Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bàn tay

Chuyên gia y tế của bài báo

Chỉnh hình
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Bàn chải (Manus) có một bộ xương trong đó việc phát hành của xương cổ tay (Ossa carpi), xương metacarpal (Ossa metacarpi) và xương của các ngón tay - ngón tay xương (phalanges digitorum Manus).

Xương của cổ tay. Con vật có 8 xương ngắn (xốp) xếp thành 2 hàng. Ở phần trên (gần), nếu nhìn theo hướng trung gian (từ ngón cái đến ngón tay nhỏ), các xương sau được tìm thấy: xương cá, trán, hình tam giác và hình hạt đậu. Hàng dưới (xa) hình thành nên xương đa giác (xương-hình thang), hình thang, xương hàm và xương hình cái móc. Tên xương phản ánh hình dạng của chúng. Trên bề mặt của mỗi xương có khớp nối khớp nối với xương liền kề.

Các xương xốp (os caphoideum) là lớn, có bề mặt lồi tham gia vào việc hình thành khớp cổ tay. Màng semilunar (os lunatum) cũng có bề mặt lồi gần. Các xương ba giác (os triquetrum) có bề mặt khớp xương phẳng cho khớp nối với một hạt giống như hạt đậu. Các xương xương (os pisiforme) là nhỏ nhất của tất cả các xương của cổ tay. Xương này được đặt trong chiều dày của gân của khuỷu tay khuỷu tay và là một xương hàm.

Ba xương của hàng đầu tiên với bề mặt trên (gần) của họ đối mặt với xương của cẳng tay và hình thành một đầu xương elipsoidal. Các bề mặt xa của những xương này hướng về bốn xương của cổ tay của hàng thứ hai.

Trapezium xương (os traperium) có một bề mặt khớp hình yên ngựa để khớp nối với phần đáy của xương đùi đầu tiên. Trên bề mặt palmar của xương-trapezium là một furrow, mà từ phía bên là bị chặn bởi một tubercle. Khối hình thang (os trapezoideum) giống hình dạng xương hình thang. Đầu xương (os capitdtum) là xương lớn nhất của cổ tay. Nó có một đầu hướng hướng gần và hơi bên ngoài. Khung xương (os hamatum) trên bề mặt palmar có một cái móc móc (hamulus ossis hamati).

Các xương của cổ tay tạo thành một vòm xương, mặt lồi được đối mặt phía sau, và mặt lõm là phía trước (về phía lòng bàn tay). Kết quả là, rãnh trên bề mặt volar của cổ tay được hình thành (rãnh carpi), ranh giới về phía bố trí hình tròn bên củ nảo có xương giống hình chiếc thuyền lao và hình thang xương, và với phía dây trụ - hamate xương móc và giống hình hột đậu xương.

Xương thứ năm. Cổ chân (metacarpus) bao gồm 5 xương ống ngắn - xương metacarpalia (ossa metacarpalia). Mỗi xương metacarpal bao gồm một cơ sở, một Corpus và caput. Các xương xương đáy có hình tam giác, đầu của chúng dày lên. Do đó, khi kết nối xương giáp với nhau giữa các cơ quan của họ vẫn còn khoảng cách interosse. Từ bên hông của thân xương xương đùi hơi lõm, với phía sau - hơi lồi. Các căn cứ của xương metan II-V ở đầu gần có bề mặt khớp phẳng để khớp nối với xương của hàng thứ hai của cổ tay.

Tôi metacarpale 1 ngắn hơn và dày hơn những người khác. Trên nền của nó là một bề mặt yên ngựa cho khớp nối với một xương đa giác. II xương đùi là dài nhất. Các cơ sở của xương metan II-V có bề mặt khớp nối bên cạnh khớp nối với nhau. Đầu xương đồi xương có hình bán cầu, bề mặt lồi của họ phục vụ cho khớp nối với các đầu ngón tay gần.

Xương ngón tay. Trong tay, ngón cái được phân biệt (pollex, s.digitus primus); ngón trỏ (chỉ mục, s.digitus secundus); ngón giữa (digitus medius, s.tertius) là ngón đeo nhẫn dài nhất (digitus anularis, s.quartus) và ngón tay nhỏ (digitus minimus, s.quintus).

Phalanges của ngón tay (phalanges digitorum). Đây là xương ống ngắn. Mỗi ngón, ngoại trừ tôi (lớn), có 3 phalanges: proximal (phalanx proximalis), trung gian (phalanx media) và distal (phalanx distalis). Ngón tay cái chỉ có hai đầu ngón tay - gần và xa hơn. Các đầu phát âm gần nhất là dài nhất, phần xa nhất là ngắn nhất. Có các căn cứ của phalanx (cơ sở phalangis), thân phalanx (corpus phalangis) và đầu của phalanx (caput phalangis). Các đáy của xương hàm gần có khớp xương khớp để khớp nối với xương metacarpal tương ứng. Các cơ sở của các vị trí trung gian và xa xa được cung cấp với bề mặt khớp nối để khớp nối với các đầu xương gần. Sự kết thúc của mỗi phalanx xa (móng) được làm phẳng và hình thành nên một tuberosity của phalanx xa (tuberositas phalangis distalis).

Trong xương của chi trên, cũng như ở các xương khác, có các lỗ dinh dưỡng. Thông qua các lỗ này xuyên qua các mạch nuôi xương, và các sợi thần kinh.

Các chuyển động của cổ tay trong cổ tay, cổ tay và khớp giữa quanh trục trước có thể xảy ra trong phạm vi 100 °, việc rút ngắn (quanh trục hình ảnh) -80 °.

Cứng cổ tay: khuỷu tay cổ tay khuỷu tay, flexor cổ tay, các flexor bề mặt của ngón tay, flexor sâu của ngón tay, flexor dài của ngón tay cái của bàn tay, cơ bắp dài.

Giữ bàn chải: các bắp thịt - một cái gai dài và ngắn của cổ tay, đầu gối khuỷu tay, ngón tay, ngón tay cái, ngón tay cái.

Đánh răng là loại bỏ: các cơ là cổ tay của cổ tay, căng thẳng dài và ngắn của cổ tay (với sự co lại đồng thời).

Bàn chải: các cơ là khuỷu tay khuỷu tay, khuỷu tay khuỷu tay (với sự co lại đồng thời).

Các cử động của các ngón tay được thực hiện trong các khớp xương vùng xung quanh trán (giãn nở), cũng như rút lại - các chuyển động tròn (xung quanh trục mặt mũi) và vòng quay thụ động quanh trục dọc. Ngón tay cái và ngón tay nhỏ có thể bị đối nghịch với nhau. Các cử động của ngón tay cái của bàn tay được thực hiện bởi các cơ sau đây.

Gập ngón cái: ngón tay cái dài của bàn tay, ngón tay cái của bàn tay.

Cởi ngón tay cái: cẳng tay ngắn và dài.

Hủy bỏ các ngón tay cái của bàn tay: cơ dài và ngắn mà loại bỏ các ngón tay cái của bàn tay.

Dẫn ngón tay cái: cơ bắp dẫn ngón tay cái.

Ngược lại: cơ phản đối ngón tay cái.

Gắn các ngón tay II-V của bàn tay theo sau các cơ: các ngón tay hốc hốc và sâu của các ngón tay (các đầu ngón tay cũng uốn cong các cơ interozseous và vermicular).

Ngón tay không ngón tay: cơ là phần căng của các ngón tay.

Giảm đến ngón giữa - cơ bắp thịt không xơ cứng.

Khoảng cách giữa ngón giữa là cơ bắp đùi sau.

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Osteocalcin - vitamin protein K phụ thuộc vào mô xương không collagenic (vitamin K cần thiết cho quá trình tổng hợp của trung tâm hoạt động của protein, canxi ràng buộc) - khu trú chủ yếu trong ma trận ngoại bào của xương và 25% ma trận phi collagen. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.