Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bumpy drift

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, bác sĩ chuyên khoa sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 08.08.2019

Bàng quang là sự gia tăng mô tế bào trophoblast ở phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ gần đây mang thai. Các biểu hiện của bệnh có thể bao gồm sự mở rộng quá mức của tử cung, nôn mửa, chảy máu âm đạo và tiền sản giật, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Chẩn đoán là xác định beta-hCG và siêu âm vùng chậu, cũng như xác nhận chẩn đoán bằng sinh thiết. Các khối u được lấy đi với một chiết xuất riêng biệt. Nếu bệnh vẫn tồn tại sau khi cắt bỏ khối u, hóa trị liệu được kê toa.

Nguyên nhân gây bong bóng là gì?

Bệnh ngoài da thai là một khối u có nguồn gốc từ trophoblast bao quanh phôi nang và xâm nhập vào màng phổi và amiion. Bệnh này có thể xảy ra trong hoặc sau khi mang thai tử cung hoặc thai ngoài tử cung. Nếu bệnh xảy ra trong thai kỳ, phá thai tự phát, thì có sự hiện diện của sản giật, tử vong trong tử cung thai nhi; bào thai hiếm khi sống sót. Một số dạng khối u là ác tính, nhưng các khối u lành tính có hành vi tích cực được ghi nhận.

Hình thái học

Phân loại bệnh dựa trên dữ liệu hình thái học. Bong bóng trượt là một bệnh lý mang thai trong đó villi trở nên đầy máu và sự gia tăng của mô trophoblastic xảy ra. Bệnh u ác tính khuếch đại-phân hủy (sẹo màng bám lan ra) là một cuộc xâm lấn địa phương của myometrium bởi một trôi bong bóng. Ung thư khung chậu là một khối u xâm lấn, thường là di căn rộng, bao gồm các tế bào trophoblast ác tính và các lông mi kém phát ban; hầu hết các khối u này phát triển sau khi bong bóng trôi dạt. Khu vực nhau thai của khối u trophoblastic (hiếm nhất) bao gồm các tế bào trophoblastic trung gian tồn tại sau khi chấm dứt thai kỳ. Chúng có thể nảy mầm vào các mô liền kề hoặc di căn.

Sự trượt băng bàng quang phổ biến nhất ở phụ nữ dưới 17 tuổi hoặc trên 35 tuổi. Ở Mỹ, những khối u này được chẩn đoán ở tần số 1 năm 2000 mang thai. Tại các quốc gia Châu Á, vì những lý do không rõ, họ được phát hiện ở tần số 1 trong 200 trường hợp mang thai. Hơn 80% trường hợp sẹo bàng quang lành tính và thoái lui tự phát. Trong các trường hợp khác, khối u có thể tồn tại, có xu hướng xâm lấn tăng trưởng; trong 23% trường hợp - là ác tính trong ung thư biểu mô màng phổi.

Triệu chứng của việc bỏ bàng quang

Các triệu chứng đầu tiên của việc bỏ bàng quang thường gặp nhất trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tử cung trở nên dài hơn dự kiến và tăng lên đến 10-16 tuần mang thai. Bệnh lý này được đặc trưng bởi xuất huyết, thiếu vận động thai nhi, không có âm thanh tim thai nhi và sự có mặt của nôn mửa nghiêm trọng ở người mang thai. Bằng cách xác định một mô như nho, bạn có thể nghi ngờ bệnh này. Có những biến chứng, chẳng hạn như các bệnh truyền nhiễm của tử cung, nhiễm khuẩn huyết, xuất huyết và tiền sản, có thể xảy ra trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Khu vực nhau thai của khối u trophoblastic có thể gây chảy máu. Ung thư biểu chiểu có triệu chứng do xuất hiện di căn. Bong bóng trượt không làm giảm khả năng sinh sản, nhưng predisced vào các biến chứng tiền sản hoặc chu sinh (ví dụ, dị tật bẩm sinh, nạo phá thai tự nhiên).

Nếu nghi ngờ xơ gan được thực hiện, xác định hCG trong huyết thanh và siêu âm khung chậu. Nếu phát hiện được mức độ hCG cao, người ta có thể chẩn đoán và xác nhận bằng sinh thiết.

Những gì cần phải kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị bóp bàng quang

Một vết bàng quang, một vết lở lan tràn và một vị trí nhau thai có khối u trophoblastic được sơ tán bằng cách giữ chân không. Nếu không có kế hoạch sinh con thì bạn cũng có thể thực hiện phẫu thuật cắt tử cung. Sau khi cắt bỏ khối u, bệnh trophoblastic trong thai kỳ thường được phân loại lâm sàng để xác định nhu cầu điều trị bổ sung.

Phân loại lâm sàng không tương ứng với hình thái học. Chụp X-quang ngực được thực hiện và xác định nồng độ hCG trong huyết thanh. Nếu nồng độ hCG không bình thường trong vòng 10 tuần, bệnh được phân loại là liên tục. Khi bệnh là liên tục, cần phải thực hiện CT của não, ngực, bụng và xương chậu. Theo khảo sát, cần phân loại túi mật như là không di căn hoặc di căn. Trong bệnh di căn, nguy cơ tử vong có thể thấp hoặc cao.

Các tiêu chí NIH (Tiêu chuẩn Quốc gia về Sức khoẻ) để tiên lượng bệnh di căn sau thai sau khi di căn

  • Bài tiết HCG tiết niệu trên 100.000 IU trong 24 giờ
  • Thời gian mắc bệnh trên 4 tháng (từ lần mang thai trước)
  • Di căn sang não hoặc gan
  • Bệnh vào cuối thai kỳ (sau sinh)    
  • Hàm lượng HCG trong huyết thanh máu là hơn 40.000 mIU / ml    
  • Liệu pháp hóa trị liệu không hiệu quả cho hơn 8 khóa học (WHO)

Với bệnh trophoblastic dai dẳng, hóa trị thường được kê toa. Điều trị bàng quang trơn trượt được coi là thành công nếu trong ba kết quả liên tiếp của nghiên cứu (với khoảng cách hàng tuần), mức beta-hCG trong huyết thanh huyết thanh là bình thường. Thường xuyên chỉ định thuốc tránh thai uống được chấp nhận trong 6-12 tháng; Ngoài ra, có thể sử dụng bất kỳ phương pháp ngừa thai hữu hiệu nào. Với bệnh không điều trị, điều trị có thể được thực hiện dưới dạng monochemotherapy với việc sử dụng một hóa đơn liệu pháp (methotrexate hoặc dactinomycin). Ngoài ra, phẫu thuật cắt tử cung có thể được thực hiện ở bệnh nhân trên 40 tuổi hoặc bệnh nhân muốn thực hiện khử trùng, cũng như ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng hoặc chảy máu không kiểm soát được. Nếu liệu pháp đơn trị liệu không có hiệu quả, thì cần phải cắt bỏ tử cung hoặc liệu pháp polychemotherapy. Trên thực tế, 100% bệnh nhân mắc bệnh không di căn có thể được chữa khỏi.

Trong bệnh di căn có nguy cơ thấp, đơn trị liệu hoặc liệu pháp polychemoter được kê toa. Bệnh di căn có nguy cơ cao đòi hỏi phải có phương pháp trị liệu đa sắc thể. Điều trị đến 90-95% bệnh nhân có nguy cơ thấp của bệnh và 60-80% - với một bệnh có nguy cơ cao.

Thuốc men

Chẩn đoán bàng quang là gì?

Sự tái phát của bàng quang tái phát trong khoảng 1% các lần mang thai sau đó. Bệnh nhân bị tràn bàng quang thực hiện siêu âm ở giai đoạn đầu của thai kỳ sau đó.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.