Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Kháng thể với cytomegalovirus lớp IgM và IgG trong máu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Các kháng thể của IgM đối với CMV trong huyết thanh là bình thường.

Nhiễm Cytomegalovirus - một bệnh do virus trẻ em chủ yếu là thanh niên, đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng lâm sàng và hình ảnh hình thái cụ thể với sự có mặt của các tế bào trong nền thâm nhiễm lymphohistiocytic CMV. Tác nhân gây bệnh thuộc về họ Herpesviridae (herpesvirus loại 5). Các đặc tính của cytomegalovirus: bộ gen DNA lớn (đường kính hạt nhân 100-120 nm), khả năng nhân bản mà không gây tổn hại cho tế bào, sao chép chậm, tương quan thấp, ức chế miễn dịch của tế bào. Giống như các loại virut khác của họ này, cytomegalovirus có thể gây nhiễm trùng lâu dài và tiềm ẩn và kích hoạt lại trong điều kiện suy giảm miễn dịch. Cytomegalovirus là phổ biến. Từ 0,5% đến 2,5% số trẻ sơ sinh bị nhiễm trong giai đoạn phát triển trong tử cung.

Bản chất của sự thất bại của thai nhi phụ thuộc vào thời gian của nhiễm CMV. Nhiễm vào đầu thời kỳ mang thai dẫn trong một số trường hợp để thai chết và sẩy thai, thai chết lưu, sinh trẻ khuyết tật phát triển (ví dụ, thu hẹp các khiếm khuyết thân cây và động mạch chủ phổi trong tâm nhĩ và thông liên thất, fibroelastosis nhồi máu, đầu nhỏ, phổi giảm sản, hẹp thực quản, dị tật cấu trúc thận và những người khác.). Khi nhiễm trùng trong giai đoạn sau của thời kỳ mang thai, khuyết tật được tạo ra. Tuy nhiên, kể từ những ngày đầu tiên sau khi sinh con tiết lộ vàng da, gan lách to và hội chứng xuất huyết. Lưu ý các hệ thống cơ quan khác tổn thương và: phổi (viêm phổi kẽ), thần kinh trung ương (não úng thủy, viêm não màng não), đường tiêu hóa (viêm ruột, viêm đại tràng, bệnh nang của tuyến tụy), thận (viêm thận).

Nhiễm trùng nội tạng và sau sinh, các dấu hiệu lâm sàng của bệnh được phát hiện trong 1-2 tháng đầu sau sinh.

Cytomegalovirus ảnh hưởng đến nhiều loại tế bào máu và có thể tồn tại ở các monocyte, đại thực bào, megakaryocytes, trong một số trường hợp dẫn đến giảm tiểu cầu.

Chẩn đoán phòng thí nghiệm nhiễm cytomegalovirus được dựa trên việc phát hiện các kháng thể đặc hiệu trong huyết thanh của virus nhiễm hoặc DNA trong dịch sinh học (ví dụ, máu, nước bọt, nước tiểu, xuất tinh, có dấu lấm chấm gan, bạch huyết bắt) PCR và vi rút kháng nguyên trong tế bào lympho của phương pháp xét nghiệm máu ngoại vi miễn dịch huỳnh quang gián tiếp (nhanh và phương pháp nhạy cảm).

Trong chẩn đoán huyết thanh học của nhiễm trùng cytomegalovirus, nhiều phản ứng được sử dụng, nhưng những chất hữu ích cho việc phát hiện các kháng thể được phân loại là IgM và IgG thực sự hữu ích. Gần đây, phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất ELISA.

Các kháng thể đối với IgM lớp cytomegalovirus xuất hiện trong vòng 1-2 tuần sau khi xuất hiện và cho thấy một nhiễm trùng mới hoặc kích hoạt lại nhiễm trùng tiềm ẩn và lâu dài. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ở một số bệnh nhân, sự gia tăng hàm lượng kháng thể trong lớp IgM sẽ không xảy ra trong vòng 4 tuần đầu sau khi xuất hiện bệnh. Mức độ kháng thể lớp IgM tăng lên đối với cytomegalvirus có thể kéo dài trong 12 tháng ở 24% bệnh nhân. Sự có mặt của các kháng thể IgM ở phụ nữ mang thai là một dấu hiệu cho việc làm lành dây thần kinh và thai nhi cho sự hiện diện của các kháng thể trong lớp IgM. Nếu bạn có kháng thể IgM, bào thai được coi là bị nhiễm bệnh. Với chỉ số IgM kháng cytomegalovirus bẩm sinh cao, nó sẽ giảm dần, trong năm thứ 2 của đời trẻ chúng có thể vắng mặt. Khi đánh giá các kết quả phát hiện các kháng thể IgM, cần lưu ý rằng sự hiện diện của yếu tố rheumatoid có thể dẫn đến kết quả dương tính giả.

Các kháng thể đối với cytomegalovirus lớp IgG xuất hiện 2-4 tuần sau khi nhiễm bệnh, người bệnh tiếp tục đến 10 năm. Sự hiện diện của nhiễm trùng chỉ được chỉ ra bởi sự gia tăng kháng thể IgG 4 lần hoặc nhiều hơn trong nghiên cứu huyết thanh kết hợp. Tần suất phát hiện kháng thể IgG có thể đạt 100% trong số các nhóm dân cư khác nhau.

Nhóm có nguy cơ cao nhất đối với nhiễm trùng cytomegalovirus là những người bị ức chế miễn dịch giả hoặc tự nhiên: người nhiễm HIV, người nhận các cơ quan, mô, tế bào, bệnh nhân ung thư.

Phát hiện IgM và IgG kháng thể để cytomegalovirus được sử dụng để chẩn đoán giai đoạn nhiễm cytomegalovirus cấp, bao gồm suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, bệnh tế bào lymphô và thời gian dưỡng bệnh xác định nhiễm cytomegalovirus.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Điều quan trọng là phải biết!

Cytomegalovirus trong thai kỳ là một bệnh khá phổ biến được tìm thấy ở nhiều phụ nữ. Xem xét các nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng cytomegalovirus, triệu chứng và loại nguy cơ nó gây ra trong giai đoạn mang thai.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.