Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau thắt ngực (Angina) - Tổng quát thông tin

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật bụng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2019

Đau thắt ngực (viêm amidan cấp tính) - một bệnh truyền nhiễm cấp tính do staphylococci hoặc streptococci, hiếm khi các vi sinh vật khác đặc trưng bởi những thay đổi viêm trong mô hầu lymphadenoid, thường trong amidan palatine, biểu hiện bằng đau ở cổ họng và lúc say mê chung vừa phải.

Đau thắt ngực, hoặc viêm tu acy cấp là gì?

Các bệnh viêm họng được biết đến từ thời cổ đại. Họ đã nhận được tên gọi chung là "đau thắt ngực". Trong thực tế, như B.S.Preobrazhensky gợi ý (1956), được gọi là "cổ họng đau thắt ngực" bao gồm một nhóm các bệnh đa dạng của họng và không chỉ là viêm thực tế limfoadenoidnyh hình, mà còn cellulose, biểu hiện lâm sàng đặc trưng, cùng với các triệu chứng của viêm cấp tính, ngăn chứng họng không gian.

Đánh giá bởi thực tế là Hippocrates (V-IV thế kỷ. BC. E.) Liên tiếp trích dẫn thông tin liên quan đến bệnh họng, rất giống với viêm họng, có thể giả định rằng căn bệnh này đã là chủ đề của sự chú ý của các bác sĩ cổ đại. Việc cắt bỏ amidan do bệnh của họ được mô tả bởi Celsus. Sự ra đời của các loại thuốc phương pháp vi khuẩn đã dẫn đến phân loại các bệnh do loài mầm bệnh (liên cầu, tụ cầu, phế cầu khuẩn). Khai mạc bạch hầu Corynebacterium phép để phân biệt từ bệnh đau thắt ngực anginopodobnogo tầm thường - bạch hầu họng và triệu chứng họng đỏ do sự hiện diện của phát ban đặc trưng của sốt đỏ tươi đã được cô lập trong một đặc điểm triệu chứng riêng biệt của bệnh, thậm chí sớm hơn, vào thế kỷ XVII.

Vào cuối thế kỷ XIX. Tiết lộ một hình thức cụ thể của đau thắt ngực hoại tử loét đại tràng, mà là do sự cộng sinh xảy ra fuzospirohetnym Plaut - Vincent, và khi đưa vào nghiên cứu thực tiễn huyết học lâm sàng các hình thức đặc biệt tổn thương họng bị cô lập, gọi là agranulotsitarnoy monocytic và đau thắt ngực. Muộn hơn một chút mô tả một hình thức đặc biệt của bệnh xảy ra khi đau thắt ngực tự hoại, tương tự như trong những biểu hiện của nó trong đau thắt ngực giảm bạch cầu.

Có thể đánh bại không chỉ palatine, mà còn là amidan, hầu họng, tonsils guttural. Tuy nhiên, thường xuyên nhất là quá trình viêm được định vị trong các đinh tán vòm họng, do đó nó thường được gọi là đau thắt ngực, có nghĩa là viêm cấp tính của tonsils palatine. Đây là một hình thức nosological độc lập, nhưng theo nghĩa hiện đại thì nó không phải là một, mà là cả một nhóm bệnh tật, khác biệt về nguyên nhân và sinh bệnh học.

Mã ICD-10

J03 Viêm amiđan cấp (viêm amiđan).

Trong thực hành y học hàng ngày, thường có sự kết hợp của viêm amiđan và viêm họng, đặc biệt ở trẻ em. Do đó, thuật ngữ thống nhất "viêm amiđan" được sử dụng rộng rãi trong các tài liệu, tuy nhiên, viêm amiđan và viêm họng trong ICD-10 được bao gồm riêng biệt. Do tầm quan trọng đặc biệt của bệnh lý cầu liên cầu, bệnh là viêm tụy liên cầu J03.0, cũng như viêm tu acy cấp do các mầm bệnh khác (J03.8) gây ra. Nếu cần thiết, một mã bổ sung được sử dụng để xác định tác nhân lây nhiễm (B95-B97).

Dịch tễ học của đau họng

Về số ngày không đủ sức lao động, đau thắt ngực đứng thứ ba sau khi mắc bệnh cúm và bệnh hô hấp cấp. Trẻ em và người bệnh thường bị bệnh trước 30-40 tuổi. Tần suất tiếp cận bác sĩ mỗi năm là 50-60 trường hợp / 1000 dân số. Tỷ lệ phụ thuộc vào mật độ dân số, điều kiện vệ sinh, hộ gia đình, vệ sinh, địa lý và khí hậu. Cần lưu ý rằng trong số dân cư đô thị, bệnh này sạch hơn ở nông thôn. Theo văn học, bệnh thấp khớp phát triển ở 3% bệnh nhân, và ở bệnh nhân thấp khớp, sau 20-30% trường hợp, bệnh tim được hình thành. Ở những bệnh nhân bị viêm amiđan mạn tính, đau thắt ngực thường gặp hơn 10 lần so với ở những người khoẻ mạnh. Cần lưu ý rằng khoảng một phần năm, người bị viêm amiđan, sau đó bị viêm amiđan mạn tính.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Nguyên nhân đau họng

Vị trí giải phẫu của hầu họng, trong đó xác định quyền truy cập vào các yếu tố gây bệnh của môi trường, cũng như một sự phong phú của đám rối mạch máu và mô limfoadenoidnoy, biến nó thành một cái cổng lối vào rộng cho tất cả các loại mầm bệnh. Yếu tố, chủ yếu là các vi sinh vật nhạy là đơn độc vải tích lũy limfoadenoidnoy: amidan palatine, amidan họng, amiđan ngôn ngữ, amygdala ống, con lăn bên, cũng như rất nhiều nang rải rác trên tường sau của họng.

Nguyên nhân chính gây đau thắt ngực là do một yếu tố dịch - bệnh từ người bệnh. Nguy cơ nhiễm trùng lớn nhất là trong những ngày đầu tiên của bệnh, nhưng người chuyển bệnh là nguồn lây nhiễm (mặc dù ở mức độ thấp hơn) trong 10 ngày đầu sau khi bị đau thắt ngực và đôi khi lâu hơn.

Trong 30-40% các trường hợp trong mùa thu và mùa đông thời kỳ mầm bệnh virus đại diện (adenovirus loại 1-9, coronavirus, rhinovirus, virus cúm và parainfluenza, virus hợp bào hô hấp, vv). Vi rút không chỉ có thể đóng vai trò của một mầm bệnh độc lập, mà còn có thể gây ra hoạt động của hệ thực vật vi khuẩn.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15]

Triệu chứng đau thắt ngực

Các triệu chứng đau thắt ngực là điển hình - đau vùng cổ họng, tăng thân nhiệt. Trong số các hình thức lâm sàng khác nhau phổ biến nhất là đau thắt ngực thông thường, và trong số đó - catarrhal, follicular, lacunar. Việc phân chia các dạng này là hoàn toàn có điều kiện, về bản chất nó là một quá trình bệnh lý duy nhất có thể nhanh chóng tiến triển hoặc dừng lại ở một trong những giai đoạn phát triển của nó. Đôi khi, đau thắt ngực do catarrhal là giai đoạn đầu của quá trình, tiếp theo là một dạng nặng hơn hoặc một bệnh khác.

Phân loại đau thắt ngực

Đối với giai đoạn lịch sử gần đã được thực hiện nhiều nỗ lực để thiết lập bất kỳ phân loại khoa học cổ họng đau cổ họng, nhưng mỗi đề nghị trong lĩnh vực này là đầy nhược điểm nhất định chứ không phải là "lỗi" của các tác giả, và theo quan điểm của một thực tế rằng việc thành lập một phân loại như vậy về một số nguyên nhân khách quan, hầu như là không thể. Vì những lý do, đặc biệt là sự giống nhau của những biểu hiện lâm sàng không chỉ ở hệ vi sinh vật tầm thường khác nhau, mà còn ở một số cơn đau thắt ngực đặc biệt, giống nhau của một số màn hình phổ biến ở các yếu tố bệnh nguyên khác nhau, sự khác biệt thường xuyên giữa các dữ liệu vi khuẩn học và lâm sàng et al., Tuy nhiên, hầu hết các tác giả, được hướng dẫn bởi các nhu cầu thiết thực trong chẩn đoán và điều trị, thường đơn giản hóa các phân loại được đề xuất, đôi khi bị giảm xuống các ý tưởng cổ điển.

Sự phân loại này đã và vẫn đang phát âm nội dung lâm sàng và, tất nhiên, có tầm quan trọng thực tiễn to lớn, tuy nhiên, đúng với trình độ khoa học của những phân loại không đạt được vì một nguyên nhân đa yếu tố khẩn cấp, hình thức lâm sàng và các biến chứng Do đó, từ một quan điểm thực tế, đau họng thì nên chia nhỏ thành không cấp tính cấp tính và mãn tính và đặc trưng cấp tính và mãn tính.

Phân loại có những khó khăn nhất định do sự đa dạng của các loại bệnh tật. Trên cơ sở phân loại V.Y. Voyachek, A.Kh. Minkovsky, V.F. Undrytsa và S.Z. Romma, L.A. Lukozsky, I.B. Soldatova và cộng sự. Nằm trong một trong những tiêu chí: lâm sàng, hình thái học, sinh lý bệnh, nguyên nhân. Kết quả là, không ai trong số chúng phản ánh đầy đủ đa hình của bệnh này.

Phổ biến nhất trong số các bác sĩ thực hành là việc phân loại bệnh, do B.S. Preobrazhensky và sau đó bổ sung bởi V.T. Palchoun. Sự phân loại này dựa trên các dấu hiệu thực quản, bổ sung bởi các dữ liệu thu được trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đôi khi với dữ liệu có tính sinh bệnh học hoặc bệnh sinh. Theo nguồn gốc, các dạng cơ bản sau được phân biệt (theo Preobrazhensky Palchoun):

 • hình thức episodic liên quan đến tự nhiễm trùng, được kích hoạt trong điều kiện môi trường không thuận lợi, thường nhất sau khi làm mát địa phương hoặc chung;
 • hình thức dịch bệnh, xảy ra do nhiễm trùng từ bệnh nhân bị đau thắt ngực hoặc nhồi máu của một bệnh nhiễm trùng độc hại; thường là nhiễm trùng lây truyền qua các giọt tiếp xúc hoặc không khí;
 • đau thắt ngực như là một sự gia tăng thường xuyên của viêm amiđan mạn, trong trường hợp này vi phạm các phản ứng miễn dịch ở địa phương và chung là kết quả của viêm mãn tính và tonsils.

Việc phân loại bao gồm các hình thức sau:

 • Banal:
  • catarrhal;
  • nang trứng;
  • lỗ khuyết;
  • hỗn hợp;
  • phồng (áp xe ngoài nang).
 • Các hình thức đặc biệt (không điển hình):
  • loét loét-loét (Simanovsky-Plauta-Vincent);
  • vi rút;
  • nấm.
 • Đối với bệnh truyền nhiễm:
  • với bệnh bạch hầu ở họng;
  • trong bệnh sốt đỏ tươi;
  • sởi;
  • bệnh giang mai;
  •  nhiễm HIV;
  • thất bại của chứng họng với sốt thương hàn;
  • với bệnh sốt thỏ.
 • Với bệnh về máu:
  • monocitaria;
  • với bệnh bạch cầu:
  • sự mất cân bằng.
 • Một số hình thức nội địa hóa, tương ứng:
  • tonsils lách (viêm màng phổi);
  • đồng tam giác;
  • guttural;
  • các gờ ngang của họng;
  • tubils tonsils.

Bởi "đau thắt ngực" được hiểu là một nhóm các bệnh viêm của họng và các biến chứng của chúng, được dựa trên thiệt hại cho các thành phần giải phẫu của họng và các cấu trúc lân cận.

J. Portman đơn giản hoá việc phân loại đau thắt ngực và trình bày dưới dạng sau:

 1. Viêm (tầm thường) không đặc hiệu (viêm, nang), trong đó, sau viêm nội địa hóa được định nghĩa là vòm miệng và hạch hạnh nhân ngôn ngữ, retronazalnaya (adenoids) uvulit. Các quá trình viêm trong cổ họng được gọi là "đau thắt ngực đỏ".
 2. Màng (bạch hầu, giả mạc niêm mạc). Các quá trình viêm này được gọi là "đau thắt ngực trắng." Để làm rõ chẩn đoán, cần tiến hành nghiên cứu vi khuẩn học.
 3. Đau thắt ngực, kèm theo mất cấu trúc (hoại tử loét đại tràng): Herpetic, bao gồm zoster Herpes, aphthous, dạ dày tá tràng Vincent, khi bệnh còi và chốc lở, chấn thương, độc, gangrenosum, vv ...

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25]

Sàng lọc

Khi một bệnh được phát hiện, các khiếu nại về đau đớn và cổ họng, cũng như các triệu chứng đặc trưng địa phương và chung, được hướng dẫn. Cần lưu ý rằng trong những ngày đầu tiên của bệnh, với nhiều bệnh thông thường và nhiễm trùng, có thể có những thay đổi tương tự ở miệng hầu. Để làm rõ chẩn đoán, cần theo dõi bệnh nhân một cách năng động và đôi khi thực hiện xét nghiệm (xét nghiệm, virologic, huyết thanh học, cytological, vv).

Chẩn đoán đau thắt ngực

Anamnesis nên được thu thập với sự chăm sóc tuyệt vời. Chú trọng đến việc nghiên cứu tình trạng chung của bệnh nhân, và một số "gag" triệu chứng: nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, khó nuốt, hội chứng đau (một mặt, tỏa vào tai hay không, cái gọi là ho họng, một cảm giác khô, cù, rát, hypersalivation - sialoree, vv).

Chú ý đến âm thanh của giọng nói, thay đổi đột ngột với các quy trình bị tắc nghẽn và phình trong họng.

Cổ họng nội soi cho bệnh viêm đa cho phép chẩn đoán chính xác, tuy nhiên diễn biến lâm sàng bất thường và hình ảnh nội soi buộc phải dùng đến phương pháp bổ sung của phòng thí nghiệm, vi khuẩn và, theo lời khai, kiểm tra mô học.

Để làm rõ chẩn đoán, cần tiến hành các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: vi khuẩn học, siêu vi khuẩn, huyết thanh học, cytologic, vv

Cụ thể, chẩn đoán vi sinh vật có liên quan đến streptococcal của đau thắt ngực là rất quan trọng, bao gồm việc kiểm tra vi khuẩn của vết bẩn từ bề mặt của amygdala hoặc vách âm đạo sau. Kết quả của việc gieo trồng phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của vật liệu thu được. Bột được lấy bằng một miếng tiệt trùng; vật liệu được chuyển đến phòng thí nghiệm trong vòng 1 giờ (trong thời gian dài hơn, cần sử dụng phương tiện đặc biệt). Trước khi lấy chất liệu, đừng rửa miệng hoặc sử dụng các chất khử mùi ít nhất 6 giờ. Với kỹ thuật lấy mẫu chính xác, độ nhạy của phương pháp đạt 90%, độ đặc hiệu 95-96%.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị viêm họng

Cơ sở điều trị đau thắt ngực là liệu pháp kháng khuẩn toàn thân. Trên cơ sở điều trị ngoại trú, kê toa kháng sinh thường được thực hiện theo kinh nghiệm, do đó thông tin về các mầm bệnh phổ biến nhất và độ nhạy cảm của chúng đối với kháng sinh được tính đến.

Ưu tiên cho thuốc penicillin, vì Streptococcus beta huyết cầu có độ nhạy lớn nhất với penicillin. Trong các trường hợp ngoại trú, nên chuẩn bị các chế phẩm ăn uống.

Dự phòng đau thắt ngực

Các biện pháp phòng ngừa căn bệnh dựa trên những nguyên tắc được phát triển cho các bệnh nhiễm trùng truyền qua đường không hoặc đường tiêu hóa, vì đau thắt ngực là một bệnh truyền nhiễm.

Các biện pháp dự phòng cần nhằm cải thiện môi trường bên ngoài, loại trừ các yếu tố làm giảm tính bảo vệ của cơ thể liên quan đến các mầm bệnh (bụi bặm, khói, tích tụ quá mức, vv). Trong số các biện pháp phòng ngừa cá nhân - làm dịu cơ thể, tập thể dục, thiết lập một chế độ làm việc hợp lý và nghỉ ngơi, ở trong không khí trong lành, thức ăn có đủ vitamin ... Là biện pháp điều trị và dự phòng cần thiết, chẳng hạn như sức khỏe răng miệng, điều trị kịp thời (nếu cần phẫu thuật) viêm amidan mãn tính, khôi phục hô hấp mũi bình thường (nếu adenotomy cần thiết, điều trị các bệnh về xoang cạnh mũi, septoplasty, vv).

Dự báo

Dự báo là thuận lợi với sự bắt đầu kịp thời và được thực hiện với số lượng đầy đủ điều trị. Nếu không, có thể phát triển các biến chứng cục bộ hoặc biến chứng chung, sự hình thành viêm amiđan mạn tính. Khả năng làm việc của bệnh nhân trung bình khoảng 10-12 ngày.

trusted-source[37]

Điều quan trọng là phải biết!

Chẩn đoán đau thắt ngực dựa chủ yếu vào dữ liệu lâm sàng của bệnh, các phương pháp điều tra phòng thí nghiệm, cũng như khám thực quản, đó là cơ sở để chẩn đoán. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.