Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các loại nốt ruồi trên cơ thể

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Trước khi bạn xác định loại nốt ruồi nào tồn tại, bạn cần phải hiểu: một nốt ruồi là gì? Đây là khối u lành tính lành tính, xảy ra khi các tế bào da màu sắc thoái hoá thành tế bào bạch cầu. Nói cách khác, tích tụ một lượng lớn các tế bào bạch cầu ở một nơi - đây chính là vết bớt.

Sinh có thể có bẩm sinh hoặc có được, tức là, xuất hiện sau khi sinh. Vì lý do nào có sự thoái hoá của các cấu trúc tế bào bình thường thành tế bào bạch cầu, nó không được biết chắc chắn. Sự xuất hiện của nhiều tế bào da trong giai đoạn dậy thì và trong thời kỳ mang thai cho thấy hiện tượng này có thể liên quan đến sự gia tăng mức độ hoóc môn trong cơ thể. Các yếu tố như bức xạ cực tím, chấn thương và điều trị lâu dài bằng các thuốc kích thích tố cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện của nốt ruồi.

Trước tiên, birthmarks khác nhau về kích thước. Đó là:

 • người khổng lồ (lây lan trên toàn bộ mặt, lưng hoặc chi);
 • lớn (hơn 1 dm);
 • trung bình (lên đến 1 dm);
 • nhỏ (đến một inch rưỡi).

Theo vị trí của nốt ruồi trong lớp da, chúng được chia thành:

 • lớp biểu bì (nằm ở lớp trên của da);
 • trong da (nằm sâu trong da);
 • đường biên (nằm giữa lớp hạ bì và lớp biểu bì).

Việc phân loại tổng số nốt ruồi là như sau:

 • Các tế bào thần kinh mạch máu (hay còn gọi là hemangiomas) - là những chỗ lồi màu xanh nhạt, hồng hoặc đỏ;
 • các thành phần không mạch máu là các lớp nốt keratin hóa, màu của chúng thay đổi từ xám nhạt đến tối, gần như màu đen;
 • Dấu hiệu sinh của Setton là tinh hoàn lành tính nằm trong vòng da không được thẩm thấu;
 • các khối u xanh - là các đốm nhô ra dày đặc với bề mặt xanh xám;
 • các tế bào ung duplastic là nhiều nhóm nevi khác nhau về đường kính và hình dạng và được truyền di truyền;
 • Đậu Lentigo là những chấm nhỏ có kích thước 1,2 cm, có đường phiến, màu nâu hoặc màu nâu nhạt.

Ngoài việc trên, trong da liễu và ung thư được chia thành nốt ruồi nguy hiểm (trong đó có khả năng biến thành khối u ác tính) và lành tính (trong đó có tiên lượng rất tốt).

Các loại nốt ruồi nguy hiểm

Dấu hiệu nguy hiểm có thể bị thoái hóa thành khối u ác tính do chấn thương (cả về cơ học và hóa chất hoặc do bức xạ), cũng như do tiếp xúc với ánh sáng cực tím hoặc một số thủ thuật thẩm mỹ.

Ở khối u ác tính, khối u đó được chuyển đổi:

 • một vết bớt màu xanh là một nút tròn được đầm chặt mà không có nang lông, có đường kính lên đến 0,5 cm, với các cạnh được xác định rõ ràng, một màu xanh hơi. Nó nằm chủ yếu ở bàn tay và bàn chân, ở vùng da mặt và vùng da thẫm;
 • nevus Ota là một khối u ở bề mặt trông giống như một điểm màu xám có màu xám với bề mặt nhẵn;
 • đường viền đường mầu có màu sắc là một đốm tối phẳng bằng phẳng với bề mặt bóng, có kích thước lên đến 1 cm, nằm trên bề mặt lòng bàn tay, gần móng và bộ phận sinh dục ngoài;
 • một vết bớt màu sắc khổng lồ là một khối u với một bề mặt không đều, nứt, một màu xám đen phát triển khi một người lớn lên;
 • Bệnh hắc tố Da - Bril là một tình trạng da tiền ung thư điển hình trông giống như một điểm màu riêng biệt với ranh giới mờ và sự phát triển chậm. Điểm dần dần tối dần, lấy màu từ nâu nhạt đến gần đen. Thường thì chỗ nằm trên các vùng mở của cơ thể, đặc biệt trên mặt.

Các loại nốt ruồi ác tính

Trên thế giới có một số phân loại của birthmarks ác tính. Tuy nhiên, phổ biến nhất là phân loại lâm sàng sau đây.

 • Dấu vết lan truyền trên bề mặt là một chỗ có thể phát triển trên da sạch hoặc phát triển từ các vết bớt khác. Sự hình thành này được đặt trên vai, ở phần trên hoặc trên chân, và có hình dáng của một phình phẳng với phác thảo mờ và không đều. Bề mặt của vết bớt có một hình mosaic - một sự thay thế của các khu vực của bóng tối và màu da. Khi bắt đầu phát triển, sự hình thành phân bố bề mặt tăng dọc theo mặt phẳng. Sau đó, một nút hôn phát sinh, nó bị hư hỏng nhanh chóng và chảy máu, đi qua giai đoạn mới - một vết loét không tháo vát với dịch tiết trong suốt.
 • Bệnh lentigo ác tính là một bệnh của người cao tuổi. Sự hình thành xảy ra ở vùng mặt hoặc cổ và có diện mạo bằng phẳng có đường kính lớn (25-50 mm). Màu sắc - từ màu nâu đậm đến đen.
 • Acryl lentigo là khối u xuất hiện sau tuổi 50, chủ yếu ở nam giới. Có các hình thái dưới da và đáy thân của bệnh, đó là các đốm đen, dần dần biến thành các nốt, nốt đỏ và các bề mặt loét.
 • Dấu hiệu gốc là loại u ác tính ác tính nhất, nhanh chóng mọc lên sâu vào các mô. Bên ngoài, bệnh trông giống như một cái nốt hoặc polyp gần như màu đen, với một đường biên giới rõ ràng. Các hình thành được đặt ở phần trên của thân cây hoặc trên các chi.

Các loại nốt ruồi đỏ

Đỏ đẻ được gọi là angiomas. Chúng được phân biệt dựa vào mức độ sâu của khối u, cũng như trên các loại tàu mà từ đó các nốt ruồi được tạo ra.

 • Thông thường nhất, nốt đỏ là một angioma mao mạch xảy ra như là kết quả của việc sửa đổi các mao mạch. Bệnh lý này có hình dạng của một chấm hơi xanh hoặc màu anh đào, nằm ở bất kỳ vùng da nào.
 • Đôi khi có một u nang trứng hốc bao gồm một số mạch khác nhau hình thành khoang. Bệnh u nang đỏ tăng lên trên bề mặt da, và bề mặt của nó được bao phủ bởi lớp biểu bì. Việc bản địa hoá phổ biến nhất của một khối u như vậy là khuôn mặt.
 • Một loại nốt đỏ khác là angi chi nhánh - một khối u đang đập với nội dung đẫm máu. Thông thường một angioma là một cụm của một số nốt ruồi phổ biến. Khi ấn một ngón tay trên một khối u phân nhánh, bạn có thể nhận thấy blanching của nó.

Giun đỏ có thể là điểm giống như hoặc nhện (khi các mao mạch nhỏ rời khỏi lớp).

Theo cấu trúc mô, nốt ruồi có thể được phân nhánh, phẳng, lumpy hoặc nốt.

Các loại nốt treo

Nơ treo là những hình dáng ban đầu lành tính phát triển từ mô biểu mô và trông giống như một nốt nhỏ hoặc bướu, như thể treo trên bề mặt da. Bề mặt của các thành tạo treo thường có nhiều củ cải, giống như cụm hoa của súp lơ; màu sắc - hầu như bất kỳ, từ ánh sáng đến màu nâu.

Nơ treo được chia theo vị trí của chúng:

 • một vết bớt treo ở cổ;
 • đẻ ở vùng hạch nách;
 • vết bớt ở háng;
 • treo dấu vết ở các bộ phận khác của cơ thể.

Đừng nhầm lẫn vết bớt treo với khối u ở chân. Giống chuột có một bộ lông đuôi ngựa dài, từ đó treo lủng lẳng tròn, đó là biến thể của nốt ruồi trên thân. Chân treo có một chân rộng mở rộng trực tiếp từ bề mặt da.

Các loại nốt lồi

Núm vú phát triển ở lớp sâu hơn của lớp biểu bì và có hình dạng của một khối u nhỏ trơn hoặc hình nốt có đường kính lên đến 1 cm, thường có lông phát triển trên bề mặt. Mờ vết nở - bất kỳ, từ vàng nhạt đến tối.

Convex birthmarks có thể được đại diện bởi các loài sau:

 • epidermy-dermal birthmarks - thường tăng lên trên da của lòng bàn tay, bề mặt palmar và vùng bẹn;
 • vết bớt phức tạp - biểu hiện một lồi nhỏ hoặc có ý nghĩa của một màu tối, được bản địa hóa trong lớp biểu bì và trong cùng một lớp hạ bì;
 • đẻ dưới da là tên phổ biến của tất cả nốt lồi, bất kể màu sắc và vị trí.

Neoplasm, tăng lên trên bề mặt da, dễ gây tổn thương nhất, do đó, vết bớt có thể biến thành một khối u ác tính. Do đó, cần phải thường xuyên giám sát sự phát triển của vết và ghi nhận bất kỳ sự thay đổi về màu sắc, hình dạng hoặc cấu trúc.

Rất khó để xác định độc lập các loại nốt ruồi và mức độ chất lượng tốt của chúng. Do đó, khi chúng xuất hiện hoặc thay đổi, cần liên hệ với bác sĩ - bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật, người sẽ đánh giá khả năng thoái hóa giáo dục.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.