Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Convex birthmark. Bạn cần biết gì về nó?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Núm vú (nevus) là một khối u lành tính trên da. Từ quan điểm của các bác sĩ da liễu, nốt ruồi và đốm có các nguyên nhân y tế tương tự. Ở giai đoạn phát triển ban đầu nốt ruồi trông giống như một chấm nhỏ màu tối trên da. Trong tương lai, nó có thể giữ phẳng hoặc nổi lên trên lớp da, nghĩa là nó sẽ trở nên lồi. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào vị trí của các tế bào sắc tố. Nếu các tế bào bạch cầu nằm trong lớp biểu bì (lớp trên của da), nốt ruồi sẽ vẫn phẳng. Các nốt ruồi trở nên lồi khi các tế bào sắc tố được đặt trong các lớp sâu của da (lớp hạ bì).

trusted-source[1]

Nguyên nhân của một con lồi lồi

Dấu vết lồi được hình thành do sự thay đổi bệnh lý ở da (sự gia tăng tế bào, dẫn đến việc tích tụ hoặc nén da có bán kính nhất định). Đôi khi vết bớt có thể chứa các sắc tố của melanin, tạo cho nó một màu của bóng tối hơn. Melanin được tổng hợp với sự hiện diện của các tế bào sắc tố melanocyte do tiếp xúc với tia cực tím. Cần lưu ý đến vai trò của hoocmon melanotropic, được sản xuất bởi tuyến yên. Vì vậy, trong quá trình sắc tố của nốt ruồi, không phải là một hệ thống cơ thể có liên quan.

Nguyên nhân chính là sự hiện diện của một số yếu tố - các dị tật phát triển địa phương, khuynh hướng di truyền, tia cực tím, hoocmon thất bại trong cơ thể, chấn thương, nhiễm trùng và virut.

Nguyên nhân địa phương của các khuyết tật phát triển

Nó là về birthmarks của một bản chất bẩm sinh, trong đó 60% các trường hợp là nguyên nhân gây ra các đốm màu. Trong trường hợp này, một vết chàm xuất hiện như là một kết quả của một vi phạm của sự phân chia đúng các tế bào trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Nói chung, khuyết điểm như vậy trong sự ra đời của một đứa trẻ không phải là đáng chú ý. Và chỉ sau 2-3 năm, sự hình thành mới xuất hiện trong một cuộc kiểm tra thị giác.

trusted-source[2], [3], [4], [5], [6]

Các yếu tố di truyền

Hiện tại, người ta không thể loại trừ sự xuất hiện của birthmarks do di truyền bệnh lý của da. Các khối u và khối u của khối u ban đầu được mã hoá trong các gen nhất định trong phân tử của axit deoxyribonucleic (DNA). Chuỗi di truyền này được truyền qua nhiễm sắc thể tới trẻ em từ cha mẹ.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]

Nevuses phát sinh từ tiếp xúc với tia cực tím

Sự phát triển của các tế bào bạch cầu trong lớp cơ bản của da được kích thích bởi bức xạ cực tím. Với sự giãn nở gia tăng, số lượng tế bào melanocyte sẽ tăng lên. Vì vậy, nếu bạn muốn có được một làn da tối của da (tan), kết quả từ phản ứng bình thường của tế bào đến những tác động của ánh sáng mặt trời, có một nguy cơ thay đổi bệnh lý trong các tế bào của lớp biểu bì và da. Sự xuất hiện của những nốt ruồi lồi như vậy là có sẵn ở người lớn, và đã có được tính cách.

Yếu tố nội tiết

Quan sát y tế của bệnh nhân có vết bớt cho thấy hormone tham gia tích cực vào sự hình thành nevi. Theo kết quả của nghiên cứu, lưu ý rằng hầu hết các dấu đáy của nhân vật có được xuất hiện ở thanh thiếu niên trong quá trình trưởng thành của hệ thống sinh sản của cơ thể. Cũng có nguy cơ là những người có sự gián đoạn nghiêm trọng trong hệ thống nội tiết. Trong một số ít trường hợp, khối u xuất hiện ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Lý do chính là tác động của sự điều chỉnh hóc môn của một đặc tính bệnh lý hoặc sinh lý đối với chức năng của tuyến yên. Trong những trường hợp này, tiên lượng bệnh tật là thuận lợi, vì những vết nhỏ đó có kích thước nhỏ và có thể tự biến mất sau một thời gian.

Thương tích, nhiễm vi khuẩn và vi rút

Các yếu tố chấn thương của sự hình thành của nevi (thiệt hại cơ khí, côn trùng cắn) đề cập đến nguyên nhân nhỏ và hiếm. Trong trường hợp này, vai trò chính là do quá trình viêm trong các lớp da khác nhau. Do viêm, các chất hoạt tính sinh học được hình thành, kích thích sự phát triển của tế bào. Một cơ chế hình thành tương tự có hình búi, kết quả từ sự xâm nhập vào cơ thể của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi khuẩn. Cần lưu ý rằng khi một người bị nhiễm virut gây ra papilloma, vết bẻ hình lồi được hình thành là khác nhau trong tự nhiên. Do đó, theo quan điểm của mô học và da liễu, nó được phân loại như là một chứng papilloma, và không phải là một nevus.

Các yếu tố nêu trên của sự xuất hiện của nốt lồi cho phép chúng tôi xác định nhóm nguy cơ. Điều này bao gồm những người có predisposed đến sự xuất hiện của nốt ruồi. Nguy cơ đặc biệt bao gồm hình bẻ, có xu hướng phát triển thành khối u ác tính.

Các yếu tố rủi ro

Ai có thể rơi vào nhóm nguy cơ:

 • người làm việc trong các doanh nghiệp có tia cực tím tăng cường;
 • người có liên quan đến hóa chất hoặc các ngành công nghiệp khác trong quá trình sản xuất mà chất gây ung thư được sử dụng;
 • những người thường xuyên nghỉ tại các nước phía nam (xích đạo);
 • người mắc các bệnh nội tiết mãn tính;
 • người có miễn dịch thấp;
 • những người mắc bệnh mà việc điều trị đòi hỏi phải sử dụng lâu dài các thuốc kích thích tố;
 • người sinh ra với một số lượng lớn nevi, vì yếu tố này có thể dẫn đến sự xuất hiện của nốt lồi mới lồi với chuyển đổi sau đó thành ung thư;
 • những người có họ hàng với sự xác nhận về mô học về chẩn đoán u ác tính (ung thư da);

Trong số tất cả các loài nốt ruồi (khoảng 50), thường có khoảng 10 loại nevi. Chúng được chia thành các thành tạo melanone nguy hiểm hoặc melanopausal. Loại thứ nhất bao gồm các vết bớt mà không có một khuynh hướng chuyển đổi thành ung thư da. Loại bỏ của họ chỉ cho mục đích thẩm mỹ. Một dạng nevi khác là nguy hiểm vì bất cứ lúc nào sự chuyển đổi tế bào lành tính thành tế bào ác tính cũng có thể bắt đầu.

trusted-source[14], [15], [16], [17]

Triệu chứng của một con lồi lồi

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22]

Convex birthmark trên mặt

Thông thường các vết bớt ở mặt không gây nguy hiểm đặc biệt. Yếu tố duy nhất để loại bỏ nevus là một khiếm khuyết mỹ phẩm. Nếu nốt ruồi gây cảm giác khó chịu, cần gỡ bỏ. Đến nay, thủ tục loại bỏ nốt lồi trên mặt không phải là một vấn đề. Nhưng chọn phương pháp loại bỏ cẩn thận, có tính đến các đặc điểm của da trên mặt.

Phương pháp phẫu thuật không phù hợp vì lý do thẩm mỹ, vì vết sẹo có thể vẫn còn trên mặt. Phương pháp phẫu thuật xạ trị hiệu quả chỉ khi những nốt ruồi nhỏ được lấy đi. Tiếp xúc với nitơ lỏng (cryodestruction) là một quá trình mà không đòi hỏi chi phí tiền tệ lớn, nhưng phải mất một thời gian dài. Phương pháp điện giải đông có nguy cơ gây hại cho nevus, có thể dẫn đến sự chuyển đổi ác tính của nốt ruồi. Một lựa chọn an toàn hơn là phương pháp phẫu thuật laser. Đó là, không có cách nào để loại bỏ nốt lồi trên mặt là an toàn 100%. Để đạt được sự tự tin đầy đủ về sự chính xác của sự lựa chọn, bạn cần phải liên hệ với một bác sĩ phẫu thuật đủ tiêu chuẩn để được tư vấn chuyên môn.

trusted-source[23], [24], [25], [26]

Convex birthmarks trên mũi

Lỗ lồi trên mũi có thể bị coi là nguy hiểm, vì nó có nguy cơ bị tổn thương cơ học lâu dài (tiếp xúc với khăn tay, kính chà xát ...). Đây là một yếu tố không thuận lợi hoạt động như là điểm xuất phát của sự viêm của nốt ruồi, chuyển đổi nó thành ung thư hắc tố hoặc ung thư da. Một yếu tố nguy cơ nữa là tác dụng bất lợi của tia cực tím. Rốt cuộc, không ai trong cuộc sống hàng ngày sử dụng thiết bị bảo hộ cho mũi.

Có cần loại bỏ vết bầm trên mũi? Nếu vết bớt không gây phiền toái và thẩm mỹ, thì không cần phải xoá nó mà không gặp phải bất cứ sai sót nào. Trong những trường hợp khi vết bớt làm thay đổi màu sắc, cấu trúc và hình dạng, bạn cần phải nghĩ đến việc loại bỏ nevus mãi mãi. Các phương pháp để loại bỏ một nốt lồi trên mũi cũng giống như trên khuôn mặt.

trusted-source[27], [28]

Núm vú ở trẻ nhỏ

Gần đây, nhiều bà mẹ trẻ đang trải qua vì có sự hiện diện của nốt lồi ở trẻ nhỏ. Người ta chứng minh rằng một đứa trẻ của một trăm được sinh ra với nốt ruồi, trong những trường hợp còn lại, các dấu chấm sinh xuất hiện nhiều sau đó (khoảng từ 5 đến 6 tuổi). Núm vú của một đứa trẻ trông giống như ở người lớn. Về cơ bản, đây là các lỗ nến có đường kính tối đa 1 cm với màu nâu nhạt. Thông thường các hình dạng như vậy không gây nguy hiểm cho sức khoẻ của đứa trẻ.

Một điều nữa, nếu con lồi lồi bắt đầu hành xử bất thường - phát triển nhanh chóng về kích cỡ, thay đổi màu sắc, chảy máu hoặc vảy. Trong trường hợp này, bạn cần hỏi ý kiến chuyên gia để được tư vấn. Ngoài ra, một triệu chứng đáng báo động là tăng cường số lượng nốt ruồi. Đến nay, các bác sĩ hiếm khi đòi hỏi can thiệp phẫu thuật khẩn cấp. Điều này là do đặc thù của cơ thể đang phát triển. Hầu hết các biện pháp bảo thủ được khuyên. Nhưng có những tình huống trong đó (vì các lý do y học) để loại bỏ nevus là cần thiết khẩn cấp.

Phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ một nốt lồi ở trẻ là phẫu thuật laser. Các hoạt động chính nó là hoàn toàn an toàn. Trẻ em chịu đựng nó khá bình thường. Điều quan trọng hơn là chú ý đến giai đoạn sau phẫu thuật. Đề nghị sử dụng một chế độ tiết kiệm, cũng như dùng thuốc để bình thường hóa hệ miễn dịch. Cần hạn chế trẻ ở dưới ánh nắng mặt trời, dùng các phương pháp làm nước để chữa lành toàn bộ da. Để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào bạn cần phải định kỳ kiểm tra da liễu. Đặc biệt nó liên quan đến giai đoạn dậy thì.

trusted-source[29], [30], [31]

Sự kiện nổi tiếng về vết bớt

 • Núm vú thường là bẩm sinh.
 • Nốt ruồi có tính chất thay đổi màu sắc của sắc tố da.
 • Ở phụ nữ, nevi được hình thành thường xuyên hơn (cả da và màng nhầy đều chịu ảnh hưởng).
 • Nhiều người không nghi ngờ rằng sự hiện diện của papillomavirus, hiện diện ở 85% dân số, là nguyên nhân gây ra sự hình thành lồi giống như nốt ruồi.
 • Một số loại birthmarks có kích thước khá lớn (trên 30cm), làm giảm chất lượng cuộc sống của nhiều người, gây ra những khiếm khuyết về thẩm mỹ và các vấn đề về tâm lý.
 • Đặc biệt là các khối u lành tính của da được chuyển thành ung thư ác tính ở những người có ánh sáng tóc và mắt.
 • Nhưng cũng có một thực tế tích cực - nhiều người tin rằng những người có số lượng lớn birthmarks là may mắn hơn.

Các hình thức

Các dạng nốt lồi lồi lõm giai đoạn mãn kinh

trusted-source[32], [33], [34], [35]

Màng sắc tố trong da

Về cơ bản, loại nevi này phát triển trong giai đoạn thanh thiếu niên. Trong giai đoạn đầu, nó được bản địa hóa ở các lớp sâu của lớp hạ bì, không nhô ra ngoài ranh giới của nó. Kích thước của birthmark là vài milimét. Vị trí thường xuyên nhất là vùng da vùng cổ họng và cổ, dưới vú, trong nếp gấp da của nách và háng. Theo thời gian, hình banh này có thể thay đổi hình dạng và màu sắc.

Dự báo là thuận lợi. Sự thoái hóa ác tính (ác tính) xảy ra trong khoảng 15% trường hợp có thêm các yếu tố nguy cơ.

Sinh đẻ trứng

Một tính năng đặc trưng là độ cao nổi bật trên bề mặt da, khác nhau về hình dạng và màu sắc. Nhìn trực quan nó trông giống như một vết bẩn màu nâu hoặc hồng, lồi với một bề mặt có grainy. Khi sờ thấy mềm và không đau. Thông thường, ngoài những sai sót về mỹ phẩm, không có mối quan tâm đặc biệt. Nơi ở chủ yếu là da đầu. Rất hiếm khi nó có thể được đặt trên thân và chi.

Dự báo là thuận lợi. Dấu vết papillomatous có đặc tính tăng dần trong suốt cuộc đời của một người, nhưng những trường hợp chuyển đổi ác tính là rất hiếm.

Nevus Sutton (galonevus)

Trong xuất hiện nó là một hình bầu dục lõm tròn hoặc tròn. Một sự khác biệt đặc trưng là một tràng hoa của da nhợt nhạt xung quanh cơ của nevus. Vị trí được ưa thích là da của các chi hoặc thân cây. Đôi khi nó có thể bản địa hóa trên bàn chân, màng nhầy và mặt. Nên nhớ rằng khi một loại bớt của loại này xuất hiện, người ta phải tìm kiếm những mẫu tương tự, vì các biểu hiện đơn lẻ của loại hình tổ chức này là không điển hình.

Dự báo là thuận lợi. Bản thân các khối u này không còn được điều trị sau vài tháng sau khi bắt đầu. Vì vậy, không nên xoá chúng. Chuyển đổi halonews thành ung thư da xảy ra trong những trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên, những vết bớt này có thể cho biết sự hiện diện của các bệnh nghiêm trọng khác cần được chẩn đoán một cách kịp thời.

Các loại nốt lồi có melaneopasic

Nốt xanh

Da xanh (Jadassona-Tiche hoặc màu xanh) được coi là một loại khối u tiền ung thư, nhưng, về cơ bản, đề cập đến loại hình lành tính. Tên của nevus là do tế bào của nó, mà chủ động sản xuất melanin. Bên ngoài là một màu tối (màu xanh đậm, tím đen) hoặc màu đen lồi birthmark. Thống kê rõ ràng về vị trí của sự tăng trưởng mới này không phải là. Kích thước của một đường kính hạt không vượt quá 1cm. Nốt trắng xanh không được đặc trưng bởi sự phát triển của tóc trên bề mặt. Với một kiểm tra kỹ lưỡng hơn, các đường viền của birthmark và căng thẳng của da được ghi nhận.

Dự báo là thuận lợi. Các trường hợp khi nốt ruồi của loài này trở thành ung thư da thường không được tìm thấy. Hầu hết điều này xảy ra sau khi loại bỏ không thành công hoặc chấn thương giáo dục. Tuy nhiên, những người có nốt xanh nên được kiểm tra thường xuyên và kịp thời với bác sĩ da liễu.

trusted-source[36], [37], [38], [39]

Mỡ sắc tố khổng lồ

Loại nevi này khác với các loài khác vì nó có một đặc tính bẩm sinh, và rõ ràng là đã có trong những ngày đầu tiên của cuộc đời sơ sinh. Các dấu hiệu bên ngoài trong quá trình kiểm tra - một vết xước màu xám hoặc nâu lớn. Với sự phát triển của cơ thể có một tài sản để tăng đáng kể (từ 2 đến 7cm). Trong một số trường hợp, nó nằm trên diện rộng của da cơ thể (má, cổ, một phần đáng kể thân cây). Rất thường xuyên trên bề mặt gai của một con lồi lồi, cường độ tăng trưởng tóc được ghi nhận.

Dự báo là thuận lợi. Điều trị phẫu thuật của loại nốt ruồi này được quy định nhằm mục đích loại bỏ khiếm khuyết mỹ phẩm. Tuy nhiên, các trường hợp biến đổi thành khối u ác tính không phải là hiếm (khoảng 10%). Lý do cho hiện tượng này là quy mô lớn của khu vực nội địa hóa của nốt ruồi, làm tăng khả năng chấn thương của chúng.

Các biến chứng và hậu quả

Núm vú có nguy hiểm không?

Nhìn chung, đường chéo không biểu hiện một mối nguy hiểm đặc biệt, và không cần can thiệp phẫu thuật. Hầu hết mọi người sống với nevi tất cả cuộc sống của họ mà không cảm thấy bất kỳ khó chịu. Hơn nữa, ở tuổi cao hơn, nốt ruồi thường biến mất, biến thành các đốm màu. Tuy nhiên, một số loại nốt ruồi là một loại bệnh tiền ung thư. Đây là nguy cơ của nevi.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44], [45]

Chẩn đoán của một con lồi lồi

 • Thắc mắc của bệnh nhân (bộ sưu tập của anamnesis). Trước hết, lịch sử gia đình được nghiên cứu. Nó được xác định, cho dù các họ hàng máu có birthmarks và bulging birthmarks. Ngay lập tức vấn đề chẩn đoán u ác tính ở thành viên trong gia đình được cụ thể hoá. Một câu hỏi bắt buộc là sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ bên trong và bên ngoài được liệt kê ở trên trong cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.
 • Dữ liệu kiểm tra trực quan. Neoplasm được đánh giá theo các tiêu chí nhất định: kích cỡ và số nevi, tính nhất quán và màu sắc, thời gian xuất hiện và nội địa hóa, những thay đổi xảy ra sau lần kiểm tra sức khoẻ cuối cùng.
 • Da soi. Nó được thực hiện với sự trợ giúp của một thiết bị y tế đặc biệt, làm tăng kích thước hình ảnh của vật liệu thử nghiệm lên hàng chục lần. Do đó, một chuyên gia có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ nhất trên bề mặt của một nốt lồi.

 • Nhiệt kế. Với sự trợ giúp của một thiết bị đặc biệt, một đo lường địa phương về nhiệt độ da được thực hiện. Nghiên cứu so sánh nhiệt độ da khỏe mạnh và nhiệt độ bề mặt của một con lồi lồi.
 • Sinh thiết. Được sử dụng ở giai đoạn cuối cùng của chẩn đoán, khi các phương pháp nghiên cứu khác đã được thực hiện, và chẩn đoán vẫn chưa được thực hiện. Một phương pháp thay thế cho phương pháp này là phân tích tế bào học. Nó được thực hiện bằng cách cạo các tế bào của nốt ruồi. Khi có sự xuất hiện hoặc biểu hiện trên bề mặt của nốt, phân tích được thực hiện bằng cách áp dụng slide vào khối u.

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50]

Phân tích

Các xét nghiệm như xét nghiệm máu sinh hóa, xét nghiệm máu chung và xét nghiệm nước tiểu trong nghiên cứu chẩn đoán nốt lồi thường không được kê toa. Điều này là do thực tế là không có thay đổi đặc trưng cho các khối u này. Với mục đích nghiên cứu công việc của các cơ quan nội tạng của cơ thể bệnh nhân, các xét nghiệm này được thực hiện trước khi sinh thiết hoặc trước khi phẫu thuật để loại bỏ một vết bớt. Trong trường hợp có nốt ruồi xuất hiện như là kết quả của nhiễm trùng hoặc bệnh mãn tính, các xét nghiệm được lặp lại. Điều này là do nhu cầu điều trị thích hợp, vì trong trường hợp này, nevus đề cập đến các triệu chứng và không giả vờ là điều trị khẩn cấp.

trusted-source[51]

Điều trị của một con lồi lồi

Điều trị nốt lồi lồi bắt đầu sau khi chẩn đoán, bao gồm sinh thiết mô đáng nghi. Điều trị bằng thuốc không có tác dụng với giáo dục đã được hình thành, vì vậy nó thực tế không được sử dụng. Điều trị bằng thuốc được kê toa trong trường hợp nevi được hình thành dựa trên các bệnh khác.

Phương pháp điều trị nốt lồi:

 • loại bỏ nevi phẫu thuật;
 • điều trị bằng phương tiện thay thế;
 • các biện pháp phòng ngừa trong trường hợp từ chối di dời;

Cách loại bỏ nốt ruồi

Xóa mô. Nó được thực hiện với sự trợ giúp của một dao mổ thông thường. Nó bao gồm việc loại bỏ các tế bào sắc tố giãn nở và một diện tích da xung quanh (khoảng 1-2 cm). Hoạt động được thực hiện dưới sự gây tê chung hoặc gây tê tại chỗ. Việc lựa chọn gây tê phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí của nevus. Bất lợi của phương pháp này là sự hình thành sẹo sau đó trên da. Do đó, phương pháp cắt bỏ các tế bào khối u lành tính gần đây hiếm khi được sử dụng.

Cryodestruction. Nó được thực hiện bởi các mô đông. Kết quả là các tế bào ngừng phân chia và chết. Sau đó, khu vực mô đông lạnh được lấy ra (mà không làm hỏng da bên dưới nó). Ưu điểm của phương pháp này là không đau và không có vết sẹo sau thủ thuật. Nhưng có một bất lợi - nguy cơ loại bỏ không đầy đủ, có thể dẫn đến sự hình thành thứ cấp của một nốt lồi. Vì lý do này, cryodestruction được sử dụng để loại bỏ các nốt ruồi nhỏ.

Phẫu thuật laser. Đây là phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ nốt lồi. Nó bao gồm việc bốc hơi chất lỏng từ các mô da, dẫn đến sự chết của tế bào. Loại bỏ được thực hiện mà không cần gây tê (bệnh nhân trong suốt quá trình này chỉ cảm thấy nóng hoặc ngứa ran nhẹ). Lợi thế của phương pháp này là khả năng loại bỏ nhiều nevi, cũng như trong vắng mặt sau đó của vết sẹo và vết sẹo. Bất lợi là thực tế là nó là vấn đề theo cách này để loại bỏ các nốt ruồi có kích thước lớn (hơn 2 cm). Có khả năng xảy ra hậu quả tương tự như sau khi xây dựng cryodestruction.

Electrocoating. Trong quá trình này, tế bào mô bị phá hủy bởi hoạt động của dòng điện. Nó được sử dụng khi loại bỏ các khối nhỏ.

Xử lý thay thế nốt lồi

 • Bôi vết bớt bằng mật ong vài lần trong ngày.
 • Liên tục (vài lần trong ngày) bôi dầu vịt bằng nước hành tây (onions).
 • Cẩn thận chà xát dầu thầu dầu.
 • Trong 100 ml giấm táo, thêm 5 giọt dầu chanh ether. Để chà vết bớt bằng hỗn hợp sẵn sàng 2 lần một ngày (sáng và tối).
 • Ngâm chua táo trên một chiếc máy xay nhỏ và trộn với mật ong (tỉ lệ 1: 1). Kết thúc chảo để bôi trơn nốt ruồi, buộc chặt và che giấy bóng kính. Rời băng lên vào ban đêm. Thực hiện các thủ tục trong ba ngày.

trusted-source[52], [53], [54]

Điều trị thảo mộc

 • Xay sữa tươi. Kashitsu gắn vào một nốt lồi, buộc lại và để lại trong 2 giờ. Thủ tục được lặp lại nhiều lần (cho đến khi vết xước biến mất).
 • Nhổ rễ bồ công anh, rửa kỹ và xắt thành cháo. Các hỗn hợp kết quả được áp dụng cho nốt ở dạng nén một vài giờ.
 • Nước ép trái cây trộn với dầu ăn. Áp dụng một lớp mỏng trên bề mặt của nốt ruồi vài lần một ngày.

Cần biết rằng phương án thay thế được liệt kê chỉ có thể giúp trong 10% trường hợp. Bây giờ nó là hợp lý hơn để áp dụng cho một chuyên gia để nhận được hỗ trợ kịp thời kịp thời.

Phòng ngừa

 1. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 2. Sử dụng kem để làm ẩm da để tránh làm khô da.
 3. Trong thời gian, liên hệ với bác sĩ da liễu nếu có triệu chứng khó chịu (ngứa, đỏ, lột, vv).
 4. Ngăn ngừa hư hỏng cơ học. Nếu vết nứt lồi được khu trú ở cổ, lòng bàn tay và bàn chân và thường xuyên bị nguy hiểm do chấn thương, nên loại bỏ nó.
 5. Thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa về ung thư và cũng phải trải qua cuộc kiểm tra cần thiết (ít nhất mỗi năm một lần).

trusted-source[55], [56], [57]

Dự báo

Dấu phẩy lồi không gây nguy hiểm đặc biệt cho một người, vì vậy tiên lượng là thuận lợi. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng điều quan trọng là không nên bỏ lỡ thời điểm thoái hóa nốt ở u hắc tố. Để tránh điều này, cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa được liệt kê ở trên.

trusted-source[58], [59]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.