Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thần kinh cột sống

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Các dây thần kinh cột sống (n. Cột sống) được ghép nối, nằm giữa hai dây thần kinh chuyển hóa. Ở người, 31-33 cặp dây thần kinh cột sống: 8 cặp cổ tử cung, cặp ngực 12, 5 cặp sống thắt lưng, 5 cặp xương cùng và xương cụt 1-3 cặp tương ứng với phân đoạn tủy sống 31-33. Mỗi nguồn gốc thần kinh cột sống tương ứng với một phân khúc cơ thể và innervates phát triển từ phân khúc này của da (vùng da phái sinh), cơ bắp (từ myotome) và xương (từ sclerotome).

Các dây thần kinh cột sống bắt đầu với động cơ và rễ nhạy cảm. Mặt trận (động cơ) root (radix ventralis, s. Trước, s. Motoria) sợi trục thần kinh cột sống hình thành tế bào thần kinh vận động mà cơ quan đang ở sừng trước của tủy sống. Phía sau (nhạy cảm) root (radix dorsalis, s. Posterior, s. Sensoria) hình thành psevdounipolyarnyh quá trình trung tâm của các tế bào, hình thành nên một lắp ráp cơ thể sống. Các tế bào thần kinh ngoại vi quá trình psevdounipolyarnyh đi đến ngoại vi, nơi họ nhận thức được các đơn vị là trong các cơ quan và các mô - thụ. Mức sản lượng của rễ tủy sống không trùng với vị trí của các lỗ intervertebral như tủy sống không lấp đầy toàn bộ kênh cột sống. Các rễ, bắt đầu từ cổ tử cung thấp hơn, đi đến đầu chổi nối giữa của chúng theo chiều ngược lại. Các gốc rễ của thắt lưng và thần kinh cột sống thắt lưng tạo thành một "cái đuôi ngựa".

Mỗi rễ phía sau có phần mở rộng - cột sống (spinlion spinale). Số lượng nơ-ron tạo thành tủy sống rất lớn. Trong các tủy sống cổ tử cung và thắt lưng có khoảng 50.000 tế bào thần kinh, trong các nút ngực - 25.000, trong các nút thần kinh - 35.000 neuron trong một nút. Có các tủy sống gần vòm cột giữa xương. Tủy sống của tủy sống cổ tử cung đầu tiên và thứ hai tương ứng cao hơn và thấp hơn hồ quang của atlas. Mỗi nút tủy sống được bao quanh bởi một mô mô liên kết. Từ viên nang đến nhu mô của nút, các bó mỏng của các sợi mô liên kết xâm nhập, tạo thành khuôn mặt của nút và chứa các mạch máu. Các nơ-ron trong các tủy sống được sắp xếp thành các nhóm, chiếm chủ yếu ở ngoại vi của nút. Trung tâm tủy sống chủ yếu là các tế bào thần kinh. Các nơ-ron của nút được bao quanh bởi các tế bào thần kinh đệm - lớp vỏ tế bào lùn.

Tại lối ra qua đƣờng intervertebral từ kênh ranh, rễ trước và sau được nối lại, hình thành nên dây thần kinh cột sống. Nó ngắn (dài 0,5-1,5 cm) và không hoàn toàn lấp đầy khoảng giữa xương sống, để lại không gian để đi qua các mạch máu. Mỗi dây thần kinh cột sống có chứa cả hai sợi cơ và nhạy cảm. Là một phần của rễ trước nổi lên từ VIII thư cổ tử cung, tất cả thắt lưng ngực và hai đoạn trên luôn tự trị (thông cảm) sợi preganglionic đến từ tế bào thần kinh sừng bên của tủy sống.

Thần kinh cột sống, sau khi thoát khỏi ổ bụng, được chia thành nhiều nhánh: phía trước, hậu môn, menin-heal, và nhánh kết nối trắng (trong vùng ngực). Chi nhánh liên kết trắng chỉ với VIII cổ tử cung ở II dây thần kinh cột sống thắt lưng. Các chi trước và sau của dây thần kinh cột sống được trộn lẫn. Các nhánh liên kết trắng chứa xơ giao cảm preganglionic đến các nút của thân cây thông cảm.

Các chi màng não của dây thần kinh cột sống cũng thâm nhập qua các khe intervertebral tương ứng trong kênh ranh; làm tấy các bức tường của tủy sống, các màng của tủy sống.

Đối với tất cả các dây thần kinh cột sống từ thân cây thông cảm, các nhánh kết nối màu xám (r. Communicantes grisei) đi qua. Chúng được biểu hiện bởi các sợi thần kinh cảm thông đến từ tất cả các nút của thân cây thông cảm. Trong thành phần của các dây thần kinh cột sống và sợi giao cảm hậu hạch chi nhánh được chuyển trực tiếp tới máu và bạch huyết mạch, da, cơ xương và các mô khác, đảm bảo chức năng của họ và các quá trình trao đổi chất (dinh dưỡng innervation).

Nhánh phía sau của dây thần kinh cột sống (rr. Dorsales, s. Posteriores) được trao cho các chi nhánh bên và trung gian (rr. Laterales et mediales), trong đó phân bố các thần kinh sâu (riêng) trở lại cơ bắp, cơ bắp của cổ và mặt sau của da của người đứng đầu và thân mình. Tách từ thân cây của dây thần kinh cột sống, ngành sau sẽ trở lại (giữa các quá trình ngang của đốt sống), làm tròn các quá trình khớp. Các chi sau của dây thần kinh cột sống thắt lưng thoát ra qua các lỗ sacral lưng. Phân biệt các chi của dây thần kinh cổ tử cung, thắt lưng, thắt lưng, xương sườn và dây thần kinh khớp.

Chi sau của dây thần kinh cột sống đầu tiên (CI) được gọi là thần kinh suboccipital (n Suboccipitalis). Nó đi ngược lại giữa xương chẩm và atlas, đi dọc theo bề mặt phía trên của vòm sau của khuếch tán. Thần kinh này gần như hoàn toàn có động cơ, nó cung cấp cơ bắp chéo trên và dưới của đầu, các cơ trực tràng lớn và nhỏ của đầu. Một số lượng nhỏ các sợi nhạy cảm trong thành phần của nó cung cấp cho các khớp giữa atlas và đốt xương dọc theo trục, cũng như là màng của khớp chắp vá atlanto. Có một sự kết nối liên tục của dây thần kinh suboccipital với nhánh sau của dây thần kinh cột sống cổ tử cung thứ hai.

Nhánh phía sau của dây thần kinh cột sống cổ tử cung thứ hai (CII) - chẩm thần kinh lớn hơn (n chẩm lớn.) - dày, khởi hành từ các dây thần kinh cột sống cổ tử cung thứ hai ở rìa dưới của cơ xiên kém (đứng đầu). Tiếp theo, dây thần kinh đi qua giữa các cơ dưới xiên và bán bầu dục của đầu trên bề mặt bên của dây chằng dây chằng. Thần kinh này cho các nhánh cơ ngắn và nhánh da dài. Các cơ bắp thịt bẩm sinh của cơ bắp dài và dài của đầu, các cơ thắt lưng của đầu và cổ. Một chi nhánh dài của dây thần kinh xuyên thủng mô cơ nửa đầu và cơ trapezius, đi kèm với động mạch chẩm. Cùng với động mạch này, dây thần kinh tăng lên trên và cung cấp cho da vùng chẩm. Các chi sau của các dây thần kinh cột sống còn lại cổ vẳng da của vùng sau của cổ.

Các chi sau của dây thần kinh cột sống phân ra trong cơ và da trở lại, mà họ innervate.

Các chi sau của dây thần kinh cột sống thắt lưng bẩm sinh cơ sâu và da của vùng thắt lưng. Ba nhánh trên phía dưới chạy về phía sau và ngang tới phần da của nửa bên ngoài của vùng gluteal và ổ ngực lớn, hình thành dây thần kinh trên của mông (n. Cluneum superiores).

Chi nhánh sau của các dây thần kinh cột sống xương cùng và xương cụt bao gồm chủ yếu các sợi nhạy cảm. Bốn chi nhánh sau trên của dây thần kinh cột sống xương cùng đi qua một khe hở xương cùng lưng cho chi nhánh để các khớp sacroiliac, da phân bố bề mặt sau của xương cùng, và hình thành các dây thần kinh mông trung bình (nn. Cluneum medii). Những dây thần kinh xuyên qua maximus cơ mông và phân bố các thần kinh da trong các lĩnh vực mông giữa và thấp hơn. Sau chi nhánh của xương cùng thứ năm và dây thần kinh cột sống xương cụt vượt qua gần dây chằng sacrococcygeal (hoặc xuyên qua nó) kết nối với anococcygeal thần kinh (xem. "Đám rối xương cụt") và phân bố các thần kinh da của hậu môn và xương cụt.

Các chi trước của các dây thần kinh cột sống (rây bụng, mặt trước) làm bệ các cơ và da của các phần trước và sau của cổ, ngực, bụng và các chi. Cấu trúc siêu hình chỉ giữ lại các chi của dây thần kinh ngực. Các chi trước của dây thần kinh cột sống cổ, thắt lưng, xương sườn và dây thần kinh cột sống hình thành các khối u. Những plexuses được hình thành bằng cách kết nối với nhau thần kinh cột sống liền kề. Trong các plexuses, có một sự trao đổi của sợi thuộc các phân đoạn lân cận của tủy sống. Do sự phân bố lại các sợi nhạy cảm trong xoang, mối quan hệ giữa một phần của da với các phần bên cạnh của tủy sống được thiết lập, do đó, khi các yếu tố bên ngoài tác động lên da, các tín hiệu đối ứng được chuyển tới nhiều cơ. Kết quả là, độ tin cậy của sự phục hồi dây thần kinh ngoại vi và phản ứng phản ứng phức tạp của cơ thể được cung cấp. Phân bố cổ tử cung, xương cánh tay, thắt lưng, xương sườn và xương khớp.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nó bị đau ở đâu?

Điều quan trọng là phải biết!

Một trong những đặc điểm nổi bật của khối u này là khả năng hồi phục tự nhiên, gợi nhớ lại sự phát triển ngược lại của hệ thống thần kinh giao cảm trong quá trình phát triển phôi thai. Sự giao thoa nhiễm sắc thể đồng nhiễm sắc thể xuất hiện trong giai đoạn đầu của sự phát triển phôi thai trong tuyến thượng thận. Vào tuần thứ tám của sự phát triển của phôi thai, các tế bào nhu mô hoạt tính hóc môn của hệ thống thượng thận có thể đạt được kích cỡ lớn, và vào thời điểm sanh giảm mạnh. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.