, xuất huyết âm đạo là trong suốt hoặc trắng, không nhiều, nhưng nếu khối lượng phóng thích tăng lên, chúng có màu sẫm hoặc đẫm máu, đây là trường hợp khẩn cấp để đi khám ngay.

Điều trị cho thai kỳ II chưa phát triển là dấu hiệu nhanh.

Dấu hiệu của một thai kỳ không phát triển trong tam cá nguyệt thứ ba

Các trường hợp mang thai chưa phát triển trong tam cá nguyệt thứ ba xảy ra ít hơn ở tuổi thai. Điều này là do bào thai đã được hình thành đầy đủ. Nhưng nguy cơ mang thai chưa phát triển trong tam cá nguyệt thứ ba vẫn còn. Người phụ nữ càng lớn, sự phát triển của sẩy thai càng nhiều, đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ ba - 26-28 tuần.

Thai gây tử vong thai nhi trong ba tháng cuối có thể là: các bệnh truyền nhiễm (rubella, cúm, toxoplasma, cytomegalovirus, giang mai, bệnh lậu vv), rối loạn nội tiết tố, di truyền bất thường của thai nhi, bệnh về sinh dục và hệ thống tim mạch. Đặc biệt nguy hiểm là hội chứng kháng phospholipid, các tính năng đặc trưng trong số đó là xu hướng hình thành các cục máu đông, bao gồm các mạch tử cung, nhờ đó quả không nhận được oxy và chất dinh dưỡng và chết.

Dấu hiệu đầu tiên và đáng báo động nhất của thai kỳ không phát triển trong tam cá nguyệt thứ ba là sự vắng mặt của biểu hiện thai nhi (khuấy) trong hơn 6 giờ. Đây là một nguyên nhân rất quan trọng. Để loại trừ cái chết của bào thai, một tocophe được chỉ định. Nó khẳng định hay bác bỏ sự sợ hãi. Siêu âm trên một lâu dài của beremennosti cũng là thông tin. Nâu phát hiện chất tiết ra từ âm đạo có thai "đông lạnh" trong tam cá nguyệt thứ ba là hậu quả của việc bỏ bê quá trình này, bắt đầu từ rất lâu.

Về lâu dài, một thai kỳ chưa phát triển có thể được biểu hiện bằng các cơn đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng thắt lưng, thay đổi giai đoạn của tử cung, tiết (nước, máu, nâu), mờ.

Xác suất maceration của thai nhi đã chết và sự phân hủy của nó là rất cao. Sau đó, các triệu chứng nhiễm độc và nhiệt độ cơ thể cao sẽ tham gia một số dấu hiệu của thai kỳ chưa phát triển của tam cá nguyệt thứ ba, với điều kiện là không có ARVI. Sự phức tạp với tình trạng nhiễm trùng ở thời kỳ mang thai chưa phát triển trong một thời gian dài có thể là tình trạng nhiễm trùng. Với sự lo lắng nhẹ nhàng và nghi ngờ về việc mang thai đông lạnh, cần khẩn trương để nói chuyện với chuyên gia. Hãy để anh ta một lần nữa xác nhận rằng mọi thứ đều bình thường với bào thai và người mẹ tương lai.

Dấu hiệu rõ ràng của thai kỳ chưa phát triển

Những dấu hiệu rõ ràng của việc mang thai "đông lạnh" trong giai đoạn đầu là:

 • sự khác biệt của trứng trong thai nhi, kích cỡ của tử cung và thời gian mang thai;
 • chảy máu hoặc nâu chảy ra từ âm đạo;
 • kết quả siêu âm (quả không có trong trứng của thai nhi, trứng của bào thai bị biến dạng)
 • ổn định hoặc giảm hCG;
 • những cảm giác chủ quan với việc mang thai đã tuyệt chủng ở giai đoạn đầu:
 • kéo hoặc chuột rút ở vùng bụng dưới;
 • giảm đáng kể hoặc ngưng các triệu chứng độc tính (buồn nôn, nôn mửa, "nhạy cảm" với mùi sắc);
 • phát hiện ra âm đạo chảy máu.

Khám phụ khoa : khoảng thời gian mang thai và kích thước của tử cung đang trong tình trạng không tuân thủ đáng kể; nhiệt độ cơ bản giảm; màu sắc của thành âm đạo thay đổi.

Dấu hiệu mang thai "đông lạnh" vào một ngày sau:

 • vắng mặt kéo dài của thai nhi (hơn 6 giờ);
 • Nó không phải là nghe bằng ống nghe hoặc tim của thai nhi không được phát hiện bởi biểu đồ;
 • có sự khác biệt giữa tuổi thai và kích thước của tử cung.

Cảm giác chủ quan :

 • các hiện tượng đặc trưng của độc tính biến mất, căng thẳng trong tuyến vú giảm, và đôi khi sữa non được tiết ra;
 • có đau nhức ở thắt lưng và bụng;
 • nhiệt độ cơ thể tăng lên vì không có lý do rõ ràng;
 • đốm từ âm đạo.

khám phụ khoa : bác sĩ sẽ xác định bao nhiêu của một tuổi thai chênh lệch khác nhau và kích thước của tử cung, vách âm đạo biết chắc sự thay đổi màu sắc, một mở cửa nhẹ của cổ tử cung và từ đường sinh dục.

trusted-source[19], [20], [21], [22]

Chẩn đoán thai chưa phát triển

Nếu nghi ngờ có thai "đông lạnh" trong bất kỳ giai đoạn nào, một nghiên cứu siêu âm sẽ khá thông tin.

Kết luận về sự chấm dứt sự phát triển của phôi trong giai đoạn mang thai nhỏ được thực hiện bằng siêu âm trong những trường hợp như vậy:

 • sự phát hiện anbum về trứng thai ở phần dưới của tử cung;
 • biến dạng, đường viền méo mó;
 • Phôi nhỏ hơn nhiều so với kích cỡ bình thường, đặc trưng cho giai đoạn mang thai này;
 • 5-6 tuần, siêu âm đã được xác định bởi nhịp tim hoặc thiếu nó trong bào thai.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.