Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hepatotoxic paratetamol

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chuyên khoa gan
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Ở người trưởng thành, hoại tử trong gan phát triển sau khi dùng ít nhất 7,5-10 g thuốc, nhưng rất khó ước lượng liều thuốc, do nôn mửa phát triển nhanh và dữ liệu lịch sử không đáng tin cậy.

Rượu gây các enzym làm tăng độc tính với gan của paracetamol, do đó bệnh nhân bị chấn thương gan do rượu có thể phát triển trong tiếp nhận hàng ngày chỉ 4-8 g của thuốc, nhưng với bệnh gan đồng thời - ngay cả khi nhận được một liều nhỏ hơn.

Chất chuyển hóa cực của paracetamol gắn kết trong gan chủ yếu với glutathione. Khi dự trữ glutathione bị cạn kiệt, paracetamol metabolite arylating đại phân tử ái nhân cần thiết cho cuộc sống của tế bào gan, gây hoại tử gan.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Triệu chứng

Trong vòng vài giờ sau khi dùng liều paracetamol độc hại, buồn nôn và nôn phát triển. Ý thức không bị vi phạm. Khoảng 48 giờ sau đó có một cải tiến rõ rệt; sau đó khoảng vào ngày thứ 3 hoặc 4 tình trạng bệnh nhân xấu đi, có gan đau và vàng da. Tăng hoạt tính của transaminase, mức độ prothrombin giảm. Với một tổn thương nghiêm trọng hơn, tình trạng sẽ xấu đi nhanh chóng với sự phát triển hoại tử gan cấp tính. Không điều trị, hoại tử ống cấp tính phát triển trong 25-30% trường hợp. Đáng lưu ý là có hạ đường huyết đáng kể và tổn thương cơ tim.

Thay đổi mô học trong gan

Khám nghiệm mô học cho thấy hoại tử vùng 3, dấu hiệu thoái hóa mỡ và phản ứng viêm nhẹ. Sự suy thoái collagen rất lớn nhưng không gây ra xơ gan.

Thương tổn mãn tính

Uống paracetamol dài ngày (khoảng 1 năm) (3-4 g / ngày) có thể dẫn đến tổn thương gan mãn tính. Bệnh gan đồng thời và nghiện rượu làm tăng tác dụng phá huỷ của paracetamol.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30]

Điều trị

Dạ dày được rửa sạch. Bệnh nhân đang nằm viện. Vì các dấu hiệu hoại tử trong gan xuất hiện muộn, cải thiện lâm sàng không nên là cơ sở để tiên đoán thuận lợi.

Buộc niệu quản và thẩm phân máu không làm tăng sự bài tiết của paracetamol và các chất chuyển hóa của nó, đã liên quan đến các protein mô.

Điều trị nhằm phục hồi kho glutathione ở tế bào gan. Thật không may, glutathione thâm nhập vào các tế bào gan. Do đó, các tiền thân của glutathione và chất có hiệu quả tương tự được sử dụng. Đánh giá điều trị được thực hiện theo nồng độ paracetamol trong huyết tương. Nồng độ này được áp dụng cho một quy mô bán logarit của nồng độ so với thời gian, và được coi là một đoạn thẳng tương đối thẳng nối các điểm, tương ứng với 200 mcg / ml sau 4 giờ và 60 ug / ml sau 12 giờ. Nếu hàm lượng paracetamol ở bệnh nhân nằm dưới khoảng thời gian này, các tổn thương gan là dễ dàng và điều trị không thể được thực hiện.

Khi tiêm tĩnh mạch, acetylcystein (chất mucomist, parvox) được nhanh chóng thủy phân thành cysteine. Thuốc được dùng với liều 150 mg / kg trong 200 ml dung dịch glucose 5% trong 15 phút, sau đó 50 mg / kg trong 500 ml dung dịch glucose 5% trong 4 giờ và

100 mg / kg trong 1 lít dung dịch glucose 5% trong 16 giờ tiếp theo (tổng liều 300 mg / kg trong 20 giờ). Việc điều trị như vậy được thực hiện bởi tất cả các bệnh nhân bị tổn thương gan với paracetamol, ngay cả sau khi đã mất hơn 15 giờ và cũng có thể có ích trong các hình thức FPN khác.

Việc sử dụng N-acetylcysteine trong 16 giờ sau khi dùng thuốc có hiệu quả đến nỗi hiện nay tổn thương gan do ngộ độc paracetamol rất hiếm.

Với dòng máu tràn lan, cần phải cấy ghép gan. Sự tồn tại là tốt, do đó, tâm lý phục hồi chức năng không phải là khó khăn.

Dự báo

Trong số các bệnh nhân nhập viện tại bệnh viện đa khoa, tỷ lệ tử vong là 3,5%. Nghỉ ngơi muộn, hôn mê, tăng PV, acidosis chuyển hóa và suy thận làm tăng tiên lượng.

Mức độ nghiêm trọng của thiệt hại do thuốc có thể được ước tính từ các mẫu hình có tính đến nồng độ paracetamol trong máu và thời gian sau khi dùng thuốc. Cái chết xảy ra vào ngày thứ 4-18.

Thất bại của hệ tim mạch và thận, thường thấy ở người cao tuổi, làm tăng nguy cơ tổn thương gan thậm chí sau khi dùng paracetamol vừa phải.

trusted-source[31], [32], [33], [34]

Điều quan trọng là phải biết!

Dự báo bệnh não gan phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của suy gan. Ở những bệnh nhân có chức năng gan tương đối an toàn, nhưng với sự tuần hoàn máu đặc biệt kết hợp với sự gia tăng các hợp chất nitơ trong ruột, tiên lượng tốt hơn, và tệ hơn ở những bệnh nhân bị viêm gan loại cấp. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.